báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

[Bài Viết - Article]                                                                           
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chuyện Di Dân Và Mị Dân

Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 21

. . .  là chuyện di dân. HK đang lănh nạn!

  Chuyện di cư là chuyện b́nh thường, có từ khi con người bắt đầu sống thành bầy đàn, thành bộ lạc và măi cho đến khi mỗi nước có biên cương lănh thổ, có phân định chủ quyền quốc gia như ngày nay.

  Giấc mơ cộng sản hoá toàn cầu theo chủ thuyết Marxism với cứu cánh không c̣n biên giới quốc gia của Liên Bang Xô Viết sụp đổ tan tành. Các nước trong liên bang đă thoát xiềng xích, trở về với chủ quyền lănh thổ riêng của ḿnh. Trung cộng vẫn c̣n từng bước thực hiện giấc mộng làm chủ và Hán hóa năm châu với lá cờ sao một lớn - 4 nhỏ.

  Ngày nay, nhân loại đang sống dưới luật pháp của từng nước. Ngoài ra, c̣n có luật của cộng đồng quốc tế, để giúp bảo vệ quan hệ b́nh đẳng giữa các nước. Đó là thuận đạo “càn khôn” nghĩa là theo đạo lư tự nhiên, con người có tư riêng, gia đ́nh có giềng mối, như nhà có vách, vườn có ranh giới rào giậu. Mọi sự trái với tự nhiên từ chủ thuyết của kẻ ngông cuồng, muốn thay quyền Thượng đế. Sách chủ thuyết chính trị có chất thành đống cũng không ǵ qua luật trời. V́ chạy theo sự ngu muội, mê lầm, những kẻ muốn trở thành người hùng, sanh tâm chủ trương quốc gia không cần biên giới, đă đem lại bao nhiêu đau thương thống khổ cho con người. Bởi con người không phải là cây cỏ. Con người có nguồn gốc, có bản sắc dân tộc, có khác nhau về tập tục văn hóa, có chọn lựa, có tinh thần.   

   Di dân là chuyện thường; nhưng có mức độ, có lư do, có luật pháp, có tiến tŕnh không làm thay đổi đột ngột, không làm xáo trộn đời sống xă hội của một quốc gia, dân tộc là điều hết sức cần thiết. Nhưng tiếc thay, tham vọng quyền lực, tư tưởng bầy đàn, bè phái khiến đảng chính trị mị dân ngày càng quá quắt; tóm thâu cả hệ thống truyền thông trong tay thành bè phái, a dua, cùng nhau ngu hóa quần chúng, nhằm đạt cho được quyền lực. Đây chính là đầu nguồn của mọi sự tàn phá con người và xă hội

   Mấy năm gần đây, vấn đề di dân lại trở thành vấn nạn nổi cộm, làm rung rinh cả địa cầu Nhất là ở HK trong tuần qua, chuyện di dân đă trở thành tuồng tích, trống kèn inh ỏi, đinh tai nhức óc. Chúng ta hăy ghé mắt một chút xem sao.

1.    Truyền thông tự do:

Truyền thông tự do là tốt cho xă hội, nhưng đây là không phải là chân lư vĩnh cửu. Nó sẽ tức th́ trở thành độc hại vô cùng cho xă hội, một khi nó phục vụ cho mưu đồ bất lương. Nó có thể xây dựng và cũng có thể là kẻ thù phá hoại xă hội, đem lại đau khổ xung đột cho muôn người. 

Câu chuyện bắt đầu từ “bọn” truyền thông thổ tả – xin lỗi, đă đến lúc xin sử dụng từ  Việt nam chính xác, thay v́ quá lịch sự mà lâu nay người viết đă tránh dùng.

   Trong tuần này, những h́nh ảnh trẻ em khóc lóc trong lồng sắt được DC và TTTT khai thác tối đa, dùng làm vũ khí chống Tổng thống Trump với lời lẽ chửi rủa kinh tởm vô cùng. H́nh ảnh ông Trump trở thành một con quái vật, vô nhân tính, như kẻ thù của nhân loại.  

   Sự thật hóa ra, tấm h́nh ấy là phim dựng, để biểu t́nh, đă post lên Tweeter của tên phóng viên và làm phim Jose Antonio Vargas với lời chú thích rằng: “Đây là những ǵ xảy ra khi chính quyền tin rằng người ta là ‘bất hợp pháp’. Trẻ em trong lồng.” ("This is what happens when a government believes people are 'illegal'. Kids in cages.")

  Leroy Pena, người đứng đầu chương tŕnh Dallas Dallas Fort Worth của Brown Berets, chụp hai bức ảnh của cậu bé khóc trong lồng, có lồng tiếng và đăng lên Facebook với chú thích: "Đây là một phần của cuộc biểu t́nh hôm qua, nhưng điều này thực sự đang diễn ra, tại thời điểm này, tại các trung tâm giam giữ trẻ em trên toàn quốc." Bài đăng sau đó đă xóa, nhưng phiên bản vẫn c̣n trên Máy Wayback.

   CNN buộc phải đăng lại sự thật và kể lại rằng Leroy Pena – tác giả của tweet phát tán h́nh ảnh, đă nói: “Thằng bé bối rối không biết làm sao thoát ra khỏi lồng và đă khóc khi nó thấy mẹ nó”. “Nó chỉ ở trong đó có 30 giây ("He got confused on how to get out (of the cage) and cried when he saw his mother," Pena said. "He was only in there about 30 seconds.") Tên này c̣n nói thêm: "Tôi đă đăng cái này lên trang cá nhân của ḿnh và nó không để phổ biến cho công chúng, nhưng chỉ cho bạn bè. Họ chia sẻ nó. Một số người trong số họ chia sẻ nó mà không có b́nh luận của tôi". “Nhưng h́nh ảnh "đă giúp mang lại sự chú ư đến hoàn cảnh của trẻ em không có giấy tờ,"

   C̣n Vargas tên phóng viên và tác giả tạo phim nói trên, sau đó đă phát biểu rằng, tấm h́nh của đứa bé trong lồng đă lừa dối dư luận, nhưng hắn vẫn bảo vệ quyền chia sẻ để nêu lên luận điểm. “"Bảo tôi rằng tôi không nên đăng một tấm h́nh, như nó đă xảy ra, từ một cuộc biểu t́nh đă tổ chức những ǵ thực sự xảy ra ở biên giới cũng giống như nói rằng các diễn viên không nên miêu tả các nhân vật và t́nh huống dựa trên thực tế", tên này c̣n viết trên Twitter. "Đây không phải là 'nguyên nhân' đối với tôi. Đây là sự thật." B́nh dân thấy ǵ khi cái nh́n phiến diện của một cá nhân, một tên phóng viên và làm phim tự do, khiến cho cả xă hội rối loạn. Đây mới là sự thật, - một sự thật bợm băi.

  Một tấm h́nh khác do phóng viên John Moore của Getty Images đă chụp một đứa bé Yanela Denise đang ngước nh́n lên, vừa khóc trong lúc một viên chức Tuần tra Biên giới McAllen đang lục soát người mẹ, vừa vượt qua biên giới bất hợp pháp.

 

  Nhưng tấm h́nh đă được tạp chí Time ráp nối với h́nh nh́n xuống của tổng thống Trump với ḍng chữ mỉa mai“Welcome to America!”   Đây không khác nào một bản cáo trạng dành cho Tổng thống Trump, nói lên rằng ông Trump là kẻ tàn ác, vô nhân đạo, thù ghét di dân đến con nít cũng không tha.

  Tấm h́nh lập tức lan nhanh trên mạng xă hội và đă giúp bọn họ đă  quỹ được gần 20 triệu dollars, tính đến 22/6, trong khi đó cả nước như đang tưới xăng chuẩn bị thiêu rụi. Hàng loạt đài TTTT xúm nhau, nhóm năm nhóm bảy như đang chuẩn bị đám tang cho ḍng họ, kẻ th́ thi nhau chửi rủa, nào là vi phạm nhân quyền, nào là vi hiến, phi pháp; có kẻ khóc như con cái bị ông Trump bắt bớ giam cầm. DC ở lưỡng viện, kẻ khóc người dụi mắt, kêu la inh ỏi như thể con cái họ đang trong hỏa hoạn không bằng!

Ai mới qua Mỹ, chưa quen tṛ này chắc không khỏi hết hồn! C̣n b́nh dân th́ được trận cười nức, cười nở v́ màn kịch mới vào dạo đầu đă biết kết thúc. Ai đă quen th́ thấy nhiều tṛ chính trị rẻ hơn bèo, chứ chẳng có ǵ ghê gớm cả. Đàng sau bức màn ấy là ǵ mới là điều đáng suy gẫm, gẫm ra rồi th́ mới thấy đáng sợ.

  Hôm sau, khi báo chí, TTTT loan tải khắp nước, khắp thế giới, như nước tạt đă xuống đất, th́ người cha của đứa trẻ này mới xác nhận đứa bé không hề bị tách rời người mẹ.

  Đến đây khiến chúng ta không quên, người miền Bắc Việt nam đă nhiều năm coi Mỹ như súc vật v́ những câu chuyện như “Quân Mỹ Diệm ăn thịt người”, hay sinh viên học sinh biểu t́nh tràn ngập SG để chống chính phủ, đ̣i lật đổ chính phủ để thay bằng chính phủ ưu việt, mà dân miền Nam được hạnh phúc quá chừng chừng trong 43 năm qua!  B́nh dân hăy tự “ḿnh ên” nghĩ xem, cái gọi là “đệ tứ quyền” bây giờ nó tốt đẹp, nó nhân đạo cỡ nào, và có nên nghe theo các ông bà truyền thông tị nạn, nhắm mắt a dua, chửi Tổng thống Mỹ hay không.

   Bây giờ, mấy tấm h́nh trên đă được đính chính, th́ nhà cháy đă cháy rồi, người nào bị đầu độc, ắt đă bị nhiễm rồi. Người tị nạn có ḷng tốt, nhạy cảm, đă bỏ tiền vào quỹ “ác ma” hay từ thiện mị dân này rồi. Nếu ai thấy ḿnh đă làm chuyện không nên, th́ bây giờ sám hối cũng chưa muộn. Ở HK mấy mươi năm mà chưa biết mấy tṛ chính trị mị dân này th́ thật là uổng phí!

2.    Bây giờ hăy dạo qua chính sách xem sao

Sau khi tấm h́nh và phim được mấy tên phóng viên dựng lên, phát tán trên mạng và các đài TTTT phát thanh, truyền h́nh rộng khắp th́ đến lượt DC mở đợt tấn công Tổng thống Trump ở lưỡng viện Quốc hội một cách ráo riết. Họ xúc động quá chừng. Chao ôi!  họ thương trẻ nhỏ quá chừng! C̣n ông Trump th́ ghét trẻ nhỏ quá chừng chứ ǵ? Họ đấu tranh cho trẻ em v́ chính sách ác độc của ông Trump, giật trẻ em ra khỏi ṿng tay cha mẹ chúng! Kỳ trước lúc kư sắc lệnh ngưng nhận di dân 6, 7 nước Hồi giáo,Tổng thống Trump cũng bị chửi tơi bời. Ông Chuck Schumer cũng đă sụt sùi quẹt nước mắt kiểu HCM khóc thương cho một cái không thật là dân miền Nam sống dưới gông cùm của "Mỹ Ngụy", khiến cho hàng triệu thanh thiếu niên sinh Bắc, tử Nam. Các đài truyền thông tị nạn ăn theo cũng nhắm mắt theo kinh nghiệm này mà lập công chửi Tổng thống Trump không tiếc lời.

  Thảo nào DC đấu tranh mạnh lắm; có lần họ ngồi lếch trên sàn Quốc hội luôn. Họ cũng có nhiều ư khá hấp dẫn như trẻ được cha mẹ thả, vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ họ gọi là Dreamer, rồi không cần Quốc hội làm luật, Obama kư sắc lệnh cho trở thành DACA, đến nay chương tŕnh như mắc nghẹn v́ ông Trump không vượt quyền Q. hội, không chịu kư tiếp tục gia hạn cái sai của Obama. Ông đă làm đúng thủ tục, trả về cho Quốc hội làm luật có giá trị lâu dài. Nhưng DC đă nhiều lần không hợp tác, có lần đóng cửa chính phủ - đặt DACA lên trên quyền lợi của dân HK.

Nhưng, nói ǵ th́ nói chúng ta cũng phải xem sự thật chuyện ǵ đă xảy ra.

Hiện nay có đến 12,000 trẻ em vào HK. Trong số đó có 10,000 do cha mẹ gửi đi trên lộ tŕnh đầy nguy hiểm, và 2,000 đi cùng cha mẹ, nhiều người vào HK một cách bất hợp pháp.

a.    Sắc lệnh của Tổng thống.

Chuck Schumer Chủ tịch DC thượng viên, chỉ trích Tổng thống kịch liệt và đ̣i Tổng thống mau mau làm theo lối Obama, cứu nguy v́ trẻ em tách rời cha mẹ, bị “cầm tù”! Chữ “cầm tù” hay “giam giữ” các nhà truyền thông tị nạn ăn theo đă dùng có đúng không, b́nh dân hăy tự suy gẫm. Chữ “detention” có nhiều nghĩa tùy trường hợp mà dùng. Đối với khủng bố khác với giữ trẻ để chăm sóc và bảo đảm an toàn cho chúng.

  Hôm thứ tư 20/6/2018 Tổng thống Trump đă kư sắc lệnh cho trẻ em được đoàn tụ với cha mẹ trong thời gian họ bị lưu giữ để xúc tiến hồ sơ. Đây là việc làm có tính giải quyết tức thời trong hoàn cảnh di dân rất phức tạp, một việc 60 năm qua chưa ai có can đảm làm.

b.    Câu chuyện “Trump tách rời cha mẹ và con cái”

Tám năm qua, cũng với luật ấy, cũng trường hợp trẻ em tách rời cha mẹ, cũng có trẻ nằm lê la trên sàn, cũng trong khung ṿng đai lưới sắt B40, trong thời gian chưa sắp xếp kịp, nhưng TTTT xem là sự thường, không ai nói ǵ cả. Nay đến thời ông Trump th́ chuyện ǵ cũng trở thành bất thường. Trong thời đại văn minh khoa học phải chăng họ đă lắp đặt sẵn trong bộ óc như Robot, hễ của  ông Trump th́ kết quả xấu,  của DC th́ kết quả tốt. Như thế để khỏi cần suy nghĩ.  

Câu chuyện được TTTT và DC dựng lên với cái tên là: “Trump tách rời cha mẹ và con cái” trong khi đó bản hướng dẫn “Tách rời” này không có ǵ thay đổi kể từ trước thời ông Trump. Chính quyền Obama tách rời trẻ với cha mẹ di dân trong hai trường hợp: (1) trẻ trong trường hợp nguy hiểm, (2) trường hợp cha mẹ bị tố tụng. Và việc tách rời này đă làm từ thời Obama, với sự quán xuyến tồi, đă để lại hậu quả là bị phía trẻ em 15 tuổi kiện chính quyền ở tiểu bang Virginia. Vụ này xảy ra từ 2015, và kéo dài đến nay.  

  Tổng thống Trump không hề thay đổi bản hướng dẫn. Ở đây có một sự thay đổi, là chính quyền Tổng thống Trump – không giống như Obama. Chính quyền TT Trump thực thi chính xác luật đă được Quốc hội thông qua từ trước, trong đó vượt qua biên giới trái phép là phạm pháp. Chính sách “Dứt khoát” (Zero Tolerance) thực chất là diễn dịch Điều II của Hiến pháp, khẳng định rơ ràng Tổng thống “có trách nhiệm bảo đảm thực thi đúng đắn luật pháp” Bà bộ trưởng nội an Kirstjen Nielsen đă chỉ ra rằng: “Rơ ràng đây là khởi đầu của việc gỡ rối cho nền dân chủ, khi ngành lập pháp, thay v́ thay đổi luật, lại bảo hành pháp không thi hành luật." Giải quyết vấn đề bằng cách làm luật mới chứ tại sao đ̣i Tổng thống thi hành điều này mà không thi hành điều kia trong đạo luật?

c.    Những kẽ hở luật pháp

Theo luật năm 1997, không cho phép giữ chân (detain) trẻ em quá 20 ngày đă tạo hệ quả ngoài ư muốn, là phải tách rời cha mẹ nếu cha mẹ v́ lư do đang xin quy chế tị nạn, sẽ có thể bị giữ chân lâu hơn thời gian cho phép giữ trẻ nói trên. Trong khi cha mẹ vượt biên trái phép, theo luật th́ phải bị truy tố, nhưng lại xin quy chế tị nạn; điều này làm cho vấn đề trở nên phức tạp hơn.

  Khó khăn khác là theo Đạo luật Ủy thác Bảo vệ nạn nhân buôn người (TVPRA) không cho phép gửi trả các trẻ em vị thành niên từ các quốc gia Trung Mỹ (nước không tiếp giáp Mỹ) một cách nhanh chóng.

d.    Cơ quan Trách nhiệm giữ trẻ

Trong trựng hợp người lớn có hành vi bất hợp pháp, trẻ em sẽ được đưa đến cơ quan chăm sóc Sức Khỏe và Nhân Sinh (HHS) trông nom. Năm 2018, 90% trẻ em đă được cơ quan này giải quyết bằng cách cho người thân, hoặc người khác bảo trợ. Số c̣n lại, cơ quan này phải chi $775 mỗi ngày cho mỗi trẻ.  99%  trẻ vị thành niên không có người thân đi cùng đă giao cho thân nhân và người bảo trợ khác. Văn pḥng Tị nạn Tái định cư đă t́nh nguyện gọi các trẻ em không có người thân để bảo đảm rằng chúng đang được ở trong môi trường an toàn – điêu này bắt đầu từ 2015 thời Obama và kéo dài đến nay.

e.    Nạn buôn người, buôn lậu và chính sách “bắt rồi thả”

Năm 2014 Obama dơng dạc tuyên bố “Chúng ta sẽ tiếp tục tập trung các nguồn lực vào các mối đe dọa đến an ninh của chúng ta” “Trọng phạm, không phải gia đ́nh. Tôi phạm, không phải trẻ em” Song song với thông tin này và chính sách “BẮT RỒI THẢ” và sắc lệnh DACA của Obama đă trở thành một thông điệp vô cùng lôi cuốn, nó đă trở thành miền đất màu mỡ cho hạt mầm tham vọng, phiêu lưu bất hợp pháp. Ai đi cùng với trẻ em sẽ có cơ hội được thả như nước đá tan chảy trong ḍng sông. Và trẻ em nào được cha mẹ đẩy qua biên giới th́ tự nhiên sẽ thành Dreamer, một danh từ nghe rất hấp dẫn, c̣n gọi là – DACA. Từ đây, làm sao tránh được những tổ chức tư vấn, làm tiền, phi pháp mọc lên ở các nước khác; làm sao tránh người bán nhà, bán thân, bán tài sản, tổ chức thành đoàn (caravan) vượt đường xa đầy rủi ro, nguy hiểm để đến biên giới HK.

  Bà Bộ trưởng Nội an cũng cho biết do chính sách của Obama, con số người giả mạo thân nhân, gia đ́nh trẻ em gia tăng đến 314%.

f.     Sự tăng trưởng băng đảng MS-13

Ngay cả tờ Wapo, tả khuynh thứ thiệt cũng đă đăng tin từ các nhà giáo dục rằng, băng đảng tội phạm nổi tiếng MA-13 đă gia tăng đáng ngại. Hàng chục trường học ở vùng North Virginia, Long Island đến Boston đang phải đối phó với sự tăng trưởng của MS-13. Sự gia tăng này do làn sóng 200.000 thanh thiếu niên đến HK môt ḿnh, với lư do thoát cảnh nghèo khó và bạo lực băng đảng ở vùng Trung Mỹ.

  Chính quyền Trump đă phát động chiến dịch ICE truy quét và bắt giữ 274 thành viên MS-13, - 99 trong số đó là những trẻ vị thành niên không có người đi kèm được thả vào xă hội HK theo chính sách “BẮT RỒI THẢ”

  Chính quyền trước, giỏi nói nhưng không làm, đă để lại hậu quả ở biên giới những vấn đề hết sức phức tạp, khác xa với mấy năm về trước. Luật lệ cũ một phần đă lỗi thời, không c̣n phù hợp với t́nh h́nh hiện tại. Vả lại, chủ trương của cánh tả là buông lỏng biên giới và dễ dàng thu nhận di dân bất hợp pháp. Điều này đă tạo nhiều khe hở cho các tổ chức buôn người, buôn thuốc phiện và bọn lưu manh, đầu cơ chính trị thao túng. Người có ư bỏ nước ra đi trở thành những con cờ, thường phải hy sinh tài sản ở quê nhà, liều mạng trên đường đi, không tránh khỏi hy trinh tiết, có khi cả mạng sống, và người dân bản xứ nơi tiếp nhận, như HK cũng phải gồng gánh khó khăn rất nhiều mặt, như văn hoá, an ninh, kinh tế, giáo dục, y tế, an sinh xă hội. . .

  Đây chính là lư do phải có chính sách “Dứt khoát” (“Zero Tolerance” có nơi dịch là “KHÔNG KHOAN NHƯỢNG”), để giải quyết vấn nạn di dân bất hợp pháp đang tràn vào biên giới. Và đây cũng chính là lư do mà Tổng thống Trump mấy ngày nay kêu gọi, hối thúc Quốc hội, phải THAY ĐỔI LUẬT gấp. Nhưng Tổng thống càng quan tâm kêu gọi DC cùng ngồi lại làm luật để cập nhật với t́nh h́nh th́ DC càng bất hợp tác, càng ngăn trở. DC chỉ đứng ngoài chỉ trích. Từ 2009 DC có lưỡng viện và TT Obama nhưng họ không sửa luật di dân. Bây giờ điều mà họ muốn là giữ nguyên “BẮT RỒI THẢ” và thả lỏng biên giới. B́nh dân nghĩ xem tại sao lại như vậy? 

  Muốn hiểu điều này không có ǵ phải suy nghĩ cho mệt óc. B́nh dân chỉ cần đặt câu hỏi rất đơn giản: Những người di dân bất hợp pháp, nếu được DC hoan nghênh vào thành phố bảo hộ của họ, th́ mai kia số cử tri này thuộc về ai? Bất chấp những hệ lụy đến xă hội mà người dân HK phải gánh lấy, DC quyết giành di dân bất hợp pháp, hay sản phẩm DACA của Obama về ḿnh, với những cách tŕnh diễn t́nh yêu nhân loại, nhân quyền mà chỉ có họ mới có. CH và ông Trump được họ và TTTT bôi phết như một lũ gian ác không bằng.

  Bộ trưởng Nội an của Hoa Kỳ, bà Nielsen và Bộ trưởng báo chí, bà Sarah Sander đă bị rượt đuổi chửi mắng trong nhà hàng, đến mức an ninh phải bảo vệ để rút lui. Peter Henry Fonda tweet kêu gọi rằng “Chúng ta nên tách Barron Trump (con trai út của Tổng thống) ra khỏi tay của mẹ nó và bỏ vào lồng với đám ấu dâm để xem mẹ nó có đứng lên chống lại tên thú khổng lồ đê tiện mà bà ta lấy làm chồng hay không. 90 triệu dân hăy xuống đường vào cuối tuần trên cả nước. Đ.M.” Ngoài ra năm ngoái James T. Hodgkinson đi săn CH đă bắn Dân biểu Scalise tại sân bóng, và vừa qua c̣n có kẻ hăm dọa giết Tổng thống, đang bị an ninh truy lùng. Kể không hết những ǵ họ nói và những điều quái dị mà họ làm.

  Xem ra cái đệ tứ quyền đă làm việc rất khá phải không? Nhưng tiếc rằng đây lại là kết quả mà con người c̣n lương tri nên xá xá mấy cái rồi chạy lánh thật xa.

  Nh́n vào hiện t́nh, hệ thống luật di dân bị vỡ nhiều năm qua, ḍng người di dân tiếp tục tràn vào HK và được chính trị gia thiếu lương thiện lấy làm khẩu hiệu;  biên giới bị vỡ; DACA bị vỡ lở, băng đảng tội phạm MS-13 có tầm cỡ thế giới đang phát triển, hoạt động khắp nơi trong nước; nạn buôn người, buôn thuốc phiện, vân vân… tất cả đều có hại cho an ninh và an toàn xă hội HK. Bất kể là v́ ghét ông Trump và đảng CH tới đâu, sự thật vẫn phải chấp nhận. Những luận điệu tuyên truyền mị dân không thể nào đánh ngă được cái lẽ thường trước mắt.

  Để giải quyết vấn nạn di dân bất hợp pháp lâu dài, tốt cho dân HK, tốt cho dân các nước, chỉ có một mà thôi. Đó là bít đầu vào, tức là bức tường không thể không xây. Dứt khoát bước này, rồi mới giải quyết bên trong, nghĩa là tuần tự thay đổi t́nh trạng di trú cho dân bất hợp pháp. Tức là gửi thông điệp rằng: Từ nay HK sẽ chỉ hoan nghênh đón nhận di dân hợp pháp, có hồ sơ cá nhân rơ ràng, phải là người hữu ích cho đất nước HK, biết yêu thương đất nước và sống ḥa nhập cùng dân HK.

  Tổng thống thứ 45 của HK là người lănh đạo không lệ thuộc bất kỳ “mạnh thường quân “ giả hiệu nào. Đây là một cơ hội hiếm có trong thế giới tiền bạc khuynh đảo chính quyền. Ông đang xăm ḿnh chống chọi với bao nhiêu thế lực thù nghịch, tất cả v́ dân v́ nước. Ông đang gồng lưng ngăn chặn bánh xe đổ, do chủ  thuyết phiêu lưu của người tiền nhiệm. Chủ nghĩa ấy đang từng bước gặm nhấm, biến đổi đất nước vĩ đại này. 

  Tục ngữ Việt nam có câu: "Giậu đổ th́ b́m leo". Hệ quả từ những toan tính sai lầm của người tiền nhiệm đă rơ. Biên cương đổ nát th́ trách chi thiên hạ tràn vào, và làm sao tránh khỏi mất nước? Lần này, nếu không làm được luật mới, để đối phó với t́nh h́nh mới, th́ chỉ c̣n cách chuẩn bị đón hàng triệu di dân tràn qua biên giới - kể cả những cây cột đèn cũng nhổ gốc chạy theo, và chuẩn bị luôn bước đột phá kế tiếp là tiến thẳng lên chủ nghĩa xă hội, nếu DC chiếm đa số ở lưỡng viện QH.  

  B́nh dân hăy chờ xem, và cũng đừng lo. Ư tưởng và việc làm thuận lẽ trời, hợp với nhân đạo, công bằng, hợp lư, th́ không lư do ǵ mà không thành công. 

Vĩnh Tường