News - Thời sự                                                    
 


 

 

 

 

 

Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

 

 

 

 

 

 

 
Video thời sự hằng tuần do Đỗ Văn Phúc và Mai Ly đài phát thanh Việt Nam thực hiện

 

Thời Sự Hàng Tuần ngày 30 tháng 6, 2018

Đỗ Văn Phúc biên tập và b́nh luận

 

  

Hải ngoại đồng hành cùng Quốc nội - "Vạn lư trường thành" dưới Biển Đông - Mưu đồ của Trung Cộng - NATO thách thức Nga - Bất đồng chính kiến hay thù hận cá nhân? - Ba tiểu bang California! - Thêm một sự thoái bộ trước khuynh hướng liberal  - Vài dẫn chứng về trẻ em di dân bất hợp pháp - Cấm cửa 6 nước bị nhiễm khủng bố

 

 

Hải ngoại đồng hành cùng Quốc nội:

Tại quốc nội, hàng vạn đồng bào khắp các tỉnh thành sôi nổi biểu t́nh liên tục chống lại sự hèn nhược của đảng và nhà nước Cộng SảnViệt Namđang mưu toan bán đứng đất nước cho Trung Cộng qua Luật Đặc Khu Kinh Tế Hành Chánh Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Dân chúng cũng phẫn nộ lên án luật về an ninh Internet đuợc gọi là “An ninh mạng”.

Trong khi đó, tại những thành phố, quốc gia có người Việt định cư, các tổ chức Cộng Đồng cũng hoàchung vào khí thế đấu tranh, đă tổ chức những cuộc biểu t́nh, đêm cầu nguyện lôi cuốn hàng ngàn người tham dự. Rầm rộ nhất có lẽ là Cộng Đồng Nam California, Bắc California, Cộng Đồng Georgia, Công Đồng Seattle, South Carolina… Năm Cộng Đồng của Tiểu Bang Texas tổ chức biểu t́nh chung tại Houston; sau đó Cộng Đồng Tarrant c̣n tổ chức thêm một đêm thắp nến cầu nguyện tại khu Bến Thành Plaza ở Arlington… Tại các nước thuộc Âu Châu, Canada, Úc cũng có những sinh hoạt lớn để yểm trợ đồng bào quốc nội.

Những người Việt trẻ sinh sống và học tập tại Philippines cũng nêu cao ḷng yêu nước qua cuộc biểu t́nh trước ToàĐại SứViệt NamCộng Sảnở Manila.

Tại Thủđô Washington, nhiều tổ chức người Việt cũng cấp tốc thành lập Ủy Ban Đặc Nhiệm Yểm Trợ Quốc Nội vùng Hoa Thịnh Đốn & Phụ Cận (YBĐN/YTQN/HTĐ&PC) với mục tiêu được ghi làphát động phong trào yểm trợ quốc nội cứu nguy đất nước và đồng bào đang liều thân tranh đấu tại Việt Nam. Các công tác đầu tiên được dự trù là: (1)thành lập một Ủy Ban gồm đại diện các đoàn thể và tôn giáo đến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và tiếp xúc với Quốc Hội Hoa Kỳ tố giác Cộng Sản Việt Nam  vi phạm nhân quyền và luật pháp quốc tế  qua hành vi đánh đập, đàn áp người dân Việt Nam, và ban hành Luật An Ninh Mạng để bịt miệng người dân Việt Nam, (2) tổ chức Đêm Thắp Nến tại Trung Tâm Eden đêm thứ Sáu 22 tháng 6 năm 2018 để phát động phong trào yểm trợ thiết thực cho quốc nội, (3) tổ chức cuộc biểu t́nh quy mô vào ngày thứ Bảy 7 tháng 7 năm 2018 lúc 11:00 giờ sáng  trước toà đại sứ Cộng Sản Việt Nam tại Washington D.C.

Để công tác yểm trợ quốc nội được thành công, Ủy Ban Đặc Nhiệm Yểm Trợ Quốc Nội Vùng HTĐ & Phụ Cận kêu gọi đồng hương nhiệt liệt tham gia Đêm Thắp Nến và tham gia đông đảo cuộc biểu t́nh quy mô vào ngày thứ Bảy 7 tháng 7 năm 2018.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc cơ quan Boat People SOS cũng đứng ra tổ chức Ngày Vận Động cho Việt Nam gồm 2 buổi họp với Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 10 tháng 7 sau đó với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 7 để kêu gọi họủng hộ Luật Nhân Quyền Việt Nam,

Chúng tôi kêu gọi các tổ chức Cộng Đồng Người Việt và đồng hương Mỹ gốc Việt nếu cóđiều kiện, hăy tham gia để nói lên sức mạnh đoàn kết trước nguy vong của tổ quốc.

Ông Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Hoa Kỳ, khi phát biểu với đồng hương tại Fort Worth Dallas, đă nhấn mạnh rằng Việt Nam đăđánh mất hai cơ hội quư báu để thoát ách Cộng Sản. Đó là năm 1990, khi khối Cộng Liên Sô sụp đổ và sau cuộc Cách Mạng Hoa Lài năm 2010 ở Bắc Phi và Trung Đông. Lúc này là một dịp cuối cùng hiếm có quyết định để vùng lên. Nếu những cuộc biểu t́nh quật khởi tại quốc nội không giải trừ Cộng Sản thành công th́ coi như nước Việt Nam thân yêu sẽ bị mất vào tay Trung Cộng và bị xóa trên bản đồ thế giới.

Một điều đáng buốn là: giữa h́nh ảnh hàng vạn người yêu nước già có trẻ có, trai có gái cóđang chấp nhận nguy hiểm để biểu t́nh chống nhà cầm quyền Việt Nam Cộng Sản, chống Trung Cộng; th́ lại thấy lác đác những h́nh ảnh một số thanh niên thiếu nữăn mặc lố lăng ḥ hét reo mừng cổ vũ cho các đội bóng tṛn của những nước xa lạ. Họ sơn lên mặt hay mặc cảáo có màu cờ của những nước đâu bên Nam Mỹ, Đông Âu để mừng vui v́các đội này thắng trận. Nếu coi thanh niên là rường cột nước nhà, th́ nước nhàViệt Nam chúng ta mong ǵở bọn người vong thân này?

 

"Vạn lư trường thành" dưới Biển Đông

Hơn hai ngàn hai trăm năm trước đây, (220 – 206 BC) Tần Thủy Hoàng ra lệnh sử dụng hàng chục vạn người để xây một bức tường thành 13,171 dặm (21,196 km) để ngăn chặn sự xâm lăng của những dân tộc du mục Măn Châu, Mông Cổ, Tân Cương. Bức tường này được xây trong 14 năm kéo dài từ vùng núi non thượng nguồn sông Hoàng Hàở phía tây, kéo dài đến tận Vịnh Cao Ly ở Yellow Sea, tức là xuyên qua lănh thổ Triều Tiên ở phía Đông bắc Trung Hoa.Sau đó, các triều đại kế tiếp củng cố và xây thêm nhiều đoạn nhánh của tường thành.

Xây tường thành để ngăn chậm sự xâm lăng của những nước láng giềng mà người Trung Hoa ngạo mạn coi khinh là man di mọi rợ; nhưng sau đó, chính họ lại đi xâm chiếm hết các nước này, đoạt cả một vùng rộng gấp ba lần lănh thổ vương quốc của họ để lập ra nước Trung Hoa ngày nay.

Ngày nay, với mộng bành trướng cố hữu, Trung Cộng đề ra chiêu bài “Một Vành Đai, Một Con Đường” không ngoài mục đích giành lấy quyền lănh đạo vừa kinh tế, vừa chính trị nhiều khu vực rộng lớn, bao trùm hết Nam Á Châu, Đông Phi Châu và tương lai có thể tiến tới cả Trung và Nam Mỹ Châu.

Chúng ta đă bàn nhiều về vấn đề này rồi. Nào làđảo nhân tạo, nào là các căn cứ quân sự có hệ thống hoả tiễn, radar, phi đạo cho phóng pháo cơ khổng lồ… rồi những hoạt động quân sự nghênh ngang của Trung Cộng trên khắp vùng biển đông… Nhưng những ǵ chúng ta biết trước đây chỉ là phần trên của những băng sơn khổng lồ nằm dưới mặt biển mà thôi.

Mới đây, các nhà chiến lược phát giác ra những loại h́nh ngụy trang như các tàu thuyền bán quân sự, các hoạt động tuyên truyền nặng về tâm lư và pháp lư và nguy hiểm hơn, là những hoạt động dưới đáy biển sâu.

Đó là việc quân đội Trung Cộng đang gia tăng tích cực việc phát triển những hệ thống quân sự dưới đáy biển mà những phương tiện thăm ḍ hiện đại nhất cũng khó phát hiện do môi trường vật lư của nước biển. Hiện họđang triển khai những chiếc tiềm thủy đỉnh tự động (không có người lái) có thể lặn sâu đến hơn 4 dặm dưới mặt biển. Mục đích của các tiểm thủy đỉnh này làtheo dơi các mục tiêu trên mặt biển hay trong ḷng biển, phát sóng để chống máy ḍ bằng âm thanh (sonar) của đối phương.

Họ cũng đặt dưới thềm biển nhiều máy móc điện tử để phục vụ việc thông tin liên lạc giữa các căn cứ trên các quần đảo mà họ chiếm đóng. Những hoạt động này được xem là một Vạn Lư Trường Thành dưới biển Đông.

Trung Cộng là bậc thầy trong việc đánh cắp khoa học kỹ thuật và làm hàng nhái.Người ta nghi rằng Trung Cộng có thể chế tạo những phó bản của tiềm thủy đỉnh phản ứng nhanh của Hoa Kỳ như chiếc Jimmy Carter.

 

Mưu đồ của Trung Cộng

Một tạp chí quân sự của nước Úc nêu raba khả năng và mục tiêu chiến lược của Trung Cộng:

(1) Sử dụng mạng lưới vừa thiết lập đểtheo dơi hoạt động của các tàu bè qua lại trên biển Đông kể cả các tiềm thủy đỉnh quân sự của Hoa Kỳ và đồng minh.

(2) Chuẩn bị tích cực để năắm thế thượng phong trong một cuộc chiến có thể xảy ra. Cũng có thể là sự chuẩn bị tái chiếm Đài Loan!

(3) Dùng các phương tiện trên để hù doạ và khống chế các quốc gia trong vùng. V́thông tin hiện đại dựa trên hệ thống những dây cáp quang học (optical fiber) màđa số các nước chôn giấu dưới đáy biển.Hệ thống dây cáp quang học dưới đáy biển chuyên chở hết 98% dữ liệu của điện thoại và internet toàn cầu vàít nhất cũng 95% thông tin chiến lược của Hoa Kỳ.

Các dây cáp này thường có đường kính chừng 3 inches, bên trong là một bó những dây optical fiber, bên ngoài có lớp vỏ bọc cao su mỏng manh.Optical fiber là sợi thủy tinh flexible cỡ sợi tóc để truyền tín hiệu với vận tốc nhanh khủng khiếp (năm 2012 hăng Nippon chuyển tín hiệu điện thoại vàđiện thưvới tốc độ1 pbits/second qua một dây cáp 50 km (pbits bằng 1 triệu gbits hay 1 ngàn triệu mbits). Các dữ kiện (âm thanh, h́nh ảnh…), qua các transistors, được mă hoá thành tín hiệu điện tử là những dăy số 0 hoặc 1 (binary), tươngđương với “off” và “on” của ḍng điện. Sau đó chuyển qua dây optical fiber dưới h́nh thức ánh sáng tắt và mở. Tín hiệu qua dây cáp optical fiber không bị lệch hướng, không bịảnh hưởng của điện từ nên chính xác hơn là khi dùng dây cáp bằng kim loại. Để nói thêm sự khác nhau giữa “bit” và “byte”. “Bit” làđơn vị nhỏ nhất trong tin học điện tử. Nó có thể là số “0” hay “1”. Một “byte” là dăy gồm 8 “bits” của các số “0” và “1”. Dăy số này biểu thị cho các con số (ví dụ số 5 sẽ là 0000,0101), hay các chữ cái (ví dụ chữ A là 0000,1010). Khi quư vị bấm trên bàn phím chữ A, th́ nó sẽ qua các transistors và chuyển thành ḍng điện “tắt, tắt, tắt, tắt, mở, tắt, mở, tắt”.Các tín hiệu này sẽ chuyển đến nơi nhận bằng tốc độđiện tử; rồi từ máy computer mă hoá trở lại thành chữ A để hiện lên màn h́nh.Mới nghe qua, thấy phức tạp.Nhưng những kỹ sưđiện tử viết ra những chương tŕnh để mă hoá và giải mă cho quư dùng rồi.

Hiện nay, chưa có luật lệ nào của quốc tế về việc bảo vệ hệ thống dây cáp quang điện này. Do đó, các tiềm thủy đỉnh không người lái của Trung Cộng có thể dễ dàng cắt, phá hệ thống dây cáp này của các nước đối phương.

Nếu họ làm điều này th́ hậu quả sẽ rất lớn đối với nền kinh tế và sự pḥng thủ chiến lược của Hoa Kỳ và các đồng minh.

Tin mới nhất là Pháp và Anh cũng theo gương Hoa Kỳ cho chiến hạm di chuyển qua vùng biển Đông để thăm ḍ phản ứng của Trung Cộng. C̣n Úc th́ mới bỏ ra 7 tỷđô la để mua những phi cơkhông người lái (drones) để truy t́m tiềm thủy đỉnh của kẻ địch và giám sát các chuyến bay. Đó làtheo tuyên bố của Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm 26/06/2018. Các phi cơ này sử dụng kỹ thuật tân tiến nhất để hoạt động trên hai đại dương (Ấn Độ và Thái B́nh) và cả vùng Nam Cực, nhưng biển Đông vẫn là trọng tâm.Theo lời ông Christopher Pyne, Bộ trưởng Kỹ nghệ Quốc pḥng, “Úc coi trọng quyền hải hành và không hành xuyên qua biển Đông và các vùng biển quốc tế, như đă thực thi quyền này từ lâu.” Quân lực Úc dựđịnh bố trí các phi cơ không người lái này tại căn cứ Edinburg và hứa hẹn sẽ san sẻ tin tức cho các đồng minh như Hoa Kỳ, Anh, Canada, New Zealand.

Phía Nhật, Ngoại Trưởng Tako Kono đă kư với Ngoại Trưởng Indonesia Retno Marsudi một văn kiện liên quan việc xúc tiến “Chiến Lược Ấn Độ- Thái B́nh Dương tự do và mở rộng” như là sự đối đầu với Trung Cộng đang hoành hành trong vùng.

Cũng nhắc thêm một tin về kinh tế.Đó là việc Trung Cộng tuyên bố ngưng nhập rác phế thải của Hoa Kỳ để chế biến sản phẩm của họ. Mỗi năm Hoa Kỳ xuất cảng sang Trung Hoa hàng chục triệu tấn rác phế thải là các thứ làm bằng thủy tinh, kim loại, nhựa, giấy… Sự việc này trước mắt là gây thất nghiệp cho hàng ngàn công nhân Trung Hoa v́ cơ sở sản xuất không có rác để chế biến.

 

NATO thách thức Nga

 

Chiến hạm của Quân đội Hoa Kỳ và 7 quốc gia đồng minh trong khối NATO vừa tổ chức một cuộc diễn tập săn tiềm thủy đỉnh trong vùng biển Bắc Đại Tây Dương như là một thôngđiệp mạnh mẻ gửi đến nước Nga. Lực lượng tham gia gồm có Hạm Đội 6 của Hải Quân Hoa Kỳ và Hải quân các nước Đức, Hoà Lan, Dan Mạch, Na Uy, Ba Lan, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Tư Lệnh Hạm Đội 6 cũng khuyến khích Canada, Anh và Pháp tham gia.

Đây là cuộc thao diễn hàng năm mang tên Dynamic Mongoose.Lực lượng tham dự diễn tập sử dụng các loại tàu chiến, phi cơ bao vùng nhằm tập cho hải quân đồng minh khả năng săn bắt tiềm thủy đỉnh của đối phương dù chúng đang hoạt động ở ngoài tầm nh́n.

Hải Quân Thiếu TáChad Donnelly, sĩ quan chỉ huy của Hoa Kỳ tham dự cuộc thao dượt cho hay rằng: “Cơ hội thao dượt quư báu này cho phép chúng ta và các đồng minh NATO nâng cao khả năng chống tiềm thủy đỉnh (ASW [anti-submarine warfare]), tăng cường và cải tiến khả năng hợp đồng chiến đấu, tăng cường sức mạnh của đồng minh mà đă gắn bó các quốc gia chúng ta trong sự cam kết chung v́ nền an ninh của khu vực.”

Cuộc thao dượt bắt đầu từ hôm thứ Hai, sẽ kéo dài đến ngày 6 tháng 7 trong vùng duyên hải ngoài khơi hai quận Troms và Nardland của Na Uy với sự tham dự về phía Mỹ có 2 tiềm thủy đỉnh, ba hàng không mẫu hạm và 7 chiến hạm lớn. Trong cuộc thao dượt, sẽ cho một tiềm thủy đỉnh giả dạng tàu địch để Hải Quân các nước theo dơi, truy kích và buộc nó phải trồi lên mặt nước.

Các quốc gia vùng Nordic đă thoả thuận cho 300 lính Thủy Quân Hoa Kỳ bố trí trong vùng. Con số này có thểtăng gấp đôi. Vùng Nordic này gốm các nước Scandinavian (Norway, Sweden và Finland) mà Finland là tiếp giáp với Nga. Tuần trước Ngư lôi hạm U.S.S. Bainbridge cập bến Oslo của Norway. Dù Nga luôn lên tiếng phản đối sự thao dượt của quân đội các nước ngoài vùng Nordic trên biển Bắc Đại Tây Dương, Thủ Tướng Norway làFrank Bakke-Jensen đă mạnh dạn nói rằng Nga không nên phản ứng với cuộc tập trận và cũng không có lư do ǵ để phản đối.

Sự hiện diện của Hoa Kỳ như một nỗ lực tăng cường pḥng thủ của các đồng minh kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Những năm sau này, Nga chú trọng vào đầu tư và kế hoạch chiến tranh bằng tiềm thủy đỉnh. Hiện Nga có 13 tiềm thủy đỉnh đang hoạt động và c̣n sản xuất thêm.

Đô Đốc John Richardson của Hải Quân Hoa Kỳ lên tiếng cho rằng việc thao dượt này là một dấu hiệu gửi đến Nga rằng chúng ta có những quan hệ đồng minh vững chắc trong vùng.

Vào tháng 7 tới, lănh tụ các nước trong khối NATO sẽ có cuộc họp thượng đỉnh ởNATO ở Belgium để tái cấu trúc tổ chức liên minh và xác lập khả năng phản ứng nhanh của các lực lượng đồng minh trong vùng.

 

Bất đồng chính kiến hay thù hận cá nhân?

 

Nếu chỉ bất đồng về chính sách giữa hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ th́ không đến nỗi tạo ra hoàn cảnh cùng cực như hiện nay khi mà những người phe Dân Chủ coi Tổng Thống Trump và tất cả những người trong hành pháp Trump như những kẻ thù ghê gớm. BàSarah Huckabee Sanders, Thư kư Báo Chí Toà Bạch Cung là người mới đây, nhận một sự bẽ bàng khi bước vào một tiệm ăn mang tên Red Hen ởLexington, Virginia, vào tối thứ Sáu tuần trước. Bà và gia đ́nh đă bị người chủ tiệm ăn mời ra khỏi tiệm với lư do bà là người cộng sự của Tổng Thống Trump.

Tiệm Red Hen này ởthành phố nhỏcách thủđô khoảng 200 dặm, nơi có trường quân sự nổi tiếng Virginia Military Institute và trường Đại Học Washington and Lee.Đólà một tiệm ăn có tính cách đồng quê do bàStephanie Wilkinson làm chủ. Bà này khi tiếp xúc với phóng biên đài CBS, đă cho hay bà ta không ân hận ǵ về việc này và sẽ không ngần ngại tiếp tục cư xử như thế.

Sau sự kiện này, nhiều người đă lên tiếng chê trách thái độ của bà chủ quán. Trên trang web Yelp, họ lên án việc kỳ thị bởi v́ khác biệt quan điểm chính trị, coi đó là việc không thể chấp nhận được ở một quốc gia có truyền thống tự do dân chủ như Hoa Kỳ.

Một người lên tiếng: “Bây giờ th́ bà (Stephanie Wilkinson) nhập vào ḍng người có lời nói và cư xử thô bạo. Thật là đáng xấu hổ khi xúc phạm một phụ nữ v́ không đồng ư với người ta về chính trị. Đây nè! Nghe đây là điểu dành trả lại cho bà: thức ăn của bà thối tha lắm.”

Một tiệm ăn cùng tên Red Hen ở thủđôD.C. bị vạ lây khi người ta lầm tiệm này với tiệm Red Hen ở Virginia.Chủ tiệm liên tiếp nhận nhiều cúđiện thoại trách mắng giận dữ.Một tiệm khác làSwedesboro restaurant cũng bị ngộ nhận. Bà chủ tiệm Elizabeth Pope cho báo The Philadelphia Inquirer hay bà xui xẻo bị nhận hàng loạt các emails, messages, 600 cúđiện thoại giận dữ từ các khách hàng ở New Jersey và lời phê b́nh xấu về tiệm của bà trên facebook. Bà Pope phải lên facebook thanh minh rằng tiệm của bà không dính dáng đến tiệm Red Hen ởVirgina, và bà cũng tuyên bố tiệm của bà sẵn sàngđón tiếp bà Sander Huckabee Sanders.

Sau biến cố này, nhiều báo chíđă gửi thư đến Thống Đốc Virginia Ralph Northam, lănh tụđảng Dân ChủởHạ và Thương viện Quốc Hội Virginia Dân biểu David Toscano và Nghị SĩDick Saslaw;  yêu cầu giải thích việcmột cơ sở kinh doanh công cộng mà từ chối phục vụ một công chức là vi hiến hay không? Các vị này đă làm lơ không trả lờí!

 

Chưa hết!

 

Ngoài vụ của bà Sarah HuckabeeSanders, c̣n có vụ bà Giám Đốc Tư Pháp Tiểu Bang Florida là Pam Bondi. Cùng ngày thứ Sáu tuần qua, tại Tampa, Florida, bà Bondi bị một nhóm người chặn lại gây gỗ trong lúc cùng người bạn trai sắp hàng mua vé tham dự buổi giới thiệu phim tài liệu mới của Mister Roger tựa đề“Won’t You Be My Neighbor?”. Bà Bondi là một viên chức cao cấp Tư Pháp ủng hộTổng Thống Trump.

Theo bà kể lại th́ có một phụ nữ tiến đến gần bàdùng máy thu h́nh quay phim bà vừa la hét rằng bà Bondi đă giằng các em bé ra khỏi ṿng tay mẹ chúng. Bà Bondi trả lời rằng bàkhông bao giờ chấp nhận việc chia cách con cái ra khỏi cha mẹ và chính bàđă kêu gọi Quốc Hội phải có hành động giải quyết việc này. Nhưng vẫn không được yên ổn khi có những người đàn ông to cao chơ mặt vào tận mặt bà mà hét lên những câu chửi thề, nhục mạ. Dù có nhân viên công lực can thiệp, những người này vẫn chặn bà lại nhiều lần nữa để chửi bằng lời lẽ thô tục. Ngay cả khi đứng chờ mua bắp rang ở quầy bên trong, họ vẫn chưa chịu buông tha. Theo bà Bondi, một găđàn ông đă nhổ nước bọt vào đầu bà.Bà Bondi và bạn traiđă phải bỏ rạp hát để ra về.

Bà Bộ Trưởng Nội AnKirstjen Nielsen cũng bị quấy nhiễu tại một tiệm ăn Mexican ởD.C. và c̣n ngay tại nhà riêng bởi những người từng lên tiếng đe dọa đến các con cái của bà và con của những người trong hành pháp Trump.

Lại nói đến người đàn bà chuyên quậy phá là Dân biểu Maxine Waters từ Tiểu Bang California. Bà này chống Tổng Thống Trump một cách hùng hổ, điên rồ đến nỗi nhiều người phải gọi bà ta là “mad bitch”. Nhiều tháng qua, bà luôn lên tiếng phủ nhận chức vịTổng Thốngcủa ông Trump vàđ̣i truật phếTổng Thống Trump.Mới đây, chính miệng bà kêu gọi tất cả mọi người hăy dùng bất cứ cách thức nào có sẵn đễ công khai nhục mạ, quấy nhiễu những viên chức trong hành pháp Trump hay bất cứ ai ủng hộTổng Thống Trump. Bà nói: “Nếu gặp những người trong hành pháp Trump dù ở tiệm ăn, tiện bán hàng, tại cây xăng, quư vị hăy cùng nhau chạy đến, tạo thành một đám đông đuổi họ đi, cho họ biết rằng họ không được đón nhận bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào.” Bà ta c̣n nói nhiều lời cùng cực khích động và nguy hiểm trước một đám đông ở Los Angeles hôm thứ Bảy tuần qua: “Chúng ta sẽ đá đít và dẫm lên hắn.”Bà kêu gọi tấn công những người phục vụ trong hành pháp Trump.Những lời của bà Waters bị coi là sách động bạo lực chứ không phải là kêu gọi phản đối.Những lời nhục mạ, chửi thề, hét vào mặt người khác nơi công cộng làđiều có thể dẫn đến sự xung đột bạo lực.

 

Nhận xét

 

Ông cựu Thống Đốc Arkansas Mike Huckabee khi phát biểu trên đài Fox, trong chương tŕnh của bà Laura Ingraham cho rằng:”Bà Maxine đă đi quá trớn. Những điều bà ta gào thét giữa công chúng là vô trách nhiệm, là vi phạm luật pháp liên bang.” Ông cũng tiết lộthêm chi tiết xảy ra cho bà Sarah Huckabee Sanders. Saukhi cả gia đ́nh đă rời tiệm Red Hen để t́m tiệm ăn khác (khi đó chỉ cóthân nhân bên chồng, không có vợ chồng bà Sander), bà chủ quán Stephanie Wilkerson c̣n đi theođến tiệm mới, kêu gọi những người gần đó tập trung thành đám biểu t́nh, la hét tạo thành một cảnh hỗn loạn. Ông c̣n cho hay đa số những người trong gia đ́nh bên chồng bà Sarah (ngoài cha mẹ chồng) là thuộc phái Liberal. Một người trong đóđă phải lên tiếng rằng: “Coi đây, tôi không ưa ông Trump, tôi không ủng hộ ông Trump. Tôi là ngựi liberal.Bà Sanders không c̣n đây.Quư vị làm tôi bối rối v́ những lời la hét của quư vị không giúp ǵ cho chính nghĩa! Thật là mỉa mai.”

Quả thế! Những người cấp tiến, nhưng người liberals lúc nào cũng kêu gọi, chủ trương rộng lượng nhưng chính họ lại có nhiều hành động, lời nói ngược lại với không những người ủng hộ, làm việc với Tổng Thống Trump, mà c̣n với bất cứ ai có quan điểm bảo thủ. Như trường hợp những người liberals đập phá đốt cháy cơ sởvà doạ hành hung các diễn giả bảo thủở trường Đại Học UC Berkeley năm ngoái. Những người liberal này cũng luôn kéo nhau ra đối đầu với các nhóm biểu t́nh ủng hộ Cộng Hoà. Họ luôn bày tỏ thái độ và hành vi bạo lực và những lời chửi bới, hăm doạ.

Người ta có thể thấy các chính khách tranh căi nhau to tiếng, có khi đập bàn ở các cuộc họp. Nhưng sau đó th́ cùng bắt tay nhau, ngồi lại để làm việc, thi hành những điều màđa sốđăđồng ư. Nhưng trong hai năm qua, chúng ta chỉ thấy những người Dân Chủ là hoàn toàn chống lại Tổng Thống Trump. Sự chống đối không phải v́ chính sách mà v́ sự thù ghét, thành kiến cá nhân.Ngay cả những chính sách do Tổng Thống Trump đề ra và thực thi chỉ nhắm vào người ngoài. Ví dụ: chính sách di dân chỉảnh hưởng đến những người nước ngoài, có gây thiệt hại ǵ cho công dân Mỹđâu? Chính sách kinh tế để bảo vệ Hoa Kỳ cũng nhắm vào các nước khác, nhất là Trung Cộng. Vậy th́ họ chống cái ǵ?Tại sao họ tích cực bênh vực những người ngoài như di dân bất hợp pháp từ Trung Mỹ, từ các nước Hồi? Có phải chỉ v́ḷng thù ghét một cá nhân ông Trump mà họ sẵn sàng hy sinh an ninh, quyền lợi của chính dất nước và công dân ḿnh?

Ghét Tổng Thống chưa đủ, họ c̣n mù quáng tấn công những người liên hệ đến ông. Từ bà Đệ Nhất Phu Nhân, đến côái nữ, và đến cả chú bé con út của ông! Chẳng lẽ họtự hạ ḿnh xuống tầng thấp nhất của tư cách con người, phản bội lại chính cái lư tưởng liberal của họ?

Ông Paul Ryan, Chủ Tịch Hạ Viện, hôm thứ Ba đă kêu gọi bà Maxine Waters hăy lên tiếng xin lỗi trước Quốc Hội v́ những câu nói gây nguy hiểm đến sinh mạng người khác và gieo những hạt giống xấu có thểđưa đến hỗn loạn xă hội. Dân biểu Andy Biggsc̣n đề nghị tẩy chay bà ta và kêu gọi bà hăy từ chức. Trên các diễn đàn internet, cóđưa ra thỉnh nguyện với hàng ngàn người kêu gọi recall bà Waters.

Bà Maxine sau đóđă chối rằng bà ta không đề nghị hăm hại người khác. Bà đổ thừa cho Tổng Thống Trump là cố t́nh tạo cho mọi người hiểu lầm bà ta kêu gọi hại người khác chứ những ưđó không có trong lời tuyên bố của bà. Bà c̣n nói nếu có biến cố ǵ xảy ra, th́ không dính dáng ǵ đến bà cả! Chính ngựi chống Trump kịch liệt là dân biểu Nancy Pelopsi cũng tuyên bố không chấp nhận cung cách của Maxine Waters.Tài tử James Woods đến nỗi phải nói rằng: “Bây giờ đây, một dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi sách nhiễu những người Đảng Cộng Hoà và từ đó sẽ không tránh khỏi bạo động. Tôi thúc dục tất cả quư vị (Cộng Hoà) hăy vũ trang khi đi bỏ phiếu để bảo vệ sinh mạng.”C̣n Tổng Thống Trump th́ viết trong một tweet rằng bà Waters là người cóchỉ sốtrí tuệIQ thấp kém đến tột cùng.

Ba tiểu bang California!

 

Đề nghị chia Tiểu Bang California thành 3 tiểu bang California, North California và South California sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào kỳ bầu cử tháng 11 tới đây.

Cóít nhất hơn 600,000 chữ kưủng hộ việc phân chia tiểu bang ra làm ba.Như thế làđăđủđiều kiện để vấn đề này được đưa ra bỏ phiếu (tối thiều cần 365 ngàn chữ kư).Nhưng dù cử tri bỏ phiếu thuận, th́ diễn tŕnh chia cắt này vẫn c̣n nhiều bước phức tạp và quyết định tối hậu là sự phê chuẩn của Quốc Hội.

Đề nghị chia cắt này xuất phát từ nhà tỷ phú Tim Draper. Theo ông, việc chia cắt này sẽ tạo ra một viễn ảnh tươi sáng hơn cho người dân California và thúc đẩy việc giáo dục, cơ sở hạ tầng và thuế vụ tốt đẹp hơn! Chúng ta không có tài liệu để biết sự giải thích của ông Draper ra sao.Tuy nhiên, nhiều chính khách cho rằng việc chia cắt sẽ mang nhiều bất lợi.

 

Thêm một sự thoái bộ trước khuynh hướng liberal

Quư vị thỉnh thoảng chắc cũng thấy trên màn ảnh truyền h́nh những đoạn phim của bộ phim dài “Căn nhà nhỏ trên thảo nguyên” (Little House on the Prairie) mà nội dùng mang tính giáo dục lấy từ bộ truyện cùng tên của nữ văn sĩ nổi tiếng Laura Ingalls Wilder (1867 – 1957).

BàLaura Ingalls Wilder viết tập truyện dựa trên những sự kiện về những năm thơấu của bà trong một gia đ́nh vào thời khai phá và di dân của Mỹ. Bộ sách phát hành từ năm 1932 đến 1943. Từ những thập niên 1970 và đầu thập niên 1980, truyện được các đài truyền h́nh quay và tŕnh chiếu cho công chúng được rất nhiều khán giảái mộ.Bộ phim hiền hoà, khung cảnh đồng quêêm ả với những sinh hoạt gia đ́nh, làng xóm nhẹ nhàng rất dễ thương.Bà nhận được giải thưởng đầu tiên năm 1954. Sau đó, tên của bà Wilder được dùng để đặt tên cho một giải thưởng gọi là"Laura Ingalls Wilder Award"

Nhưng, từhai năm nay từ khi phong trào liberals, tả khuynh nổi loạn; họ biểu t́nh đ̣i phá bỏ hết tất cả những di sản của lịch sử, văn hoá Hoa Kỳ màtheo họ có hơi hướng kỳ thị chủng tội, tôn giáo… Nói rơ ra là dính đến h́nh ảnh nô lệ da đen hoặc biểu tượng Thiên Chúa Giáo. Hàng trăm bức tượng các danh nhân, anh hùng lịch sửđă bị gở bỏ, đập phá; hàng chục cơ sở bịđóng cửa, bảng tên đường bi thay thế… Và hôm nay, tác phẩm văn học nổi tiếng “Little House on the Prairie” cũng bị kết án. Những người tả khuynh đ̣i loại bỏ tập truyện này ra khỏi các thư viện, đ̣i loại tên Laura Ingalls Wilder ra danh xưng của giải thưởng văn chương nhi đồng; cho dù tập sách viết ra từ 80 năm trước, khi chế độ nô lệ c̣n hiện hữu tại Hoa Kỳ.

Ban Giám Đốc của Hiệp Hội Dịch Vụ Thư Viện dành cho Thiếu Nhi (The Association of Library Service to Children's (ALSC))hôm thứ Bảy đă phải bỏ phiếu thay thế danh xưng “Laura Ingalls Wilder Award" thành "Children’s Literature Legacy Award." V́ lư do được nêu ra là những h́nh ảnh người da đen và da đỏ mà bà Wilder đă miêu tả trong tập truyệnđi ngược lại giá trị căn bản của Hiệp Hội!!!???

 

Vài dẫn chứng về trẻ em di dân bất hợp pháp

 

Giới truyền thông thiên tả và các chính trị gia cơ hội phe Dân Chủ không ngớt bày tỏ sự phẫn nộ về việc chính quyền của Tổng Thống Trump bắt giữ vàđưa ra toà những người nhập cưbất hợp phápở biên giới Mỹ- Mexico.

Nhưng họ lại vờđi, không biết rằng những sự kiện như thế từng xảy ra vào các thời Tổng Thống trước, gần nhất là thời hành pháp Obama.Những luật lệ, cơ sở giam giữ không có ǵ thay đổi dưới thời ông Trump cả.Luật di trú hiện hành buộc phải tách ĺa tạm thời các trẻ em với người thành niên khi những người này phải bị giam giữ để chờ thủ tục toàán.Đó làtheo chính sách về việc truy tố những người vượt qua biên giới bất hợp pháp có từ rất lâu đến nay. Từ 2010 đến 2016, hành pháp Obama, đătruy tố khoảng nửa triệu người nhập cưbất hợp pháp, gồm luôn cả việc tách trẻ em ra khỏi cha hay mẹ chúng. Trước Obama, hành pháp của Tổng Thống Bush cũng thế. Chính ông Obama cũng từng nêu lên sự lo ngại về hiện tượng trẻ con được đưa vào Mỹ không có người lớn đi kèm; vàông muốn ngăn cản bằng những biện pháp làm cho người ta phải thấy làthối chí khi làm chuyện này.

Gần đây, trên nhiều điện báo đă chưng ra những h́nh ảnh chụp năm 2014, thời Obama, tại các trại tạm giam Brownsville, Texas, và Nogales, Arizona. Khi so sánh với h́nh ảnh mới đây, thời Trump, chúng ta thấy không có sự khác biệt nào cả.Nhưng khi Tổng Thống Trump kư lệnh hành chánh để giải quyết t́nh trạng này, cho phép trẻ em được theo cha mẹ hay người giám hộ, th́ không nghe ai lên tiếng ghi nhận hay cám ơn.

V́ vậy, những ai lớn tiếng kêu gào thương xót cho hoàn cảnh trẻ em bị cách ly khỏi cha mẹ chúng, xin hăy b́nh tĩnh xem lại các tài liệu cũ để không nhắm mắt kết án Tổng Thống Trump cư xử bất nhân với các gia đ́nh di dân bất hợp pháp.

 

Cấm cửa 6 nước bị nhiễm khủng bố

 

Cũng liên quan đến di dân, di trú, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ với 5 phiếu thuận, 4 phiếu chống, đăthông qua quyết định lưu giữ hiệu lực sắc lệnh của Tổng Thống Trump tạm thời cấm công dân 5 nước Bắc Phi, Ả Rập và Trung Đông du lịch hay nhập cư vào Mỹ. Đó là 6 nước Iran, Lybia, Somalia, Syria, và Yemen. Lệnh này trước đây c̣n ghi thêm hai nước Sudan vàBắc Cao Ly. Nh́n danh sách các nước bị cấm này, chúng ta thấy một yếu tố chung. Đó là các nước Hồi Giáo.V́ thế, những người phe tả (lại tả!) bùng lên phản đối cho là kư thị Hồi Giáo. Nhưng nếu kỳ thị Hồi Giáo, th́ sao không cấm công dân các nước màtuyệt đại đa sốdân là Hồi Giáo: Indonesia, Malaysia, Pakistan, Bangladesh, Jordan, Saudi Arabia, Kuwait…? Những nước bị ngăn cấm, quư vị thấy, là những nước đang hay đă bị nhiễm bởi bọn Hồi cực đoan, các tổ chức khủng bố Jihah như ISIS, Taliban, al-Qeada, mà nếu để bọn này lọt vào Mỹtheo đường du lịch, sẽ trở thành mối nguy tột cùng cho dất nước và công dân Mỹ.

Mết với mấy vị lắm rồi! Có lẽ phải cóthêm một vụ 9-11may ra mới làm quư vị mở mắt!

Dự luật về Di Dân hôm thứ Tư vẫn c̣n bị trở ngại tại Hạ Viện, có khoảng 400 dân biểu cả Cộng Hoà Lẫn Dân Chủ không bỏ phiếu.