News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Thành tựu kinh ngạc của Donald Trump sau 21 tháng cầm quyền về kinh tế, việc làm

**

Thư của vợ lính biên pḥng gởi bà chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, Nancy Pelosi.

(do ĐxSơn chuyển ngữ, tóm lược chia sẻ)

Thưa bà Pelosi;

Chúng tôi là vợ lính biên pḥng cư ngụ vùng thung lũng RGV (Rio Grande Valley), xin trân trọng mời bà đến thăm McAllen, TX, như Tổng thống Trump đă làm.Dường như bà không bận rộn hôm nay hoặc bất kỳ ngày nào, hoặc đến thứ ba tới này khi  sẽ trở về từ kỳ nghỉ 4 ngày của bà. Khi Hạ Viện đóng cửa, bà hăy đến thăm chúng tôi !!

Hầu hết các bà vợ như chúng tôi là ở nhà và sẵn sàng đón bà. Chúng tôi không thể đi chợ và bỏ  giặt ủi, đem xe đi thay dầu nhớt, tổ chức tiệc sinh nhật cho con cái hoặc thậm chí là bay tới Puerto Rico nghỉ ngơi trong vài ngày. Một số người trong chúng tôi thậm chí không thể đăng kư lại cho các con của chúng tôi tham gia các sinh hoạt thường lệ v́ dường như bà không thể hoặc không muốn đàm phán. V́ vậy, như tôi đă nói, chúng tôi sẽ chờ đây !!

Chúng tôi muốn đưa bà đi xem quanh vùng này! Bà không cần phải đem lính bảo vệ an ninh. Chồng / bạn trai / hôn phu / vợ của chúng tôi / cùng nhiều người khác thực sự rất giỏi trong công việc (bảo vệ an ninh) của họ, cảm ơn thượng đế! Và v́ bà nhận thấy không có mối đe dọa nào ở đây, tôi tin chắc rằng bà có thể thực hiện một chuyến bay nhanh xuống đây một ḿnh. Này bà ơi, thậm chí ông Trump có thể sẽ cho phép bà sử dụng máy bay của ông ta cho chuyến thăm này !!

Khi bà muốn ông Trump mở cửa Chính phủ, sau đó bà mới sẽ thương lượng, mặc dù bà đă nói rằng bà sẽ không bảo vệ biên giới của chúng ta. Đây là kiểu như khi bọn con trẻ của chúng ta muốn ăn tráng miệng trước, và thề rằng sẽ ăn bông cải xanh của chúng sau,… điều này giống như người ngu ngốc chơi tṛ dối gạt! Để ghi nhớ trong hồ sơ, chúng tôi có để dành tiền cho những ngày (không lương) này. Trước đây chúng tôi đă từng nhiều lần đối phó với sự đóng cửa chính phủ. Chúng tôi sẽ nhận biết ngay nhà lănh đạo nào yếu kém, và chúng tôi cũng nhận thức rằng c̣n lâu lắm bà mới có thể thành người lănh đạo mạnh.

Chúng tôi sẽ cảm tạ và xin bà hăy ngừng giả vờ rằng bà có quan tâm đến nhân viên chính phủ liên bang. Nếu thực t́nh quan tâm th́ bà hăy lo cho sự an toàn của họ thay v́ chỉ lo lắng cái phiếu lương của họ. Chúng tôi có thể chịu đựng lâu dài hơn, nếu chồng và cộng đồng của chúng ta được an toàn hơn.

Bà sẽ không cần phải lo lắng về những thành viên băng đảng MS-13 chạy băng qua biên giới. Các nam nữ quân nhân biên pḥng của chúng ta đă chận bắt được rất nhiều người của chúng. Như tôi đă nói, lính biên pḥng rất giỏi trong công việc của họ !! Ư tôi là, nếu chúng ta có một bức tường, chúng ta sẽ bắt chúng nhiều hơn. Nhưng nhờ các luật của bà, những người chúng tôi bắt được, chúng tôi sẽ phải đưa chúng vô ṭa nhà lớn có máy điều ḥa không khí, cho họ ăn uống, cho họ tắm rửa, cấp cho họ quần áo/ mũ / vớ, họ có thể chơi bi-da hoặc bóng bàn, hoặc xem một bộ phim, trong khi họ chờ xe buưt chở họ đến gia đ́nh của họ hiện sống ở LA (Los Angeles); ư tôi là, bà không cần phải lo lắng về những chuyện đó, Trời Ơi, tôi mới nhận ra rằng phải chăng LA thuộc tiểu bang của Bà! Ồ, rất tiếc, lỗi của tôi!

Ngoài ra, h́nh như bà không có một cái quần cô gái lớn. Đừng lo, vợ lính biên pḥng như chúng tôi có rất nhiều quần này. Thực ra, chúng tôi chỉ làm chủ những cái quần. Chúng tôi muốn tặng bà một cái quần này, như bà biết chúng tôi có thể mua cho bà một cái quần, nhưng trong t́nh thế hiện nay chúng tôi đang phải cố gắng không phí tiền.

Chúng tôi hy vọng sớm được gặp bà. "

Jill Demaski

 (Phụ nữ chủ bức thư này là Jill Demaski, cùng với người bạn Renea Perez, đă được phỏng vấn bởi Fox TV trong chương tŕnh “Fox & Friends”, hôm thứ Hai,18-02-2019, theo Fox News.)

Khi được hỏi lư do tại sao cô viết bức thư này, Demaski trả lời, “tôi chỉ cảm thấy nó thật sự quan trọng khi có các nhà lănh đạo của chúng ta đến đây xem những ǵ xảy ra. Nó rất quan trọng để gặp gỡ những cư dân ở đây, hàng ngày đang chứng kiến sự kiện và những tác động của nó, sự thật đang diễn tiến trên đất nước chúng ta. Chúng tôi muốn họ đến đây và đưa ra quyết định sáng suốt và để xem những ǵ thực sự đă và đang xảy ra”.

Perez, có chồng cũng là một lính biên pḥng, nhấn mạnh sự cần thiết của một bức tường biên giới ở các đoạn hay khu vực tấp nập với sự xâm nhập, bà ta nói nó sẽ giúp các đặc vụ thực hiện công việc của họ hiệu quả hơn và cho họ có thêm thời gian thi hành.

"Thật rất bất công khi chúng ta thấy chỉ một vài người (lính biên pḥng) làm việc cật lực để đối phó với các nhóm hàng trăm người qua lại cùng một lúc. Chúng tôi đă thấy những đoàn lữ hành ngày càng nhiều hơn. Chúng tôi cùng nghĩ rằng ta phải thật lo lắng cho sự an toàn của họ khi họ phải xử lư nhiều người đến đây cùng một lúc.”.

Nếu chúng ta có một loại rào cản ở đó, điều này chắc chắn sẽ làm chậm lại sự xâm nhập của “người nhập cư bất hợp pháp”.

Demaski nói thêm rằng bức tường không phải là ư tưởng của Trump, v́ trước đây các đại biểu (3 cựu tổng thống) và nhiều chuyên gia đă yêu cầu dựng nó từ nhiều năm rồi. Cuối cùng chúng tôi cũng có một tổng thống đă đến đây và tận mắt thấy sự cần thiết của nó. Tôi không biết là tổng thống ta đang đối diện nhiều rào cản khó khăn nhưng ông đă rất cố gắng giúp chúng tôi có được điều này.///

ĐỗXuânSơn