báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sách Hay của Peter W Navarro và Greg Autry

 

 

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon
Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

***

Donald Trump: Tôi mất từ 2 đến 5 tỷ đô v́ làm tổng thống

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

 

Người Trung Cộng trộm kỹ thuật không gian, bị đặc vụ Mỹ dàn cảnh bắt

Ngày 21/8 vừa qua, Pengyi Li (33 tuổi, quốc tịch Trung Cộng) đă bị các đặc vụ liên bang Mỹ bắt giữ khi đang trên đường ra sân bay quốc tế Honolulu để bay đến Hồng Kông. Anh ta mang theo các thiết bị điện tử bị cấm xuất cảng ra khỏi Mỹ.

Những quả hỏa tiễn đạn đạo khổng lồ cần đến những con chip tí hon để vận hành (Ảnh minh họa, Shutterstock)

Pengyi Li cứ đinh ninh rằng anh ta đang vận chuyển món hàng do những tên môi giới xấu xa tại Mỹ cung cấp. Thực chất, đây là một màn kịch do các đặc vụ ngầm dựng lên để tiện bề bắt quả tang và đưa Li về nhà lao.

Kẻ vận chuyển gặp đặc vụ ngầm

Vụ bắt giữ Li là kết quả của một cuộc điều tra kéo dài 2 năm liên quan đến việc lấy cắp các linh kiện nhạy cảm dùng trong tàu vũ trụ và hỏa tiễn từ Mỹ sang Trung Cộng, theo đơn tố cáo h́nh sự mà trang tin Quartz nhận được.

Trong năm 2017, các điều tra viên thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ đă cung cấp các vi mạch phóng xạ và cảm biến chất lượng cao dùng trong hàng không vũ trụ cho một công ty nào đó ở Hồng Kông để đổi lấy khoản tiền hơn 150.000 USD, theo đơn tố cáo.

Các thiết bị này cần phải có giấy phép xuất cảng th́ mới có thể vận chuyển ra nước ngoài, trong đó có nhiều linh kiện đặc biệt bị cấm bán tại Trung Cộng v́ chúng có thể được sử dụng với hỏa tiễn và vệ tinh tiên tiến trong các ứng dụng quân sự.

Theo các điều tra viên, các đặc vụ ngầm trong vai người môi giới đă hứa với Pengyi Li rằng một quan chức hải quan biến chất sẽ bảo vệ cho anh ta. Do đó, Pengyi Li đă thực hiện chuyến đi mạo hiểm đến Hawaii.

“Tôi đưa tiền hối lộ cho ông ta, kèm theo x́ gà và rượu whiskey mà ông ta thích, để ông ta bảo đảm rằng chuyến bay của anh sẽ không bị lục soát,” đặc vụ ngầm nói với Li như vậy. “Tôi sẽ cần số hiệu chuyến bay của anh khi chúng tôi sắp tới sân bay. Anh có đồng ư với điều này không? Nếu có th́ hăy chốt giao kèo.”

Các điều tra viên cũng cho biết, Li đă đ̣i bên môi giới thanh toán chi phí đi lại của ḿnh cộng thêm khoản thù lao 10.000 USD cho việc mang các thiết bị cấm trở về Hồng Kông.

Cuối cùng, các đặc vụ ngầm đă trả tiền cho chuyến bay của Li từ Thâm Quyến (Trung Cộng) đến Honolulu vào ngày 20/8. Li đă bị bắt vào ngày hôm sau. Một thẩm phán liên bang đă ra lệnh giữ anh ta mà không cho bảo lănh.

Theo đơn tố cáo, Li không phải là mục tiêu chính của cuộc điều tra, mà là đường dây trung gian chuyên ăn cắp các linh kiện từ Mỹ cho người mua ở Trung Cộng.

Đầu mối c̣n dang dở

Một phụ nữ điều hành công ty tại Hồng Kông và am hiểu luật xuất cảng của Mỹ, đă bị những điều tra viên đưa vào “tầm ngắm” (không nêu tên cụ thể trong đơn tố cáo) khi phát hiện ra các cuộc tṛ chuyện trực tuyến của cô. Sau khi lô hàng đầu tiên có chứa các linh kiện cấm bị các thanh tra bưu chính Mỹ tịch thu, người phụ nữ này đă tỏ ra sợ hăi và từ chối tham gia vào việc xét xử của chính phủ Mỹ.

Đơn tố cáo cũng nhắc đến một công ty đồng phạm tại Mỹ. Người phụ nữ trên đă mua các vi mạch (có thể tồn tại trong môi trường bức xạ cao như ngoài không gian vũ trụ) được thiết kế bởi công ty của Mỹ, nhưng công ty này lại từ chối vận chuyển chúng ra nước ngoài. Sau đó, cô yêu cầu những người môi giới (đặc vụ ngầm đóng giả) đưa các con chip đó lẫn vào trong lô hàng chứa các thiết bị đă qua kiểm duyệt đến Trung Cộng.

Những người môi giới đă đồng ư và nhận được một gói hàng từ công ty Mỹ nói trên, kèm theo cả hóa đơn, cho thấy công ty Mỹ này hoàn toàn hiểu họ đang bán linh kiện cấm xuất cảng cho người mua ở Hồng Kông.

Cuộc chiến bảo vệ bí mật kỹ thuật của Mỹ

Kỹ thuật Mỹ đă bị trộm bởi các công ty Trung Cộng được nhà nước hậu thuẫn. Đây là một trong những động lực chính thúc đẩy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Năm 2018, Bộ Tư pháp Mỹ đă có những động thái nhằm ngăn chặn Trung Cộng thực hiện các hành vi ăn cắp kỹ thuật của ḿnh. Vào tháng 7, giám đốc FBI Christopher Wray cho biết cơ quan này đă mở hơn 1.000 cuộc điều tra về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Cộng. 

Hiện Bộ Tư pháp đă tiến hành truy tố 9 vụ án tương tự có liên quan đến các hoạt động buôn lậu hàng không vũ trụ trong thập kỷ qua. Các vụ việc hầu hết đều diễn ra theo một kịch bản: Một công ty của Mỹ báo cáo các khách hàng đáng ngờ cho chính phủ, và sau đó những đặc vụ sẽ đóng vai những kẻ môi giới xấu xa. Người mua thường chỉ là trung gian cho khách hàng thực sự ở Trung Cộng, sau đó người này bị “dẫn dụ” đến khu vực an ninh của Mỹ và bị bắt giữ.

Có thể kể tên một số vụ việc như: Năm 2013, Bo Cai và Wentong Cai đă gặp những người môi giới “ngầm” để tiến hành giao dịch các loại cảm biến ở New Mexico; Năm 2014, See Kee Chin đă bị bắt ở Seattle (Mỹ) khi buôn lậu máy gia tốc được ngụy trang thành đồ chơi trẻ em; Năm 2016, William Ali, người dân ở quần đảo Fiji, mua các máy đo gia tốc cấm cho một người Trung Cộng và đă bị bắt tại Seattle.

“Mục tiêu tối thượng của chúng tôi là hạn chế việc buôn lậu công nghệ ra khỏi nước Mỹ và rơi vào tay những kẻ xấu,” Todd Greenberg, trợ lư luật sư Mỹ, người đă khởi tố nhiều vụ vi phạm liên quan đến xuất cảng, cho biết trên trang Quartz.

Các công tố viên hiếm khi xác định được người dùng hàng nhập lậu cuối cùng, nhưng các linh kiện có thể cung cấp một số manh mối.

Các mạch ṿng được làm cứng bằng bức xạ được sử dụng để chế tạo các phương tiện di chuyển ra ngoài bầu khí quyển của Trái đất, giống như các vệ tinh có thể phát hiện hỏa tiễn hoặc do thám các quốc gia khác. Việc sản xuất ra các mạch này đ̣i hỏi nguyên liệu hiếm và qua quy tŕnh thử nghiệm gắt gao. Gia tốc kế được sử dụng để dẫn đường cho tàu vũ trụ và hỏa tiễn, đ̣i hỏi yêu cầu kỹ thuật cao nhằm bảo đảm độ chính xác. Việc Trung Cộng đánh cắp các thiết bị trên, cho thấy kỹ thuật hiện tại của quốc gia này chưa thể sánh ngang với Mỹ.

“Kỹ năng cần thiết để sản xuất các sản phẩm đạt phẩm chất cao là vô cùng quan trọng,” Andrew Hunter, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Mỹ, người nghiên cứu về ngành kỹ thuật quốc pḥng cho biết. “Đó là sự khác biệt về năng lực sản xuất giữa Mỹ với các đối thủ cạnh tranh của họ tại Trung Cộng.”

Theo Quartz,