bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              
"Một Cht G Để Nhớ"

 

 

 

 

Tổng thống  Donald Trump muốn ưu tin cho người nhập cư c trnh độ cao

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump trnh by về kế hoạch cải cch chế độ nhập cư. Ảnh tại WH, Washington, ngy 16/05/2019.

MANDEL NGAN / AFP

Hm qua 16/05/2019 tổng thống Mỹ đ trnh by kế hoạch cải cch chế độ nhập cư nhằm bảo đảm an ninh bin giới, siết chặt quy chế tị nạn, v đặc biệt ưu tin cho người nhập cư c năng lực thay v đon tụ gia đnh. Tuy nhin dự luật ny kh c cơ may được Quốc Hội thng qua.

Hiện nay 60% người nhập cư hợp php vo Hoa Kỳ l nhờ quan hệ gia đnh, chỉ c 12% do năng lực, v Tổng thống Donald Trump muốn nhấn mạnh đến yếu tố kỹ năng. Từ Washington, thng tn vin Anne Corpet cho biết thm chi tiết :

 Tổng thống  Donald Trump tuyn bố : Người Mỹ c thể hon ton tin tưởng, với kế hoạch ny an ninh bin giới sẽ được bảo đảm. Đy l lời hứa thường xuyn của tổng thống, v ng cũng muốn cải cch ton bộ quy chế nhập cư hợp php, để ưu tin cho những người lao động c tay nghề cao.

Tổng thống Mỹ ni tiếp : Với cc quy định phi l hiện nay, chng ta khng thể dnh ưu tin cho một bc sĩ, một nh nghin cứu hay cc sinh vin giỏi nhất. Chng ta phn biệt đối xử đối với cc thin ti, chng ta phn biệt đối xử với những người lỗi lạc nhất. Tnh trạng ny sẽ khng cn nữa khi dự luật được thng qua, v hy vọng sẽ được bỏ phiếu một cch nhanh chng nhất.

Nhưng Tổng thống Trump cũng biết rằng một dự luật như thế kh c cơ hội được Quốc Hội đồng , đặc biệt l Hạ Viện đang do đối lập nắm giữ.

Tổng thống  Donald Trump khẳng định : Nếu v l do ny hay l do khc m chng ta khng thuyết phục được phe Dn Chủ thng qua dự luật dnh ưu tin cho người c năng lực v bảo đảm an ninh cao độ, chng ta sẽ thực hiện ngay lập tức sau bầu cử một khi chng ta chiếm lại được Hạ Viện, duy tr Thượng Viện, v tất nhin l chức tổng thống .

Nhập cư vốn l đề ti chnh trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống  Donald Trump hồi năm 2016, v tiếp tục l chủ đề quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 .