News - Thời sự                                                    
 


 

 

 

 

 

Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

 

 

 

 

 

 

 

Huy Phương

 

TRẬN ĐÁNH BỘ TỔNG THAM MƯU QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG H̉A,

HAY LÀ

'CHIẾN CÔNG TRÊN GIẤY. . . BÁO?'

 

 

     

Đại Tá Việt Nam Cộng Ḥa Chu Văn Hồ, nguyên Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Điện Toán Nhân Viên, Pḥng Tổng Quản Trị, Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, hiện cư ngụ tại New Jersey là sĩ quan cao cấp duy nhất có mặt tại Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa vào trưa ngày 30 Tháng Tư, 1975. Ông được Bảy Vĩnh, đại diện quân Bắc Việt, vào tiếp thu Bộ Tổng Tham Mưu, cấp cho tờ giấy giới thiệu, “tạm thời có nhiệm vụ bảo quản của công!” trong khi chờ đợi các lực lượng Việt Cộng vào.

     Theo lời Đại Tá Hồ, sáng hôm đó, sau khi ông Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng, th́ Bộ Tổng Tham Mưu là một ngôi nhà không chủ, bỏ trống, không c̣n binh sĩ, chỉ có một số đơn vị trưởng ở lại để “chờ bàn giao” theo lệnh.

     Vào khoảng 10 giờ 30 sáng, có một cán bộ Bắc Việt tên Bảy Vĩnh (trên giấy tờ ghi là Quân Đoàn Trưởng Quân Đoàn 2 giải phóng thủ đô) đi trên xe Jeep do một tài xế tên Suốt (phục vụ tại Pḥng 7 Bộ Tổng Tham Mưu làm nội tuyến) đến gặp Đại Tá Chu Văn Hồ ở Trung Tâm Điện Toán Nhân Viên, mượn thang lên treo cờ ở ṭa nhà chính, rồi ra về, đến tối mới dẫn một toán quân đi từ cổng số 1 vào. Khi đó, quân pḥng thủ Bộ Tổng Tham Mưu không c̣n ai nữa.

     Bảy Vĩnh đóng quân tại Trung Tâm Điện Toán của Đại Tá Chu Văn Hồ, mấy ngày sau mới bàn giao cho chuyên viên ở Bắc Việt vào.

     Theo một bài báo của Tướng Cộng Sản Trần Văn Trà đăng trên tạp chí Ngày Nay, số đề ngày 1 Tháng Năm, 1990, xác nhận người vào Bộ Tổng Tham Mưu đi bằng xe Jeep, gặp Đại Tá Hồ, sau đó lên ṭa nhà chính cắm cờ với sự trợ giúp của một Hạ sSĩ là nội tuyến! Không một tiếng súng!

Chấm hết!

     Nhưng theo sách vở và sự tuyên truyền của Bắc Việt, 55 ngày đêm chiến đấu của Việt Cộng là thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng, vũ băo, sáng tạo, và ca tụng kiểu Vơ Nguyên Giáp: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng phút, từng giờ, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam, quyết chiến và toàn thắng!

     Nếu với chỉ một chiếc xe Jeep, chiến lợi phẩm lượm dọc đường và một tên lính nằm vùng, Bảy Vĩnh vào Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, hiện cư ngụ tại New Jersey là sĩ quan cao cấp duy nhất có mặt tại Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa treo cờ mà không cần bắn một phát súng, đổ một giọt máu, th́ trận đánh chiếm miền Nam có c̣n chi là hào hùng, vũ băo!

     Để lừa bịp hậu sinh và dân chúng miền Bắc, 10 năm sau, trận chiến này được vẽ lại trên mặt báo:

     Trong cuốn “Tự Điển Bách Khoa Quân Sử” của Bộ Quốc Pḥng Cộng Sản Việt Nam xuất bản năm 2004 tại Hà Nội, do hơn 100 tướng lănh và hơn 1,000 đại tá viết, trong trang 1023, trong bài “Trận Bộ Tổng Tham Mưu,” đă viết ra những ḍng trên giấy, vẽ ra một trận tiến công tưởng tượng như sau:

     “Lực lượng địch tại Bộ Tổng Tham Mưu khoảng 4,400 quân (gồm cơ quan văn pḥng, 1 tiểu đoàn tổng hành dinh, 1 tiểu đoàn truyền tin, 1 đại đội quân cảnh, 1 chi đoàn xe tăng thiết giáp, 2 đại đội pháo và súng cối…) Ngoài ra, c̣n có lực lượng bảo vệ ṿng ngoài của hệ thống pḥng thủ Sài G̣n. Với sức mạnh áp đảo, sáng 30 Tháng Tư, ta tiếp tục tiến công tiêu diệt các ổ đề kháng và lực lượng phản kích của địch, h́nh thành nhiều mũi đột phá cổng chính và cổng 1, 2, 3, đồng loạt đánh chiếm các mục tiêu trong Bộ TTM, làm chủ và kết thúc trận đánh lúc 11 giờ 30 phút. Kết quả diệt, bắt và làm tan ră toàn bộ quân địch:

-Thu và phá hủy gần 200 xe quân sự (phần lớn là xe tăng và xe bọc thép),

-Sáu khẩu pháo,

-Bắn cháy hai máy bay trực thăng,

-Thu hơn 3,500 súng bộ binh và nhiều tài liệu quan trọng…”

Trong “Những trận đánh làm nên lịch sử” do nhà xuất bản Quân Đội Nhân Dân, Hà Nội, xuất bản, bài “Đánh chiếm Bộ Tổng Tham Mưu:”

     “Đến cổng số 3, Đại Đội 6 gặp địch ngăn chặn, súng máy, súng tiểu liên của chúng quét như văi đạn từ các ô cửa xuống mặt đường, năm chiến sĩ của ta bị thương nặng phải đưa về phía sau. Phải chia cắt để tiêu diệt địch ta mới có thể vào sâu bên trong, chính trị viên Trần Hạng trao đổi với đại đội phó Nguyễn Đức Dương và lập tức Đại Đội 6 tách thành hai mũi. Chính trị viên Hạng chỉ huy mũi thứ nhất vượt qua làn đạn, nhằm hướng Bộ Tổng Tham Mưu tiến vào. Mũi thứ hai do đại đội phó Dương chỉ huy sử dụng M48 bao vây địch ở khu tiếp liệu, tới tấp nă đạn về phía quân ngụy. Chỉ 10 phút sau, tiếng súng địch im bặt.

“Ở ngoài cổng số 6, Đại Đội 5 cùng Trung Đội 2, Đại Đội 7 dùng pháo cối chế áp cùng hai chiếc K63, bốn chiếc M48, đột kích thẳng vào khu nhà hai tầng. Nhưng bọn địch đă lập tức di chuyển về phía sân vận động và bắn như điên cuồng về phía quân giải phóng.

     “Lúc này, binh lính địch quăng súng, lột áo chạy tháo thân, tiểu đoàn biệt kích dù, tiểu đoàn bảo vệ Bộ Tổng Tham Mưu tan ră nhanh chóng.

“Chỉ một lát sau, lá cờ giải phóng đă tung bay tên nóc nhà Bộ Tổng Tham Mưu ngụy, trong tiếng reo ḥ của quân ta và nhân dân vùng phụ cận !!!”

Thông Tấn Xă Việt Nam, Tháng Tư, 2015, có bài “Cắm cờ trên nóc Bộ Tổng Tham Mưu:

     “Qua 40 năm nhưng ông Đông vẫn nhớ như in từng chi tiết với nỗi niềm tự hào của người lính cụ Hồ. Ông kể vào khoảng 11 giờ kém 20 ngày 30 Tháng Tư, 1975 theo đường Trần Xuân Soạn tiến về đường Hàm Nghi, Tiểu Đoàn 2 đánh thẳng vào cổng số 1 Bộ Tổng Tham Mưu ngụy quyền Sài G̣n. Lúc này cuộc chiến đấu vô cùng ác, Tiểu Đoàn 2 không thể thọc sâu tấn công được.

     “Theo lệnh của chỉ huy trưởng Thiều Quang Nông xe bọc thép tiến vào cổng số 2 Bộ Tổng Tham Mưu. Hai lô cốt bị tiêu diệt, thừa thắng xe bọc thép húc tung cánh cửa Bộ Tổng Tham Mưu tiến vào nội tâm. Lúc này xe tăng của ta và quân giải phóng đồng thời tiến vào đánh chiếm các mục tiêu quan trọng của giặc. Ông Đông hồi tưởng lại.

     “Trong đó, xe bọc thép chờ đội trinh sát của ông Đông lao thẳng vào ṭa nhà ba tầng cao nhất. Ông Đông nhẩy xuống trước, các đồng đội theo sau hỗ trợ. Phía trong nhà Bộ Tổng Tham Mưu c̣n rất nhiều giặc. Nhanh trí, ông Đông đă khống chế một tên địch và bắt dẫn lên lối gần nhất nóc nhà ba tầng.

     “Sau khi cả đội lên đủ năm người,mỗi người một nhiệm vụ, phối hợp nhanh chóng cắm được lá cờ của lực lượng giải phóng. Ông Đông mở ba lô lấy cờ, ông Lại Đức Lưu tung cờ, ông Đỗ Xuân Hương lồng cờ vào cán.”

     Từ câu chuyện ông Bảy Vĩnh với sự trợ giúp của một anh lính nằm vùng trong Bộ Tổng Tham Mưu, mượn thang treo cờ, biến thành câu chuyện có đến ba anh chàng trong “toán treo cờ,” anh mở ba lô lấy cờ, một anh tung cờ, một anh lồng cờ vào cán, thật là rắc rối!

Ngoài ra, c̣n nhiều báo và phim bịa đặt nói về trận đánh Bộ Tổng Tham Mưu và cắm cờ ngày 30 Tháng Tư, 1975, trong phim có nhiều anh bộ đội chạy lúp xúp, nấp sau gốc cây, nhưng lúc quay phim th́ toàn bộ các ṭa nhà Bộ TTM đă sơn màu khác rồi!

     Trận đánh vào Bộ Tổng Tham Mưu, lúc th́ Cộng Sản cho là do công của Trung Đoàn 48, khi th́ nói là của Biệt Động Sài G̣n.

     Phỏng vấn những nhân vật tưởng tượng không tham gia ǵ trận đánh như Đại Tá Nguyễn Văn Tàu và Đại Úy Lương Hoài Nam, và những nhân vật tự nhận là người cắm cờ đầu tiên ngày 30 Tháng Tư, 1975 ở Bộ Tổng Tham Mưu.

     Để t́m hiểu sự thật của lịch sử, xin đọc “Lược Sử Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa,” xuất bản năm 2011 (trang 849-854) của các tác giả Trần Ngọc Thống, Hồ Đắc Huân, và Lê Đ́nh Thụy, đă in thủ bút của Bảy Vĩnh khi vào gặp Đại Tá Chu Văn Hồ, chứng nhận Đại Tá Hồ “đă bàn giao cho cách mạng.” Không có đơn vị Cộng Sản nào đánh chiếm Bộ Tổng Tham Mưu ngày 30 Tháng Tư, 1975, th́ làm ǵ có việc Bắc Việt đă tiến công bắn hạ hai trực thăng, phá hai khẩu pháo, hàng trăm xe bọc thép, và tịch thu hàng nh́n khẩu súng.

     Đây là những chiến công tưởng tượng chỉ có trên mặt giấy… báo.

Nhất là đoạn văn “cờ được treo trong tiếng reo ḥ của quân ta và nhân dân vùng phụ cận!” th́ quả là phét lác quá sức. Lúc đó có một ḿnh ông Bảy Vĩnh th́ “quân ta” ở đâu mà reo, và trong khu vực Bộ Tổng Tham Mưu rộng lớn ở xa phố xá th́ lấy đâu ra dân mà ḥ?

     Cuối cùng th́ vẫn là: “Đừng nghe những ǵ Cộng Sản nói…” Bệnh măn tính Cộng Sản là sự dối trá. Viết sử giả tạo không đúng sự thật, cũng giống như người làm chứng gian, để cho đời sau rơi vào sự lầm lạc.

     “Chủ nghĩa Cộng Sản và sự dối trá là một; và để chúng ta thấy rằng dối trá là hiện tượng thuộc về bản chất của các xă hội Cộng Sản trên toàn thế giới.

Huy Phương