báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              


 

 

 

 

 

 

click ==> Video Tổng Thống Trump bước qua khu Đ́nh Chiến Bàn Môn Điếm gặp Chủ Tịch Kim Chính Ân

***

Hc thuyết Trump khiến ngoi giao Hoa K thành công

Bài viết ca tướng M Anthony Tata, đưa ra nhng nhn đnh tng quan v chiến lược hành đng ca Tng thng Trump đă giúp chính sách ngoi giao ca nước M trong năm qua thành công như thế nào.

  T vic “nhn nút tt” cho nhng li đe da tên la và vũ khí ht nhân ca Triu Tiên, đến vic đánh bi t chc khng b IS ti Iraq và Syria, chng li Nga bng cách khng đnh rng thành viên khi NATO phi “công bng” đ t bo v chính h

 Tng thng Trump đang đánh thng vào tt c các tr ct quan h quc tế, ông Anthony viết.

Chúng ta có mt Hc thuyết Trump đang dn h́nh thành, vi mt s điu trong đó đă tr thành Chiến lược An ninh Quc gia. Chúng bao gm:

1. ‘Nước M Trên Hết’ (America First) là tt c nhng ǵ chúng ta thc hin.

2. Không có “nhng cuc chiến măi măi” khiến quc gia phi tr giá.

3. Cam kết cùng đng minh v́ li ích cho c Hoa K ln các quc gia thành viên.

4. Tăng ngân sách quc pḥng nhm chng li Nga và Trung Quc.

5. Đánh bi khng b t tn gc r.

6. Trao toàn quyn cho ch huy tiếp tc các hot đng chiến đu.

7. Tn dng toàn din các nhân t quyn lc – ngoi giao, thông tin, quân s và kinh tế – nhm đt được các mc tiêu chiến lược.

Thut ng “America First” không ch là mt khu hiu, đó là mt triết lư, theo ông Anthony Tata.

Trong khi cu Tng thng Obama tin rng mt nước M yếu hơn s làm thế gii mnh hơn, Tng thng Trump li tin rng ch nghĩa đc bit ca M thúc đy thế gii tr nên tt đp hơn. 

Vi sc mnh và đ̣n by được tăng cường trên toàn thế gii, M có th đnh h́nh các s kin h tr cho nn dân ch và ch nghĩa tư bn, ông Anthony nhn đnh.

Ngoài ra, các cam kết dài hn “nhng quc gia hoc khu vc không đe da đến li ích sng c̣n ca Hoa K” không phc v cho mc đích nào ca Tng thng Trump hoc nước M

V́ vy, rút quân khi Syria là ví d hoàn ho v Hc thuyết Trump. Thay v́ li quá lâu và b cun vào mt cam kết lâu dài, tng thng đang rút quân đi M tr v đ có th gi ngun tài nguyên cho các cuc chiến khác.

S tương tác ca Tng thng Trump đi vi các quc gia NATO và vùng Vnh là 2 ví d v cách tiếp cn liên minh ca ông. 

Thông đip mà Tng thng Trump gi ti nhng quc gia NATO rt rơ ràng: Chia s công bng, tăng cường kh năng pḥng ph ca chính các quc gia đó và ngưng li dng M.

Thông đip tng thng M gi ti Rp Xê Út cũng rơ ràng không kém: 

Nếu bn mun chng li s bá quyn ca Iran Trung Đông, th́ không có nơi nào thích hp đ làm điu đó hơn là ti Syria.

Chính bởi Tổng thống Trump đă bày tỏ quá rơ ràng với các đồng minh, các quốc gia NATO hiện đang tự giác chi nhiều tiền hơn cho an ninh quốc pḥng của chính họ, và Rập Xê Út đang triển khai quân đội để chiến đấu với ISIS và thăm ḍ Iran tại Syria, theo ông Anthony.

Ngân sách quốc pḥng của Hoa Kỳ trong hai năm qua đạt quy mô lịch sử.

 Các ưu tiên được nêu bật trong chi tiêu ngân sách đă nhấn mạnh tới sự cần thiết phải chống lại Nga và Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực tên lửa, hạt nhân và không gian mạng.

 Nước Mỹ đang trong một cuộc chạy đua vũ trang với 2 đối thủ này sau khi b tụt lại phía sau dưới thời Obama.

Tổng thống Trump đă sớm trao cho các tướng lĩnh thẩm quyền cần thiết cho việc thực thi trách nhiệm trong lĩnh vực của mỗi người, chủ trương này ngay lập tức đă đem lại hiệu quả tích cực và là nguyên nhân hàng đầu giúp liên minh do Hoa Kỳ lănh đạo Syria đánh bại ISIS một cách nhanh chóng.

Triều Tiên là một ví dụ hoàn hảo cho việc đạt được tất cả các mục tiêu xác đáng về ngoại giao, thông tin, và quân sự. Ngoại trưởng Mike Pompeo và Đại sứ Hoa K tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley là những người đă tiến hành các bước ngoại giao trên mặt trận này.

B trưởng Quốc pḥng James Mattis đă triển khai một lực lượng khổng lồ gồm máy bay ném bom, hàng không mẫu hạm và máy bay chiến đấu tới Biển Nhật Bản và đảo Guam.

B trưởng Tài chính Steve Mnuchin đă khai thác tối đa các biện pháp kinh tế buộc Trung Quốc phải ủng hộ M trong các n lực trừng phạt Triều Tiên.

Nh́n chung, Học thuyết Trump là một trong những đ̣n bẩy của tất cả các b phận chính phủ đ M đạt được các mục tiêu chiến lược. Học thuyết đó đang phát huy hiệu quả và là một mô h́nh cho chính quyền trong tương lai.

* Tướng Anthony J. Tata là cựu phó Tổng chỉ huy lực lượng quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan và tác giả của cuốn sách “Dark Winter.”