báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng thống Trump ‘làm nên lịch sử’ dù hứng chịu sự phớt lờ của giới truyền thông

20180502a.1.jpg

Tổng thống Donald Trump tham dự một cuộc họp báo chung với Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari (không có trong h́nh) tại Vườn Hoa hồng của Nhà Trắng ở thủ đô Washington vào ngày 30/4/2018. (Ảnh: Samira Bouaou)

 

Hơn một năm kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đă tạo nên nhiều khác biệt về vấn đề Triều Tiên, Trung Quốc và Biển Đông. 

Tuy nhiên, một nhà báo người Mỹ đă chỉ ra một thực tế rằng nhiều hăng truyền thông truyền thông đang phớt lờ những thành tựu mà Tổng thống Trump đạt được.

Hôm 1/5, nhà báo Lisa Boothe của hăng tin Fox News nói rằng các hăng truyền thông chủ đạo lẽ ra phải nêu bật những nỗ lực của ông Trump nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, thực tế là nhiều hăng tin lại quá nhấn mạnh vào các chủ đề tiêu cực như nghi vấn Nga trợ giúp ông Trump trúng cử tổng thống, trong khi tiến tŕnh điều tra tới nay cho thấy chiến dịch của ông không liên quan tới sự can thiệp của Nga.

“Chúng ta thật sự chứng kiến lịch sử đang được làm nên dưới thời Tổng thống Trump, ấy vậy mà Tổng thống Obama lại nhận được một giải Nobel Ḥa b́nh khi không làm ǵ cả”, nhà báo Boothe phát biểu trên chương tŕnh “Outnumbered” hôm thứ Ba (1/5).

B́nh luận của cô Boothe được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết hôm thứ Hai (30/4) rằng Tổng thống Trump nên được trao giải Nobel Ḥa b́nh cho công cuộc của ông nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

20180502a.2.jpg

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nói Tổng thống Mỹ Donald Trump xứng đáng giành giải Nobel Ḥa b́nh v́ nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Cựu Tổng thống Barack Obama đă được trao giải thưởng này năm 2009, và được đề cử trong ṿng chưa đầy 2 tuần sau khi ông nhậm chức.

“Về cơ bản, điều duy nhất [Obama] đă làm được [vào lúc đó] là trúng cử”, nhà báo Katie Pavlich b́nh luận. “Nếu bạn nh́n vào chính sách đối ngoại của ông ấy trong ṿng bảy năm sau đó, [bạn sẽ thấy] đó là một thảm họa hoàn toàn.”

Dù chỉ mới nhậm chức hơn một năm, Tổng thống Trump đă tạo nên nhiều điều khác biệt so với người tiền nhiệm Obama, trong đó có lập trường cứng rắn đối các vấn đề nổi cộm gây đe dọa đến an ninh và thịnh vượng của Hoa Kỳ, như tham vọng vũ khí của Triều Tiên hay chính sách thương mại của Trung Quốc.

World Tribune b́nh luận rằng Tổng thống Trump đă đúng đắn khi nhắc nhở thế giới về hồ sơ vi phạm nhân quyền khủng khiếp của Triều Tiên. Tại Liên Hợp Quốc ngày 19/9/2017, ông Trump lên án Triều Tiên đe dọa các quốc gia khác và khiến hàng triệu người dân của họ chết đói. “Đă đến lúc tất cả các quốc gia cùng hợp tác để cách ly chính quyền Kim”, ông Trump nói.

Dưới áp lực của Tổng thống Trump, đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên là Trung Quốc cũng đă đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân và tên lửa đạn đạo của B́nh Nhưỡng.

Tổng thống Trump cũng đă thể hiện một loạt các động thái nhằm siết chặt hoạt động thương mại của Trung Quốc mà ông tố cáo là bất công đối với Hoa Kỳ. 

20180502a.3.jpg

Tổng thống Trump trách chính quyền Obama đă cho phép Trung Quốc xây dựng đảo trên Biển Đông (Ảnh: Getty)

Về vấn đề Biển Đông, Trung Quốc cũng cảm nhận áp lực lớn hơn từ Tổng thống Trump so với người tiền nhiệm của ông. 

Tổng thống Barack Obama bị chỉ trích v́ đă không cho phép hải quân Mỹ tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông từ năm 2012 đến năm 2015, tạo điều kiện cho Trung Quốc ra sức xây dựng các đảo nhân tạo và lắp đặt các thiết bị quân sự, theo tạp chí Navy Times.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đă thể hiện một số động thái cứng rắn với Trung Quốc về Biển Đông. Tháng 7, ông phê duyệt kế hoạch một năm cho phép hải quân Mỹ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông, trong khi dưới thời Obama mỗi hoạt động như vậy phải xin phép từng lượt.

Tháng 5, tàu chiến Mỹ đă tiến hành ‘cuộc thao diễn’ trong phạm vi 12 hải lư của ḥn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở quần đảo Trường Sa. Động thái này chưa từng xảy ra dưới thời Obama và được cho là một thách thức trực tiếp đến hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc tại khu vực.