News - Thời sự                                                    
 


 

 

 

 

 

Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cấm các tổ chức Ngân hàng, Tài chính của Mỹ chuyển tiền ra nước ngoài theo dạng Kiều Hối

  Tổng thống Donald Trump vừa kư thêm sắc lệnh bổ sung, cấm các tổ chức Ngân hàng, Tài chính của Mỹ chuyển tiền ra nước ngoài theo dạng Kiều Hối, Theo các hăng tin Thông tấn lớn dẫn nguồn tin từ Ṭa Bạch Ốc, ngay sau khi kư liên tiếp 2 sắc lệnh về cắt giảm các quy định để “cởi trói” cho ngành Tài chính Ngân hàng Mỹ, đổi lại Tổng thống Donald Trump vừa kư thêm sắc lệnh bổ sung, cấm các tổ chức Ngân hàng, Tài chính của Mỹ chuyển tiền ra nước ngoài theo dạng Kiều Hối, đă gây sốc toàn cầu.

 

Sắc lệnh bổ sung này c̣n yêu cầu Bộ Tài chính của Mỹ áp đặt hàng loạt quy định để giới hạn tối đa việc chuyển tiền ra khỏi nước Mỹ, nhằm giữ nguồn vốn để đầu tư trở lại nước Mỹ, tạo công ăn việc làm cho người dân như ông Trump đă hứa.Sau hàng loạt sắc lệnh hành chính gây sốc như: sắc lệnh cấm nhập cư khiến công dân nhiều  nước, và những người đă có Quốc tịch Mỹ, và có Thẻ xanh, phải khốn đốn khi bị cấm nhập cảnh, 2 sắc lệnh Ngân hàng cắt bỏ nhiều điều khoản trong đạo luật Dodd-Frank “cởi trói” cho các Ngân hàng Mỹ v́ “giới hạn các  doanh nghiệp và gia đ́nh vay tiền ngân hàng”.


 Giới chủ ở Phố Wall tỏ ra vui mừng cho rằng: Nới lỏng các quy định sẽ tạo điều kiện cho các Ngân hàng thúc đẩy hoạt động tín dụng, qua đó tạo việc làm cho người dân. Lănh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer lên tiếng phản đối sắc lệnh rà soát đạo luật Dodd-Frank, và cho rằng: Việc hủy bỏ văn kiện này sẽ mở đường cho giới Tài chính “lộng quyền”. 

 

Tiếp nối chiến lược “Nước Mỹ trên hết” như đă hứa khi tranh cử, Tổng thống Donald Trump lại đưa ra thêm một sắc lệnh bị cho là vi hiến.Ngược lại, sắc lệnh mới chặn ḍng tiền ra khỏi nước Mỹ, buộc các Ngân hàng hành động “v́ nước Mỹ”, đánh thẳng vào miếng cơm manh áo của nhiều kiều dân. Không khí hoang mang không chỉ dậy lên trong ḷng người Việt hải ngoại, mà lệnh cấm chuyển tiền ra nước ngoài, ảnh hưởng  trực  tiếp đến hàng triệu gia đ́nh ở Việt Nam, có người thân đang sinh sống, và học tập ở Mỹ. Thậm chí, c̣n gây sốc mạnh cho các nhà đầu tư của Mỹ vào Việt Nam nữa. Ḍng Kiều Hối về Việt Nam chắc chắn sẽ giảm mạnh, thậm chí là bị khựng lại.

 

Theo Ngân hàng Thế giới, tổng lượng Kiều Hối của toàn thế giới đạt tổng cộng khoảng 582 tỷ USD (năm 2015). Mỹ chiếm 19% số lượng di dân toàn thế giới. Di dân tại Mỹ gửi về nhà lượng Kiều Hối trị giá 133,5 tỷ USD (năm 2015). Trong đó các nước nhận Kiều Hối từ Mỹ lớn nhất là: Mexico; TC; và Ấn Độ. Rơ ràng đây là nguồn tiền rất lớn chuyển ra khỏi nước Mỹ mà ông Trump muốn ngăn chặn.Sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Mỹ cũng sẽ đánh thẳng vào túi tiền của các Ngân hàng ở Việt Nam.Như chúng ta chứng kiến thời gian qua, nhiều trường hợp người Việt không làm sao được nhập cảnh vào Mỹ. Rồi lượng người Việt ở Mỹ về thăm quê hương cũng đă giảm mạnh, thậm chí tới đây c̣n có nguy cơ không được mang ngoại tệ ra khỏi nước Mỹ đem về Việt Nam nữa. Sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Mỹ cũng sẽ đánh thẳng vào túi tiền của các Ngân hàng ở Việt Nam đang cung cấp dịch vụ nhận và chuyển tiền Kiều Hối có kết nối với các Ngân hàng tại Mỹ như:  JPMorgan Chase & Co, Ngân hàng hợp tác Mỹ, Citigroup, Wells Fargo & Co, Goldman Sachs Group, và Morgan Stanley. Người dân ở Việt Nam muốn nhận được tiền từ người thân chỉ c̣n cách chuyển tiền qua các dịch vụ “chợ đen”, dịch vụ ngầm. Tức là các dịch vụ chuyển tiền chui, không qua hệ thống Ngân hàng, tuy nhiên, độ rủi ro cao. 

 

 Kiều Hối từ Mỹ và các nước tiếp nhận (năm 2015). 

 

Lượng Kiều Hối nhận tỷ lệ thuận với độ đậm trên bản đồ. Mỗi độ đậm tương ứng với một lượng Kiều Hối. Việt Nam ở trong số nước có màu đậm nhất.Theo Ngân hàng Nhà nước, lượng Kiều Hối về Việt Nam trong năm 2016 đă giảm chỉ vào khoảng 9 tỷ USD, thấp hơn tới 25% so với mức dự báo tràn lạc quan là khoảng 12 tỷ USD. Ngay tại Sài G̣n, nơi có đến vài triệu người có thân nhân ở ngoại quốc, tập trung đến 50% lượng Kiều Hối chuyển về Việt Nam cũng chỉ nhận được khoảng 4.3 tỷ USD thấp hơn dự kiến đến 10%.Ngoài ra, ḍng Kiều Hối đổ về Việt Nam c̣n phải chịu thêm lực cản rất lớn từ việc Fed tăng lăi suất USD, cùng với chủ trương nâng giá trị USD, và không tham gia TPP của Tổng thống Donald Trump, khiến các nhà đầu tư, hay những người trước đây chuyển tiền về Việt Nam, th́ nay sẽ giữ USD để gửi tiết kiệm tại các quốc gia có lăi suất tiền gửi USD cao hơn là gửi về Việt Nam. 

 

Lượng Kiều Hối từ Mỹ chuyển về Việt Nam nhằm đầu tư vào sản xuất – kinh doanh để đón đầu TPP, th́ nay cơ hội này không c̣n.Tới đây, cùng với lệnh nhập cư của Trump đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm lư người Việt hải ngoại, th́ nay lệnh cấp chuyển kiều hối mà Donald Trump vừa kư chắc chắn là cú sốc cho nhiều người Việt.Không chỉ ở Việt Nam, tại những quốc gia đang phát triển khác, lượng Kiều Hối cũng bị sụt giảm mạnh do tác động của chính sách mới của Mỹ. Báo cáo mới nhất của World Bank cho hay, nguồn Kiều Hối đổ vào Ấn Độ – quốc gia có lượng Kiều Hối lớn nhất thế giới đă giảm 5% trong năm 2016. Kiều Hối đổ vào các quốc gia khác như: Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka cũng lần lượt giảm 3,5%; 5,1% và 1,6%.

 

Bên cạnh chính sách quản lư ngoại hối, chính sách đối với người Việt Nam của  Mỹ cũng có vai tṛ quan trọng không kém trong việc ngăn ḍng Kiều Hối vào Việt Nam. Trước đây, vấn đề được các kiều bào rất quan tâm là mang tiền về đầu tư vào đâu, th́ nay dù có chỗ cần đầu tư, th́ họ cũng không thể đầu tư được v́ sắc lệnh mới. Sắc lệnh về Kiều Hối bất ngờ bắt đầu gây lo ngại lớn cho giới bất động sản Việt Nam. Bởi v́, đây là một nguồn tiền đáng kể cho thị trường địa ốc. Việc suy giảm bất ngờ của Kiều Hối cũng gây ra những lo lắng khác, v́ nó c̣n chảy cả vào lĩnh vực sản xuất, thị trường chứng khoán, vàng…

 

Những năm qua, ḍng Kiều Hối là một trong những nguồn vốn bù đắp thâm hụt cán cân thương mại, giữ ổn định tỉ giá, làm tăng nguồn vốn đầu tư xă hội, góp phần lớn vào dự trữ ngoại hối của Việt Nam. Nay nguồn tiền này bị chặn, sẽ đảo lộn cuộc sống của hàng triệu gia đ́nh, và nền kinh tế của Việt Nam. Để đối phó lại với thực trạng đi xuống không phanh của Kiều Hối, Chính phủ Việt Nam cần thực hiện gấp các chính sách ưu đăi cho người nhận tiền từ nước ngoài để cứu văn ḍng Kiều Hối về nước.