báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

 
Tin Tổng Hợp Hoa Kỳ Những Vị Tổng Thống chống Cộng của Hoa Kỳ


DUONG DAI HAI THOI SU 03 01 19 P1

***

Biển Đông: TQ Độc Chiêu/Trn Khi


Có m
ột độc chiêu: Trung Quốc làm cho hiện diện của họ Biển Đông trở thành b́nh thường, và sẽ mời Hải quan nhiều nước trên thế giới tới gửi tàu Hải quân mừng lễ 70 năm thành lập quân đội Trung quốc.

Báo South China Morning Post ghi rằng, phía TQ dự
kiến Pháp quốc và Nga có thể gửi hàng không mẫu hạm tới tham dự...

Màn bi
ểu diễn sức mạnh Hải quân có mục đích: TQ cho thấy sức ïmạnh quân sự và h là một siêu cường quân sự.

Báo SCMP nói r
ng hải quân Pháp có thể gửi tàu chiến Charles de Gaulle, và Nga có thể s gửi tàu chiến Admiral Kuznetsov, theo một nguồn tin TQ cho báo này biết.

Nguồn tin TQ này nói với báo này rằng cuộc diễn binh Hải quân mừng 70 năm sẽ
cho thấy sức mạnh quân sự TQ, và Tập Cận B́nh theo chương tŕnh sẽ là người chỉ huy cuộc diễn binh Hải quân, v́ Tập là Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương.

Nguồn tin này nói, nhiều phần là Pháp quốc sẽ
gửi hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle vào tháng tới, trong khi Nga xem xét gửi mẫu hạm Admiral Kuznetsov tham dự.

H
ải quân TQ dự kiến diễn binh với 2 hàng không mẫu hạm...

Và như
thế, Bin Đông có v chật chội?

Trong khi đó, bản tin RFI ghi lời Cố
vấn an ninh Mỹ: Không đ Trung Quốc biến Biển Đông thành tỉnh mới....

Bản tin ghi rằng trong bài trả
lời đài truyền h́nh Mỹ Fox News hôm 10/03/2019, c vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton đă tuyên b rằng các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là điều «hoàn toàn không thể chấp nhận được». Hoa Kỳ, theo ông Bolton, s tiếp tục có những hoạt động nhằm ngăn Bắc Kinh biến Biển Đông thành «một tỉnh mới của Trung Quốc».

Theo hăng tin Mỹ
AP, c vấn an ninh quốc gia Mỹ đă khẳng định với phóng viên Maria Bartiromo của đài Fox News rằng «vấn đề an ninh mang tính chất hiện sinh của thế k 21» đối với Mỹ là làm sao x s với Trung Quốc.

Ông Bolton xác định: «Trái ngược với mọi cam kết mà trước đây họ
đă đưa ra, theo đó họ s giải quyết các yêu sách lănh thổ bằng đàm phán ḥa b́nh, (Trung Quốc) đang chiếm lấy các băi đá, rạn san hô và đảo (ở Biển Đông) và xây dựng các căn cứ quân s trên đó».

Đ
ối với cố vấn an ninh Mỹ, đó là điều "hoàn toàn không thể chấp nhận được". Và đó là lư do tại sao chúng ta (tức là Mỹ) tiếp tục thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải và xem xét những cách khác để ngăn chặn có hiệu quả n lực tạo ra một tỉnh mới của Trung Quốc».

Theo ghi nhận của AP, dưới thời tổng thống Mỹ
Donald Trump, Washington đă tăng gia nhịp độ của các chiến dịch tuần tra v́ tự do hàng hải Biển Đông, nhằm thách thức các yêu sách lănh thổ của Trung Quốc và khẳng định quyền của quân đội Mỹ được cho phi cơ và tàu thuyền đến hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế, theo cách lư giải của Mỹ, cho phép.

RFI c
ũng ghi rằng Ông John Bolton là một người nổi tiếng «diều hâu» trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông được cử làm C Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ sau khi tướng HR McMaster từ chức vào tháng 4/2018.

Trong khi đó, báo SOHA đăng bài viết của một nhà nghiên cứu Biển Đông, nêu lên chiếc lược tằm ăn dâu của TQ ở
Biển Đông.

Bài viết nhan đề
“T những diễn biến gần đây ở Biển Đông, thấy ǵ về chiến lược "tằm ăn lá dâu" của TQ?” của Thạc sỹ Lục Minh Tuấn - Trung tâm Nghiên cứu quốc tế (SCIS) ghi nhận, trích:

“Theo thông tin từ
chính ph Philippines, các s kiện gần đây cho thấy Trung Quốc đang xua các tàu cá đến đánh bắt và neo đậu rải rác ở những vùng biển sát các băi cát trong cụm Thị T. Điều đáng nói là có một lượng tàu cá đông đáng kể (gần 100 tàu) đang tập trung tại các cơ s vừa được kiên cố hoá trái phép đá Subi, xen k với các tàu chiến và tàu chấp pháp của Trung Quốc, nghĩa là đầy đủ ba lực lượng của "đội quân phức hợp" trên biển của họ.

Vi
ệc hoàn thành quân sự hoá đá Subi, cùng với sự hiện diện của "lực lượng phức hợp" cho thấy Trung Quốc đang có một kế hoạch quyết đoán cho việc phong toả các băi cát quanh Th T - vốn là các thực thể chưa có bên nào đóng giữ, và cũng là mục tiêu trọng tâm cho các hoạt động bủa vây của Trung Quốc gần đây.

Việc phong toả
các băi cát chưa có quân đồn trú vừa là cách để Trung Quốc hạn chế rủi ro nổ ra xung đột, vừa nằm trong "vùng xám" của luật pháp quốc tế khi các bên có th diễn dịch theo nhiều cách khác nhau (như Trung Quốc vẫn bao biện rằng các băi cát này nằm trong phạm vi 12 hải lư của Subi, bất chấp việc Subi đă bị Toà phân loại là đảo ch́m). Do đó, mặc dù chưa có động thái rơ ràng, nhưng t́nh h́nh cho thấy phía Trung Quốc có thể s có thêm các bước leo thang khác trong khu vực.

Vai tṛ của đảo Thị
T

Khi phân tích chi ti
ết, có thể thấy thông tin này đă làm nổi bật vai tṛ của cụm đảo Thị T (bao gồm đảo Thị T và các băi cạn xung quanh như đá Cái Vung, đá Hoài Ân - Sandy Cay, đá Tri L, đá Trâm Đức, đá Vĩnh Hảo) trong chiến dịch "tằm ăn lá dâu" của Trung Quốc đối với các mục tiêu mà Philippines đang kiểm soát thực tế trên Biển Đông.

Chiến dịch này được Trung Quốc tiến hành từ
những vụ đụng độ đầu tiên tại băi Cỏ Rong (Reed Bank) năm 2011, cho đến việc chiếm giữ được băi cạn Scarborough (2012) và từng bước mở rộng phong toả trên biển đối với băi Cỏ Mây, băi Hải Sâm và cụm băi cạn Luconia trong các năm tiếp theo, song song với việc vẫn duy tŕ bủa vây ở băi C Rong...”(ngưng trích)

Trong khi đó, b
ản tin VOA cho biết TQ tăng ngân sách để kiểm soát Biển Đông.

Bản tin này ghi nhận:

“Các quan chức ở
Bắc Kinh được mong đợi sẽ lấy ngân quỹ t các nguồn phi quốc pḥng trong năm nay để củng cố kiểm soát quân sự trong vùng Biển Đông có tranh chấp sau khi Quốc hội nước này đề xuất giảm chi tiêu quốc pḥng chính thức.

Trung Quốc sẽ
tăng ngân sách quốc pḥng lên 7,5% trong năm nay, theo báo cáo dự thảo ngân sách đệ tŕnh lên phiên họp Đại hội đại biểu Nhân dân Toàn quốc hôm 5/3. Việc tăng ngân sách này sẽ đưa chi tiêu quốc pḥng của Trung Quốc lên mức 177,6 tỷ đô la. Ngân sách này tăng 8,1% hồi năm ngoái.

Nhất quán với tập quán trước đây, chính quyền sẽ
bảo vệ và có kh năng s m rộng sự hiện diện quân sự áp đảo của họ trên Biển Đông bằng cách huy động ngân quỹ của các cơ quan dân s và thậm chí của các công ty tư nhân, các học giả cho biết.

“Sự
bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông là một nỗ lực toàn diện,” Oh Ei Sun, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Quan hệ Quốc tế Singapore, nói. “Nó liên quan đến quân đội nhưng cũng có phần của khu vực tư..”...”

Ngh
ĩa là, năm nay s nhiu sóng gió Bin Đông hơ
n...

 

 

 

***

"
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt

 

 
Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

 

***

 

 Dân chủ Điều tra rộng lớn về TT Donald Trump

          https://www.youtube.com/watch?v=tBb4fIK1BPI

  Michael Cohen góp phần làm Thượng Đỉnh Mỹ-Triều Sụp Đổ

            https://www.youtube.com/watch?v=n3XatnqDtcY

 Cohen Admits Democrats Set Up His Hearing

   https://www.youtube.com/watch?v=euon2xNn2Uc

 

           Was Michael Cohen Coached By House Democrats Prior To Testimony

          https://dailycaller.com/2019/03/08/report-cohen-schiff-met-before-testimony/

                   Michael Cohen gave Democrats the performance they wanted

https://nypost.com/2019/02/27/michael-cohen-gave-democrats-the-performance-they-wanted/amp/