News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Thành tựu kinh ngạc của Donald Trump sau 21 tháng cầm quyền về kinh tế, việc làm

 
TIN MỚI 29/1/2019 NHIỀU TIN VUI "DỒN DẬP" ĐẾN VỚI TỔNG THỐNG TRUMP KHIẾN NGÀI MẤT ĂN MẤT NGỦ


29/1/2019: AI ĐĂ TRÓI CHÂN LĂNH ĐẠO ĐẢNG DÂN CHỦ?

https://www.youtube.com/watch?v=EhI03pIOtz0

 

Tổng Thống Trump Tiếp Tục Ghi Bàn Thắng: NATO Thán Phục, Mừng Vui!

 

Tổng thư kư NATO Jens Stoltenberg cho biết hôm Chủ nhật rằng những phàn nàn thường xuyên của Tổng thống Mỹ Donald Trump đă không làm suy yếu tổ chức này, ngược lại những chỉ trích của ông về chi tiêu quốc pḥng đang mang lại tác động tích cực

Trước khi nhậm chức, TT Trump đă gọi NATO là "lỗi thời" và chê trách thành viên trong khối gồm 29 nước v́ họ không đóng góp chi phí đầy đủ và công bằng vào ngân sách quốc pḥng của họ. Năm ngoái ông cũng đă đe dọa rút lui.

Hôm Chủ nhật 27/1/2019, trên Fox News, ông Stoltenberg nói : "Tổng thống Trump đă rất rơ ràng, ông cam kết với NATO. Ông tuyên bố rằng rơ ràng chỉ vài ngày trước và cũng tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7. Nhưng đồng thời, ông đă tuyên bố rơ ràng rằng các đồng minh NATO cần đầu tư nhiều hơn. Và do đó, tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7 năm ngoái, chúng tôi đă đồng ư làm nhiều hơn để vươn lên - và bây giờ chúng tôi thấy kết quả."

Các thành viên NATO đă đồng ư vào năm 2014 để dành 2% tổng sản phẩm quốc nội của họ cho quốc pḥng vào năm 2024 nhưng khoảng một nửa không bước vào để cùng đạt mục tiêu đó.

Tuy nhiên, Stoltenberg cho biết, vào cuối năm 2020, các đồng minh NATO sẽ có thêm $100 tỷ cho chi tiêu quốc pḥng. Ông nói thêm."V́ vậy, chúng tôi thấy một số tiền thật và một số kết quả thật. Và chúng tôi thấy rằng thông điệp rơ ràng từ Tổng thống Trump đang có tác động". "Các đồng minh NATO đă nghe thấy tổng thống nói rất rơ ràng và bây giờ các đồng minh NATO đang lên đường. V́ vậy, đây là tin tốt có nghĩa là chúng ta thực sự thấy sự chia sẻ gánh nặng công bằng hơn."

Đầu tháng này, TT Trump đă lặp lại quan điểm của ḿnh rằng các đồng minh thân cận đă lợi dụng chiếc ô an ninh của Mỹ trong nhiều thập niên qua và nhiệm vụ của ông là ngăn chặn điều đó.

Ông phát biểu trong tại Bộ Quốc Pḥng. "Chúng ta không thể là kẻ ngốc cho người khác. Chúng ta không thể. Chúng tôi không muốn bi gọi như vậy. Và tôi sẽ nói với bạn trong nhiều năm sau lưng bạn, đó là những ǵ họ đă nói"

Tổng thống thừa nhận phản hồi tích cực của Stoltenberg ngay sau khi cuộc phỏng vấn được phát sóng, nhắn tin rằng việc chia sẻ chi phí quốc pḥng đă khiến NATO "đoàn kết hơn". Mặc dù DC và đám Truyền thông tin giả cố t́nh gạt bỏ nhưng đây là thành quả tốt đẹp. Ông nói thêm "Dân chủ và đám tin giả muốn miêu tả ngược lại!"

Stoltenberg đă có mặt tại Washington trong các cuộc họp với Ngoại trưởng Mike Pompeo, quyền Bộ trưởng Quốc pḥng Pat Shanahan và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Quyền Bộ trưởng Quốc pḥng Patrick Shanahan đă chào đón Tổng thư kư NATO Jens Stoltenberg đến Ngũ Giác Đài vào thứ Hai, ngày 28 tháng 1, với hàng rào danh dự long trọng chào đón  trước cuộc họp.

Đứng đầu chương tŕnh nghị sự là an ninh quốc tế và quân đội Hoa Kỳ đóng quân tại Afghanistan.

Patrick Shanahan đă b́nh luận với truyền thông về cuộc đàm phán phát triển gần đây, một thỏa thuận với Taliban để chấm dứt Chiến tranh Afghanistan kéo dài 17 năm: “Tôi muốn nói, thực sự là một sự khởi đầu ngay bây giờ, nó rất đáng khích lệ và chúng tôi sẽ cho Bộ trưởng Pompeo và đại sứ là người phát biểu về điều đó.”

Shanahan cũng đề cập đến chủ đề tăng chi tiêu của các đồng minh NATO.

Ông nói: “Từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, các đồng minh của Mỹ, NATO đă tăng cường chi tiêu quốc pḥng lên tới 41 tỷ đô la. Chi tiêu quốc pḥng của đồng minh đă tăng hơn chín phần trăm từ năm 2016 đến 2018, mức tăng lớn nhất trong một phần tư thế kỷ.”

“Vào năm 2020, các đồng minh NATO của chúng tôi dự kiến ​​sẽ tăng chi tiêu quốc pḥng khoảng $100 tỷ.”

Stoltenberg thừa nhận rằng những b́nh luận của ông Trump đang gây áp lực lên NATO nhưng nói rằng những chỉ trích của ông là cần thiết để chống lại Nga.

Ông Stoltenberge nói. “Những ǵ ông ta làm là để giúp chúng tôi thích nghi với liên minh, điều chúng tôi cần bởi v́ chúng tôi sống trong một thế giới khó đoán hơn với một nước Nga quyết đoán hơn bằng cách sử dụng bạo lực và vũ trang chống lại nước láng giềng, Ukraine. Và v́ vậy, NATO phải thích nghi.”

Hoa Kỳ vào ngày 24 tháng 1 cho biết Nga tŕnh diện một hoả tiễn bí mật không chứng minh rằng vũ khí có khả năng hạt nhân này phù hợp với hiệp ước vũ khí năm 1987 giữa hai quốc gia. Các quan chức quân đội Nga đă tiết lộ hỏ tiễn Novator 9M729 có khả năng hạt nhân cho các nhà báo và tùy viên quân sự nước ngoài vào ngày 23/1.

Trách nhiệm bảo tồn hiệp ước đặt lên  Nga v́ Nga hiện đang vi phạm hiệp ước bằng cách phát triển và triển khai các hỏa tiễn mới, theo ông Stoltenberge.

______ _____________________________________

B́nh dân nói chuyện:

Truyền thông Thổ tả, Truyền thông Mặc dịch (4T và TTMD) và DC ngày càng lo lắng, mất ăn mất ngủ.  Quái lạ!Cái thằng cha mà ta tuyên truyền rằng không đủ khả năng, không xứng, làm thổng thống (Unfit to be president), lại không chịu ngu và thất bại như ta mong chờ, mà ngược lại hắn cứ thành công liên tục! Hết lần này đến lần khác hễ ta nói thất bại, thối tha ngày trước th́ hắn lại mang thành công lớn và tốt đẹp về ngày sau! Làm sao đây?

-        - Không làm sao cả! Hăy xem lại. Lâu quá rồi nên chúng ta [4T & TTMD] đă quên rằng chúng ta bắt đầu bằng cái không thật mà!