báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              


 

 

 

 

 

 

click ==> Video Tổng Thống Trump bước qua khu Đ́nh Chiến Bàn Môn Điếm gặp Chủ Tịch Kim Chính Ân

 

Kim Jong Un gọi TT Trump là 'can đảm' v́ là tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Triều Tiên

 

Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bước vào Bắc Triều Tiên hôm Chủ nhật, vượt qua ranh giới phân định để bắt tay với nhà lănh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và sau đó, theo lời mời của Kim, bước qua biên giới và vào Bắc Triều Tiên - trong một thời khắc lịch sử TT Trump gọi là "một vinh dự lớn."

Kim, thông qua một thông dịch , gọi quyết định của TT Trump là "hành động can đảm và quả quyết".

"Rất vui được gặp lại ông, tôi không bao giờ mong gặp ông ở nơi này", Kim nói và họ bắt tay nhau.

Cả hai nhà lănh đạo đă nói chuyện, đứng cạnh nhau, trước khi bước vào một cuộc họp song phương trong một ṭa nhà gần đó.

"Sự tích cực to lớn, những điều thực sự tuyệt vời đang diễn ra" TT Trump nói.  "Chúng tôi đă gặp nhau và chúng tôi hiểu nhau từ ngày đầu tiên và điều đó rất quan trọng."

Sau khi TT Trump và Kim gặp nhau hơn 40 phút, họ cùng xuất hiện từ ṭa nhà Bilateral   - cùng với TT Nam Hàn Moon - và đi cạnh nhau trở lại ranh giới, nơi TT Trump và TT Moon chào tạm biệt Kim.

Quay trở lại bên trong Freedom House, Trump tuyên bố đây là một ngày "tuyệt vời" và "huyền thoại" và cho biết họ đồng ư thành lập nhóm thương thảo mới để bắt đầu lại các cuộc đàm phán tích cực hơn cho một thỏa thuận toàn diện.

Trump cho biết Steve Biegun, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ cho Bắc Triều Tiên, sẽ đại diện tử phía Hoa Kỳ.

"Chúng tôi vừa có một cuộc họp rất, rất tốt với Chủ tịch Kim và chúng tôi đă đồng ư rằng chúng tôi sẽ chỉ định một nhóm để cố gắng thực hiện một số thương thảo, và một lần nữa tốc độ không phải là đối tượng, chúng tôi muốn hăy xem liệu chúng ta có thể thực hiện một thỏa thuận tốt thực sự toàn diện hay không.  "

"Không ai biết mọi thứ diễn ra như thế nào, nhưng chắc chắn đây là một ngày tuyệt vời. Đây là một ngày rất huyền thoại, rất lịch sử", TT Trump nói.

"Sẽ lịch sử hơn nếu có thứ ǵ đó đến, thứ ǵ đó rất quan trọng, nhưng đă có rất nhiều thứ", Trump tiếp tục, chỉ ra các mối quan hệ đă được xây dựng thông qua việc tham gia trực tiếp với Triều Tiên và tuyên bố đó là một " lộn xộn bốc lửa "trong chính quyền trước.

Trước khi ngồi xuống để nói chuyện, tổng thống nói rằng ông sẽ mời Kim đến thăm ông tại Ṭa Bạch Ốc.

"Nếu không phải v́ mối quan hệ tuyệt vời giữa chúng tôi, th́ điều đó đă không thể xảy ra", Kim nói trong buổi họp song phương.

(TT Trump lần đầu tiên khen ngợi sức mạnh giọng nói của Kim.

"Bạn nghe thấy sức mạnh của giọng nói đó, không ai nghe thấy giọng nói trước đó, ông ấy không tham gia các cuộc họp báo, trong trường hợp bạn không chú ư và đây là một khoảnh khắc đặc biệt", TT Trump nói.

"Đây là một khoảnh khắc lịch sử, thực tế là chúng ta đang gặp nhau", TT Trump tiếp tục.

Sau đó, ông đến thăm quân đội Hoa Kỳ tại biên giới, được tặng một chiếc áo khoác và kư vào bức tường đă trở thành truyền thống cho các tổng thống.

 

 Chỉ vài giờ trước đó, TT Trump tuyên bố sẽ chuẩn bị đi đến khu phi quân sự giữa Bắc và Nam Triều Tiên trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Moon đă tham gia cùng TT Trump trong chuyến thăm biên giới.

"Tôi sẽ gặp gỡ với Chủ tịch Kim. Tôi rất mong chờ điều đó. Tôi mong được gặp ông ấy, chúng tôi đă phát triển một mối quan hệ rất tốt", TT Trump nói trong buổi họp báo.  "Chúng tôi hiểu nhau. Tôi tin rằng ông ấy hiểu tôi và tôi nghĩ tôi có thể hiểu ông ấy. Và đôi khi điều đó có thể dẫn đến những điều rất tốt."

"Tôi đă nói ra và ông ấy đă trở lại, và ông ấy muốn làm điều đó ngay từ đầu và tôi cũng vậy", TT Trump tiếp tục.

Mở rộng về quyết định của ḿnh vào thứ Bảy để gia hạn lời mời vào phút cuối để gặp tại DMZ, TT Trump nói rằng chuyến đi này là "điều mà tôi đă lên kế hoạch từ lâu,nhưng chỉ có ư tưởng gặp nhau từ hôm qua, để có thể nói lời chào nhau "

Khi được hỏi về khả năng của hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba, TT Trump nói rằng ông muốn xem những ǵ xảy ra vào Chủ nhật trước đó

"Hăy cùng xem những ǵ xảy ra hôm nay trước khi chúng ta bắt đầu nghĩ về điều đó", TT Trump nói.

Tổng thống cũng tuyên bố rằng trước đây cựu Tổng thống Barack Obama đă t́m cách gặp Kim và ông đă bị từ chối.

Tổng thống tiếp tục bày tỏ sự lạc quan về t́nh trạng quan hệ với Triều Tiên và nhấn mạnh rằng tiến bộ quan trọng đă được thực hiện thông qua cả hai hội nghị thượng đỉnh trước đây của ông với Kim.

"Tôi không vội vàng," TT Trump nói.  "Nếu bạn đang vội, bạn sẽ gặp rắc rối."

Vào sáng Chủ nhật tại Hàn Quốc, TT Trump nói rằng Kim "rất muốn" gặp nhau và hai nước đang "cố gắng giải quyết. Cả hai đều muốn làm điều đó".

"Rất ngắn, nó sẽ rất ngắn, gần như là một cái bắt tay", TT Trump nói.  "Nhưng điều đó OK . Một cái bắt tay có ư nghĩa rất lớn."

TT Trump thậm chí đă nâng cao khả năng bước qua biên giới vào Bắc Triều Tiên - điều mà chưa có tổng thống Mỹ nào làm được.

"Chắc chắn, tôi sẽ. Tôi sẽ cảm thấy rất thoải mái khi làm điều đó. Tôi sẽ không gặp vấn đề ǵ", TT Trump nói trước đó trong chuyến đi châu Á của ḿnh.

Hai nhà lănh đạo đă gặp nhau hai lần. Cuộc họp gần đây nhất của họ vào tháng Hai tại Hà Nội, Việt Nam, đă không thể đưa ra một thỏa thuận hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa của Bắc Triều Tiên.

TT Trump hôm qua tuyên bố rằng ông sẽ tới DMZ trong chuyến thăm Hàn Quốc và đưa ra lời mời trên Twitter đầy ngẫu hứng tới nhà lănh đạo Triều Tiên để có một chuyến thăm ngắn và chia sẻ một cái bắt tay.

Kể từ thời điểm đó, một quan chức chính quyền cấp cao nói rằng chính phủ Hoa Kỳ, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc đă liên lạc để chuẩn bị cho cuộc họp sắp tới.

Trong bài phát biểu vào sáng Chủ nhật tại một bữa ăn sáng với các nhà lănh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc, Tổng thống Trump cho rằng một cuộc họp có khả năng sẽ xảy ra.

"Tôi hiểu rằng họ muốn gặp và tôi thích nói xin chào", TT Trump nói.

Tổng thống sau đó cảm ơn Kim v́ đă không từ chối lời mời gặp mặt ở biên giới, bởi v́ "nếu ông ta không xuất hiện, báo chí sẽ làm cho cả hai chúng tôi trông thật tệ."

"Bạn đă làm cho cả hai chúng tôi trông tốt và tôi đánh giá cao nó", TT Trump nói.

"Thật vinh dự khi ông yêu cầu tôi bước qua đường ranh đó, và tôi tự hào bước qua ḍng đó. Tôi nghĩ ông có thể làm điều đó, tôi không chắc, nhưng tôi đă sẵn sàng để làm điều đó, và tôi muốn cảm ơn ông, nó thật tuyệt, rất lịch sử ", TT Trump nói.

TT Trump đến khu phi quân sự Triều Tiên (DMZ) ngay trước 2 giờ sáng giờ miền Đông trong bước dạo đầu của cuộc gặp lịch sử với Kim.

TT Trump đă đến thăm một tháp quan sát, nh́n vào miền Bắc hẻo lánh, nơi nhiều tổng thống Hoa Kỳ đă dừng chân trước đó.

Nhưng không giống như các tổng thống trước đây, TT Trump sau đó đă gặp Kim tại Panmunjeom, ngôi làng được gọi là Làng Ḥa b́nh, ở biên giới giữa hai nước và có thể vượt qua ranh giới và trở thành tổng thống đầu tiên đến thăm Triều Tiên.

TT Trump đă đưa ra những nhận xét ngắn gọn: "Sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của chúng tôi, mọi nguy hiểm đă biến mất", TT Trump tuyên bố.  "Tôi nói điều đó với báo chí, khi họ nói không có sự khác biệt. Có một sự khác biệt rất lớn."