báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                               

 

 

Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sách Hay của Peter W Navarro và Greg Autry

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

"Đạo Luật 2019 Trừng Phạt Đông Hải và Biển Đông" cần người Việt tị nạn cs tiếp tay thúc đẩy- "East China Sea and South China Sea Sanctions Act of 2019"
- "Đạo Luật 2019 Trừng Phạt Đông Hải và Biển Đông"
- Dự Luật đă được nộp vào Thượng Viện Hoa Kỳ và đă số hiệu là ROS19622. 

http://vietlist.us/SUB_VietHistory/lichsu1907291933.shtml

Kính thưa quư vị,

Chiều ngày 29 tháng 7 vừa qua chúng tôi đi dự buổi nói chuyện của giáo sư Nguyễn Văn Canh về đề tài Dự luật ROS19622 có tên là "Đạo Luật 2019 Trừng Phạt Đông Hải và Biển Đông". Nội dung đạo luật có nhiều hy vọng mang lại ích lợi to lớn cho các nước Việt Nam, Phillippines, Đào Loan, Nhật Bản, Đại Hàn... Đặc biệt là chúng ta cần người Mỹ gốc Việt tiếp tay thúc đẩy tiến tŕnh hoàn tất dự luật nầy ở Hạ Viện Hoa Kỳ.

A- TỔNG QUÁT

Dự Luật này được hai Nghị sĩ Marco Rubio (CH, Fl) và Ben Cardin (DC, MD) cùng với 15 Nghị Sĩ khác bảo trợ. Dự luật được đệ nạp vào Thương viện ngày 23 tháng 5, 2019 có tên là :”Đạo Luật 2019 Trừng Phạt Đông Hải và Biển Đông”

Dự Luật đă được đệ nạp vào Thượng Viện Hoa Kỳ với số hiệu là ROS19622. Theo thủ tục lập pháp trong trường hợp này, th́ Văn Pḥng Thượng Viện sẽ chuyển đến tiểu ban có thẩm quyền để duyệt xét rồi biểu quyết. Đó là Tiểu Ban có tên là “The Subcommittee On East Asia, The Pacific and International Cyber Security Policy” thuộc Committee on Foreign Relations. Sau khi Tiểu Ban này thông qua, Dự Luật sẽ được chuyển đến Uỷ Ban Liên Lạc Đối Ngoại biểu quyết, trước khi được đưa ra phiên khoáng đại Thuợng Viện. Sau khi Thương Viện thông qua, Dự Luật sẽ đươc chuyển xuống Hạ Viện. Tiến tŕnh trong thủ tục lập pháp tại Hạ Viện cũng giống như Thượng Viện, trước khi Tổng Thống ban hành .

B- MỤC ĐÍCH:

Mục đích là áp dụng các trừng phạt liên quan đến hoạt động của Trung Cộng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông và vài mục đích khác. Chi tiết về trừng phạt như dưới đây.

C- TRỪNG PHẠT:

Phong toả tài sản, cấm nhập cảnh vào Mỹ, thu hồi giấy nhập cảnh các cá nhân, công ty, hay cơ quan có tham dự vào các hoạt động nàỵ

Các đối tượng bị trừng phạt:

1- Người Tàu nào đóng góp vào vác dự án xây cất hay phát triển, gổm cả bồi đắp, tạo ra đảo, xây cất hải đăng, xây cất các cơ sở viễn thông di động, xây dựng các phương tiện cung cấp nhiên liệu và điện lực, các dự án hạ tầng cơ sở dân sự trong các khu vực tại Biển Đông, nơi có 1 hay nhiều quốc gia tranh chấp chủ quyền.

2- Người Tàu nào thực hiện các hành động hay chính sách dù mặc thị hay tham
dự trực hay gián tiếp làm đe doạ hoà b́nh, an ninh hay ổn cố trong các khu vực Đông Hải,

3- Người Tàu nào tham dự hay toan tính tham dự vào một hành động/hay có giao dịch với mục đích góp phần đáng kể vào hay gây ra rủi do v́ có góp phần vào hoạt động liệt kê ở đoạn 1 và 2 trên

4- Bất cứ kẻ nào:
- A. Bị kẻ khác ở 1), 2) 3) trên khống chế.
- B. Phục vụ cho hay nhân danh những người trên
- C. Cung cấp hay toan tính cung cấp: tài chánh, vật liệu hay kỹ thuật hay các yểm trợ khác cho các kẻ ở 1), 2), 3) và hàng hoá hay dịch vụ để yểm trợ các hoạt động nói ở 1), 2) ,3).

D- TRỪNG PHẠT PHỤ..

Tổng thống có thể cấm, không cho mở tài khoản và cấm hay đặt điều kiện khắc khe việc duy tŕ tài khoản của một định chế tài chánh ngoại quốc tại Mỹ, nếu Chính phủ CHNDTH:

a. Tuyên bố vùng nhận dạng pḥng không (ADIZ) trên bất cứ khu vực nào tại Biển Đông

b. Khởi động công tác bồi đắp ở một nơi khác có tranh chấp ở Biển Đông như Băi Cỏ Rong, Scarborough Shoal chẳng hạn.

c. Chiếm đóng Băi Suối Ngà (Thomas Shoal, nằm trên thềm lục địa Phi, cách Palawan 80 hải lư).

d. Cài đặt hoả tiễn pḥng không trên bất cứ đảo nhân tạo nào mà CHNDTH đă xây trên chuỗi đảo ở Trường Sa gồm cả Chữ Thập, Vành Khăn hay Subị

e. Thiết lập đường cơ sở xung quanh chuỗi đảo Trường Sa

f. Gia tăng doạ nạt tàu đối với tàu của Phi luật Tân

g. Gia tăng các hành động gây hấn đối với lực lượng tuần duyên hay lực lượng pḥng vệ Nhật hay lực lượng Mỹ ở Đông Hảị


E- CÁC CÔNG TY TC BỊ NÊU TÊN ĐỂ TRỪNG PHẠT

24 công ty bị nêu tên, gồm các loại thuộc các lănh vực dầu khí, hàng không, viễn thông, không gian, vét hút xây dựng... Ngoài ra c̣n gốm cả các cá nhân hay các tổ chức có liên hệ với 24 công ty vừa kể.

Đối với TC: Hoa Kỳ chính thức phủ nhận các yêu sách chủ quyền của CHNDTH trên vùng lưỡi ḅ và coi việc bồi đắp các đảo nhân tạo, cũng như xây dựng căn cứ quân sự trên đó là bất hợp pháp. Dự luật nói tới việc cấm chỉ TC thiết lập đường cơ sở quanh các đảo ở vùng Trường Sa, cấm tuyên bố vùng Nhận Dạng Hàng Không (ADIZ), cấm bồi đắp các bải đá, san hô thành các đảo nhân tạo, cấm đánh chiếm các đảo, băi đá, và cài đặt hoả tiển địa không trên các đảo như Subi, Vành Khăn và Chữ Thập; cấm TC có hành vi de doạ tàu của Phi…

Dự luật tại điều 5, khoản 3 C nói rằng “nếu TC khiêu khích, sẽ bị đáp ứng bằng hành động tương xứng để phải trả giá về các mưu toan làm thiệt hại an ninh trong vùng”

Nh́n vào nội dung dự luật, với điều 6 khoản 1, 2 và 3, Tập cận B́nh và tập thể lănh đạo TC sẽ là mục tiêu trừng phạt. Lănh đạo VC như Nguyễn phú Trọng, Nguyễn xuân Phúc, Nguyễn tấn Dũng và tập thể lănh đạo VC cũng là mục tiêu v́ tội đồng loă (đ.6, a, 4 A).

Có thể xem thêm chi tiết tại :
http://vietlist.us/SUB_CongDong/congdong1907200139.shtml

F- NGƯỜI VIỆT TỊ NẠN CỘNG SẢN Ở HOA KỲ CẦN LÀM G̀ ?

Giáo sư Nguyễn Văn Canh đă soạn thảo một tập tài liệu nhỏ liên quan đến dự luật này để gửi đến các Thượng nghị sĩ và Dân biểu Hoa Kỳ. Tài liệu đă được gửi đến 100 Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và đang cần phải gửi đến 435 vị Dân biểu Hoa Kỳ.

Người Việt tị nạn Cộng sản cần phải tiếp tay trong quá tŕnh h́nh thành của đạo luật bằng cách viết thư cho cho Dân biểu Hạ viện Hoa Kỳ ở tại địa phương của ḿnh yêu cầu họ vote YES cho đạo luật ROS19622.

CÁCH THỨC T̀M TÊN VÀ ĐỊA CHỈ CỦA DÂN BIỂU TRONG KHU VỰC CỦA M̀NH:

- Vào Googlẹcom và đánh ḍng chử:
- "US Representative in Milpitas, California"

Nếu dự luật này thành công và trở thành đạo luật th́ h́ sẽ có các mối lợi rất lớn cho dân tộc Việt Nam, Phillippines, Đài Loan, Nhật Bản và Đại Hàn.

Kính thư,
Trần Long.
(H́nh ảnh do phóng viên Hoàng Lan cung cấp)

++++++++++++++++++++

Hai lá thư mẩu viết cho các vị Dân biểu và Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ: 

++++++++++++++++

Lá thư thứ 1 

San Jose, 15th August, 2019.

From: Mr. XYZ
Address: 

To: Representative Ro Khanna (thí dụ cho khu vực San Jose, California)
Santa Clara Office: 3150 De La Cruz Blvd. Suite 240. Santa Clara, CA 95054

Dear Representative Ro Khanna,

Please vote YES on the bill "East China Sea and South China Sea Sanctions Act of 2019". This bill will punish the Red China on illegally occupying the sea and the islands in the Southeast Asia Sea. It will also stop China from conquering and dominating the whole world, including the United States of America.

Thank you very much,

(ky ten)


++++++++++++++++++

Lá thư thứ 2A GROUP OF CENCEREND CITIZENS

12501 JASMINE AVe.
Garden Grove, CA 92428
Nguyen manh Hung, President

July 10,2019, 

To: Congresswoman Jackie Speier
155 Bovet Rd
San Mateo, CA 94402.

Dear Congresswoman Speier, 

It has been brought to our attention that Senator Marco and Senator Ben Cardin with their 13 colleagues have introduced to the US Senate a bill entitled “ The East China Sea and South China Sea Sanctions Act of 2019”

In South China Sea, China has increased her aggressive activities by occupying reefs from Vietnam: In 1974, she sent her naval forces to take islands in Paracels from the Republic of Vietnam. In 1988 and the following years, her naval ships took Johnson South and others in Spratlys, declaring that all the region is her waters. For the past 7 years China has turned reefs in South China Sea into (artificial) islands on which fortified fortresses were constructed with seaports to accommodate cargo and war ships, large airports for planes landing and taking off. On Subi, Mischief and Fiery Cross, China has built hangars and deployed a squadron of 24 bombers on each, not including stealths; ammọ depots, anti-air and anti-ship missiles, gun emplacements, radar and commo facilities have been in placẹ Chinese troops have been stationed there and ready for combat. China now is capable at any time to block the Malacca Strait where the value of USA trade going through is $US 13,000 billion/year. She also can project her military power anywhere in Southeast Asia and as far as northern Australiạ She is also capable of securing the area when needed

This is a real threat to security and peace in the region.

Following are important points included in the bill:

1. China’s occupation of reefs within a 9-dash map that she has drawn is illegal, so is creating artificial islands from the reefs, then building military bases from which to control the region. Opposition to militarization of the area, to ADIZ creation, to interference in the exercise of rights in internal waters, territorial seas and in exclusive economic zones of other countries, including harassments to fishing men who do fishing business in their traditional fishing area, in the Exclusive Economic Zones.

II.. The US protects Freedoms of Navigation and Use of airspace prescribed in the UNCLOS

III. The US protects Japan and the Philippines against any invasion by any country, based on the Security Treaties signed by both sides

IV. Sanctions: Freezing assets of Chinese individuals or corporations that have been involved in those illegal activities; withdrawal of Visas; forbiđing them to enter the USA etc.. The bill imposes sanctions on 24 Chinese corporations for their unlawful acts. Forbiđing American individuals or corporations to do businesses with them.

V. The US will take commensurate actions to ađress provocations by China

We call upon you as a member of the US Congress to support and vote for the bill. This is a vital interest of the USẠ This kind of bill helps control unchecked behavior of those who intentionally do not respect international laws. If the USA is not successful in putting it under control now, China expansionists some day will be the ones who dictate rules of the games for every one to follow and the USA will be in serious troublẹ And you are persons who really contribute to security of America and to peace to the world.

Please let me know about the progress of this important matter in the Housẹ

Sincerely,

(Ky tên)


+++++++++++++++

Trần Long