báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

[Bài Viết - Article]                                                                      
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

Mỹ giảm khí thải nhất thế giới dù không tham gia hiệp ước môi trường

 

https://video2.dkn.tv/my-cat-giam-luong-khi-thai-co2-cao-nhat-mac-du-khong-tham-gia-hiep-uoc-moi-truong_1a48d3f78.html?jwsource=cl

 

Hoa Kỳ đă có những biện pháp quản lư một cách kỳ diệu để thực hiện tốt việc kiềm chế CO2. Thực tế, Mỹ đang làm tốt hơn bất kỳ quốc gia nào khác đă kư hiệp định về bảo vệ môi trường, bao gồm tất cả các nước châu Âu, trang Dailywire đưa ra b́nh luận trong một bài báo đăng ngày 22/8.

Trong một bài viết đăng trên tờ The Times Washington, Stephen Moore, một thành viên của Heritage Foundation, dựa trên những dữ liệu gần đây, đă chỉ ra rằng mặc dù Hoa Kỳ bị nhiều nước chỉ trích v́ rút khỏi cam kết về môi trường, nhưng Mỹ lại đang cố gắng hết sức để kiềm chế lượng khí thải carbon.

Một trong những nghiên cứu mà ông Moore trích dẫn là “Đánh giá các con số thống kê về năng lượng thế giới” mới của BP, ghi nhận rằng Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về việc cắt giảm lượng khí thải carbon trong năm 2017, đây là lần thứ 9, kể từ năm 2000, Mỹ thực hiện được điều này.

Mức cắt giảm lượng khí thải carbon -0.5% cùng với mức tăng trưởng kinh tế gần 3% của Mỹ trong năm 2017 là đặc biệt ấn tượng. “Lư do chính làm mức độ ô nhiễm giảm là [Mỹ đă thực hiện] cuộc cách mạng biến đổi dầu đá phiến và khí gas thành khí tự nhiên rẻ và sạch để tạo thành năng lượng điện”, ông Moore cho hay.

Ông Moore lưu ư rằng Mỹ vẫn đạt được tiến bộ này mặc dù không tham gia kư Nghị định thư Kyoto về môi trường, không đánh thuế khí thải carbon, và Tổng thống “Donald Trump đă rút [Mỹ] ra khỏi Hiệp định khí hậu Paris”.

Những nước tham gia hiệp ước môi trường đang thực hiện không tốt cam kết của ḿnh. (Ảnh: Gasworld)

Nước Mỹ đang thực hiện tốt, nhưng Châu Âu lại cho thấy một bức tranh tương phản, mặc dù hầu hết những quốc gia ở lục địa già đều tham gia kư kết các hiệp ước về bảo vệ môi trường. Nghiên cứu của BP phát hiện ra rằng lượng phát thải carbon của các nước thuộc Liên minh châu Âu tăng 1,5%, “chỉ riêng Tây Ban Nha đă chiếm 44% sự gia tăng phát thải của EU”, tuy vậy, Anh và Đan Mạch có lượng phát thải carbon thấp nhất, nhưng vẫn không đạt được con số của Hoa Kỳ.

“Canada, Tây Ban Nha, Liên minh châu Âu và Trung Quốc, đều tham gia kư Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đă tăng đáng kể lượng khí thải carbon dioxide, gia tăng hàng triệu tấn khí carbon dioxide phát thải vào không khí trong năm 2017 so với năm 2016. Riêng EU cũng đă ‘đóng góp’ thêm 40 triệu tấn khí carbon dioxide vào khí quyển”, nhà báo Emily Zanotti cho biết thông tin.

Theo BP, Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước có mức tăng lượng khí thải cao nhất thế giới, trong đó Trung Quốc có mức tăng lượng khí thải carbon tới 1,6% trong năm 2017, cao nhất thế giới.

Mức tăng lượng khí thải của Ấn Độ cao hơn gấp đôi so với mức giảm của Mỹ trong năm 2017, trong khi đó Trung Quốc tạo ra khoảng 28% lượng khí thải CO2 của thế giới, Viện Nghiên cứu Năng lượng cho biết.

Sau khi cung cấp dữ liệu cho thấy rằng “gần như mọi quốc gia kư kết Hiệp ước Paris và chỉ trích Mỹ v́ không tham gia [với họ], đă đi ngược với cam kết của ḿnh”, ông Moore cho rằng việc Tổng thống Trump không tham gia kư kết các hiệp ước về môi trường là đúng.