báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              
"Một Chút Ǵ Để Nhớ"

 

 

 

 

  

 

 

 
Tổng thống Trump: Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đă giúp giải phóng cho bao nhiêu triệu người

***

 Mỹ gọi Đài Loan là ‘quốc gia’, động thái ‘tấn công’ Bắc Kinh mới nhất của chính quyền Trump

Mỹ coi Đài Loan là ‘quốc gia’ trong một báo cáo chiến lược

Chính phủ Hoa Kỳ đă đưa Đài Loan vào danh sách “các quốc gia” trong một báo cáo của Bộ Quốc pḥng Mỹ, động thái mới nhất trong một loạt các hành động ‘tấn công’ Bắc Kinh của Washington trong thời gian gần đây, theo bản tin ngày thứ Sáu của SCMP.

Trong “Báo cáo Chiến lược Ấn Độ-Thái B́nh Dương” dài 55 trang của Lầu Năm Góc đề cập tới những nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc tăng cường quan hệ với các đối tác, và các nền dân chủ trong khu vực châu Á có liệt kê Singapore, Đài Loan, New Zealand và Mông Cổ là những quốc gia mà Mỹ ưu tiên.

“Tất cả bốn quốc gia hỗ trợ cho các sứ mệnh của Hoa Kỳ trên khắp thế giới và đang tích cực thực hiện các bước để duy tŕ một trật tự quốc tế tự do và cởi mở”, báo cáo viết, và nói rằng 4 “quốc gia” này là những đối tác “tự nhiên, có khả năng và đáng tin cậy”.

Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc) là ḥn đảo có chính phủ độc lập, do dân bầu nhưng bị Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai và có thể giành lại bằng vũ lực.

Cờ Mỹ và Đài Loan. (Ảnh: EPA)

Ông Trump nói ‘có thể’ tiếp tục đánh thuế 300 tỷ sau khi gặp Tập Cận B́nh

Tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm thứ Năm, nói “có thể lên kế hoạch” áp mức thuế cao đối với gói hơn 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc vào thời gian sau khi ông gặp ông Tập Cận B́nh tại G20 vào cuối tháng này, theo SCMP.

Quyết định áp thuế trừng phạt đối với hàng hóa Trung Quốc hiện chưa phải chịu mức thuế 25% sẽ được đưa ra “trong ṿng hai tuần tới, có lẽ là ngay sau G20”, ông Trump nói với các phóng viên tại lễ kỷ niệm D-Day ở châu Âu.

“Theo cách này hay cách khác, tôi sẽ đưa ra quyết định đó sau G20”, ông Trump nói, và cho biết, ông ước tính trị giá của số hàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế vào khoảng 325 tỷ USD, chứ không phải 300 tỷ như thông báo của đại diện Bộ Thương mại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong sự kiện kỷ niệm 75 năm D-Day, ngày quân đồng minh bắt đầu chiến dịch tiêu diệt phát xít. (Ảnh: AP)

Có thể tới cuối năm 2020 CFO Huawei mới bị dẫn độ sang Mỹ

Cuộc chiến dẫn độ đối với CFO của Huawei, Mạnh Văn Châu, có thể kéo dài cho đến ít nhất là tháng 10/2020, theo kế hoạch được Ṭa án tối cao British Columbia, Canada, công bố hôm thứ Năm, SCMP đưa tin.

David Martin, một trong những luật sư của bà Mạnh, nói với ṭa án rằng đây sẽ là “một kỷ lục” nếu một phán quyết về việc có nên dẫn độ con gái của người sáng lập Huawei tới Mỹ hay không mất tới hai năm để thực hiện.

Bà Mạnh đă bị bắt tại sân bay quốc tế Vancouver hôm 1/12/2018 theo yêu cầu của phía Mỹ với cáo buộc rằng CFO của Huawei vi phạm các lệnh trừng phạt Iran của Washington. Vụ án phân xử việc dẫn độ bà Mạnh chính thức bắt đầu khi nữ giám đốc gốc Hoa của Huawei có phiên điều trần đầu tiên tai ṭa vào ngày 20/1/2019.

CFO của Huawei, Mạnh Văn Châu. (Ảnh: Reuters)