News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Brett Kavanaugh: 'I take this office with gratitude and no bitterness

https://youtu.be/y-E0J71nq08

***

 

Ngày đầu tại ṭa tối cao của tân thẩm phán Kavanaugh 


Tổng thống Donald Trump bắt tay tân thẩm phán Ṭa án Tối cao Brett Kavanaugh trước lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Kavanaugh tại Ṭa Bạch Ốc hôm 8/10/2018.

Ba ngày sau khi được Thượng viện chuẩn thuận bằng một kết quả biểu quyết sít sao, mặc dù bị tố cáo hành hung t́nh dục, ông Brett Kavanaugh sáng thứ Ba bắt đầu ngồi vào ghế thẩm phán của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, củng cố thế đa số theo trường phái bảo thủ trong nhiều năm tới.

Kavanaugh, 53 tuổi, cùng với tám thẩm phán của ṭa tối cao sẽ phân xử các vụ tranh tụng liên quan đến luật h́nh sự liên bang. Ṭa án tối cao trở lại với đủ số chín thẩm phán sau khi thẩm phán Anthony Kennedy nghỉ hưu hồi tháng Bảy.

Việc chuẩn thuận cho ông Kavanaugh vào Ṭa án Tối cao đă mang lại cho Tổng thống Donald Trump một chiến thắng lớn. Ông Kavanaugh là người thứ hai được Tổng thống Trump đề cử làm thẩm phán đến trọn đời tại cơ quan tư pháp cao nhất nước. Năm ngoái, ông Neil Gorsuch đă được Tổng thống Trump đề cử làm thẩm phán ṭa tối cao.

Trong cuộc bỏ phiếu của Thượng viện chuẩn thuận cho ông Kavanaugh với tỉ lệ phiếu 50-48, chỉ có một đại diện bên Đảng Dân chủ ủng hộ ông.

Tại lễ nhậm chức ở Ṭa Bạch Ốc tối thứ Hai 8/10, ông Kavanaugh đă t́m cách bỏ lại phía sau cuộc đấu đá trong quá tŕnh chuẩn thuận cho ông. Ông tuyên bố sẽ bắt đầu công việc mới không có sự cay đắng.

"Mặc dù quá tŕnh chuẩn thuận của Thượng viện đă trắc nghiệm tôi cũng như đă trắc nghiệm các thẩm phán khác, điều đó không làm tôi thay đổi," ông nói.

Đẩy cán cân nghiêng về bên hữu

Trong 12 năm làm thẩm phán ṭa phúc thẩm liên bang ở Washington trước khi được đề cử vào Tối cao Pháp viện, ông Kavanaugh đă xây dựng một hồ sơ tư pháp bảo thủ và có tiếng là làm việc ân cần và chuẩn bị chu đáo.

Trong thập niên 1990, trước khi làm thẩm phán, ông đă tham gia nhóm tư vấn đặc biệt của Kenneth Starr điều tra Tổng thống Bill Clinton.

Tân thẩm phán theo trông đợi sẽ đẩy cán cân nghiêng về bên hữu khi ông thay thế cho thẩm phán Kennedy, một người có chủ trương bảo thủ đôi khi lại bỏ phiếu với các thẩm phán cấp tiến về các vấn đề xă hội quan trọng, bao gồm cả các vụ kiện quan trọng về quyền đồng tính.

Ông Kavanaugh theo trông đợi sẽ bỏ lá phiếu quan trọng về một số vấn đề, bao gồm phá thai, kiểm soát súng, nhập cư và quyền bầu cử.

Quan điểm của Kavanaugh về quyền hạn tổng thống có thể được kiểm tra trong ṿng vài ngày tới trong vụ tranh tụng về việc liệu Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross có nên đệ tŕnh lên câu hỏi của các luật sư kiện chính quyền Trump về quyết định thêm mục công dân vào cuộc điều tra dân số năm 2020 hay không.

Mặc dù danh tiếng của ông bị lu mờ bởi những tố cáo có hành vi t́nh dục sai trái, ông Kavanaugh nói trong các buổi điều trần rằng ông có thành tích cao trong nỗ lực thăng tiến cho phụ nữ trong ngành luật .

Tất cả bốn lục sự viên được ông Kavanaugh chọn đều là phụ nữ. Ông Kavanaugh sử dụng văn pḥng trước đó của thẩm phán Samuel Alito. Ông Alito chuyển sang văn pḥng của thẩm phán Kennedy.

 

Brett Kavanaugh: 'I take this office with gratitude and no bitterness