báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sách Hay của Peter W Navarro và Greg Autry

 

 

 

 

 

 

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

*


Trump holds 'Keep America Great' rally in North Carolina

***

TTTrump sẽ chủ tŕ hội nghị LHQ thúc đẩy bảo vệ tự do tôn giáo

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chủ tŕ hội nghị “Kêu gọi Toàn cầu Bảo vệ Tự do Tôn giáo” vào thứ Hai 23/9 (giờ Mỹ). 

Sự kiện này diễn ra trong khuôn khổ cuộc họp thường niên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York trong tuần này, theo White house 

Tổng thống Trump và Phó tổng thống Mike Pense sẽ đều  tham dự hội nghị bảo vệ tự do tôn giáo lần này, trong đó ông Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng.

Ông Trump sẽ t́m kiếm sự ủng hộ quốc tế rộng lớn hơn cho những nỗ lực bảo vệ tự do tôn giáo trong bối cảnh đàn áp người có tín ngưỡng, tôn giáo và phá hủy những nơi thờ phượng đang ngày càng gia tăng.

“Tổng thống [Trump] sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện các bước đi cụ thể để ngăn chặn các cuộc tấn công nhắm vào những người có tín ngưỡng, tôn giáo và đảm bảo sự tôn nghiêm của các nơi thờ phượng và tất cả không gian công cộng cho tất cả các tín  ngưỡng,” thông cáo báo chí của Ṭa Bạch Ốc hôm 18/9 viết.

Hăng tin Breitbart dẫn lời ông Tony Perkins, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Gia đ́nh của Mỹ (FRC) cho hay: “Chúng tôi biết ơn sự lănh đạo quyết đoán táo bạo về tự do tôn giáo quốc tế của Tổng thống Trump.”

“Không ai đáng phải thực hành đức tin của họ hoặc thờ phượng Chúa trong sợ hăi. Những ǵ chính quyền Trump đă làm là minh chứng cho thực tế rằng họ hiểu  rơ vai tṛ nền tảng của tự do tôn giáo đối với an ninh quốc gia chúng ta, cũng như sự ổn định kinh tế và  xă hội của các nước khác. Lịch sử sẽ ghi nhận Tổng thống Trump đă đúng trong việc biến tự do tôn giáo là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của đất nước chúng ta,” 

Ông Perkins nói.

Tuần trước, ông Travis Weber – Phó Chủ tịch FRC phụ trách về các vấn đề chính sách và chính phủ đă có bài viết đăng trên tờ Townhall nhận định rằng nước Mỹ dưới sự lănh đạo của ông Trump “đă nổi tiếng là lănh đạo toàn cầu” về vấn đề tự do tôn giáo.

Ông Weber cũng nhận thấy bốn cách thức mà chính quyền Trump có thể tiếp tục “kêu gọi thức tỉnh”đối với “cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện tại”về tự do tôn giáo:

1.    Khuyến khích các nước đào tạo các nhà ngoại giao về tự do tôn giáo

2.    Lên án việc sử dụng chống khủng bố làm vỏ bọc cho áp bức tôn giáo

3.    Lên án đàn áp tôn giáo thông qua công nghệ

4.    Khuyến khích bảo vệ các nơi thờ phượng

Ông Weber viết: “Mỹ có thể và nên lănh đạo thế giới trong  việc thúc đẩy tự do tôn giáo. 

Những hậu quả của việc phớt lờ các nạn nhân của áp bức tôn giáo là cực kỳ nghiêm trọng. Nếu Tổng thống Trump nhấn mạnh các chủ đề này trong bài phát biểu của ông tại Liên Hiệp Quốc [năm nay]… điều đó sẽ thúc đẩy Mỹ trong vai tṛ là nhà lănh đạo thế giới 

về tự do tôn giáo.”

Mỹ thông báo thành lập Liên minh Quốc tế Bảo vệ Tự do Tôn giáo

Tại phiên bế mạc Hội nghị Quốc tế cấp Bộ trưởng về Tự do Tôn giáo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo – chủ tọa Hội nghị đă thông báo hai biện pháp bảo vệ tự do tôn giáo toàn cầu, trong đó có việc thành lập Liên minh Quốc tế Bảo vệ Tự do Tôn giáo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Hội nghị quốc tế cấp Bộ trưởng về Tự do Tôn giáo hôm 18/7/2019. (Ảnh: (Lynn Lin/Epoch Times)

Hội nghị Quốc tế cấp Bộ trưởng về Tự do Tôn giáo là sự kiện thường niên do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức, bắt đầu từ năm ngoái.

 Hội nghị năm nay diễn ra trong thời gian ba ngày từ 16/7 đến 18/7 tại thủ đô Washington DC, Mỹ với sự tham dự của hơn 1.000 người là các bộ trưởng, lănh đạo tôn giáo và các giới khác tới từ 106 quốc gia.

Phát biểu tại phiên khai mạc hôm 16/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, đồng thời là chủ tọa Hội nghị nói:

 “Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới tất cả mọi người có mặt  ở đây đă cống hiến một phần cuộc sống của ḿnh để giúp đỡ những người bị bức hại và bảo vệ quyền không thể thay đổi của họ về tự do tôn giáo, tín ngưỡng và chăm sóc tâm hồn của họ.”

Tại phiên bế mạc hôm 18/7, Ngoại trưởng Pompeo chúc mừng sự phát triển của hội nghị năm nay so với sự kiện lần đầu

. “Tôi muốn lưu ư đến sự tăng trưởng đáng kể về số lượng người tham dự hội 

nghị năm nay so với sự kiện lần một. 

Tôi hy vọng chúng ta có thể giữ được xu hướng phát triển này. Có thêm hàng trăm người tham dự và chúng tôi cảm ơn tất cả quư vị đă bớt chút lịch tŕnh làm việc bận rộn của ḿnh để tới tham gia sự kiện này,” 

ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định:

 “Đây là sự kiện về nhân quyền cấp bộ trưởng lớn nhất mà Bộ Ngoại giao Mỹ từng tổ chức. 

Đây cũng là sự kiện lớn nhất trong lịch sử hơn 200 năm của nước Mỹ do một Ngoại trưởng Mỹ làm chủ tọa. Đây là sự kiện rất đáng chú ư.”

Những hành động cụ thể

Trong các bài phát biểu phiên bế mạc, cả Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng  Mike Pompeo đều lưu ư rằng 83% người dân trên thế giới đang phải sống trong các quốc gia mà quyền tự do tôn giáo của họ hoặc là bị đe dọa hoặc là bị tước đoạt hoàn toàn. 

Ông Pence và ông Pompeo nhấn mạnh rằng t́nh h́nh vi phạm quyền tự do tôn giáo là rất cấp bách và không nên lăng phí bất kỳ phút giây nào để hành động.

Ngoại trưởng Pompeo nói rằng đă đến lúc phải “biến những cam kết của chúng ta thành hành động” và ông đă thông báo hai sáng kiến để bảo vệ tự do tôn giáo toàn cầu.

Thứ nhất, thành lập quỹ tự do tôn giáo để rót tiền nhanh chóng vào hoạt động hỗ trợ những nạn nhân bị bức hại do thực hành tôn giáo, tín ngưỡng.

Ông Pompeo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đă thành lập Quỹ Tự do Tôn giáo Quốc tế – một quỹ đa tài trợ cung cấp sự trợ giúp nhanh chóng cho các nạn nhân bị bức hại trên toàn thế giới.

 “Quỹ này đang hoạt động tốt rồi và Quỹ đang tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động trên toàn thế giới,” ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ thông tin rằng từ năm 2017, Mỹ đă cung cấp hơn 340 triệu USD cho các cộng đồng tôn giáo và sắc tộc dễ bị tổn thương tại Iraq, đặc biệt là những cộng đồng bị nhóm khủng bố IS nhắm mục tiêu thực hiện hành vi diệt chủng.

Ngay tại Hội nghị, ông Pompeo nói: 

“Và hôm nay, tôi được phép thông báo rằng USAID sẽ cung cấp 27 triệu USD vào chương tŕnh hỗ trợ nhân đạo mới để duy tŕ tiến tŕnh này.”

Sáng kiến thứ hai được ông Pompeo đưa ra là thành lập Liên minh Bảo vệ Tự do Tôn giáo Quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ nói:

 “Chúng tôi hy vọng rằng tổ chức mới này – cơ quan quốc tế đầu tiên dành riêng cho lĩnh vực bảo vệ tự do tôn giáo – sẽ h́nh thành dựa trên những nỗ lực bảo vệ tự do tôn giáo từ trước đến nay và tập hợp các quốc gia có cùng chí hướng cùng nhau đương đầu với những thách thức về tự do tôn giáo quốc tế.”

Ông Pompeo cũng nói rằng thêm nhiều quốc gia hơn đă có hoặc đang có kế hoạch tổ chức những sự kiện tương tự như Hội nghị tại Washington lần này để thúc đẩy tự do tôn giáo. 

Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ những nước sẽ tổ chức các hội nghị tương tự gồm Anh Quốc, UAE, Albania, Colombia, Ma-rốc và Ṭa thánh Vatican.

Ngoại trưởng Pompeo nói thêm rằng: 

“Chúng ta cũng cần đạt được bước tiến trong các thể chế đa phương của thế giới. Nhờ những nỗ lực của Ba Lan, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đă đặt tên ngày 22/8 hàng năm là ngày đặc biệt tưởng nhớ các nạn bị đàn áp tôn giáo. Hăy kỷ niệm ngày này ở đất nước của quư vị.”

Đặc biệt lên án chế độ Trung Quốc

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại Hội nghị Quốc tế cấp Bộ trưởng về Tự do tôn giáo hôm 18/7/2019. (Ảnh: Lynn Lin/Epoch Times)

Cả Phó Tổng thống Pence và Ngoại trưởng Pompeo đều gọi tên Trung Quốc là “đất nước của một trong những cuộc khủng hoảng nhân quyền tồi tệ nhất trong thời đại của chúng ta.”

 Ông Pompeo nói: “Đó thực sự là vết nhơ thế kỷ.”

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: “Đảng Cộng sản Trung Quốc đ̣i kiểm soát hoàn toàn cuộc sống và linh hồn của người dân Trung Quốc. Các quan chức chính quyền Trung Quốc thậm chí đă không khuyến khích các nước khác tới tham dự buổi họp mặt này.”

“Nếu quư vị ở đây hôm nay và quư vị tới từ một nước đă bất chấp áp lực của Trung Quốc để đến đây, chúng tôi hoan nghênh quư vị và chúng tôi cảm ơn quư vị. Và nếu quư vị nào đă từ chối tham dự [cuộc gặp này] v́ lư do tương tự, chúng tôi đă ghi sổ,”

 ông Pompeo nói.

Trong phát biểu lên án chế độ Trung Quốc của ḿnh, Ngoại trưởng Mỹ đă dẫn các trường hợp của học viên Pháp Luân Công Chen Huixia và Mục sư Wang Yi là các ví dụ điển h́nh về cuộc bức hại tôn giáo ở Trung Quốc.

“Vào tháng Chín năm ngoái, Chen Huixia, một thành viên của Pháp Luân Công, đă bị kết án 3,5 năm tù giam chỉ v́ thực hành đức tin của ḿnh.

 Tháng 5/2018, các nhà chức trách [Trung Quốc] đă bắt ông Wang Yi, Mục sư của Giáo hội Giao ước mưa sớm – một giáo hội lớn tại Thành Đô không đăng kư với chính quyền, v́ ông đă công khai chỉ trích chính quyền kiểm soát tự do tôn giáo. 

Cho tới hôm nay, ông ấy vẫn đang ở trong tù,” 

ông Pompeo nói.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence lưu ư rằng mặc dù đức tin Công giáo bị nhắm mục tiêu đàn áp tại Trung Quốc, “nhưng một trong những điều trớ trêu nhất của lịch sử Công giáo, đó là tại chế độ Trung Quốc Cộng sản ngày nay, chúng ta đang được chứng kiến sự phát nhanh nhất của đức tin Công giáo so với bất kỳ nơi đâu trong 2000 năm qua.”

“Chỉ 70 năm trước, khi Đảng Cộng sản lên cầm quyền, mới có ít hơn một nửa triệu tín đồ Công giáo Trung Quốc, nhưng ngày nay, chỉ hai thế hệ sau, Trung Quốc đă có 130 triệu tín đồ Công giáo.”

Chế tài những kẻ đàn áp tôn giáo

Phó Tổng thống Pence cũng lưu ư tới hồ sơ đàn áp tôn giáo của chế độ Iran cả ở trong và ngoài nước.

 Ông Pence thông tin rằng Mỹ đă áp đặt chế tài lên hai lănh đạo của phiến quân do Iran hậu thuẫn. “Mỹ sẽ không ngồi im trong khi phiến quân do Iran hỗ trợ lan rộng hoạt động khủng bố,” ông Pence nói.

Phó Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng, tuần này, Mỹ đă áp đặt chế tài thị thực lên Tổng tư lệnh quân đội Myanmar và cấp phó của ông này, cùng với hai chỉ huy quân đội cấp cao khác v́ chiến dịch thanh trừng tàn bạo người thiểu số Hồi giáo Rohingya hồi năm 2017. 

Cuộc thanh trừng này của quân đội Myanmar đă khiến hơn 700.000 người Hồi giáo Rohingya phải vượt biên sang nước láng giềng Bangladesh.

Mỹ chế tài các tướng lĩnh Myanmar là dựa trên Đạo luật Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu được Quốc hội Mỹ đă thông qua vào cuối năm 2016.

 Đạo luật này cho phép Tổng thống Hoa Kỳ trừng phạt bằng cách cấm nhập cảnh hay đóng băng tài sản trên đất Mỹ của bất cứ cá nhân hay thực thể pháp lư nào ở nước ngoài vi phạm nhân quyền.

Hồi tháng Năm vừa qua, giới chức Chính phủ Mỹ đă chia sẻ với một số nhóm tôn giáo và tín ngưỡng rằng, họ có ư định xem xét nghiêm ngặt hơn đối với các đơn xin thị thực, sẽ từ chối cấp thị thực cho những kẻ đàn áp nhân quyền và tôn giáo, bao gồm thị thực di cư và thị thực ngoài di cư (như du lịch, thăm gia đ́nh, kinh doanh), người đă lấy được thị thực (bao gồm cả những người có thẻ xanh) cũng có thể bị từ chối nhập cảnh.

Giới chức Chính phủ Mỹ cũng nói với nhóm Pháp Luân Công tại Mỹ rằng, họ có thể đệ tŕnh danh sách những kẻ bức hại cho Chính phủ. 

Theo đó, đoàn thể Pháp Luân Công tại Mỹ sẽ dựa theo luật nhập cư Mỹ và Thông cáo của Tổng thống để đưa vào danh sách những kẻ bức hại với nguồn thông tin đáng tin cậy và chính xác, nộp cho Chính phủ Mỹ để đề nghị không cấp thị thực cho nhập cảnh.

 Những kẻ bức hại không chỉ giới hạn ở những kẻ bắt bớ đàn áp trực tiếp, mà c̣n bao gồm kẻ xây dựng các chính sách đàn áp, ra mệnh lệnh và kẻ cộng tác.

**