News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thông Cáo Của Tham Vụ Báo Chí Về Việc Làm của Tổng Thống [Trump] Với Trung Quốc Trong Bữa Ăn Tối

 (01 tháng 12 năm 2018)

Tổng thống Hoa Kỳ, Donald J. Trump, và Chủ tịch Tập Cận B́nh của Trung Quốc, vừa kết thúc những ǵ mà cả hai đă nói là "cuộc họp thành công lớn" giữa hai bên với các đại diện cao cấp nhất ở Buenos Aires, Argentina.

Điều rất quan trọng là Chủ Tịch Tập, trong một cử chỉ nhân đạo đặc biệt, đă đồng ư ấn định Fentanyl (thuốc phiện tổng hợp) là một Dược chất được Kiểm soát, có nghĩa là những ai bán thuốc Fentanyl cho Hoa Kỳ sẽ phải chịu mức phạt tối đa theo luật của Trung Quốc.

Về Thương mại, Tổng thống Trump đă đồng ư vào ngày 1 tháng 1 năm 2019, ông sẽ vẫn giữ mức thuế 10% đối với các sản phẩm trị giá 200 tỷ dollars, và không tăng lên 25% tron glúc này. Trung Quốc sẽ đồng ư mua một số lượng chưa được thỏa thuận nhưng rất đáng kể về nông nghiệp, năng lượng, công nghiệp và các sản phẩm khác từ Hoa Kỳ để giảm sự mất cân bằng thương mại giữa hai quốc gia. Trung Quốc đồng ư bắt đầu ngay lập tức mua sản phẩm nông nghiệp từ nông dân Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump và Chủ Tịch Tập đă đồng ư bắt đầu ngay lập tức các cuộc đàm phán về thay đổi cấu trúc liên quan đến việc bắt buộc chuyển giao công nghệ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, xâm nhập không gian mạng và trộm cắp trên mạng, dịch vụ và nông nghiệp. Cả hai bên đồng ư rằng họ sẽ cố gắng hoàn thành giao dịch này trong ṿng 90 ngày sắp tới. Nếu vào cuối thời gian này các bên không thể đạt được thỏa thuận, mức thuế 10% sẽ được tăng lên 25%

Cũng có được sự đồng ư về sự tiến bộ lớn đă đạt được đối với Bắc Triều Tiên cũng như Tổng thống Trump, cùng với Chủ Tịch  Tập, sẽ cố gắng cùng với Chủ tịch Kim Jong Un, có thể thấy được một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân. Tổng thống Trump bày tỏ t́nh bạn và sự tôn trọng của ông đối với Chủ tịch Kim.

Chủ Tịch Tập cũng tuyên bố rằng ông đồng ư sẽ phê duyệt thỏa thuận về Qualcomm-NXP đă chưa được thỏa thuận trước đây, nếu một lần nữa được tŕnh đến ông.

Tổng thống Trump nói: “Đây là một cuộc họp tuyệt vời và hiệu quả với khả năng không giới hạn cho cả Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tôi rất vinh dự được làm việc với Tổng thống Tập.”

______________________________

Tổng thống Trump và Nội các HK đă làm chủ t́nh h́nh trong toàn bộ cuộc hop thượng đỉnh. H́nh ảnh thứ nhất là ngay từ ngày đầu ba vị nguyên thủ kư hiệp ước thương mại USMCA là một tuyên bố rất chắc nịch và khảng khái với TC và cả thế giới rằng. Con đường hợp tác song phương đôi bên cùng có lợi là chủ trương của HK đối đầu với chủ nghĩa bỏ chung trứng vào một giỏ "toàn cầu hóa xă nghĩa". Mỗi nước có nhiều đường lối khác nhau, thay v́ phải theo con đường một chiếu do TC xỏ mũi dắt đi. Một vành đai, một con đường của TC, nhất định phải bị chặt ra từng khúc. 

Kế đến là tŕ hoăn 90 ngày là cho TC thời gian để tính toán. Dĩ nhiên điều này khiến hai bên cùng có lợi. Sau 90 ngày sẽ là cuộc chiến quyết liệt chẳng những về giao thương kinh tế, mà có thể dẫn đến phải giải quyết mâu thuẫn bằng quân sự. Trường sa phải do Mỹ giữ mới hợp lẽ chứ không phải là TC... Cách mạng Trump c̣n sức th́ b́nh dân chúng ta sẽ c̣n bận rộn trong những ngày tháng tới

HK đang ở trong thời chiến, chứ đâu phải thời b́nh. Cuộc chiến mất c̣n của hai chủ thuyết như kẻ viết bài này đă thường nhắc. Càng về say lại càng gay gắt. Tổng thống càng làm đúng, làm nên th́ đôi phương càng làm sai, càng liều lĩnh. Nếu đối phương không chịu hợp tác, th́ một bên ở chỗ sáng nhất định kẻ càng chống càng đi vào bóng tối. Cái lư tự nhiên nhất định như vậy.

TTTT đang điên cuồng, chống phá. Chúng ta  hăy xem mà cười nghiêng ngửa chứ lo chi!