News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 
Tội ác mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc bị phơi bày trước diễn đàn TED

***

 

Lầu Năm góc đổi chủ – Đại họa ập tới Trung Quốc

Quyền Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Patrick Shanahan khi vừa bắt đầu công việc của ḿnh thay người tiền nhiệm James Mattis đă nhấn mạnh Trung Quốc là mối lo ngại hàng đầu.

Quyền Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Patrick Shanahan được cho là có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), trong buổi gặp mặt các nhân viên Lầu Năm Góc ngày 2/1, quyền Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Patrick Shanahan đă nhắc nhở cấp dưới của ḿnh tập trung vào Chiến lược quốc pḥng quốc gia – một chiến lược của chính quyền Tổng thống Donald Trump coi Nga và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược.

“Một mặt chúng ta phải tập trung vào các chiến dịch hiện tại, quyền Bộ trưởng Quốc pḥng Shanahan cũng nhắc nhở toàn lực lượng phải nhớ Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc”,

  SCMP dẫn lời một quan chức quốc pḥng giấu tên của Mỹ cho biết.

 Mỹ cáo buộc Trung Quốc tiếp tục thực hiện các hoạt động do thám quân sự và kinh tế, đồng thời chỉ trích Sáng kiến “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc là chiến lược “cưỡng ép kinh tế”.

Trong thông điệp năm mới đăng tải trên Twitter, ông Shanahan cũng một lần nữa nhấn mạnh: “Năm 2019, Chiến lược quốc pḥng quốc gia tiếp tục là kim chỉ nam của chúng ta. Sức mạnh quân sự của Mỹ tiếp tục là quan tâm hàng đầu của chúng ta”.

Trước đó, phát biểu trong một sự kiện hồi tháng 2 năm ngoái, ông Shanahan cũng từng đề cập đến sự cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc.

  “Chúng ta đă nghe, đă biết năng lực cạnh tranh của chúng ta suy giảm như thế nào. Chiến lược của chúng ta sắp tới là làm thế nào để tăng cường năng lực cạnh tranh. Không có cái gọi là cạnh tranh công bằng, chỉ có sự cạnh tranh”. 

 Ông Shanahan thừa nhận, Mỹ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh cực mạnh từ bên ngoài. 

Chiến lược quốc pḥng quốc gia năm 2018 của Mỹ do ông James Mattis, người vừa bị cách chức Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ kể từ ngày 1/1/2019, coi Trung Quốc là “đối thủ chiến lược đang tiếp tục theo đuổi chương tŕnh hiện đại hóa quân đội nhằm giành bá quyền ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương trong tương lai gần, thay thế vai tṛ toàn cầu của Mỹ trong tương lai”.

Ông Shanahan thay thế vị trí của ông Mattis kể từ ngày 1/1 sau khi ông Mattis bị sa thải trước 2 tháng so với kế hoạch từ chức của ông. Việc ông Mattis từ chức được cho là do bất đồng chính sách với Tổng thống Trump.


Khác với người tiền nhiệm có xuất thân nhà binh, ông Shanahan xuất thân là doanh nhân và bị cho là có rất ít kinh nghiệm về quân sự, quốc pḥng.

Ông Shanahan mới chỉ hoạt động trong lĩnh vực quân đội kể từ tháng 7/2017 với vai tṛ Thứ trưởng Quốc pḥng. Trước đó, ông đă có hơn 30 năm làm việc tại Boeing.