báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 

 

 

 

Lễ tưởng niệm và an táng 81 hài cốt tử sĩ Nhảy Dù Quân Lực VNCH

 
Lễ tưởng niệm và an táng 81 hài cốt tử sĩ Nhảy Dù Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa


Lễ an táng 81 Tử sĩ Nhảy Dù Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, ngày 26/10/2019-PNN


LỄ AN TÁNG 81 TỬ SĨ NHẢY DÙ QLVNCH TẠI NAM CALIFORNIA


***

October 26, 2019

Chiếc quan tài trong đó mang theo hài cốt của 81 binh sĩ Nhảy Dù của Quân Lực VNCH đang chuẩn bị cho buổi lễ. (H́nh: Dân Huỳnh/Người Việt)

Nhóm Phóng Viên Người Việt (Tường thuật)

WESTMINSTERCalifornia (NV) – Đúng 8:30 sáng nay, 26 Tháng Mười 2019, lễ tưởng niệm và an táng 81 hài cốt tử sĩ Nhảy Dù Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa diễn ra tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và sau đó tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, thành phố Westminter, Nam California, Hoa Kỳ.

Tham dự buổi lễ gồm đông đảo các quân nhân quân lực Việt Nam Ḥa, Gia Đ́nh Mũ Đỏ, c̣n có nhân vật quan trọng là cựu Thượng Nghị Sĩ Jim Webb, Thị trưởng Trí Tạ Westminster, cùng các đồng hương Việt Nam…

Lễ Tưởng Niệm

Đúng 9 giờ sáng buổi lễ tưởng niệm chính thức bắt đầu.

Mở đầu lễ tưởng niệm là phát biểu của cựu Thượng Nghị Sĩ Jim Webb, Thị trưởng Trí Tạ Westminster, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Bộ trưởng Bộ Hải Quân Hoa Kỳ Richard Spencer, Chủ tịch sáng lập FedEx, ông Fred Smith, nhà văn Phan Nhật Nam, Bác Sĩ Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Gia Đ́nh Mũ Đỏ Trung Ương (GĐMĐ),…

Các bài phát biểu của các diễn giả đều nhắc lại sự hy sinh cao cả của các tử sĩ, nhắc lại lư do v́ sao 33 năm hài cốt của họ bị ‘kẹt’ tại Hawaii, gọi họ là anh hùng, bày tỏ ḷng tiếc thương, và khẳng định mọi người đă không quên họ, và hôm nay họ đă được trở về nhà theo đúng nghĩa là tại nghĩa trang, trong ḷng Little Saigon, nơi được xem là ‘thủ đô của người Việt tị nạn’ tại Hoa Kỳ.

Chiếc quan tài trong đó mang theo hài cốt của 81 binh sĩ Nhảy Dù của Quân Lực VNCH đang chuẩn bị cho buổi lễ. (H́nh: Dân Huỳnh/Người Việt)

Các cựu quân nhân quân lực VNCH, Gia Đ́nh Mũ Đỏ, đứng chào quan tài đựng 81 bộ hài cốt. (H́nh: Dân Huỳnh/Người Việt)

 

Một phụ nữ Việt Nam đeo khăn tang xúc động và bật khóc tại lễ tưởng niệm. (H́nh: Dân Huỳnh/Người Việt)

Chiếc quan tài được trang trọng đặt trước Tượng Đài Việt Mỹ. (H́nh: Văn Lan/Người Việt)

Cựu TNS Jim Webb phát biểu. (H́nh: Văn Lan/Người Việt)

Thị Trưởng Trí Tạ, Thành phố Westminster. (H́nh: Văn Lan/Người Việt)

Bộ trưởng Bộ Hải Quân Hoa Kỳ Richard Spencer. (H́nh: Văn Lan/Người Việt)

Nhà văn Phan Nhật Nam (phải) và Tài Tử Kiều Chinh. (H́nh: Dân Huỳnh/Người Việt)

Rất đông đồng hương và quan khách tham dự buổi tưởng niệm này. (H́nh: Văn Lan/Người Việt)

Bác Sĩ Nguyễn Quốc Hiệp phát biểu. (H́nh: Văn Lan/Người Việt)

Bảy phát súng tiễn biệt các tử sĩ. (H́nh: Dân Huỳnh/Người Việt)

Lễ An Táng

Đúng 11 giờ trưa 26 Tháng Mười, tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, thành phố Westminster lễ an táng 81 hài cốt của các ‘Thiên Thần Mũ Đỏ” VNCH bắt đầu.

 

Bà quả phụ Lê Thị Sẻ mang di ảnh của chồng, Mũ Đỏ Nguyễn Thảo, một trong 81 hài cố tử sĩ VNCH. (H́nh: Dân Huỳnh/Người Việt)

Trong số những người tham dự lễ an táng, có một số thân nhân của các tử sĩ từ các tiểu bang khác về tiễn đưa người thân của ḿnh.

 

Đoàn xe hộ tống đưa 81 hài cốt đến nghĩa trang. (H́nh: Dân Huỳnh/Người Việt)

Nghi thức an táng cuối cùng. (H́nh: Dân Huỳnh/Người Việt)

Hài cốt của 81 ‘Thiên Thần Mũ Đỏ’ chính thức trở về ḷng đất. (H́nh: Dân Huỳnh/Người Việt)

Buổi lễ an táng diễn ra trong không khí trang nghiêm và xúc động theo đúng lễ nghi quân cách. Trước sự chứng kiến của rất đông quan khách và đồng hương Việt Nam, lúc 11 giờ 30 phút, hài cốt của 81 ‘Thiên Thần Mũ Đỏ’ chính thức được an nghỉ trong ḷng đất.

 

 

Các anh đă chính thức được an nghỉ. (H́nh: Dân Huỳnh/Người Việt)

***

Vào ngày 11 Tháng Mười Hai, 1965, một chiếc máy bay C-123 bị rơi trên một vùng hẻo lánh ở Việt Nam, làm phi hành đoàn gồm bốn phi công Mỹ và 81 chiến sĩ Nhảy Dù VNCH thiệt mạng.

Lúc đó, Tiểu Đoàn 3 và Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù vừa xong nhiệm vụ, chuẩn bị chuyển về Sài G̣n, th́ được lệnh của Quân Đoàn 2 ở lại để đánh giải vây cho Sư Đoàn Mănh Hổ của Nam Hàn đang bị kẹt ở Tuy Ḥa. Chẳng may, Đại Đội 72 thuộc Tiểu Đoàn 7 lại đi trên chiếc máy bay C-123 định mệnh đó.

Vùng máy bay rơi là khu rừng hiểm trở, cách Tuy Ḥa 32 cây số về phía Tây, gần như không thể vào được. Măi đến năm 1974, khi người dân đi sâu vào rừng kiếm củi, họ mới phát hiện xác máy bay và các hài cốt.

Chiếc C-123 hôm đó bay từ phi trường Pleiku đến phi trường Tuy Ḥa th́ bị nạn. Tuy nhiên, tất cả hài cốt bị trộn lẫn vào nhau, nên người ta đưa vào một quan tài, và chuyển về Bangkok, Thái Lan.

Qua thử nghiệm DNA, Bộ Quốc Pḥng Mỹ xác nhận được danh tính của bốn phi công Mỹ, đem về chôn cất ở Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington.

Trong khi đó, không có thông tin ǵ để xác nhận 81 người Việt Nam c̣n lại.

Năm 1986, 81 di cốt này được chuyển về Cơ Quan T́m Kiếm Tù Binh/Người Mất Tích (DPAA) ở Hawaii, nơi phụ trách xác định danh tính những người tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh.

Cách đây khoảng hai năm, ông Jim Webb, từng là bộ trưởng Bộ Hải Quân dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan, được Bộ Quốc Pḥng Mỹ giao trách nhiệm giải quyết số phận của 81 di cốt này.

Ông Jim Webb đă hai lần đề nghị chính quyền CSVN tiếp nhận số hài cốt này để các tử sĩ trở về quê nhà nhưng đều bị từ chối.

Hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Chín, một chiếc máy bay của Không Lực Hoa Kỳ chở 81 di cốt này đến California, để trong một căn cứ quân sự.

 

 

 

***


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


CTM #36 | "TỐ LÁO" TỔNG CHƯỞNG LƯ BARR, ĐẢNG DÂN CHỦ "VỪA ĂN CƯỚP VỪA LA LÀNG"!


CTM #38 | ĐẢNG CỘNG H̉A "THỨC TỈNH NGỘ", PHẢN PHÁO DB ADAM SCHIFF, Đ̉I LẠI CÔNG LƯ CHO TT TRUMP!

***