báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              
"Một Chút Ǵ Để Nhớ"

 

 

 

 

 


 

Trump quất Huawei v́ sự tồn vong của nước Mỹ
Tàu Cộng phản đối Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen

 

MỸ SẼ BỎ TÙ NHỮNG AI VI PHẠM LỆNH CẤM GIAO DỊCH VỚI HUAWEI

Các phóng viên Đài truyền h́nh Trung quốc thường trú tại Mỹ vừa bị bác đơn xin tiếp cận cơ quan phụ trách báo chí của Thượng viện và Hạ viện Mỹ. 

Đây là một động thái cho thấy sự kiên quyết của Mỹ trên nhiều mặt trận đối với công cuộc chống Trung quốc của họ. 

Nước Mỹ với sự tự do thái quá, trong nhiều năm qua đă để cho Trung quốc tự tung tự tác quá nhiều, nay họ mới giật ḿnh, v́ thế các biện pháp chống Trung quốc được liên tục đưa ra. 

Đối với lệnh cấm giao dịch với công ty Huawei và những công ty khác trong danh sách đen của Trung quốc, Mỹ đưa ra chế tài nghiêm khắc là phạt tiền rất nặng doanh nghiệp, cấm xuất khẩu hàng hóa và bỏ tù người đứng đầu.

 V́ thế lệnh cấm được tuân thủ triệt để, không có đơn vị nào dám lách luật.

ăn cây nào phai rào cây ấy thôi , cho nen bon ho  sống nhờ tiền cua Trung Cong  nen phai theo CS Tau mà chống lai TT Trump là chuyện không ngac nhien  chút nào cái nầy gọi là   " ăn xôi chùa ngậm miệng "

Muốn được ḷng Trung Cộng th́ không ǵ bằng là " Chống TT Trump " cũng giống như mấy người Việt ở Mỹ bưng bô cho VC vậy, muốn lấy ḷng và thần phục CSVN th́ cách hay nhất là làm theo chỉ thị chống  TT Trump vậy đó mà

Tại sao Hollywood nhắm mắt làm ngơ những vi phạm của Trung Quốc?

Khách du lịch trước tấm biển Hollywood ngày 28/6/2013 ở Los Angeles, California. (Ảnh: Kevork Djansezian/Getty Images)

Hầu hết các ngôi sao Hollywood thường sẵn sàng lên tiếng phản đối một câu nào đó củaTổng thống Trump. Tuy nhiên, có một chủ đề về xă hội hiếm khi được các ngôi sao đề cập: 

Đó là Trung Quốc, theo bài viết trên The Hill của Christian Toto, biên tập viên trang giải trí HollywoodInToto.com và là người dẫn chương tŕnh hàng tuần của “Hollywood in Toto Podcast”.

Luật chống phá thai. Luận tội. Nhập cư. Chỉ cần nêu tên bất ḱ vấn đề nóng bỏng nào, một nhóm người nổi tiếng sẽ sẵn sàng tẩy chay, diễu hành hoặc gửi một số b́nh luận trực tuyến thực sự tức giận khi cần thiết.

Tuy nhiên, có một chủ đề về xă hội hiếm khi được các ngôi sao đề cập. Đó là Trung Quốc – và có một lư do: Thị trường Trung Quốc đă trở thành một nguồn lợi nhuận lớn cho Hollywood. 

Ví dụ như phim điện ảnh làm lại “Tom Raider” đă phát hành thất bại ở Mỹ vào năm ngoái (tổng kinh phí 58 triệu đô la), nhưng đă kiếm đủ tiền ở Trung Quốc (doanh thu 78 triệu đô la) và đưa hăng phim đạt lợi nhuận trở lại.

Những bộ phim bom tấn đang đạt được nhiều thành công ở Mỹ, chẳng hạn như “Avengers: Endgame” (Doanh thu ở Mỹ 774 triệu đô la cho đến nay) cũng thu được nguồn lợi lớn từ khán giả Trung Quốc (608 triệu đô la và c̣n gia tăng).

Nhận định về sự thành công của phim Avengers: Endgame tại Trung Quốc trên CNN.

Trung Quốc chỉ cho phép một số lượng phim nước ngoài được ra rạp. Điều đó dẫn đến việc các hăng phim có trụ sở tại Hoa Kỳ đưa các yếu tố thân thiện với Trung Quốc vào các câu chuyện, từ việc thêm các ngôi sao châu Á nổi tiếng đến các câu chuyện xuất hiện trên các khía cạnh của văn hóa Trung Quốc, để lấy ḷng Bắc Kinh.

Ví dụ, phim “Iron Man 3” có các đoạn phim nổi bật chỉ dành riêng cho khán giả Trung Quốc.

Điều đó dẫn đến một vấn đề. Hồ sơ vi phạm nhân quyền của Trung Quốc là khét tiếng từ xưa đến nay, và có thể c̣n trở nên tồi tệ hơn. Chỉ riêng giới hạn quốc gia này về tự do ngôn luận dường như đă khiến các ngôi sao khó có thể nói chính xác những ǵ họ muốn, khi họ muốn, mà không có bất kỳ hậu quả nào nào.

Vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc đang gia tăng

Các báo cáo gần đây cho biết người Hồi giáo thiểu số ở Trung Quốc đang bị đưa vào các trại tập trung dành cho người Hồi giáo. Hơn một triệu người Hồi giáo bị cáo buộc đang bị giam giữ, và các vi phạm được báo cáo là nghiêm trọng.

Các tù nhân trong một trại cải tạo chính trị ở Tân Cương. (Ảnh: Twitter)

Các cựu tù nhân khi trả lời báo Reuters đă mô tả việc bị tra tấn trong các cuộc thẩm vấn trong các trại cải tạo, sống trong các pḥng giam đông đúc, phải chịu sự truyền bá về đảng hàng ngày và khiến một số người tự sát.

Kitô hữu ở Trung Quốc phải đối mặt với một cơn ác mộng tương tự. Một người đă chia sẻ với The Hill làm thế nào số lượng Kitô hữu đang gia tăng được coi là mối đe dọa đối với chính phủ:

Mục sư Bob Fu, chủ tịch của ChinaAid, một tổ chức theo dơi và nghiên cứu về vi phạm nhân quyền và đàn áp Kitô giáo ở Trung Quốc, đă nghiên cứu chế độ của chính ḿnh và phát hiện ra rằng:

“Chỉ đối với riêng Kitô hữu, năm ngoái chúng tôi đă ghi nhận cuộc đàn áp chống lại 1.265 nhà thờ, với số người bị đàn áp hơn 223.000 người. Và đó chỉ là phần nổi của tảng băng ch́m. Trong năm 2016, đă có 762 trường hợp bức hại, theo tài liệu của chúng tôi, với số người bị bức hại là 48.000. Gia tăng gần gấp năm lần.”

00:00

00:47

Tuy nhiên, các ngôi sao đều không lên tiếng về vấn đề này

Richard Gere là một ngôi sao kỳ cựu và là một nhà phê b́nh về các chính sách của Trung Quốc, và ông đă phải trả giá v́ điều đó trong một thời gian. Richard Gere là bạn của Đạt La Lạt Ma và đă lên tiếng bảo vệ Tây Tạng, các tuyên bố phê b́nh Trung Quốc của ông đă tác động trực tiếp đến các lựa chọn trên màn h́nh của ông.

Nam diễn viên gạo cội Richard Gere không ngừng phơi bày thảm họa nhân quyền ở Tây Tạng.

Ngôi sao phim “Pretty Women” vẫn hoạt động thường xuyên nhưng chủ yếu thông qua các kênh độc lập. Nam diễn viên vẫn là một sự hiện diện mạnh mẽ trên màn h́nh, biểu tượng của ông hầu như không bị lu mờ đi theo thời gian. Vậy tại sao chúng ta lại không thấy ông ấy trong các dự án phim lớn? Phóng viên Hollywood giải thích lư do:

“Bây giờ Hollywood đang lấy ḷng các siêu cường độc tài, và các hăng phim phải cẩn thận không làm mất ḷng chính phủ nơi được xem là đă trở thành thị trường pḥng vé lớn thứ hai thế giới”. 

Richard Gere thừa nhận vấn đề: 

“Chắc chắn có những bộ phim mà tôi không thể tham gia v́ người Trung Quốc sẽ nói: Không phải với anh ta”, và  “Gần đây tôi có một tập phim và một vài người đă nói rằng họ không thể tài trợ cho một bộ phim với tôi v́ nó sẽ khiến người Trung Quốc tức giận”.

George Clooney đă gây chú ư vào đầu năm nay khi ông tuyên bố rằng ông tẩy chay các khách sạn thuộc sở hữu của Quốc vương Brunei bởi v́ chính sách của nước đó đối với vấn đề ngoại t́nh và t́nh dục đồng tính.

Mặc dù vậy, Clooney đă không có có một lập trường tương tự đối với các Kitô hữu và Hồi giáo đang bị đàn áp tại Trung Quốc. Và cũng không có một ngôi sao nào lên tiếng về điều này. 

Miễn là phim Mỹ đang thu được những nguồn lợi nhuận khổng lồ ở Trung Quốc, sẽ khó có thể hi vọng rằng các ngôi sao sẽ lên tiếng về các vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc, theo nhận định của ông Christian Toto.

Hoa Minh ( Dai Ky Nguyen )