báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 


Luật Sư Nguyễn Quốc Lân : Bài Cậy Đăng Không Trả Tiền Số 6 Những Vi Phạm Nghiêm Trọng Của Nhóm Vận Động Băi Nhiệm Tại Westminste & Video Cuộc họp báo Ls Trần Thái Văn

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

LỜI THA THỨ LÀM RÚNG ĐỘNG NƯỚC MỸ

Thứ sáu - 18/10/2019 10:06

Hôm 3 tháng Mười, một thanh niên da đen 18 tuổi đă làm rúng động nước Mỹ, và có thể c̣n xa hơn nữa, với thông điệp tha thứ của anh. Tất cả các kênh truyền h́nh lớn tại Hoa Kỳ đă ngưng các chương tŕnh thường lệ để truyền đi diễn biến cảm động này.

LỜI THA THỨ LÀM RÚNG ĐỘNG NƯỚC MỸ

Lời tha thứ làm rúng động nước Mỹ

Hôm 3 tháng Mười, một thanh niên da đen 18 tuổi đă làm rúng động nước Mỹ, và có thể c̣n xa hơn nữa, với thông điệp tha thứ của anh. Tất cả các kênh truyền h́nh lớn tại Hoa Kỳ đă ngưng các chương tŕnh thường lệ để truyền đi diễn biến cảm động này.

Biến cố này đă diễn ra trong phiên ṭa xét xử cô Amber Guyger, 31 tuổi, cảnh sát viên người da trắng, tùng sự tại sở Cảnh Sát thành phố Dallas. Ngày 6 tháng 9 năm ngoái, 2018, sau một ca trực kéo dài tới 15 giờ liên tiếp, cô mệt mỏi trở về căn nhà của ḿnh ở lầu 4 một chung cư.

V́ lo nói chuyện điện thoại cho nên cô đă đậu xe ở garage của tầng thứ 3 và lầm lũi đi vào pḥng của anh Botham Jean, là một căn pḥng ngay dưới căn pḥng của cô ở lầu 4.

Cửa không khoá cho nên cô Amber đă đi vào pḥng dễ dàng và ngạc nhiên khi thấy anh Botham đang ngồi ăn kem trong pḥng khách, cô liền rút súng ra.

V́ vừa mới đi từ ngoài sáng vào trong tối nên cô nh́n không rơ và phán đoán sai lầm phản ứng của anh Botham nên đă bắn hai phát súng trúng vào tim anh.

Botham Jean, 26 tuổi, người da đen, nhập cư từ đảo St. Lucia, là một nhân viên kế toán đă chết trong căn pḥng của ḿnh một cách bất ngờ, ngỡ ngàng không hiểu tại sao ḿnh phải chết!

Trong bối cảnh căng thẳng v́ vấn đề màu da và v́ t́nh trạng bạo hành của cảnh sát, phiên ṭa xử cô Amber Guyger đă diễn ra hết sức căng thẳng.

Thoạt đầu công tố viện Dallas dự định đưa cô ra ṭa về tội ngộ sát. Nhưng các cuộc biểu t́nh phản đối dữ dội đă nổ ra. V́ thế, tội danh chính thức của cô là tội sát nhân với khung h́nh phạt có thể là chung thân.

Trước toà, cô Amber đă khai rằng cô hối hận và xin lỗi về sự lầm lẫn của ḿnh và cho biết không một ngày nào cô t́m được b́nh yên được trong suốt cuộc đời cô. Tuy nhiên khi bị vặn hỏi là khi bắn một người như vậy th́ lúc đó cô có ư ǵ, cô đă trả lời là bắn để giết.

Kết thúc 4 ngày xét xử, bồi thẩm đoàn đă nhất trí kết tội cô là ‘sát nhân’. Công tố viện đă đề nghị 28 năm tù nhưng bổi thẩm đoàn đă ân giảm xuống c̣n 10 năm tù.

Những ǵ xảy ra bên ngoài pḥng xử án sau phán quyết chung thẩm rất căng thẳng. Nhiều nhóm bất măn đă lên tiếng tố cáo là bất công, quá nhẹ, và nhiều người bà con của nạn nhân cũng lên tiếng là công lư chưa được thực hiện. Cảnh sát chống bạo động được tăng cường trước ṭa và tại các vị trí trọng yếu trong thành phố để chuẩn bị cho các t́nh huống xấu nhất có thể xảy ra.

Nhưng bên trong toà án th́ một cảnh tượng hoàn toàn khác hẳn đă xảy ra. Đây là một diễn biến mà những phóng viên kỳ cựu đă mô tả là chưa từng chứng kiến một sự việc cảm động như thế bao giờ.

Người em trai của Botham tên là Brandt Jean, 18 tuổi, khi được cho phép nói lên lời cuối với tội nhân, đă sử dụng thời gian đó tại ṭa án để đưa ra một thông điệp tha thứ:

“Tôi không muốn nói hai lần hoặc hàng trăm lần cô đă lấy đi những ǵ, và bao nhiêu từ chúng tôi.

Tôi nghĩ rằng cô biết điều đó.

Nhưng tôi chỉ hy vọng rằng cô đến với Chúa với tất cả mọi tội lỗi và tất cả những ǵ tôi nghĩ là xấu xa mà cô đă từng làm trong quá khứ.

Ai trong chúng ta cũng có thể đă làm một cái ǵ đó chúng ta không nên làm.

Nếu cô thực sự hối hận. Tôi biết tôi có thể nói về phần tôi là tôi tha thứ cho cô.

Và tôi biết nếu cô đến với Chúa và xin Ngài tha thứ th́ Ngài sẽ tha thứ cho cô.

Và tôi không nghĩ không ai có thể nhắc lại chuyện này nữa.

Một lần nữa tôi đă nói về phần ḿnh bất kể những điều tệ hại đối với gia đ́nh tôi, tôi yêu mến bạn như bất cứ ai khác.

Tôi không hy vọng cô sẽ khổ đau và chết như anh tôi nhưng cá nhân tôi cầu chúc mọi điều tốt đẹp cho cô.

Tôi chưa từng nói điều này trước mặt gia đ́nh tôi hoặc bất cứ ai nhưng thực tâm tôi không muốn cô phải ngồi tù.

Tôi muốn những điều tốt nhất cho cô bởi v́ tôi biết đó là những ǵ chính xác anh Botham của tôi cũng muốn cho cô.

Và điều tốt nhất là dành cuộc sống của cô cho Chúa Kitô. Tôi không biết nói ǵ hơn.

Tôi nghĩ rằng dành cuộc sống của cô cho Chúa Kitô là là điều tốt nhất mà anh Botham của tôi cũng mong muốn nơi cô.

Một lần nữa tôi yêu mến cô như một con người

Tôi không muốn bất cứ điều ǵ xấu cho cô.

Ngập ngừng một lúc, anh quay sang phía chánh án hỏi:

Tôi không biết tôi có thể dành cho cô ấy một cái ôm không.

Xin vui ḷng cho phép tôi.

Xin vui ḷng.

Bà chánh án Tammy Kemp rất bối rối trước đề nghị này. Sau một lúc suy nghĩ bà nói “Được”.

Chứng kiến cảnh này bà chánh án Tammy Kemp đă rơi lệ.

Bà cũng đích thân bước xuống ôm chầm lấy các thành viên trong gia đ́nh nạn nhân, trước khi ôm cô Amber Guyger và trao cho cô một cuốn Kinh Thánh.

Đức Cha Edward Burns, Giám Mục Dallas nói ngài rơi lệ trước cảnh này, và lên tiếng ca ngợi tinh thần Kitô giáo của anh Brandt Jean, em trai của nạn nhân Botham Jean.

Ngài nói: “Thật là một tấm gương đáng kinh ngạc về t́nh yêu và sự tha thứ Kitô giáo, chúng ta đă chứng kiến cảnh anh Brandt, em trai của nạn nhân Botham Jean tuyên bố tha thứ cho cô Amber Guyger, khuyến khích cô ấy hiến dâng cuộc sống của ḿnh cho Chúa Kitô và đă ôm cô ấy.”

Đức Giám Mục nói thêm: “Tôi cầu mong rằng tất cả chúng ta hăy noi gương người thanh niên xuất chúng này. Chúng ta hăy cầu nguyện cho ḥa b́nh trong cộng đồng của chúng ta và cho toàn thế giới.

Tác giả bài viết: vietcatholicnews