News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

TT Trump dọa đóng cửa biên giới nếu không được cấp tiền

VOA 28.12.2018

Tổng thống Donald Trump hôm 28/12 đe dọa đóng cửa đường biên giới phía nam của Hoa Kỳ nếu Quốc hội không đồng ư cấp cho ông khoản ngân sách 5 tỷ đôla để xây bức tường như đă hứa hẹn dọc theo biên giới với Mexico.

 Chúng ta sẽ buộc phải đóng cửa hoàn toàn biên giới phía nam nếu những kẻ cản trở thuộc phe Dân chủ không cấp cho chúng ta tiền để hoàn thành bức tường cũng như không thay đổi luật lệ di trú nực cười mà đất nước chúng ta đang phải chịu đựng”, ông Trump viết trên Twitter, theo Reuters.

Hoặc là xây dựng (hoàn thành) bức tường, hoặc là chúng ta đóng cửa biên giới”.

Thế bế tắc quanh khoản ngân sách cho bức tường này đă buộc chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong mấy ngày qua

Ngoài ra, theo hăng tin Anh, nguyên thủ thuộc Đảng Cộng ḥa cũng dọa sẽ cắt đứt mọi viện trợ của Mỹ cho Honduras, Guatemala và El Salvador, các quốc gia ông Trump nói là không làm ǵ để ngăn chặn đoàn người di dân tới Mỹ.

Một phát ngôn viên của lănh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer, hôm 27/12 nói rằng Đảng Dân chủ và Cộng ḥa vẫn c̣n khác biệt quan điểm quá lớn trong việc giải quyết vụ đóng cửa bắt đầu từ hôm 22/12.

Theo Reuters, phe Dân chủ đề xuất ủng hộ 1,3 tỷ đôla nhằm tăng cường an ninh biên giới, nhưng phản đối việc xây dựng tường.

Theo một cuộc thăm ḍ của Reuters/Ipsos, công bố hôm 27/12, 47% người Mỹ đổ lỗi cho ông Trump gây ra vụ đóng cửa chính phủ, trong khi 33% quy lỗi cho phe Dân chủ.

Quốc hội Mỹ tái nhóm họp nhưng không khẩn trương về chính phủ đóng cửa

VOA 28.12.2018

Cả hai viện Quốc hội Mỹ đă nhóm họp chỉ trong vài phút vào chiều tối ngày 27/12 nhưng lại không có bước đi nào để chấm dứt việc chính phủ đóng cửa một phần trước khi hoăn họp cho tới tuần sau.

Không cho thấy có ǵ là khẩn trương xung quanh việc đóng cửa chính phủ mà giờ đây đă bước qua ngày thứ 6, Thượng viện và Hạ viện đă không làm ǵ để khôi phục ngân sách cho khoảng 20% những nhân viên chính phủ bị ảnh hưởng.

Giờ đây, chính phủ đóng cửa có thể kéo dài cho tới tuần tới và nhiều khả năng sẽ kéo đến đầu năm sau.

Lần đóng cửa chính phủ này xuất phát từ yêu sách của Tổng thống Donald Trump cấp ngân sách 5 tỷ đô la từ tiền thuế của dân để xây bức tường biên giới với Mexico vốn bị Đảng Dân chủ và nhiều thành viên trong Đảng Cộng ḥa phản đối mạnh mẽ.

“Tổng thống đă nói rơ rằng bất cứ dự luật nào cấp tiền cho chính phủ phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu an ninh biên giới,” nữ phát ngôn nhân Nhà Trắng Sarah Sanders nói trong một thông cáo báo chí mà trong đó bà không đề cập ǵ đến bức tường biên giới của ông Trump.

Cho đến nay, việc chính phủ đóng cửa không tác động bao nhiêu, một phần là v́ đang vào kỳ nghỉ lễ đối với 800.000 nhân viên chính phủ liên bang trong diện bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, điều này sẽ nhanh chóng thay đổi.