bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 

 

 

 

 

Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sch Hay của Peter W Navarro v Greg Autry

 

 

 

 

 

 

 

 VIỆT NAM CỘNG HA

            CHNH PHỦ PHP ĐỊNH

 
LỜI KU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS L TRỌNG QUT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ 

 

 

***


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


MC NGUYỄN NGỌC NGẠN NI 50 NGN NGƯỜI MỸ TỴ NẠN SANG CANADA V "BẠO CHA" TRUMP!

 
MC/NV NGUYỄN NGỌC NGẠN v 2 lần pht biểu SAI TRI năm 2019


MC Nguyễn Ngọc Ngạn ni sai về chnh sch của TT Trump


MC Nguyễn Ngọc Ngạn ni g khiến người Việt hải ngoại phản ứng dữ dội?

 Trần Mai C/youtube

***

Quyền tự do ngn luận hay tội phỉ bng?  

MC NGUYỄN NGỌC NGẠN Đ VƯỢT QU GIỚI HẠN CỦA QUYỀN TỰ DO NGN LUẬN ?

Cộng đồng người Việt hải ngoại, nhất l ở Mỹ trong những ngy gần đy đang dấy ln phong tro đi tẩy chay MC Nguyễn Ngọc Ngạn v lời pht biểu của ng ny lin quan đến tổng thống Donald Trump. Cụ thể, theo như những đoạn video clip được đăng trn mạng x hội, Nguyễn Ngọc Ngạn đ pht biểu trong một buổi dạ tiệc c đng người tham dự, v được pht hnh trực tiếp ln mạng Internet rằng: tổng thống Donald Trump của nước Mỹ l một bạo cha, v ng Trump m hơn 50.000 Người Mỹ phải bỏ nước Mỹ sang Canada tị nạn v lời pht biểu ny, Nguyễn Ngọc Ngạn hiện đang bị cộng đồng người Việt tại Mỹ ln n v ku gọi tẩy chay khắp nơi

MC Nguyễn Ngọc Ngạn qu nổi tiếng với cộng đồng người Việt tại Mỹ ni ring, ở cc quốc gia khc v tại Việt Nam với những show dẫn chương trnh nổi tiếng cho Thy Nga Paris, trong cc sự kiện văn ha m nhạc khc bởi vậy những lời pht biểu của Nguyễn Ngọc Ngạn chắc chắn sẽ c ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng người Việt ở khắp thế giới, c thể l ảnh hưởng tch cực hoặc l ảnh hưởng tiu cực, vo ko theo sự chia rẽ trong cộng đồng Việt Nam giữa những kiến ủng hộ v những kiến phản đối.

Về pht biểu trn của Nguyễn Ngọc Ngạn lin quan đến tổng thống Donald Trump, gần như phần lớn cộng đồng người Việt ở Mỹ đều phản đối v ln n lời pht biểu ny, tuy nhin vẫn c một số kiến bnh vực v bảo vệ cho Nguyễn Ngọc Ngạn, họ cho rằng ng Ngạn c quyền tự do ngn luận được hiến php Mỹ bảo vệ để pht biểu như vậy. 

Quyền tự do ngn luận v một số quyền tự do khc như tự do tn gio, tự do hội họp được Hiến php lin bang Mỹ bảo vệ trong Tu Chnh n thứ nhất (First Amendment); tuy nhin n cũng c một số giới hạn v ngoại lệ, v khng phải tất cả những lời pht biểu đều được Tu Chnh n thứ nhất bảo vệ theo quyền tự do ngn luận. Cụ thể, Tu Chnh n thứ nhất khng bảo vệ quyền tự do ngn luận trong những trường hợp sau:

1. Ni sai sự thật, v lời pht biểu sai sự thật ny gy tổn hại thực tế đến danh dự, uy tn, hnh ảnh, tnh hnh kinh doanh... của người khc.

2. Những lời pht biểu đe dọa đến tnh mạng, sức khỏe của người khc.

3. Những lời pht biểu gy kch động, chia rẽ, kỳ thị, th hằn về cc vấn đề tn gio, dn tộc, chủng tộc.

4. Những lời pht biểu ku gọi bạo động sử dụng vũ trang để lật đổ một chnh thể hợp php.

5. Một số giới hạn khc.

Như vậy c thể thấy, nếu lời pht biểu của một người no m rơi vo cc trường hợp trn đy th sẽ KHNG được Hiến php lin bang Mỹ bảo vệ theo quyền tự do ngn luận.

Dưới gc độ php l, chng ta thử phn tch lời pht biểu của Nguyễn Ngọc Ngạn như nu trn c phải l quyền tự do ngn luận được Hiến php lin bang Mỹ bảo vệ hay khng. 

Thứ nhất, Nguyễn Ngọc Ngạn ni rằng v tổng thống Donald Trump m hơn 50.000 người Mỹ phải bỏ nước Mỹ sang tị nạn tại Canada. Đy l lời pht biểu khng c căn cứ v sai sự thật, chỉ theo cảm tnh c nhn của Nguyễn Ngọc Ngạn. C thể thấy, số lượng người khng xin tị nạn ở Mỹ nhưng xin tị nạn ở Canada cũng khng nhiều đến con số như Nguyễn Ngọc Ngạn đề cập, v những người xin tị nạn ny c thể họ khng đủ tiu chuẩn để được chấp nhận cho tị nạn ở Mỹ, nn họ phải tm cch sang Canada để xin tị nạn, v luật di tr của Canada quy định thong hơn về vấn đề ny. Do vậy, r rng l số người xin tị nạn ny khng đủ tiu chuẩn theo quy định của luật di tr Mỹ chứ khng phải v do tổng thống Donald Trump giống như một bạo cha. Bởi vậy, lời pht biểu của Nguyễn Ngọc Ngạn l sai sự thật!

Thứ hai, lời pht biểu của Nguyễn Ngọc Ngạn được diễn ra trong một buổi dạ tiệc lớn c đng người tham dự, v được pht trực tiếp trn mạng internet đi khắp thế giới, v như vậy l sẽ c rất nhiều người Việt nghe được lời pht biểu ny.

Thứ ba, tổng thống Donald Trump l ứng cử vin cho nhiệm kỳ tổng thống Mỹ năm 2020 - 2024 sắp tới, v cộng đồng Việt Nam ở Mỹ với số lượng trn 2 triệu người cũng sẽ c tc động lớn đến số phiếu bầu cho Đảng Cộng ha, v tổng thống Donald Trump. bởi vậy những lời pht biểu như thế ny của Nguyễn Ngọc Ngạn chắc chắn sẽ gy tổn hại đến uy tn, danh dự cũng như hnh ảnh của tổng thống Donald Trump trong việc chạy đua tranh cử ghế Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới. Vậy, c thể được xem thiệt hại thực tế đ xảy ra đối với c nhn Tổng thống Donald Trump v v lợi thế tranh cử của đảng Cộng Ha.

Như vậy, nếu xem xt cc yếu tố dưới gc độ php l về lời pht biểu của Nguyễn Ngọc Ngạn như phn tch trn đy, chng ta c thể thấy lời pht biểu của Nguyễn Ngọc Ngạn đ rơi vo trường hợp số 1 trn đy, v như vậy sẽ khng được Hiến php lin bang Mỹ bảo vệ quyền tự do ngn luận.

LỜI PHT BIỂU CỦA NGUYỄN NGỌC NGẠN R RẰNG Đ VƯỢT QU GIỚI CỦA QUYỀN TỰ DO NGN LUẬN ĐƯỢC BẢO VỆ THEO HIẾN PHP LIN BANG MỸ!

Trong trường hợp Nguyễn Ngọc Ngạn khng được bảo vệ theo Hiến php Mỹ về quyền tự do ngn luận, cc hậu quả c thể xảy ra đối với ng ta như sau:

Thứ nhất, mặc d Nguyễn Ngọc Ngạn l cng dn Canada, v theo hiệp định k kết giữa hai chnh phủ, Nguyễn Ngọc Ngạn c thể nhập cảnh vo Mỹ để du lịch trong một thời hạn xc định m khng cần phải xin Visa, tuy nhin, đ l chỉ để cho mục đch du lịch m thi. Nếu như Nguyễn Ngọc Ngạn sang Mỹ với mục đch lao động nhưng để tham gia cc chương trnh truyền hnh, m nhạc... th theo quy định của luật di tr Mỹ Nguyễn Ngọc Ngạn bắt buộc phải nộp đơn xin visa để nhập cảnh vo Mỹ. Như vậy, lời pht ngn trn của Nguyễn Ngọc Ngạn c thể gy rắc rối cho ng ta, đ l việc hải quan Mỹ c thể từ chối cho ng ta nhập cảnh, chnh phủ Mỹ c thể thu hồi visa lm việc đ cấp cho ng ta, tất nhin l chnh phủ Mỹ phải biết được thng tin ny bằng cch no đ chẳng hạn như c ai đ gửi đơn tố co km đầy đủ chứng cứ đến Hải quan Mỹ, đến Bộ Ngoại giao, hoặc đến Bộ An ninh nội địa.

Hậu quả thứ hai m Nguyễn Ngọc Ngạn c thể phải đối diện, đ l tổng thống Donald Trump hoặc l đảng Cộng Ha c thể khởi kiện Nguyễn Ngọc Ngạn ra ta yu cầu đnh chnh v bồi thường thiệt hại theo quy định của luật php Hoa Kỳ về hnh vi bịa đặt, vu khống của ng ta đối với tổng thống Mỹ. Tất nhin, việc quyết định c khởi kiện Nguyễn Ngọc Ngạn hay khng l ty thuộc vo quyết định của tổng thống Donald Trump v đảng Cộng ha, trn cơ sở cn nhắc giữa ci lợi v ci hại lin quan đến chnh trị trong kỳ bầu cử.

Cũng cần phải ni thm, với những thnh quả về kinh tế, chnh trị, ngoại giao đạt được một cch ngoạn mục trong nhiệm kỳ tổng thống của mnh, ng Trump đ chiếm được cảm tnh rất lớn của cộng đồng người Việt tại Mỹ ni ring v của ton trn ton thế giới ni chung. Mnh ghi nhận thực tế thấy rằng, c một số Facebook người Việt ở Mỹ trước đy ủng hộ mạnh mẽ cho Đảng dn chủ v tổng thống Obama, th nay đ chuyển sang ủng hộ tổng thống Donald Trump v đảng Cộng Ha. 

Hơn thế nữa, một số tổ chức truyền thng hải ngoại của người Việt trước đy đ từng ra mặt ủng hộ cho tổng thống Obama v Đảng Dn chủ, th nay dường như cũng c dấu hiệu quay sang ủng hộ cho Đảng cộng ha v tổng thống Donald Trump, đơn cử như l đi SBTN. Đi SBTN được biết như l một Fan của tổng thống Obama v Đảng Dn chủ trước đy, v mnh mới xem một đoạn video clip được đăng trn facebook mới đy, c dấu hiệu cho thấy dường như l đi SBTN đ rất tch cực trong việc truyền hnh trực tiếp cuộc biểu tnh của cộng đồng người Việt trước ta nh chnh phủ Lin bang để đưa yu cầu đi b chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi từ chức. Một số Facebook người Việt nổi tiếng trung thnh với tổng thống Obama v Đảng Dn chủ th lẳng lặn biến mất khng cn thấy đăng thng tin g về việc ủng hộ Đảng Dn chủ hay ra mặt chửi bới tổng thống Donald Trump nữa

Quả thật, chưa bao giờ trong lịch sử chnh trị nước Mỹ m cộng đồng người Việt lại ủng hộ mạnh mẽ như thế ny cho 1 vị tổng thống Cộng ha như l đối với tổng thống Donald Trump trong thời gian ny vậy!

Tuong Hua

***

 

OUR PRESIDENT


**