báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 

 

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

****

Bùi Phạm Thành

Hiểm Họa Xâm Lăng Của Trung Cộng


Trong lịch sử th́ việc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông đă có từ rất lâu, thế nhưng dữ kiện lịch sử được xem là khởi đầu của tranh chấp là trận "Hải chiến Hoàng Sa 1974", khi hải quân Trung Cộng (TC) và Việt Nam Cộng Ḥa chạm súng ở quần đảo Hoàng Sa (Paracel Islands), với kết quả là Trung Cộng chiếm đóng hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa gồm 36 đảo, trong đó có các ḥn đảo lớn như Duy Mộng (Drummond), Đá (Rocky), Phú Lâm (Woody), Cây (Tree), Hữu Nhật (Robert), Quang Ảnh (Money), Quang Ḥa (Duncan), Hoàng Sa (Pattle), Linh Côn (Lincoln) và Tri Tôn (Triton).

Đường 9 đoạn (xanh lá cây)

Kể từ khi Tập Cận B́nh (Xi Jingping) thu nắm chính quyền của đảng cộng sản Trung Hoa (14 tháng 3, 2013) th́ TC dẫn chứng "đường 9 đoạn" được vẽ trên bản đồ của Cộng Ḥa Trung Hoa dưới thời Tưởng Giới Thạch (1912-1949) để tuyên bố chủ quyền hơn 90% khu vực Biển Đông, vi phạm đặc quyền lănh hải, 200 dặm từ bờ biển, được Liên Hiệp Quốc quy định, của nhiều quốc gia trong vùng như Brunei, Indonesia, Mă Lai, Phi Luật Tân, Đài Loan và Việt Nam.

Với mộng khôi phục ngôi vị của đế chế "Đại Hán", họ Tập đă đẩy mạnh việc chiếm đóng, bồi đắp, và xây dựng căn cứ quân sự trên một số đảo lớn ở Hoàng Sa. Song song với việc lập ra chương tŕnh "Vành Đai, Con Đường - Belt and Road Initiative"xuyên lục địa và "bẫy nợ - Debt-trap diplomacy", cho vay nợ khó trả để sau cùng sẽ có quyền chiếm đóng đất đai, nhất là những hải cảng và vùng có nhiều tài nguyên thiên nhiên. Đồng thời sửa đổi sách giáo khoa để "nhồi sọ" lớp trẻ về chủ quyền lănh thổ của TC ở Biển Đông.

Trong khoảng thời gian Obama làm tổng thống Hoa Kỳ (2009 – 2017) khu vực Biển Đông được xác định là nơi có chứa đựng những mỏ dầu và khí đốt lớn nhất thế giới th́ sự tranh giành đă trở nên mạnh mẽ hơn. Năm 2013, Phi đă kiện TC ra Ṭa Trọng Tài Thường Trực (Permanent Court of Arbitration) có trụ sở ở The Hague, Ḥa Lan. Phi đă thắng kiện, ṭa án tuyên bố "đường 9 đoạn là bất hợp pháp và vô giá trị," nhưng TC tuyên bố không chấp thuận bản án, v́ biết rằng Ṭa Trọng Tài Thường Trực không có quyền lực hoặc phương pháp để ép buộc, và như thế TC vẫn tiếp tục xâm lấn các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hoa Kỳ là cường quốc duy nhất có chung vùng biển Thái B́nh Dương nên đă lập ra chương tŕnh "Tự Do Hàng Hải - Freedom of navigation operation (FONOP)", hoạt động rất giới hạn trong thời chính phủ Obama. Đến thời chính phủ của ông Trump th́ chương tŕnh "Tự Do Hàng Hải" trở nên thường xuyên, đồng thời cuộc "Chiến Tranh Thương Mại - Trade War" được phát động để kiềm chế TC về cả hai phương diện kinh tế và quân sự, không những ở Biển Đông, mà trên toàn thế giới.

Với các quốc gia trong khu vực th́ Việt Nam là quốc gia có sự va chạm và đối đầu thường xuyên với TC. Thế giới có vẻ như khoanh tay nh́n sự việc đang xảy ra, v́ nh́n một cách tổng quát, th́ đây là sự tranh chấp giữa hai quốc gia cộng sản có cùng biên giới và liên hệ lâu dài, với những lời tuyên bố "Môi hở răng lạnh" và mười sáu chữ vàng "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai".

Mùa Hè năm nay, 2019, vùng Biển Đông trở nên "nóng" và nhiều "giông băo" khi Việt Nam bắt đầu khai thác dầu ở Băi Tư Chính (Vanguard Bank), nằm trong phạm vi 200 dặm đặc quyền kinh tế theo luật quốc tế và cách xa TC hơn 600 hải lư. TC đă đem một tàu nghiên cứu địa dư với sự hộ tống của một số tàu tuần duyên có vũ khí nặng đến gần Băi Tư Chính để làm áp lực. Tuy nhiên, Việt Nam dựa vào thế lực của hăng đầu tư khai thác dầu Rosneft, công ty quốc doanh của Nga Sô, để đương đầu với TC. Trong khi đó Hoa Kỳ cũng đă mạnh mẽ lên tiếng chỉ trích TC về chiến thuật "bắt nạt (bully)" các quốc gia trong khu vực, nhất là sự kiện đang xảy ra ở Băi Tư Chính có nhiều khả năng, vô t́nh hay cố ư, trở thành cuộc "đụng độ vũ trang" khó giải quyết, bởi v́ Hoa Kỳ không có một thỏa ước quân sự nào với Việt Nam, và Liên Hiệp Quốc cũng gặp khó khăn v́ hai quốc gia Việt Nam và TC là hai quốc gia cộng sản anh em.

Mấy ngày qua có tin những tướng lănh của Không Quân Hoa Kỳ viếng thăm Việt Nam đồng thời cả Quốc Hội cũng như cố vấn an ninh quốc gia thuộc phe "diều hâu" John Bolton và Bộ Trưởng Ngoại Giao Mike Pompeo đồng lên tiếng chỉ trích TC trong việc gây áp lực quân sự với VN ở Băi Tư Chính khiến có nhà b́nh luận cho rằng một thỏa hiệp quân sự ngắn hạn giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ giải quyết được vấn đề Biển Đông. Tiếc thay, đảng cộng sản VN vẫn e ngại về việc nhờ cậy Hoa Kỳ v́ không muốn phải thay đổi thể chế và quyền lực, họ "thà mất nước hơn mất đảng."

Việt Nam hiển nhiên không phải là đối thủ của TC, và Nga Sô chưa chắc sẽ tham chiến nếu có đụng độ vũ trang giữa VN và TC, v́ Nga Sô hiện đang là đồng minh của TC để chống lại Hoa Kỳ, nhất là Hoa Kỳ đă bắt đầu phóng thử các loại hỏa tiễn tầm trung trước kia đă bị giới hạn bởi Hiệp Ước Vũ Khí Nguyên Tử Tầm Trung (Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty) kư kết với Nga, nay không c̣n hiệu lực. Đồng thời Hoa Kỳ đă đem Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan đến Biển Đông, cùng với sự có mặt thường trực của Đệ Thất Hạm Đội có căn cứ ở Nhật.

Sự điều động HKMH USS Ronald Reagan đến Biển Đông là một điểm quan trọng đáng chú ư, v́ USS Ronald Reagan là loại HKMH tấn công (Carrier Strike Group) có khả năng tấn công trên biển và đất liền, có nghĩa là có khả năng đổ bộ các đơn vị viễn chinh TQLC hoặc bộ binh. Như thế có nghĩa là Hoa Kỳ đă có ư định, nếu tham chiến th́ sẽ tấn công tàu biển và sẽ cho lính đổ bộ chiếm đóng các ḥn đảo, chứ không chỉ bắn phá từ ngoài khơi.

Cho dù TC hiện nay đă dùng tiền mua chuộc các "bồi bút" quốc tế và cái "loa tuyên truyền" của TC có t́m đủ cách để "hù dọa" là Hoa Kỳ sẽ thất bại nếu va chạm với quân đội TC. Thế nhưng nếu t́m hiểu về khả năng quân sự th́ sẽ biết rằng toàn thể Hải Quân của cả thế giới (cộng sản và tự do) gộp chung lại cũng chưa bằng hai phần ba của lực lượng Hải Quân Hoa Kỳ. Đó là chưa kể đến Không Quân, những vũ khí tối tân và khả năng chiến đấu của quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh quy ước. Thế cho nên "đánh vơ mồm" là chuyện dễ, nhưng khi phát súng đầu tiên khai hỏa th́ mới biết thế nào là nguy hiểm và ngu dại, như Đô Đốc Isoroku Yamamoto của Nhật đă nói sau cuộc không tập vào Trân Châu Cảng (Pearl Harbor): "I fear all we have done is to awaken a sleeping giant and fill him with a terrible resolve. (Tôi sợ rằng việc chúng ta làm là đánh thức một gă khổng lồ đang ngủ và khiến cho anh ta có quyết tâm trả thù khủng khiếp.)"

Như thế th́ việc đụng độ quân sự, nếu tính toán cho kỹ, th́ khó có thể xảy ra. Tuy nhiên "tai nạn có tính toán, có dàn xếp kỹ lưỡng" lại có thể xảy ra một cách dễ dàng. Hăy thử một trường hợp như sau:

Một ngày biển động, một chiến hạm nhỏ của TC bị sóng xô vào dàn khoan dầu của VN và phát nổ khiến cho cả dàn khoan và chiến hạm bốc cháy. Những ống hút dầu sẽ bị vỡ để dầu tuôn tràn trên biển, và cả Băi Tư Chính sẽ là một biển lửa. Các chiến hạm của TC sẽ ồ ạt tiến vào để cấp cứu. 

Bộ ngoại giao TC sẽ lên tiếng xin lỗi về tai nạn đáng tiếc này và tuyên bố sẽ hợp tác với những bên liên hệ để điều tra và pḥng ngừa những tai nạn đáng tiếc như vậy trong tương lai. Thiệt hại sẽ rất lớn và ảnh hưởng lâu dài, phía TC th́ có lư do để có mặt ở Băi Tư Chính một cách hợp pháp. Không những không va chạm vũ lực với Nga Sô và VN, mà c̣n được tiếng là đă cứu được nhiều người (Việt và Nga) lâm nạn. Thế giới sẽ chỉ khoanh tay nh́n, và nhắc đến chuyện này qua ly cà phê buổi sáng hay lúc "trà dư tửu hậu". 

Một "thảm kịch tuyệt vời" cho Nga Sô và Việt Nam, và cũng là một chiến thắng toàn diện cho TC. 

Những ngày tiếp theo là TC tuyên bố sẽ cho vay tiền và giúp nhân lực để VN có thể tiếp tục khai thác dầu khí. Dĩ nhiên, đó là cái "bẫy nợ - debt trap" được giăng ra để chiếm đoạt tài nguyên thiên nhiên của VN trong tương lai.

Chính sách và mưu mô của TC là như thế, th́ với phương pháp nào có thể chống lại?

Nguyên tắc của chiến tranh rất đơn giản "đánh vào chỗ yếu nhất của địch thủ". Thế nhưng điểm yếu của TC là ǵ? Câu trả lời hiển nhiên là "nền kinh tế của TC". Lư do, với hơn một tỉ miệng ăn th́ núi cũng lở, sông cũng cạn. Thế cho nên một cuộc "chiến tranh thương mại toàn diện và lâu dài" cộng với "cuộc chạy đua vũ khí và chinh phục không gian", hay có thể gọi là "chiến tranh lạnh đợt hai",  sẽ đưa cả TC và Nga Sô đến con đường kiệt quệ tài nguyên và nhân lực.

Cuộc "chiến tranh thương mại toàn diện và lâu dài" cũng sẽ gây khó khăn cho Hoa Kỳ, nhưng "cuộc chạy đua vũ khí và chinh phục không gian" sẽ đem lại rất nhiều quyền lợi để giữ vững nền kinh tế của Hoa Kỳ. Bởi v́, buồn thay, trên thế giới vẫn có rất nhiều quốc gia muốn mua vũ khí, từ viên đạn và quả bom cho đến máy bay và hỏa tiễn, để tranh giành quyền lực. Lịch sử đă chứng minh trong cuộc "chạy đua vũ trang"th́ nền kinh tế của Hoa Kỳ rất phồn thịnh, bởi v́ Hoa Kỳ là quốc gia phát minh, chế tạo và sản xuất vũ khí và sản phẩm kỹ thật cao.

TC sẽ thất bại nhanh chóng hơn Nga Sô, bởi v́ dân TC đă quen thói bắt chước hoặc ăn cắp chứ không c̣n khả năng phát minh. Vả lại, hiện nay TC đang phải đối phó với phong trào đ̣i tự do của Hồng Kông, chống đối của dân Hồi Giáo ở Tân Cương, tăng cường vũ trang của Đài Loan, nạn thất nghiệp gia tăng v́ hăng xưởng dời đi nơi khác,  nghành xuất cảng bị đ́nh trệ, và vẫn phải nhập cảng gạo và nhu yếu phẩm để nuôi dân. Nếu Hoa Kỳ tuyên bố cấm vận toàn diện (trường hợp chiến tranh lạnh), th́ cuộc "vạn lư trường chinh" lần thứ hai mà Tập Cận B́nh đang hô hào sẽ không thể kéo dài như họ Tập mong muốn, bởi v́ "có thực mới vực được đạo", đă quen ăn bây giờ phải ôm bụng đói th́ đạo lư, chủ thuyết ǵ cũng khó mà nuốt cho trôi.

Nếu cho rằng dân Bắc Hàn có thể chịu đựng được th́ dân TC cũng có thể chịu đựng được. Thoạt nghe th́ có lư, thế nhưng xét kỹ lại th́ thấy rằng dân Bắc Hàn, chưa đến 26 triệu, bị kiềm chế từ sau năm 1945 nên không biết ǵ về thế giới bên ngoài để so sánh. Trong khi đó dân TC, hơn một tỉ, hiện nay đă quá quen thuộc với điện thoại iPhone, internet, xe điện cao tốc, nhà lầu, xe hơi, gà chiên KFC, McDonald Hamburger, Coca-Cola ... th́ việc quay trở lại với thời "bao cấp" sẽ là điều rất khó. Mănh lực của hơn một tỉ cái mồm há miệng chờ cơm th́ khó có thể lường được hậu quả sẽ ra sao.

Tóm lại, "chiến tranh lạnh" và "chạy đua vũ trang" là hai quả đấm để hạ gục một thằng Tàu tham lam và ương ngạnh. Có thể cả Nga Sô cũng sẽ bị vạ lây, và như thế th́ "hai quả đấm sẽ hạ gục được hai kẻ thù của nhân loại." Đồng thời nhắc nhở thế giới phải tôn trọng "Luật Biển" đă được Liên Hiệp Quốc ấn định.

Chiến lược là như thế, nhưng ai là người có thể áp dụng được? Câu trả lời liên quan đến chính trị của Hoa Kỳ, và chúng ta đă biết rơ rằng các đời tổng thống, sau Thế Chiến Thứ Nh́, chỉ có ông Donald Trump là người thực sự có bản lănh để kiềm chế TC. Bỏ qua thành kiến cá nhân, bỏ qua quyền lợi đảng phái, với quan niệm "Tổ Quốc Trên Hết" và "Tự Do Trên Hết" th́ ông Trump hiển nhiên là cứu tinh của Hoa Kỳ và cả thế giới trước hiểm họa xâm lăng của TC. Chỉ cần một vị tổng thống Hoa Kỳ, như Obama đă bị Tàu khinh bỉ ra mặt, "quay lưng ngó lơ" th́ trong ṿng 4 hay 8 năm nữa Thái B́nh Dương, có thể cả Ấn Độ Dương, sẽ thành cái cái hồ sau nhà của TC, và đa số hàng hóa sẽ mang nhăn hiệu "Made In China".

Binh pháp luôn cho rằng "Một cuộc chiến thắng không đổ máu mới thực sự là chiến thắng toàn diện." Thế cho nên "Đánh bại TC bằng chiến tranh lạnh sẽ là một cuộc chiến thắng toàn diện."

Bùi Phạm Thành

 

 


FULL RALLY: President Trump in Manchester, New Hampshire


CTM #30 | OBAMA VS TRUMP - AI "ÁC" VỚI DI DÂN LẬU? SỰ THẬT "PHŨ PHÀNG" CHO AI CHỐNG TRUMP!


CẢ THẾ GIỚI VUI MỪNG khi Trump tuyên bố cứng "Tôi là người được chọn để XỬ Trung Quốc"