báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              
"Một Chút Ǵ Để Nhớ"

 

 

 

 

 

 
Trump, Melania Pay Respects at Grave of Unknown British Warrior at Westminster Abbey


 

***

CUỘC CHIẾN THƯƠNG MẠI MỸ TC. THEO NHẬN ĐỊNH CỦA MỘT HỌC GIẢ TC.

 

Lê Hồng Song.

CUỘC CHIẾN THƯƠNG MẠI MỸ - TC : THEO NHẬN ĐỊNH CỦA MỘT HỌC GIẢ TC....NẾU CHÍNH PHỦ CS KHÔNG SUY NGHĨ KỸ, SẼ ĐẨY TC VỀ CÁI MÁNG LỢN…!

Một Học giả TC có bút danh Thần Bản Bố đă đưa ra một giả định, nếu TC bị cấm vận lần nữa, TC  phải gánh những hậu quả sau đây:

Sau ba năm, mọi máy bay hàng không dân dụng TC sẽ phải ngừng bay, v́ không c̣n phụ tùng thay thế.

Sau ba năm, mọi tuyến đường sắt cao tốc phải ngừng chạy. Bởi theo ông Hà Hoa Vũ, tổng công tŕnh  Bộ Đường sắt TC, và ông Tạ Duy Đạt, Giáo sư trường Đại học Đồng Tế: “Toàn bộ bánh xe lửa chạy tốc độ cao, và phần mềm hệ thống điều khiển phải nhập cảng !”.

Toàn bộ ngành sản xuất xe hơi du lịch TC phải ngừng sản xuất, v́ TC chưa thể sản xuất được các chi tiết của động cơ. Ngay cả thép tấm, bù lon dùng cho xe cao cấp cũng vậy.

Toàn bộ ngành sản xuất ti vi màu TC sụp đổ. Theo Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Loại Cần Kiệm, toàn bộ hệ thống mạch vi điện tử trong ti vi do TC sản xuất vẫn dựa vào nhập cảng.

Toàn bộ ngành sản xuất điện thoại di động sụp đổ. Toàn bộ hệ thống mạch vi điện tử dùng trong điện thoại di động đều phải dựa vào nhập cảng.
Toàn bộ ngành sản xuất màn h́nh LCD sụp đổ, v́ 98% màn h́nh LCD dựa vào nhập cảng.

TC sẽ không xây dựng những toà nhà cao tầng nữa, bởi v́ sẽ không có thang máy đủ khả năng leo lên độ cao lớn. Ngành thang máy TC, kể cả khâu kỹ thuật và nghiên cứu phát triển ngành này hoàn toàn bị thương nhân  ngoại quốc khống chế, người TC chỉ nhận trách nhiệm “lắp ráp”.
Ngành công nghiệp đóng tàu sẽ sụp đổ toàn diện, v́ TC chỉ biết đóng vỏ tàu và lắp ráp.

TC sẽ không c̣n máy giặt, tủ lạnh, v́ chưa sản xuất được hệ thống điện dùng cho hai loại máy này.

Ngành sản xuất đồ chơi TC sẽ hoàn toàn sụp đổ, bởi v́ các hệ thống vi mạch dùng cho đồ chơi, TC cũng chưa sản xuất được.
Ngành máy móc công tŕnh TC sẽ sụp đổ toàn diện. Theo thống kê của hội máy móc công tŕnh tỉnh Hồ Nam, tiền nhập cảng phụ tùng cho các loại máy công tŕnh của tỉnh này chiếm 40% giá thành. Năm 2006 xuất cảng được 500 triệu USD, tiền nhập cảng phụ tùng chi tiết máy mất 300 triệu USD.
Ngành sản xuất điện chạy bằng sức gió TC sẽ sụp đổ hoàn toàn, v́ toàn bộ kỹ thuật then chốt của ngành này đều do ngoại quốc nắm.
TC sẽ không c̣n máy bay trực thăng. Qua lần động đất ở Tứ Xuyên, thấy xuất hiện nhiều máy bay trực thăng với nhiều kiểu dáng. Toàn bộ là hàng nhập của Nga, Mỹ, Pháp. Trong nước có loại Zhi-8 (Trực-8) nhưng phải phỏng theo kiểu Siêu ong vàng của Pháp, c̣n loại Zhi-9 (Trực-9) phải nhập cảng kỹ thuật của Pháp.

Máy công cụ điều khiển bằng số và dao cắt gọt sẽ “tuyệt chủng” ở TC.  Khoa trưởng trường Đại học Khoa học Kỹ thuật TC, Viện sĩ viện Công tŕnh TC Lư Bồi Căn cho biết từ năm 2002, TC trở thành nước dùng nhiều máy công cụ các loại loại máy này lớn nhất thế giới. Năm 2005, TC nhập cảng các loại máy công cụ cao cấp hết 5,2 tỉ USD, năm 2006 tăng lên 6,4 tỉ USD. 80% máy công cụ sản xuất trong nước và các loại dao cắt gọt vẫn phụ thuộc vào nhập cảng.
Các thiết bị then chốt dùng cho điện nguyên tử, thiết bị chế tạo các mạch vi điện tử, thiết bị Y tế dùng nguyên tử, thiết bị kỹ thuật cốt lơi của ngành hoá dầu v.v... sẽ không c̣n, v́ TC chưa chế tạo được.


Toàn bộ ngành sản xuất mô tô TC sẽ sụp đổ bởi v́ những phụ tùng then chốt vẫn phải nhập cảng.

Sau khi đưa ra những luận cứ trên, Tác giả viết: “Thưa các vị, tôi biết những điều tôi viết đă làm tổn thương sâu sắc tới ḷng tự tôn yếu đuối của các vị, trước tiên xin đừng vội phản đối, tôi nói là sự thực. Sự thực là các máy tính điện tử mà các vị đang sử dụng hiện nay có tới 99,99999% sử dụng mạch vi điện tử  ngoại quốc...”.

__._,_.___

             TC-dieu-dung-duoi-thoi-canh-sat-quoc-te- donald-trump

Đắc cử tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ vào năm 2016, Tỷ phú Donald Trump khiến cả thế giới bất ngờ và chấn động. Tiếp tục năm thứ hai của nhiệm kỳ với những thành tích chưa từng có ở chính quyền tiền nhiệm, ông Trump liên tiếp mạnh tay trong cuộc đối đầu khiến TC chưa bao giờ điêu đứng hơn thế.

Các Chuyên gia phân tích cho rằng: Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, TC đă quá dễ dàng lộ-tŕnh-hóa tham vọng bành trướng của ḿnh, theo Sydney Morning Herald ngày 11/2/2017.(1)

Khác với người tiền nhiệm dùng các thỏa thuận đa phương để biến TC thành bạn, Tổng thống Trump đang áp dụng chiến lược cạnh tranh song phương trực tiếp với quốc gia nhiều tham vọng này, Western Journal b́nh luận.(2)

Lập trường cứng rắn của ông Trump đang nhắm tới hàng loạt vấn đề tai tiếng của TC, từ những hành vi phi pháp ở Biển Đông; hoạt động thương mại mang tính “cướp bóc”, theo mô tả của Tổng thống Trump; Dự án Vành đai – Con đường bị hoài nghi rộng răi trên thế giới; đến mạng lưới tuyên truyền và Gián điệp trên khắp thế giới, v.v... Không tham vọng nào của CS Bắc Kinh có vẻ an toàn trước TT Donald Trump

Tổng thống Trump có thể làm trật bánh xe của kinh tế TC vốn luôn tự tin rằng nó sẽ luôn tiến về phía trước, theo phân tích trên Fox News của ông Steven W. Mosher, Tác giả cuốn sách “Bắt nạt châu Á: Tại sao Giấc mơ TC lại là mối đe dọa mới đối với trật tự thế giới”.

Ông Mosher viết: “Dưới chính quyền TT Trump, nền kinh tế Mỹ đang bay lên như một con Phượng hoàng từ đống tro tàn của những quy định hành chính rườm rà, thuế cao và những thỏa thuận thương mại tồi tệ đă từng đe dọa sẽ bóp nghẹt nó”.(3)

“Mặt khác, tăng trưởng kinh tế của TC đang chậm lại dưới gánh nặng của dân số đang già đi, tham nhũng lớn, đầu tư không hiệu quả, và nợ quá mức. Thêm vào đó, ngày càng có nguy cơ các sản phẩm hàng hóa TC sẽ dần dần bị chối bỏ khỏi thị trường chủ yếu của họ – Hoa Kỳ. V́ vậy rất có thể sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn diện ở TC”.

Giữa lúc TC vật lộn với nguy cơ các nhà đầu tư tháo chạy, Tổng thống Trump đă đạt được thỏa thuận thương mại với Mexico và Canada, trong đó có điều khoản cản trở các nước thành viên hợp tác với một nền kinh tế phi thị trường như TC. Nếu điều này đạt được trong các cuộc đàm phán khác của Mỹ với Liên minh châu Âu và Nhật Bản, nó có thể khởi tác dụng cô lập chính quyền TC trong hệ thống thương mại toàn cầu.

Trái ngược với t́nh trạng bất an ở TC là những thành tựu nổi bật của chính quyền TT Trump đối với nền kinh tế và sự thịnh vượng của Hoa Kỳ. Tính đến tháng 10/2018, sau 20 tháng đương nhiệm, Tổng thống Trump đă được ghi nhận công lao đáng nể với 289 thành tích trong 18 lĩnh vực, theo Washington Examiner(4). Một trong số những thành công vang dội của chính quyền TT Trump là tạo thêm 4 triệu việc làm tại Mỹ, một điều không tưởng mà Tổng thống Obama từng thách thức ông Trump rằng: “Ông có cây đũa thần nào” để đem lại những việc làm đă mất?

Khác với thời Obama hạn chế xuất hiện ở Biển Đông để tránh căng thẳng với TC, thậm chí không cho Hải quân Mỹ tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông từ năm 2012-2015, chiến lược của chính quyền TT Trump là hiện diện thường xuyên ở Biển Đông, thông qua đó bảo đảm  được những tuyến hàng hải, hàng không tự do trong khu vực.(5)

Business Insider b́nh luận ngày 25/9/2018: “Hoa Kỳ đă chọn việc đi tàu và lái máy bay qua khu vực này với tần suất cao đến mức khiến điều đó không c̣n là việc ǵ bất thường nữa, như vậy có nghĩa là họ đă chiến thắng trong một trận chiến giành quyền lưu thông trên Biển Đông mà không cần một viên đạn nào”.

Chính quyền TT Trump cũng ngăn chặn bất kỳ động thái lấn tới nào của CS Bắc Kinh ở Biển Đông. Ngày 13/8/2018, Tổng thống Trump đă kư ban hành Đạo luật ủy quyền Quốc pḥng John S. McCain (NDAA) cho năm tài khóa 2019, nhắm tới nhiều tham vọng của TC, trong đó có Biển Đông, theo Nhật báo Phố Wall (WSJ).(6)

Đạo luật Quốc pḥng cấm TC tham gia các cuộc tập trận quốc tế Vành đai Thái B́nh Dương, cho đến khi CS Bắc Kinh chấm dứt quân-sự-hóa Biển Đông. Đạo luật cũng yêu cầu Bộ Quốc pḥng Mỹ báo cáo Nghị viện bất kỳ động thái leo thang nào của TC trong khu vực.

Đạo luật Quốc pḥng cũng trực tiếp ngăn chặn âm mưu truyền bá tư tưởng của Đảng Cộng sản TC vào các trường Đại học Hoa Kỳ, thông qua các Viện Khổng Tử, một hệ thống mang danh nghĩa giáo dục tiếng TC, và giao lưu văn hóa.

“Viện Khổng Tử tựa như con ngựa thành Troy. Có nguồn tin công khai chỉ rơ, các cơ quan phản gián phương Tây đă xác định Viện Khổng Tử là một h́nh thức Gián điệp được sử dụng bởi chính quyền TC”, ông Michel Juneau-Katsuya, cựu Vụ trưởng Châu Á-Thái B́nh Dương, Cục T́nh báo An ninh Canada, cho biết trong cuộc họp ngày 29/10/2014 của Hội đồng giáo dục thành phố Toronto, trong đó đi đến quyết định chấm dứt thỏa thuận hợp tác với Viện Khổng Tử, theo NTD.(7)

Politico Magazine viết ngày 27/1/2018: “Viện Khổng Tử dạy một phiên bản lịch sử và văn hóa TC rất đặc biệt, vốn đă được CS Bắc Kinh phê chuẩn: Phiên bản làm ngơ mọi quan ngại về nhân quyền, và dạy rằng: Đài Loan và Tây Tạng là chủ quyền không thể chối căi của đại lục”.

Một phát hiện khác về Viện Khổng Tử khiến tổ chức này có xu hướng bị tẩy chay ở các nước phương Tây là chính sách phân biệt đối với Pháp Luân Công, môn Khí công theo nguyên lư Chân – Thiện – Nhẫn được yêu chuộng tại nhiều quốc gia.

Hanban – Cơ quan quản lư các Viện Khổng Tử – quy định Giáo viên trong Viện không được tập Pháp Luân Công. Quy định này “vi phạm luật chống phân biệt đối xử và các tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền”, nhà Hoạt động Steven W. Mosher nói với Ủy ban Ngoại giao của Hạ viện Mỹ vào ngày 28/3/2012. Ông cũng ủng hộ ư kiến của bà Marci Hamilton, Trưởng khoa Luật tại Đại học Yeshiva (Mỹ), cho rằng: Việc phân biệt đối xử đối với Pháp Luân Công là “phi đạo đức và bất hợp pháp trong thế giới tự do”.(8)

Trước những mưu đồ ẩn giấu từ TC, Tổng thống Trump đă kư ban hành Đạo luật Quốc pḥng, trong đó yêu cầu các trường Đại học và cao đẳng Mỹ, nếu muốn nhận tài trợ từ chính phủ Liên bang cho chương tŕnh Hoa văn của trường, th́ “bắt buộc không có Viện Khổng Tử tại trường, hoặc phải chứng minh được Viện Khổng Tử và các nhân viên của viện này không tham gia vào chương tŕnh Hoa văn do chính phủ Liên bang tài trợ. Trường được nhận tài trợ đồng thời phải công khai mọi hợp đồng, thỏa thuận liên quan hoặc đă kư với Viện Khổng Tử trước đó”.(9)

Hành động  này được đánh giá là sẽ thúc đẩy xu hướng từ bỏ Viện Khổng Tử tại Mỹ và các nước trên thế giới. Theo Hiệp hội Học giả Quốc gia Hoa Kỳ, tính đến tháng 8/2018, có 9 trường Đại học Mỹ đă, hoặc đang trong quá tŕnh đóng cửa Viện Khổng Tử.

Sau khi được công bố năm 2013, sáng kiến “Vành Đai, Con Đường” (BRI) của TC đă vươn đến 65 quốc gia, nhưng đi kèm đó là những chỉ trích về tính minh bạch và bền vững, tờ South China Morning Post (SCMP) b́nh luận trong bài viết ngày 7/10/2018.(10)

Là một tham vọng toàn cầu của TC, BRI thực chất là h́nh thức xuất cảng mô h́nh tăng trưởng kiểu cũ, dựa trên đầu tư cơ sở hạ tầng do nhà nước quản lư, theo bài viết trên Nikkei của ông Bilahari Kausikan, cựu Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Singapore, Chủ tịch Viện nghiên cứu Trung Đông, Đại học Quốc gia Singapore.(11)

Ông Kausikan cho biết việc khai triển  BRI là rất khó khăn v́ các nước đối tác, bao gồm các quốc gia Đông Nam Á, đang kháng cự lại dự án này.

Các nhà Phê b́nh BRI đă cảnh báo các nước nghèo có thể bị sa lầy vào những món nợ khổng lồ, nếu không chống lại sự cám dỗ về ḍng tiền từ TC, theo SCMP.

Trong một bữa tối với một nhóm Giám đốc điều hành Doanh nghiệp vào ngày 7/8/2018, Tổng thống Trump nói dự án BRI của TC là một sự “xúc phạm “, và ông không muốn có dự án này, theo Politico.(12) Ông Trump cũng ám chỉ rằng “hầu hết mọi Sinh viên” TC đến Mỹ đều là Gián điệp.

Câu nói của Tổng thống Trump cho thấy ông cảnh giác với mọi dấu hiệu lớn nhỏ về bất kỳ tham vọng nào của CS Bắc Kinh. Rốt cuộc là không một ư đồ của TC có vẻ “yên thân” trước ông chủ  Ṭa Bạch Ốc.

Lập trường mạnh mẽ của Tổng thống Trump đă khiến CS Bắc Kinh “bối rối”, Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton nói trên Đài Hugh Hewitt Show. “Họ chưa bao giờ thấy Tổng thống Mỹ nào cứng rắn như thế !”.

Không giống thái độ của giới truyền thông nhà nước CS, ư kiến của công chúng TC  trên mạng xă hội có xu hướng ủng hộ ông Trump, theo đánh giá của Học giả David Dollar và Wei Wang của Viện Brookings. Nhiều người TC thích ông Trump v́ hâm mộ ông là một Doanh nhân thành đạt, một Ngôi sao truyền h́nh nổi tiếng, một người có lối sống và cách dạy con đáng nể: “Không rượu bia, không thuốc lá, không ma túy !”.

“Thế giới vốn đă quá khốc liệt và cạnh tranh, nếu bạn muốn con ḿnh thành đạt, bạn không thể để bản thân ḿnh, hay con cái vào t́nh thế bất lợi bằng việc uống rượu bia hay dùng ma túy”, ông Trump phát biểu tại một sự kiện ở New Hampshire năm 2015.(13)

Trong khi cách dạy con của Tổng thống Trump có thể tóm tắt trong 3 chữ Không, cách tiếp cận của ông đối với TC khiến CS Bắc Kinh đau đầu, dù có thể được mô tả bằng 2 chữ: Khó lường.

 

Thực tế cho thấy: TC đă hiểu rằng họ không thể lấy ḷng Tổng thống Trump khi tiếp đón ông rất trọng thị, với thảm đỏ vào năm 2017, một nghi thức ngoại giao mà ông Obama không được hưởng khi thăm CS Bắc Kinh năm 2016.

Vốn đă nổi tiếng và giàu có, Tỷ phú Donald Trump làm Tổng thống không phải v́ danh và lợi, mà là v́ An toàn và Thịnh vượng cho nhân dân Hoa Kỳ, Western Journal nêu ư kiến của nhà Phân tích quân sự Sebastian Gorka.(14)

“ TT Donald Trump có thể là vị Tổng thống trung thực nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại”, Nhà báo Marc A. Thiessen b́nh luận trên Washington Post.(15) Ông Thiessen liệt kê nhiều lời hứa mà Tổng thống Trump đă thực hiện, đơn cử là quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ về Jerusalem, một nguyện vọng của Cơ quan đại biểu cho nhân dân – Nghị viện Hoa Kỳ – đă thông qua từ năm 1995, nhưng các Tổng thống tiền nhiệm liên tục kư sắc lệnh hoăn thi hành (6 tháng 1 lần).

Theo ông Thiessen, một lời Tổng thống Trump nói ra, người dân Mỹ có thể tin tưởng rằng khả năng cao nó sẽ thành hiện thực, một điều chưa từng có với những người tiền nhiệm. Ngược lại, những tham vọng “nói một đằng, làm một nẻo” của TC đang đối diện với t́nh thế khó khăn v́ một Tổng thống Trump “đă nói, là làm, và làm được !”.

Hàng triệu người Mỹ tin rằng: Đấng Sáng Thế đă lựa chọn ông Trump làm Tổng thống, Politico Magazine cho biết ngày 27/1/2018.(16) Nếu ông Trump đúng là sự lựa chọn của Đấng Sáng Thế, th́ sứ mệnh của ông là ǵ? Câu hỏi có phần kỳ bí, nhưng là điều đáng suy ngẫm dù là với những người tín Thần hay người vô Thần.

Baidu, công cụ t́m kiếm phổ biến nhất của TC, cho biết người TC có một biệt danh để mô tả Hoa Kỳ, đó là Cảnh sát Quốc tế.(17) Nếu Hoa Kỳ đúng là Cảnh sát Quốc tế, th́ Tổng thống Trump rơ ràng là vị Cảnh sát trưởng đang chỉ đạo đội quân của ông chấn chỉnh lại những hành vi không đúng đắn của TC.

Điều thú vị là đội quân của ông, ai nấy đều trang bị theo ḿnh một bảo bối mà các nhà Lănh đạo TC thiếu vắng: Đó là Đức Tin. Các thành viên trong Nội các của Tổng thống Trump đọc Kinh thánh cùng nhau hàng tuần, một hoạt động chưa từng thấy trong ít nhất 100 năm qua, theo BBC.(

Trái ngược với Hoa Kỳ, Đảng Cộng sản TC theo quan điểm vô Thần có lịch sử lâu dài về đàn áp Đức Tin, với t́nh trạng “bắt giữ các Mục sư Cơ Đốc giáo, đốt Kinh thánh và phá hủy các nhà thờ Thiên Chúa giáo”, và “từ lâu đă đàn áp tự do của các Phật tử Tây Tạng, cũng như những người tập luyện Pháp Luân Công”, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ, viết trong bài xă luận “TC phải chấm dứt chiến dịch bức hại tín ngưỡng”, đăng trên Politico Magazine ngày 25/10/2018.(19)

“Chính quyền TT Trump rất tâm huyết đối với việc thúc đẩy và bảo vệ tự do tín ngưỡng trên toàn thế giới”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong một bài xă luận khác đăng trên USA Today ngày 24/7/2018 với tựa đề tương tự bài viết của Thượng nghị sĩ Grassley.(20

Khi kư sắc lệnh Thúc đẩy Tự do ngôn luận và Tự do Tín ngưỡng vào ngày 4/5/2017, Tổng thống Trump tuyên bố Hoa Kỳ là “quốc gia của những người có Đức Tin” và “chúng ta sẽ không để những người có Đức Tin bị hăm hại, ngược đăi, hay bị bịt miệng thêm nữa”.

Trong bối cảnh chính quyền TT Trump đặc biệt chú trọng tự do tín ngưỡng cho mọi người, cuộc cạnh tranh hiện nay của Washington và CS Bắc Kinh càng trở nên ly kỳ, v́ đó là sự đối kháng giữa Hoa Kỳ – quốc gia của những người có Đức Tin, và TC – nơi những người có Đức Tin bị ngăn cấm và bức hại.

Với một Nội các TT Trump cứng rắn và có Đức Tin, nhiều khả năng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục điều chỉnh các hành vi không đúng đắn của chính quyền TC, đặc biệt là t́nh trạng đàn áp tự do tín ngưỡng.

Mai Liên.  ./.