News - Thời sự                                                    
 


 

 

 

 

 

Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Ông Ngô Kỷ nói về cố TNS John McCain: “Tôi không cho ông ta là anh hùng!”

https://youtu.be/eMbc0Q-_pGA

***

30 năm [30/4/1975-30/4/2005] sau ngày mất nước,

Nguyễn Khanh/RFA phỏng vấn Ông ROBERT FUNSETH,

người phụ trách chương tŕnh HO.

Ông Robert  Funset đă qua đời lúc 10:20 ngày 25 tháng 9 năm 2015 tại  Arlington, VA. Trachnhirmonline xin đang lại bài phỏng vấn của Nguyễn Văn Khanh như một lời tri an của người tù cải tao!  [bài cũ xin đăng lại]

***

Robert Funsett - Ân nhân của người Việt đến Mỹ theo diện HO vừa qua đời.  Ông Robert Funseth, ân nhân của những người Việt Nam đến Mỹ theo con đường HO (Humanitarian Operation), tạm dịch là Chương Tŕnh Nhân Đạo vừa qua đời vào 10 giờ 20 phút sáng ngày 25 tháng Chín 2015,hưởng thọ 89 tuổi, tại bệnh viện Nothern Virginia Hospital. Bà Phượng, người có người con trai là con đỡ đầu của ông Robert Funseth và cũng là người thường xuyên liên lạc với ông, cho biết ngay sau khi bà rời bệnh viện: “Ông bị té từ ngày Labor Day, té trong nhà, không ai biết. Vài ngày sau thân nhân mới biết ra, và cảnh sát đến nhà, mở cửa. V́ hàng xóm không thấy báo picked up trước nhà nên hàng xóm mới gọi con cháu của ông ở xa và họkêu cảnh sát đến, cảnh sát mở cửa th́ mới thấy ông té trong nhà chắc cũng 1,2 ngày rồi.” Theo lời bà Phượng, nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Funseth là do ông kiệt sức, thiếu nước uống trong thời gian bị té trong nhà nhưng không ai hay biết. “Chị đến nhà thương lúc 10 giờ 19 phút. Chị nắm tay ông, mới vừa mở miệng nói là chị đến th́ 10 giờ20 phút ông tắt thở, tim ngừng đập.” Bên cạnh ông Robert Funseth lúc đó là bà Phượng và một người cháu rể của ông là luật sư, từ tiểu bang Oregon đă kịp thời có mặt khi ông qua đời. Bà Phượng có nhắn gửi một di nguyện của ông Robert Funseth rằng đám tang của ông sẽ rất nhỏ và hoàn toàn mang tính chất riêng tư. “Có thể ḿnh chị và bà Khúc Minh Thơ và vài người con cháu trong nhà.” Điều này là ư nguyện của ông Funsett từ sau đám tang người vợ của ông, bà Phượng cho biết thêm rằng: Theo lời người cháu rể luật sư của ông Funsett nói với bà Phượng trước khi bà rời bệnh viện th́: “Ông luật sư cháu trai của ông Funseth nói th́ có thể đến tháng 12 mới có một lễ “Memorial Service” v́ tháng 12 là winter break họ mới về để họ t́m lại tất cả giấy tờ, liên lạc với luật sư, rồi quyết định làm 1 lễ Memorial Service  v́ họ biết cộng đồng Việt Nam rất yêu mến ông Funseth.” Ông Robert Funseth từng giữ chức Phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ và là Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong thời chiến tranh Việt Nam. Ít năm sau ngày cuộc chiến Việt Nam kết thúc, Hoa Kỳ bắt đầu thảo luận để đưa những cựu quân nhân Quân Đội Việt Nam Cộng Ḥa và gia đ́nh sang Mỹ định cư, qua chương tŕnh được gọi là H.O, viết tắt từ chữHumanitarian Operation mà chúng tôi xin được tạm dịch là Chương Tŕnh Nhân Đạo. Ông Robert Funseth chính là người đạidiện cho Washington trong các cuộc đàm phán với Hà Nội về vấn đề này. Sau khi vợ ông qua đời vào tháng Hai năm nay, ông sống một ḿnh tại tiểu bang Virginia. /. 

***

 

30 năm [30/4/1975-30/4/2005] sau ngày mất nước,

Nguyễn Khanh/RFA phỏng vấn Ông ROBERT FUNSETH, người phụ trách chương tŕnh HO.

 

Mỹ: “V́ Thuyền Nhân chết giữa biển quá nhiều, nên phải lập Chương tŕnh H.O.;nhưng CSVN đă mặc cả tàn bạo. ”

 

***

Dưới đây là bài phỏng vấn Ông Robert Funseth, người phụ trách chương tŕnh H.Odo Nguyễn Khanh, phóng viên RFA, thực hiện, cho thy lư do có chương tŕnh H.Ochỉ v́ có quá nhiều thuyền nhân chết trên biển. Việt Cộng đă thô bạo mặc cả ra sao cho chương tŕnh này thực hiện? Bài như sau.

Ít năm sau ngày cuộc chiến Việt Nam kêt thúc, Hoa Kỳ bt đầu thảo luận với Việt Nam để đưa những cu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa và gia đ́nh sang Mỹ định cư qua chương tŕnh được gọi là H.O, viết tắt từ chữHumanitarian Operation mà chúng tôi xin được tạm dịch là Chương Tŕnh Nhân Đạo.

Đại diện cho Washington để thảo luận với Hà Nội về vân đề này là ông Phụ Tá Ngoại Trưởng Robert Funsethtừng làm Người Phát Ngôn cho Bộ Ngoại Giao trong thời gian cuộc chiến Việt Nam đang xảy ra. Ông Funseth nay đă nghỉ hưu và đồng ư dành cho Ban Việt Ngữ chúng tôi cuộc phỏng vấn đặc biệt vào đúng chiều 29 tháng Tư giờ Washington, tức sáng sớm ngày 30 tính theo giờ Việt Nam. Cuộc phỏng vấn do Nguyễn Khanh thực hiện.

Nguyễn KhanhChắc ông vẫn nhớ chuyện ǵ xảy ra ở Washington cách đây 30 năm chứ?

Robert Funseth: Đúng giờ này, tức là vào chiều ngày 29 tháng Tư năm 1975, Sài G̣n bắt đầu sụp đổ. Từ pḥng điều hành, ông Phụ Tá Ngoại TrưởngPhillip Habib và tôi nói chuyện lần cuôi cùng với ông Đại Sứ Graham Martin. Đại Sứ Martin không muôn rời Việt Nam, v́ ông ta muôn kéo dài th́ giờ để có thể cứu thêm những người khác. Cuối cùng, chúng tôi phải chỉ thị bắt ông đại sứ phải rời nhiệm sở. Ông đại sứ Martin nói chuyện với tôi và tôi c̣n nhớ là ông ta bảo sẽ lên sân thượng của Ṭa Đại Sứ, dùng trực thăng đ ra hạm đội. Không đầy một giờ đng hô sau đó, đại sứ Martin gọi điện lại báo đă ra tới hạm đội b́nh yên. Đại SứMartin là một người anh hùng, người con trai duy nhất của ông ta chết ở chiếntrường Việt Nam. Ông Martin t́m đủ cách để hoăn giờ phải rời Sài G̣n v́ ông ta muôn di tản được càng nhiều người Việt càng tốt.

Kể từ cái đêm kinh hoàng 29 tháng Tư 1975 đó ở Washington, chúng tôi không bao giờ quên được Việt Nam.  ngay Bộ Ngoại Giao, chúng tôi có đặt một tấm bảng tưởng niệm những nhân viên ngoại giao đă hy sinh ở chiến trường Việt Nam. Tấm bảng này ghi tên biết bao nhiêu nhân viên ngoại giao Hoa K đă chết v́ lư tưởng đem lại tự do và dân chủ cho nhân dân miền NamViệt Nam. Riêng cá nhân tôi, tôi không thể nào nghĩ rằng 7 năm sau ngày khó quên đó, tôi lại được giao trách nhiệm đàm phán với giới lănh đạo Hà Nội để yêu cầu thả tù chính trị và cho họ cùng với gia đ́nh sang Hoa Kỳ định cư, cũng như cho những người thuộc diện con lai và thân nhân của những người Việt đang sinh sống tại Mỹ được rời Việt Nam theo chương tŕnh Ra Đi Có Trật Tự.


 

Ông Robert Funseth (ngồi), phó phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, và các nhân viên tại Việt Nam, vận động thả tù nhân chính trị. (H́nh: vietnam.ttu.edu)

Nguyễn KhanhTại sao chương tŕnh Ra Đi Có Trật Tự được thành h́nh?

Robert Funseth: V́ lúc đó có biết bao nhiêu người chết trên biển cả, nên chúng tôi muốn phía Việt Nam đồng ư cho những người Việt muốn sang Mỹ được nộp đơn xin định cư và đến Mỹ an toàn hơn.

Nguyễn KhanhVề chương tŕnh H.O, tức là chương tŕnh đưa tù cải tạo mà trong cuộc điều đ́nh với Hà Nội, Washington gọi là tù nhân chính trị và thân nhân của họ sang Mỹ, chúng tôi muốn biết ai là người đưa ra sáng kiến này?

Robert Funseth: Khi tôi được cử về làm việc cho Văn Pḥng Đặc Trách Tỵ Nạn của Bộ Ngoại Giao, kế hoạch cứu tù chính trị được đặt trong khuôn khổ của Chương Tŕnh Ra Đi Có Trật Tự và nằm dưới sự hỗ trợ của Cao ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc.

Chúng tôi bắt đầu tham khảo với đại diện của phía Việt Nam tại Geneva, và ngay trong buổi gặp gỡ đầu tiên với họ, tôi được thông báo là trong số những người Hoa Kỳ muốn đón sang Mỹ định cư, thành phần tù nhân chính trị là diện khó nhất.

Năm 1982, tôi gặp ông Tr Lư Bộ Trưởng Hà Văn Lâu và đưa đề nghị cho thân nhân của những người đang cư ngụ ở Mỹ và thành phần tù chính trị được nộp đơn định cư, tức là những cựu quân nhân quân đội Việt Nam Cộng Ḥa bị tù cải tạo v́ họ có liên hệ với Hoa Kỳ, và những nhà văn, nhà báo, các tu sĩ.

Chúng tôi tiếp tục thảo luận, tiếp tục áp lực Việt Nam qua những phiên họp cấp thấp nhưng kết quả chẳng được là bao. Một năm sau đó tôi gặp lại ông Hà Văn Lâu, tiếp tục yêu cầu và thúc đẩy để đạt kết quả.

Đến mùa hè năm 1984, tôi đánh giá thấy những cuộc vận động ngoại giao như vậy không đem lại kết quả, nên tôi đề nghị ông Ngoại Trưởng George Schultz tŕnh thẳng với Tổng Thông Reagan là khi thông báo cho Quốc Hội Liên Bang biết về con s người nước ngoài được nhập cảnh vào Mỹ hàng năm, ông Ngoại Trưởng sẽ thay mặt Tổng Thông đưa ra một chương tŕnh mới là nhận 10,000 tù nhân chính trị từ Việt Nam và 5,000 người ở diện con lai.

Sau đó tôi đi Geneva đưa vấn đề này ra nói với đại diện của Việt Nam là ông Tr Lư Bộ Trưởng Ngoại Giao Lê Mai nhưng cũng không nhận được đáp ứng tích cực, và con số tù nhân chính trị mà chúng tôi hứa nhận định cư cứ mỗi năm mỗi tăng.

Cuối cùng vào năm 1988, tôi đi Hà Nội gặp ông Tr Lư Bộ Trưởng Trần Quang Cơ và chúng tôi đạt được thỏa thuận đầu tiên. Đùng một cái chuyện Hà Nội chiếm đóng ở Kampuchea được đưa ra mổ xẻ, Hà Nội bèn loan báo đ́nh chỉ tất cả mọi hợp tác với Hoa Kỳ như hợp tác POW/MIA, hợp tác thảo luận và thực hiện chương tŕnh cho tù chính trị sang Mỹ định cư.

Lúc đó làn sóng người vượt biển tiếp tục xảy ra, những chiếc tầu tiếp tục đến các nước trong vùng, nhiều người chết trên biển cảTôi c̣n nhớ rơ là hôm 29 tháng Bẩy, sau 2 ngày thảo luận rốt ráo vẫn chưa đi đến kết quả nào cụ thể cả.

Cuối cùng tôi đề nghị với người cầm đầu đoàn đàm phán Việt Nam là ông Vũ Khoan là tôi với ông ta gặp riêng nhau, để thảo luận từng điểm một. Chúng tôi cùng nhau giải quyết từng điểm một và Cuối cùng văn kiện ngoại giao đó thành h́nh, tôi và ông ta cùng kư tắt ở Hà Nội.

Nguyễn Khanh: Ông nghĩ ǵ lúc đặt bút kư kết?

Robert FunsethDĩ nhiên tôi rất vui mừng, nhưng đồng thời cũng tiếc là phải mất quá nhiều thời gian mới giải quyết được chuyện này. Phải chi giải quyết được nhanh hơn th́ có thể giảm bớt những ngày khổ đau cho những người tù chính trị ở Việt Nam. Ngày kư kết cũng là ngày mà tôi hănh diện nhất trong 40 năm làm ngoại giao.

Đến nay, đă có 300,000 người Việt, gồm cả những cựu tù nhân chính trị và gia đ́nh đến Mỹ định cư qua chương tŕnh H.O.

Nguyễn Khanh: Họ có liên lạc với ông không?

Robert FunsethNhiều lắm. Trong những năm qua, tôi cảm động, nghẹn ngào v́ cảm t́nh họ dành cho tôi. Tôi nói với mọi người là công này không phải chỉ ḿnh tôi, mà c̣n liên quan đến rất nhiều người khác nữa, từ những người tham dự đàm phán cho tới những người thực hiện chương tŕnh giúp định cư.

Tôi nghĩ phần nào chương tŕnh này đă bù lại cho những mất mát xảy đến sau ngày 30 tháng Tư năm 1975, khi Sài G̣n thất thủ, bao nhiêu người phải đi tù. Chúng tôi vẫn kiên tŕ, không bỏ rơi họ và cuối cùng đạt được thành công.

Nguyễn Khanh: Xin cám ơn Ông./.

***