báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                               

 

 

Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sách Hay của Peter W Navarro và Greg Autry

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cờ máu vừa xuất hiện ở Orange đă bị các dân cử gốc Việt áp lực lấy xuống

Nguyễn Việt Linh/Người Việt

July 26, 2019

Nhân viên công chánh thành phố Orange lấy biểu ngữ h́nh cờ máu xuống, lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu, 26 Tháng Bảy, tại khu Orange Circle, Orange. (H́nh chụp Facebook Dominic Phạm)

ORANGE, California (NV) – Cờ Cộng Sản Việt Nam, treo ngang đường Glassell, góc với đường Maple ở Orange, khu Orange Circle, vừa bị nhân viên công chánh lấy xuống theo lệnh của thành phố này vào lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu, 26 Tháng Bảy, do áp lực của các dân cử gốc Việt.

“Sau khi nhận được tin nhắn do một nhóm anh chị em người Việt, tôi liền gọi điện thoại lúc 2 giờ 30 cho cựu Nghị Viên Denis Bilodeau của thành phố Orange, một người bạn thân của tôi. Sau đó, qua nghị viên này, tôi nói trực tiếp với ông Rick Otto, tổng quản trị thành phố và yêu cầu lấy lá cờ máu xuống ngay, v́ tính nhạy cảm sẽ làm người Việt tị nạn phẫn nộ,” Thị Trưởng Westminster Trí Tạ nói với nhật báo Người Việt.

“Trong lúc tôi nói những lời này, ông đă cho lệnh gỡ xuống rồi!” ông Trí khẳng định.

Ông cho biết thêm, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn, không ai bảo ai, nghe đâu cũng vận động theo quan hệ riêng của họ.

Lúc 3 giờ chiều cùng ngày, Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn đến ṭa soạn nhật báo Người Việt, cho biết thêm: “Tôi nhận được tin nhắn từ cô Laney Trần gởi nhóm bạn sinh hoạt, trong đó có tôi, báo tin cờ CSVN xuất hiện trong khu vực Old Town của thành phố Orange nhân dịp lễ International Food Festival tổ chức hằng năm vào cuối  tuần Lễ Lao Động (Labor Day), tôi liền bỏ dở công việc làm và lái xe đến chứng kiến cho rơ.”

Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn chỉ tay vào một biểu ngữ khác, cũng có nhiều sao vàng trên nền đỏ, với chữ “Asia” bên trên. (H́nh: Charlie Chí Nguyễn cung cấp)

Ông tả tấm biểu ngữ có ngôi sao vàng trên nền đỏ và chữ “Việt Nam” chồng lên trên, được giăng ngang đường Glassell, cỡ 3 x 24 ft, rất lớn.

“Tôi đến trụ sở thành phố Orange, nhưng là ngày đóng cửa, tôi gọi Sở Cảnh Sát Orange rồi gọi Hội Đồng Thành Phố này. Không ai trả lời. Tôi gọi ông Eddie Manfro, tổng quản trị thành phố Westminster, để nhờ liên lạc với ông Mark Lauderback, quyền cảnh sát trưởng Westminster, trước khi tới nơi,” ông kể.

“Trung Úy Traush của cảnh sát Orange sau đó thông báo cho biết thành phố đă đồng ư để lấy biểu ngữ mang cờ máu xuống,” ông nói.

Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn cho biết thêm, một biểu ngữ khác với nhiều sao vàng trên nền đỏ, và chữ “Asia” bên trên, cũng được gỡ xuống cùng với biểu ngữ có cờ CSVN.

Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn tại ṭa soạn nhật báo Người Việt chiều Thứ Sáu. (H́nh: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Cùng thời điểm đó, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho biết bà phối hợp với Giám Sát Viên Orange County Andrew Đỗ, qua ông Fred Whittaker, một người quen biết với dân cử thành phố Orange.

“Ông tổng giám đốc của tổ chức International Street Fair của Orange mới cho biết cờ máu đă được kéo xuống trước đây một tiếng đồng hồ! Tôi hiện đang làm việc với ban thiết kế để thực hiệnmột biểu ngữ thay thế, với h́nh cờ vàng ba sọc đỏ thân yêu của chúng ta!” bà vui mừng cho biết kết quả.

Ngoài những cố gắng của các dân cử Westminster nêu trên, dù không hề phối hợp, nhưng cùng đem lại kết quả là hạ cờ CSVN, phải nói đến sự phát hiện sớm của nhóm bạn hoạt động đă báo động qua trang mạng Facebook. Trong đó, anh Dominic Phạm, người đă “livestream” gần 20 phút cảnh nhân viên công chánh thành phố Orange đem xe tới gỡ biểu ngữ mang cờ CSVN; cô Laney Trần theo dơi và phổ biến sâu rộng.

Tin nhắn của nhóm này cũng cho biết họ đồng thời cũng gởi tin khẩn đến Nghị Viên Garden Grove Phát Bùi và các chủ tịch cộng đồng và các đoàn thể chống cộng.

Lễ hội International Food Festival sẽ diễn ra trong ba ngày, 30, 31 Tháng Tám và 1 Tháng Chín tại khu Orange Circle, Orange, tuần lễ Labor Day sắp tới.(Nguyễn Việt Linh)