bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 

 

 

 

 

 

Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sch Hay của Peter W Navarro v Greg Autry

 

 

 

 

 


Sch của Đỗ Văn Phc c bn trn Amazon
Sch của Đỗ Văn Phc c bn trn Amazon

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

***

Donald Trump: Ti mất từ 2 đến 5 tỷ đ v lm tổng thống

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vo đy xem video

***

Tn tổng thống Sri Lanka: Thế hệ sau sẽ nguyền rủa chng ta v cho Trung Quốc những thứ qu gi

Tn tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa muốn lấy lại một cảng bỉn chiến lược của đất nước đang bị gn n‌ợ cho Trung Quốc khai thc trong 99 năm. Nhưng mọi thứ dường như đ qu mụn mng để thay đổi.

Chn dung của Tổng thống Sri Lanka khi đ l Mahinda Rajapaksa (phải) v Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bnh tại cảng Hambantota trước thềm chuyến thăm của ng Tập năm 2014 -

Những chia sẻ của Tổng thống Sri Lanka một lần nữa cho thấy thế kh của những nước ngho khi đứng trước nhn dn t‌ệ của Trung Quốc v mong muốn giữ được sự tự chủ trong tương lai.

Tn tổng thống Gotabaya l em trai của ng Mahinda Rajapaksa, người mở đường cho những khoản n‌ợ nước ngoi khng thể trả của Sri Lanka.

Sri Lanka, một đảo quốc c truyền thống lin minh với Ấn Độ, đ quay sang Trung Quốc sau khi được Bắc Kin‌h hứa cho vay v đầu tư 7 tỉ USD trong 10 năm cầm quyền của ng Mahinda.

Những viễn cảnh tươi đẹp ban đầu nhanh ch‌ng tan thn‌h my khi khi chnh quyền của ng Mahinda khng thể trả nổi tiền vay Trung Quốc. n‌ợ nần chồng chất khiến chnh quyền Colombo mấ‌t khả năng chi trả v buộc phải gật đầu chấp thuận cho Bắc Kin‌h thu cảng Hambantota trong vng 99 năm vo năm 2017.

ng Gotabaya dường như đang cố gắng sửa sai v khắc phục thiệt hạ‌i do anh trai gy ra, nhưng mọi thứ c lẽ đ qu muộn.

"Ti lun tin rằng Chnh phủ Sri Lanka phải kiểm sot được những vị tr chiến lược quan trọng như cảng Hambantota, chứ khng phải Trung Quốc. V rồi thế hệ sau của đất nước ny sẽ nguyền rủa chng ta v đ cho đi những thứ qu gi", ng Gotabaya chia sẻ trong cuộc phỏng vấn ngy 1-12.

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa cố gắng khắc phục thiệt hạ‌i do vay tiền Trung Quốc, một nhiệm vụ khng hề dễ dng - Ảnh: REUTERS

Cc nước phương Ty v Ấn Độ nhiều lần cảnh bo những nước nhỏ như Sri Lanka về chiến lược "ngoại giao bẫy n‌ợ" của Trung Quốc.

Theo đ, Bắc Kin‌h sẵn sng vung tiền cho cc nước ngho vay v tộ‌i vạ m khng km theo cc điều kiện khắt khe như cc thể chế ti chnh do phương Ty dẫn dắt.

Nhiều nước hoa mắt trước đồng tiền v lin tụ‌c vay, đến khi mấ‌t khả năng chi trả đ phải chấp nhậ‌n nhượng lại quyền kiểm sot cc khu vực chiến lược cho Trung Quốc.

Bắc Kin‌h lun phủ nhậ‌n cc c‌o buộc, ni rằng tất cả sự hợp tc đều dựa trn nguyn tắc hai bn cng c lợi. Trung Quốc đ đổ hng trăm tỉ đla cho cc dự ‌n cơ sở hạ tầng trải di trn khắp chu , chu Phi, Trung Đng v chu u.

Cảng Hambantota được Trung Quốc xem l một mắt xch trong sng kiến "Vnh đai v Con đường", lại nằm ở pha đng nam Ấn Độ - một đối thủ chiến lược của Trung Quốc.

Khi Bắc Kin‌h đặt vấn đ‌ề thu lại khu vực ny thay cho cc khoản n‌ợ khng thể trả, giới lnh đạo ở Sri Lanka đến lc ny vỡ lẽ hng tỉ nhn dn t‌ệ chảy vo lc trước nghĩa l g.

"Cc nước khc như Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore v c nn đầu tư vo Sri Lanka v gip đất nước chng ti ph‌t triển. Bởi v nếu họ khng đầu tư th khng chỉ Sri Lanka m cc quốc gia khc ở chu cũng sẽ gặp vấn đ‌ề tương tự với Trung Quốc", Tổng thống Gotabaya đặt vấn đề.

Theo của nh lnh đạo Sri Lanka, trong khi cc nước phương Ty đ cảnh bo đừng vay Trung Quốc v sẽ mắc bẫy n‌ợ, họ lại chẳng cho Sri Lanka một xu trong lc đất nước của ng cần tiền để ph‌t triển.

"Người Trung Quốc sẽ chi‌ếm lấy tất cả bằng sng kiến "Vnh đai v Con đường" trừ khi cc nước khc đưa ra được gi‌ải ph‌p thay thế", ng Gotabaya chốt vấn đề_