báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              


Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sách Hay của Peter W Navarro và Greg Autry

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Video thời sự hằng tuần do Đỗ Văn Phúc và Mai Ly đài phát thanh Việt Nam thực hiện

https://youtu.be/0FpirK6HBN4

***

 

Thời Sự Hàng Tuần – Ngày 17 tháng 11, 2018 /Đỗ Văn Phúc biên tập và b́nh luận

— Thành quả của Tổng Thống Trump hai năm qua

 

Veterans Day: 100 năm ngày chấm dứt WW1 

Ngày 28 tháng 7, năm 1914, Thế chiến thứ 1 bùng nổ do sự khởi động của liên quốc Đức, Áo Hung (Austria-Hungary).  Nguyên nhân là do một người công dân nước Nam Tư đă ám sát Công tước Frank Ferdinand là vị Hoàng tử sẽ kế vị ngôi vua đế quốc Áo Hung. Vụ này xảy ra tại thành phố Sarajevo trên lănh thổ nước Nam Tư cũ, mà nay là thủ đô nước Bosnia Herzegovina. Đây chỉ là nguyên nhân phụ và trực tiếp v́ sự xung đột về lănh thổ vùng Balkan đă diễn ra từ nhiều năm trước giữa đế quốc Áo Hung và vương quốc Serbia. Trước đó, năm 1912, cũng đă nổ ra cuộc chiến gọi là Chiến tranh Balkan thứ Nhất, mà đă kết thúc bởi Hiệp Định London lập ra nước Albania. Qua năm 1913, chiến tranh Balkan thứ Hai lại nổ ra khi Bulgaria và Serbia xâm chiếm nước Hy Lạp.

Thế Chiến thứ Nhất sau đó có thêm sự tham gia của đế quốc Ottoman và nước Bulgaria vào phe trục. Phe liên quốc đồng minh th́ có Pháp, Anh, Nga, Serbia, Belgium, Montenegro, Italy, Nhật và Hoa Kỳ. Hoa Kỳ chỉ tham gia vào năm cuối của cuộc chiến để kịp cứu sống các nước Âu Châu khỏi bị tiêu diệt.

Sau 4 năm chiến tranh tàn khốc trên hầu hết lănh thổ các nước Âu Châu, phe trục thất trận. Các nước phe trục lần lượt đầu hàng và kư các hiệp ước đ́nh chiến. Tiếng súng ngưng hẳn vào lúc 11 giờ sáng ngày 11 tháng 11 năm 1918 sau khi nước chủ động chiến tranh là Đức kư hiệp định đầu hàng 6 giờ trước đó. Một hiệp ước hoà b́nh chính thức gọi là Treaty of Versailles được kư vào năm 1919.

Cuộc chiến tuy chỉ diễn ra trong 4 năm, nhưng đă gây một tổn thất rất lớn: phe Trục gần 4.4 triệu binh sĩ chết; phe Đồng minh có hơn 5.5 triệu binh sĩ hy sinh; trong đó Nga bị năng nhất (hơn 1.8 triệu), kế đó là Pháp (gần 1.4 triệu), Anh (hơn 1.1 triệu). Hoa Kỳ đóng góp 116 ngàn quân sĩ hy sinh. Quân nhân Mỹ chết trong Thế Chiến 1 và cả sau này trong Thế Chiến 2 hầu hết được chôn cất tại các nghĩa trang trên đất Pháp.

Hoa Kỳ và Pháp đều xem ngày Armistice 11 tháng 11 là ngày lễ chính thức. Cho đến ngày 1 tháng 6, 1954, Quốc Hội Hoa Kỳ đổi tên Armistic Day thàng Veterans Day và xem ngày này là để vinh danh tất cả các cựu chiến binh từng tham gia các cuộc chiến trong lịch sử Hoa Kỳ. Khác với ngày Memorial là ngày tưởng niệm các quân nhân đă chết, ngày Veterans vừa dành cho người chết lẫn người c̣n sống.

Vào dịp Veterans Day năm nay, một buổi lễ nghiêm tranh được cử hành long trọng tại nghĩa trang Quốc Gia Arlington nhưng vắng mặt Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump; v́ ông bận phải tham gia một buổi lễ kỷ niệm ngày đ́nh chiến tổ chức tại Pháp. Ông dù đi xa, vẫn không quên ngày trọng đại này. Lúc 4 giờ chiều, giờ Paris, Tổng Thống đă đến nghĩa trang Suresne, gần thủ đô Paris, nơi chôn cất hơn 1400 quân nhân Hoa Kỳ để cùng Chủ Tịch Ủy Ban Tham Mưu Liên Quân là Đại Tướng Joseph Lunford và Tham Mưu Trưởng Bạch Cung John Kelly để làm lễ nơi đây. Điều rất cảm động là dưới cơn mưa, các quan khách tham dự đều mặc cáo mưa; chỉ trừ các quân nhân cầm cờ đứng dọc hai bên đường vào nghĩa trang. Tổng Thống Trump đến nơi tự tay che chiếc dù cho ḿnh. Khi lên khán đài danh dự, ông bỏ dù, ngồi cùng hai vị kia dưới cơn mưa và đă đọc diễn văn dài chừng 20 phút. Mưa thấm ướt hết đầu tóc và cả bộ suit ông mặc. 

Tinh thần Quốc Gia vs. Ḷng Ái Quốc.

Khi đọc diễn văn tại Đại Hội Đồng LHQ, Tổng Thống Trump đă nói: “Chúng tôi phủ nhận ư thức hệ của chủ nghĩa toàn cầu mà chỉ ôm ấp học thuyết của chủ nghĩa ái quốc” (We reject the ideology of globalism, and we embrace the doctrine of patriotism). Sau đó, trong một lần nói chuyện với hàng ngàn cử tri Cộng Hoà, Tổng Thống Trump lập lại nhiều lần: “Tôi là một người quốc gia” (I am a nationalist).

Nhưng không rơ tại sao Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đă chỉ trích Tổng Thống Trump về chữ Nationalist? Trước mặt khoảng 60 vị lănh đạo, nguyên thủ các nước quy tụ về Paris để dự lễ kỷ niệm ngày chấm dứt Thế Chiến thứ Nhất, ông Tổng Thống Pháp đă lên tiếng như sau: “Chủ nghĩa Quốc Gia là một sự phản bội đối với Chủ nghĩa Ái quốc. Khi nói rằng quyền lợi của ḿnh là trên hết, th́ c̣n ai quan tâm đến quyền lợi kẻ khác? ” (Nationalism is a betrayal of patriotism by saying, ‘our interest first, who cares about the others?) Câu nói này nhắm vào Tổng Thống Trump, chỉ trích việc Tổng Thống Mỹ đă tự coi ḿnh là người quốc gia và đă có một chính sách đối ngoại mà trong đó quyền lợi của Hoa Kỳ là tối thượng. Chúng tôi không thấy có sự khác biệt giữa hai chữ “người quốc gia” và “người yêu nước”. V́ rơ ràng, một người thật ḷng yêu nước là người nghĩ đến quốc gia ḿnh trước hết, trên hết. Theo tự điển Merriam-Webster, Chủ nghĩa Quốc gia là sự trung thành và dâng hiến cho đất nước ḿnh. C̣n chữ Chủ nghĩa Ái quốc  ra đời trước, có từ thế kỷ 17. được định nghĩa là t́nh yêu hay sự cống hiến cho nước của ḿnh. Hai chữ có nghĩa tương đương.

Dĩ nhiên, ông Tổng Thống trẻ Macron này rất có lư khi nói rằng “chúng ta có một trách nhiệm to lớn nhằm đánh bại những thế lực tân thời đang đe dọa nền hoà b́nh.” Những thế lực này, theo ông, là những ác quỷ trước đây, đang quay trở lại, lộ diện để gây rối loạn và mang đến chết chóc. Không rơ câu nói sau này ông ám chỉ ai?

Qua thực tế, chỉ có giữa người và người là c̣n có chuyện hy sinh bản thân ḿnh v́ người khác. Tiến lên một vài bước xa hơn, không ai hy sinh hạnh phúc gia đ́nh, tập thể, hay tổ quốc ḿnh cho những gia đ́nh, tập thể, đất nước của người khác. Chúng ta đặt đất nước lên hàng đầu không có nghĩa là làm ngơ trước thảm cảnh, tai ương của nước khác. Hoa Kỳ, trước hai cuộc Thế Chiến, đă chủ trương biệt lập; mà rồi cũng đem xương máu, tài sản của ḿnh cứu cả thế giới.

Tổng Thống Trump chẳng những đă không phản ứng mà trong lúc nói chuyện tại một nghĩa trang quân sĩ Hoa Kỳ, đă khen Tổng Thống Macron về việc tổ chức buổi lễ và tiếp đón ông rất nồng nhiệt và chu đáo.

Tổng Thống Trump và Đệ Nhất Phu Nhân đă đến buổi lễ chậm và tách biệt với các vị khác v́ lư do an ninh. Có nhiều người biểu t́nh trong đó có một phụ nữ khoả thân với hàng chữ chống đối ông trên ngực trần bà ta. Nghe đâu c̣n có âm mưu ám sát ông nhưng bất thành. Tổng Thống Putin, sau khi bắt tay Tổng Thống Trump, đă vỗ vào cánh tay ông và đưa một ngón tay cái ra dấu khâm phục. Chẳng hiểu có phải là ông ta muốn biểu lộ sự thân thiện không? Giữa hai Tổng Thống thời gian gần đây cũng có nhiều căng thẳng, đụng chạm. Lễ kỷ niệm chấm dứt chiến tranh này cũng được tổ chức tại nhiều nước từ Anh sáng Úc, New Zealand, Ấn Độ… Đức cũng có nhưng dưới h́nh thức truy điệu v́ nước Đức là gây chiến và cuối cùng đă nước bại trận.

Sau khi dự lễ, Tổng Thống Trump đă ngồi lại đàm luận cùng Tổng Thống Macron về những điều khác biệt xoay quanh khuynh hướng quốc gia của ông trong các vấn đề của thế giới hiện nay. Hôm thứ Bảy, ông cũng nói với Tổng Thống Macron rằng các quốc gia đồng minh nên chia sẻ gánh nặng trong cuộc pḥng thủ chung và trong việc giao thương. Ông nói: “Chúng tôi rất muốn giúp Âu Châu, nhưng phải có sự công bằng.” Theo ông, Hoa Kỳ đă chịu gánh nặng từ nhiều thập niên sau hai Thế Chiến mà những nước đồng minh, trong đó có Trung Hoa, đă bị tàn phá suy sụp hoàn toàn. Có rất nhiều lần trước đây, Tổng Thống Trump nói rằng Hoa Kỳ cần phải bày tỏ các nhu cầu của ḿnh là chia gánh nặng kinh phí lên các nước nay đă phát triển và trở nên giàu mạnh. Trong lúc ngồi trên Air Force One, Tổng Thống Trump đă tweet ra phê b́nh việc Tổng Thống Macron muốn thành lập một quân lực Âu Châu và phàn nàn các nước NATO đă không chi phí xứng đáng cho việc pḥng thủ của chính họ.

Chủ nghĩa toàn cầu thất bại!

Khi nói với báo Guardian, Thủ Tướng Canada Trudeau than phiền rằng những người dân b́nh thưởng tỏ ra thất vọng về chủ nghĩa toàn cầu. Ông muốn ám chỉ đến sự thay đổi chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ coi Mỹ là trên hết, đến việc Anh đang thương lượng để rút ra khỏi khối Liên Âu cũng như sự trổi dậy trào lưu của các đảng phái thiên chủ nghĩa quốc gia trên toàn thế giới.

Nhân loại đă đi từ h́nh thái các bộ lạc, tiến lên quốc gia đô thị, rồi quốc gia rộng lớn hơn. Có khi lập thành đế quốc bao trùm nhiều nước. Nhưng cuối cùng vẫn lựa chọn h́nh thái quốc gia trong đó có một dân tộc có chung truyền thống lịch sử, văn hoá, ngôn ngữ. Trừ Hoa Kỳ mới lập quốc hơn 200 năm dựa trên các di dân từ nhiều nước là có chủng tộc và văn hoá đa dạng.

Khi chủ nghĩa Cộng Sản ra đời, chủ trương vô sản toàn thế giới đoàn kết, tận diệt tư bản phong kiến để thành lập các quốc xa xă hội chủ nghĩa, tiến lên thế giới đại đồng. Nhưng chưa tới đại đồng th́ các nước cộng sản đă đánh nhau chết bỏ. Tranh chấp Nga-Hoa, Hoa-Việt, Việt-Cambodia đă chứng minh rằng con người vẫn coi quyền lợi quốc gia của ḿnh là quan trọng hơn cả, và sẽ không bao giờ chấp nhận một h́nh thái toàn cầu.

Các lănh tụ chính trị, kinh tế các nước không cộng sản cũng nuôi tham vọng toàn cầu.  Các tổ chức quốc tế, Liên Hiệp Quốc, là h́nh thái nhẹ của chủ nghĩa toàn cầu.

Những nghĩa vụ quốc tế ấn định qua các Hiến chương Liên Hiệp Quốc, các thoả ước thường đặt gánh nặng lên một vài nước; trong khi nhiều nước ù ĺ không thi hành dù họ được hưởng nhiều lợi nhất. Ví dụ việc chống ô nhiễm môi sinh. Trong khi Hoa Kỳ đóng góp gần trọn ngân sách để làm sạch thế giới, th́ Trung Cộng là nước thải khí độc nhiều nhất lại chẳng đóng một xu!

Chủ trương mở rộng cửa cho tự do giao thương đă đưa đến sự di chuyển ra ngoại quốc những công ty sản xuất, gây thất nghiệp cho dân trong nước trong khi chỉ làm lợi cho nước khác.

Hai mươi tám nước Âu Châu kết hợp năm 1993 là một thí điểm nhưng gần đây đă bộc lộ các khuyết điểm dẫn đến sự chuẩn bị ra đi của Anh Quốc. Một trong những thất bại của Liên Âu là các nước bị ràng buộc phải thi hành những điều mà họ không thể chấp nhận. Việc Liên Âu bắt buộc các nước phải nhận di dân Bắc Phi, Trung Đông là một thí dụ. Ngày nay, t́nh h́nh rối loạn xă hội tạo ra do bọn di dân Bắc Phi đang làm điên đầu các nước Anh, Thụy Điển, Belgium, Đức, Ba Lan, Pháp… Cũng v́ chính sách mở cửa biên giới, những tên tội phạm, khủng bố thông dong đi lại các nước Liên Âu; gây khó khăn trong việc điều tra và truy lùng của các cơ quan an ninh. Một vài nước nay đă cưỡng lệnh Liên Âu không cho di dân lên bờ nữa.

Tóm lại, cũng như chủ nghĩa Cộng Sản không tưởng, chủ thuyết toàn cầu hoá rồi cũng chẳng bao giờ thành hiện thực. Đoàn kết trong một nước c̣n chưa xong, nói chi đến tham vọng đoàn kết cả nhân loại thành một khối!

Thành quả của Tổng Thống Trump hai năm qua.

Nếu so với các vị Tổng Thống trước đây, trong cùng một thời kỳ chưa tới hai năm làm việc, th́ không thể phủ nhận thành quả của Tổng Thống Trump thật là vĩ đại.

Dù thừa kế một hành chánh tồi tệ, tham nhũng, dù bị gần như cả khối truyền thông hợp tác với đảng Dân Chủ đánh phá liên tục, dù bị những nhân viên sót lại của hành pháp Obama làm nội tuyến, t́m mọi cách cản trở, phá thối; Tổng Thống Trump đă thực hiện hầu hết những điều ông đă hứa. “Promises made, Promises kept.”

Việc thắng cử của ông là một thắng lợi thần kỳ, một phép lạ trong khi cả giới truyền thông đều đinh ninh rằng ông không có cơ may nào. Kế cả việc họ cho rằng việc ông tranh cử là một chuyện đuà. “He is a joke.”

Ông Trump nhiều lần nói đùa ông có cây đũa thần. Thật ra th́ chẳng có ǵ là phép lạ mà là do tài năng kinh bang tế thế của một nhà tỷ phú, dám nghĩ, dám làm và đă làm đến nơi đến chốn.

Sau đây, xin kể sơ qua vài điểm chính quan trọng:

1 . Về Kinh Tế:

Nếu lấy chỉ số thị trường chứng khoán làm thước đo, th́ đây: Tháng 11, năm 2016 chỉ có 18332 điểm! Ngày 17 tháng 1, 2018, chỉ số DOW Jones lên tới mức kỷ lục 26 ngàn điểm. Lên  7000 điểm trong chưa tới hai năm tức 40%. Kỷ lục tăng điểm bị phá liên tiếp 105 lần! Trước năm 2017, trong suốt hơn 1 thế kỷ, chưa bao giờ chỉ số này tăng lên 3500 điểm trong một năm!

Việc tăng chỉ số DOW Jones có nghĩa là tiền tiết kiệm của quư vị trong 401K cũng tăng vọt theo! Mấy vị thiên về Dân Chủ có chịu thấy điều này hay không?

2.    Tổng sản lượng kinh tế và nợ quốc gia.

Dù trong 7 năm sau của thời kỳ hành pháp Obama có tăng chút ít, th́ thời kỳ này vẫn bị coi là tồi tệ trong lịch sử Hoa Kỳ sau chiến tranh. Mức tăng trưởng trung b́nh về GDP từ sau thời suy thoái 2009 chỉ vỏn vẹn trên 2.1% mỗi năm. Xin nhắc, mức tăng trưởng trung b́nh từ sau 1949 là trên 4% mỗi năm. Mức 2.1% không phải chỉ là tồi tệ mà bị coi là tai họa. Trung b́nh trong lịch sử, th́ lẽ ra mức sống của dân Mỹ phải tăng 20% so với năm 2007 là năm cuối của hành pháp Bush.

Các nhà phân tích kinh tế cho rằng nguyên nhân của sự chậm tăng trưởng là do Obama và Quốc Hội Dân Chủ đă tăng các mức thuế. Thuế đánh vào lợi nhuận tư bản (capital gain) tăng từ 15% lên 20%; Ở mức cao nhất của thang thuế, gia tăng thuế từ 35% lên 39.6%. Cộng thêm loại thuế mới để chi trả cho bảo hiểm sức khoẻ Obama Care.

C̣n thời Tổng Thống Trump?

Trong tam cá nguyệt thứ hai của năm 2018, mức tăng trưởng là 4.2%, qua tam cá nguyệt thứ ba là 3.5%. Lấy trung b́nh cả năm, phải hơn 3%, là điều mà Obama không có tài tạo ra được.

Về nợ quốc gia, thời kỳ của Obama, nợ này tăng rất nhanh. Nó là 20 ngàn tỷ đô la, gấp đôi con số mà cựu Tổng Thống Bush để lại.  Đem so sánh tỷ lệ giữa nợ quốc gia và GDP, Obama đă làm tỷ lệ này tăng ở mức 60% năm 2009, và 100% năm 2016.

Trong hai năm, Tổng Thống Trump chỉ làm nợ tăng 1.7 ngàn tỷ. Và bù lại, nhờ vào sự gia tăng GDP, tỷ lệ nợ và GDP càng ngày càng giảm.

3.    Công ăn việc làm, mức lương

Người ta gọi Tổng Thống Trump là Tổng Thống của việc làm (Jobs President). Tuần này, Bộ Lao Động loan báo con số 250 ngàn việc làm tạo thêm trong tháng 10, 2018. Từ chưa tới hai năm, Tổng Thống Trump đă tạo ra 4.3 triệu công việc cho lao động Mỹ. So sánh với thời kỳ hai năm đầu của Obama, mất 4.2 triệu công việc. Mức thất nghiệp hiện này là 3.7%, thấp nhất trong lịch sử hơn 50 năm qua.

Hàng triệu người Mỹ và nhiều công ty Mỹ hưởng lợi qua chương tŕnh giảm thuế do Tổng Thống Trump ban hành cuối năm 2017. Công dân th́ sẽ nhận được tiền trả lại từ sở thuế và c̣n nhận nhiều khoản tiền thưởng do các công ty được giảm thuế. Nhiều công ty đă mang cơ sở trở về lại Hoa Kỳ, giúp thêm công ăn việc làm cho dân Mỹ. Và tiền lương căn bản năm nay đă tăng ở mức hơn 3% so với năm ngoái chưa kể mức lương tối thiểu cũng tăng rất nhiều.

4.    Đối ngoại

Trong khi Obama tiêu cực, bi quan cho rằng Nhà Nước Hồi Giáo Iraq và Syria (ISIS) sẽ tồn tại ít lắm cũng một thế hệ, Tổng Thống Trump đă thề sẽ diệt bọn khủng bố này và ông đă làm điều này ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Từ con số 60 ngàn tên chiếm cứ một vùng rộng lớn ở Syria và Iraq, nay chúng chỉ c̣n không tới 1000 ẩn náu trong các vùng hẻo lánh, trong khi lănh thổ Syria và Iraq đă được khôi phục.

Ngoài các nỗ lực về quân sự, Tổng Thống Trump đă gặp gỡ Giáo Hoàng Francis và 50 lănh tụ các nước Hồi Giáo, lănh tụ Âu Châu và Israel  trong chuyến công du đầu tiên để yêu cầu các lănh tụ Hồi phải loại bỏ bọn cực đoan trong nước họ.

Ông đă trừng phạt Pakistan v́ nước này c̣n bao che bọn khủng bố. Ông ngăn chặn 221 triệu đô la mà Obama đă chuẩn bị chuyển cho Pakistan và từ chối trợ giúp về an ninh cho nước này. Ông cũng giảm hết 50% tiền viện trợ cho Palestine. Ông thẳng thừng tuyên bố Hoa Kỳ sẽ không làm việc với bất cứ tổ chức Hồi Giáo nào yểm trợ bọn Hồi cực đoan.

Trong chuyến công du thành công ở Á Châu, Tổng Thống Trump đă có những thương lượng ước lượng trị giá 300 tỷ đô la. Ông cũng đă giải quyết hiểm họa nguyên tử từ Bắc Cao Ly sau khi họp thượng đỉnh với lănh tụ Kim Jong un. Ông cũng đă tái thương lượng cho một hiệp ước giao thương mới giữa Mỹ, Canada và Mexico; là điều mà Obama từng hứa năm 2007 nhưng không hề làm!

5.    Đối nội

Tổng Thống đă vượt qua nhiều cam go do sự phá bỉnh từ những dân cử đảng Dân Chủ để bổ nhiệm thành công hai Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Neil Gorsuch năm 2017 và Brett Kavanaugh gần cuối năm nay. Tổng Thống cũng đă kư hơn 90 lệnh hành chánh trong ṿng 100 ngày đầu của nhiệm kỳ nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách. Xin kể một số như sau:

Hủy bỏ sáng kiến về vấn đề thay đổi thời tiết do Obama kư.

Cấm cửa những cá nhân từ một số nước đang bị nhiễm khủng bố Hồi Giáo.

Cưỡng chế việc cải tổ các thể lệ điều hành (regulatory reform).

Bảo vệ các lực lượng cuỡng chế pháp luật.

Chiến thắng ISIS

Tái dựng quân lực hùng mạnh

Tái dựng tường biên giới

Cắt tài trợ cho các thành phố bao che (sanctuary cities).

Chấp thuận đường ống dẫn dầu Keystone và Dakota.

Giảm bớt các thể lệ trong sản xuất.

Tạm ngưng tuyển mộ nhân viên liên bang,

Rút ra khỏi thoả ước TPP, Khí hậu Paris..

Báo The Washington Examiner liệt kê đến 289 thành quả của Tổng Thống Trump trong 20 tháng đầu tiên. Tổ chức The Heritage Foundation c̣n đánh giá thành quả của Tổng Thống Trump lên hàng đầu, cao hơn của cố Tổng Thống Reagan. Tuy nhiên đa số báo chí, truyền h́nh ḍng chính vẫn làm ngơ, không đả động đến những thành quả này, mà chỉ moi móc t́m thêm những chuyện vụn vặt để đánh phá cho bằng được!

Một điều mà phe Dân Chủ tuyên truyền là chính sách giảm thuế các công ty là bảo vệ quyền lợi giới giàu có. Chúng tôi xin làm một bài tính để xem lợi hại ra sao:

Giả thử có 100 đại công ty đang sản xuất tại Mỹ. Nếu lợi tức của mỗi công ty là 1 triệu. Tổng cộng của 100 công ty là 100 triệu. Nếu mức thuế là 45%, th́ nhà nước sẽ thu vào 45 triệu. Nhưng v́ thuế cao, có 50 công ty chuyển ra nước ngoài, nhà nước chỉ c̣n thu 22.5 triệu. Số công nhân bị thất nghiệp sẽ không đóng xu thuế nào mà c̣n lănh hàng trăm triệu tiền thất nghiệp và phúc lợi xă hội. Nay chính phủ hạ mức thuế c̣n 35%, các công ty sẽ đem sản xuất trở về. Chính phủ sẽ thu được 35 triệu. Công nhân có việc làm sẽ đóng thuế lợi tức, và chính phủ đỡ tốn tiền phúc lợi cho họ. Kết quả, giảm thuế vẫn là biện pháp tốt hơn. Phải không thưa quư vị?

Đếm lại phiếu ở 2 tiểu bang

Tại ba tiểu bang Florida, Georgia, do sự chênh lệch phiếu giữa người thắng kẻ bại không hơn 0.5% (tức 5 phần ngàn), những người thua cuộc đă đ̣i kiểm phiếu lại. Ứng cử viên Thống Đốc Florida Andrew Gillum được 49.2% chỉ thua ông Ron DeSantis 33,684 phiếu tức 4 phần ngàn phiếu. Ông DeSantis có 49.6% phiếu bầu. Sau khi có kết quả, Gillum đă xác nhận sự thua cuộc, nay tuyên bố rút lại lời xác nhận. Việc đếm lại phiếu cũng áp dụng luôn cho phiếu bầu Thượng Viện. Cùng lúc, ông Rick Scott chỉ thắng đối thủ Dân Chủ Bill Nelson có 0.14% nên cũng bị đếm lại. Đặc biệt, tại Broward County của Florida, người ta phát giác chủ sự pḥng phiếu Brenda Snipes hủy bỏ nhiều phiếu cử tri và gian lận khi dùng tên những người chết để bỏ phiếu. Sự gian lận này thể hiện qua việc số phiếu ghi danh nhiều hon dân số cử tri. Lại có tin có những phiếu bầu bằng email! Thêm truờng hợp khi xe chở các thùng chứa phiếu đến phi trường để chuyển lên máy bay, một nhân viên hăng cho mướn xe phát giác có 1 thùng bị bỏ lại. Anh ta báo với cảnh sát. Báo hại phi trường Ft. Laudedale phải một phen báo động, tạm đóng v́ tưởng thùng chất nổ. Khi một dân biểu tiểu bang đến quan sát việc chất các thùng phiếu lên xe th́ bị nhân viên tại đây đẩy ra không cho lại gần. Có những lá phiếu bất hợp pháp bị vô hiệu hoá. Luật sư của ứng cử viên Dân Chủ phản đối việc này. Khi được hỏi tại sao bà Snipes có quá nhiều việc làm phi pháp mà không bị đuổi, câu trả lời là v́ bà ta cũng là viên chức dân cử, nên ngoài thẩm quyền của các viên chức hành pháp Tiểu Bang. Việc gian lận c̣n đuợc khám phá ở Palm Beach County.

Tại Geogia, ông Brian Kemp của Cộng Ḥa thắng bà Stacey Abrams (Dân Chủ) trong cuộc bầu Thống Đốc. Ông Kemp được 50.3% phiếu, bà Abrams được 48.8%, cách nhau 1.5%. Nhưng bà Abrams không chịu nhận ḿnh thua mà c̣n khiếu nại đ̣i đếm phiếu lại.

Tại Arizona, trong ngày thứ ba, khi có đến 99% số phiếu được kiểm; kết quả cho thấy bà Martha McSally (Cộng Ḥa) thắng bà Kyrsten Sinema (Dân Chủ). Nhưng sau vài ngày số phiếu bà Sinema tăng thêm. Đến tối Chủ Nhật bà Simnema được 49,7% trong khi bà McSally có 48%. Như thế, Cộng Hoà mất một ghế Thượng Viện cho Dân Chủ. Kết quả mới cho thấy tỷ số giữa hai đảng coi như không thay đổi so với trước: 51/47 và 2 ghế chưa xác định. Tại Hạ Viện, Dân Chủ có 228, Cộng Ḥa có 199, và 8 ghế các đảng khác.

Trong các lần phỏng vấn trên truyền h́nh, những vị dân biểu Dân Chủ đă hé lộ cho thấy chương tŕnh của họ là (1) bảo vệ Obamacare, (2) duy tŕ Ủy ban Điều tra của ông Mueller, (3) mở ra hàng chục cuộc điều tra khác nhắm vào Tổng Thống Trump… 

California lại cháy lớn

Nh́n trên bản đồ tiểu bang, thấy các đám cháy bao trùm cả một vùng rộng từ Bắc xuống Nam, chỉ chừa khoảng giữa là ít cháy. Đặc biệt nhiều khu ngoại vi của Los Angeles cũng bị cháy lớn. Nhiều gia đ́nh các tài tử nổi tiếng cũng phải di tản ra vùng an toàn.

H́nh ảnh những đám cháy hăi hùng ngay cả tại những vùng dân cư được chiếu liên tục trên các màn ảnh truyền h́nh làm xúc động ḷng người.  Vụ cháy này được xem là thiệt hại to lớn nhất từ trước đến nay.

Có hơn 56 người được ghi nhận chết, hàng trăm người chưa rơ số phận, 250 ngàn người phải di tản. Ngọn lửa thiêu rụi gần 300 ngàn héc ta, hơn 7000 kiến trúc trong đó có nhà cửa và cơ sở kinh doanh. Có hơn 8000 lính cứu hỏa đang quần thảo với thần lửa. Texas cũng gửi lính cứu hoả đến tăng viện. Nhiều chuyện đáng buốn xảy ra là có hàng chục vụ hôi của. Những kẻ xấu lợi dụng t́nh h́nh để đi ăn cắp đồ đạc những gia đ́nh bị nạn. Nhưng cũng có gương hy sinh đáng khen khi một nữ y tá t́nh nguyện ở lại săn sóc nạn nhân ở vùng bị cháy. Bà này đă gọi điện thoại báo cho chồng biết là bà có thể bị chết trong biển lửa!

Tiểu Bang California năm nào cũng bị thần hỏa chiếu cố nặng nề. Ngoài ra c̣n bị đe dọa bởi những trận động đất có cường độ lớn, có nguy cơ hủy diệt cả vùng ven biển giáp Thái B́nh Dương.

Đoàn di dân Honduras

Sau khi thêm nhiều đoàn nhỏ từ Guatemala, và bớt đi một số chấp nhận ở lại Mexico, đoàn di dân hiện c̣n khoảng 6000 người. Một vài toán đầu tiên đă đến biên giới Hoa Kỳ. Các video cho thấy nhiều người đă ngang nhiên leo lên ngồi trên bức tường. Cũng video cho thấy đoàn người được những tổ chức nào đó lo rất chu đáo. Từ xe bus chở do các doanh nghiệp Mexico lo; đến các lều trại, cung cấp thực phẩm trên đường… Phe truyền thông Dân Chủ chi chiếu những h́nh ảnh các bà mẹ và con nhỏ để gợi ḷng nhân và lên án TT Trump; trong khi nhiều phóng viên khác cho thấy có đến 80% số người di dân là đàn ông, thanh niên rất bặm trợn, hung hăng. Họ đă dùng gạch đá, bom xăng chống lại cảnh sát Mexico và Guatemala.

Hiện có khoảng 5500 binh sĩ Hoa Kỳ tăng cường với cảnh sát biên giới. Con số binh sĩ có thể lên đến trên 7000. Một công ty xây dựng trúng thầu để bắt đầu xây tường dài khoảng 20 dặm ở biên giới Texas và Mexico.

Một thăm dó cho biết có đến 150 triệu người lớn trên thế giới muốn di dân đến Hoa Kỳ! 

Chiến sự vùng Trung Đông

Israel – Palestine

Israel tuần qua cho một toán biệt kích cải trang dân thường đi xe hơi vào phần đất Gaza thuộc Palestin tấn công giết chết 7 loạn quân Hồi Hamas trong đó có hai chỉ huy cao cấp. Khi bị phát hiện, họ đă gọi phi cơ yểm trợ để thoát thân. Phản lực cơ Israel đă bắn chết nhiều người Palestine. Hôm sau, nhóm Hamas trả đũa bằng cách bắn qua lănh thổ Israel 17 hoả tiễn. Hoả tiễn rơi vào khu dân cư có nhiều trường học. Cuộc giao tranh đă xảy ra dữ dội ở dọc biên giới. Một Trung Tá Israel và nhiều binh sĩ Hamas tử thương. Vụ này xảy ra chỉ sau một ngày hai phe Israel và Hamas đạt được một thoả thuận gián tiếp trong đó Israel bằng ḷng để cho Palestine nhận thêm xăng dầu và khoảng 15 triệu tiền viện trợ của nước Qatar. Thủ Tướng Netanyahu đang tham dự ngày Armistic tại Paris phải nhanh chóng quay trở về nước. Những ngày kế đó, Palestine bắn hàng trăm hoả tiễn vào Israel nhưng đa số bị Iron-Dome của nước này bắn hạ trên không. Hiện hai bên đă chịu cho Egypt đứng ra đàm phán ngưng bắn.

Yemen

Tại thành phố Hodeida ở Yemen, chỉ trong một ngày giao chiến giữa hai phe phiến loạn và phe chính phủ, có đến 149 người chết trong đó có nhiều dân thường. Thành phố đang do bọn phiến quân Houthi do Iran yểm trợ này là thành phố hải cảng sát Hồng Hải và là cửa ngơ để tiếp nhận viện trợ nhân đạo cho nước Yemen nghèo khổ này..

Phe thân chính phủ do nước Saudi yểm trợ cho hay nhóm Houthi đă đẩy lùi được cuộc tấn công lớn của họ nhằm mở đường tiến đến hải cảng Hodeida. Trong một cuộc giao tranh suốt đêm, phe phiến quân có 110 người chết và thiệt hại về phe thân chính phủ là 32. Thiệt hại bên phía Housthi đa số là do phi cơ oanh kích.

Kể từ đầu tháng 11 đến nay, có hơn 600 người chết tại thành phố này. Hiện trong nước Yemen, có 14 triệu người đang lâm vào cảnh đói khát và thiếu hẳn chăm sóc y tế. Những tổ chức y tế cứu trợ nhân đạo c̣n lại rất hiếm, nhưng thiếu các phương tiện và thuốc mẹn. Hàng ngày, họ phải đối đầu với cái chết do bom đạn cả hai bên.

Chiến tranh thương mại làm sản xuất tại Trung Cộng đ́nh đốn.

Tuy bên ngoài c̣n làm bộ cứng cỏi, nhưng bức tranh của nền sản xuất tại Trung Cộng đang dần mang màu sắc ảm đạm. Trung Cộng đă xoay chuyển nền kinh tế dựa trên đầu tư (investment-driven economy) sáng nền kinh tế dựa trên sự tiêu thụ (consumption-driven economy). Trong khu vực sản xuất chế tạo, họ đang chú trọng vào những ngành chế tạo máy móc tân tiến như robotics, xe hơi chạy bằng điện, là những sản phẩm có giá trị cao. . Thoạt đầu, sự sản xuất có vẻ phát triển cho dù thương vụ bán xe bị giảm sút.

Nhưng Trung Cộng lâm vào t́nh trạng quá thừa năng lực (overcapacity) trong vài ngành kỹ nghệ như luyện thép dù đă ra sức ngăn chặn t́nh trạng này. Overcapacity là t́nh trạng sản xuất quá dư thừa so với sự tiêu thụ; cung nhiều hơn cầu. Hậu quả dẫn đến nạn thất nghiệp tràn lan. Từ trước, việc tiêu thụ cao và xuất cảng mạnh đă giúp Trung Cộng trong giai đoạn chuyển tiếp. Nhưng nay, sự tranh chấp ngoại thương với Hoa Kỳ đă đánh mạnh vào tận gốc rễ của sự tăng trưởng. Nhu cầu mua sắm những vật dụng xa xỉ có phẩm chất cao đang giảm một cách nghiêm trong trong giới tiêu thụ Trung Hoa. Có lẽ đó là do t́nh h́nh kinh tế không khả quan nên người tiêu thụ ngưng mua sắm để thăm ḍ. Việc đầu tư vào doanh nghiệp tại Hoa Lục cũng bị ảnh hưởng xấu. Nhiều công ty tạm ngừng sản xuất. Lănh vực xuất cảng càng tồi tệ hơn. Thị trường chứng khoán tan vỡ, thị trường địa ốc chậm lại. Giới kinh tế gia cho rằng kinh tế Trung Cộng đang bị tŕ trệ, đ́nh đốn là do hâu quả cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ.

Tuần trước, Tổng Thống Trump tuyên bố với cơ quan truyền thông Bloomberg rằng: “Chúng ta đang có một tranh chấp lớn, rất lớn [với Trung Cộng], và chúng ta đang thắng. Trung Hoa rất muốn thương lượng. Mà dù cho họ không muốn, chúng ta chẳng quan tâm.”

Khi tŕnh bày quan điểm của ḿnh, Tổng Thống đă dùng sự so sánh thị trường chứng khoán (Equity market) yếu ớt của Trung Cộng so với thị trường vững mạnh của Hoa Kỳ.

Một điều đáng lưu ư là Trung Cộng không phải là quốc gia theo chế độ dân chủ. V́ thế, nhà cầm quyền không bị công luận và truyền thông theo dơi, phê b́nh. Kinh tế thành hay bại không ảnh hưởng đến việc bầu cử như tại Hoa Kỳ. Chỉ có việc là nếu kinh tế khá lên th́ nhà cầm quyền có thể ngăn được sự bất ổn xă hội. Nay chiến tranh thương mại có làm đ́nh đốn kinh tế Trung Cộng, nhà cầm quyền xem như bị chạm nọc. Họ đang mong chờ Hội Nghị G-20 tại Argentina khi ông Tập Cận B́nh có thể sẽ gặp Tổng Thống Donald Trump để bàn bạc chính thức.

Chuyện Bắc Cao Ly

Trung tâm Nghiên Cứu Chiến lược phát giác ra một số khoảng 13 cơ sở của Bắc Cao Ly c̣n bí mật hoạt động thí nghiệm và sản xuất hỏa tiễn và nguyên tử. Những cơ sở này không dùng làm nơi phóng hỏa tiễn. Họ xem như Bắc Cao Ly chưa thực tâm trong cam kết với Hoa Kỳ về nghĩa vụ giữa hai bên, trong đó Bắc Cao Ly phải từ bỏ hoàn toàn việc thí nghiệm, phát triển hoả tiễn và nguyên tử. Theo báo cáo, lẽ ra những cơ sở này phải được Bắc Cao Ly khai báo và để cho nhân viên có trách nhiệm kiểm soát chúng.

Bề ngoài mặt, họ đă cho phá hủy các cơ sở nơi đặt bệ phóng và vài cơ sở nghiên cứu. Phát ngôn viên chính phủ Nam Cao Ly Kim Eui-kyeom đă nói rằng việc phát hiện các cơ sở bí mật này không có ǵ là mới v́ Nam Cao Ly cũng biết rồi; và coi đó là những trọng đề mà Hoa Kư và Bắc Cao Ly sẽ đưa ra trong lần thảo luận mới. Theo ông, Bắc Cao Ly không hứa sẽ hủy bỏ những căn cứ hỏa tiễn tầm ngắn tại vùng cách thủ đô Seoul 84 dặm về hướng tây bắc.  Phía Bắc Cao Ly cũng cho hay Chủ tịch Kim Jong-un chưa thoả thuận việc ngưng phát triển vũ khí nguyên tử hay hoả tiễn trong những lần thảo luận với Tổng Thống Trump hoặc với Bộ trưởng Ngoại giao Pompeo!

Ông Abraham Denmark, một giám đốc của Trung Tâm Wilson nói rằng việc Bắc Cao Ly tiếp tục phát triển nguyên tử hay hoả tiễn liên lục địa không có ǵ là ngạc nhiên. Cho dù có những cuộc thảo luận với Hoa Kỳ, Nam Cao Ly, mối đe doạ của Bắc Cao Ly ngày hôm nay cũng chẳng khác ǵ năm trước đây! Theo ông, việc cải thiện quan hệ với Bắc Cao Ly là một mục tiêu buồn cười. Ai cho rằng mối đe dọa nguyên tử của họ đă được giải quyết th́ chẳng qua chỉ là sự lừa bịp, hay chỉ là một mơ ước mà thôi.