bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sch Hay của Peter W Navarro v Greg Autry

 

 

 

 

 

 

 

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

 Trần Mai C/youtube

 

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vo đy xem video

****

 
Fight the Virus - Alvin Oon

Người Duy Ng Nhĩ bị giam trong cc trại cải tạo ở Tn Cương l con mồi cho virus corona

 

ng Abdul M. Mujahid, chủ tịch tổ chức Sound Vision yu cầu TC phải đng cửa cc trại cải tạo, v cho rằng người Duy Ng Nhĩ bị giam giữ sẽ l con mồi cho virus corona, theo US Today.

L chủ tịch danh dự của Hồng đồng Đại hội Tn gio Thế giới (Parliament of the Worlds Religions), ng Mujahid nhận định rằng do dịch bệnh đang lan rộng mạnh mẽ khắp TC, đ chỉ l vấn đề thời gian trước khi virus tấn cng người dn v tội trong cc trại tập trung đng đc của TC.

ng Mujahid lưu sự ly lan của virus corona mới đặc biệt thu ht sự ch của thế giới, khiến cho chng ta khng được bỏ rơi hng triệu người Duy Ng Nhĩ bị cầm t ở TC, vốn c sự tiếp xc hạn chế đến bệnh viện, nui dưỡng v khu vực cch ly.

Một nghin cứu mới cho biết c tới 75.815 người ở Vũ Hn, TC, nơi c nguồn gốc virus, c thể đ bị nhiễm vo ngy 25/1 gấp 8 lần số trường hợp được bo co tại thời điểm đ. Nghin cứu bổ sung cho thấy số người nhiễm bệnh tăng khoảng gấp đi số lượng mỗi tuần trong vi tuần đầu của đợt bng pht.

Theo ng Mujahid, thế giới đ đng khi thực sự lo lắng v hiện khng c vắc-xin no c sẵn để ngăn chặn sự ly lan của virus corona.

Hậu quả l, Google đ đng cửa cc văn phng tại TC, Hồng Kng v Đi Loan, trong khi Microsoft v Amazon đ thực hiện cc biện php bổ sung, để ngăn chặn sự ly lan của virus giữa cc cng nhn của mnh. Cc trường học ở Bắc Kinh bị đng cửa v thời hạn, trong khi Hồng Kng đ đng cửa cc trường học cho đến thng 3/2020. Đy l tất cả cc biện php quan trọng để bảo vệ con người khỏi những g c thể l một đại dịch chết người.

Tuy nhin, khi thế giới đang gắng hết sức mnh chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, TC đ từ chối đng cửa cc trại cải tạo của họ ở tỉnh Tn Cương, nơi người Duy Ng Nhĩ, một thiểu số Hồi gio bị đn p ở TC, v cc nh quan st nhn quyền, gọi theo cch chnh xc hơn, l cc trại tập trung, ng Mujahid nhận xt.

Một khu trại cải tạo ở Tn Cương nhn từ vệ tinh (ảnh chụp mn hnh video Youtube/Vox).

B mật của TC khiến người ta khng biết g

Theo ng Mujahid, những trại [tập trung] ny, nơi c tới 3 triệu người Hồi gio Duy Ng Nhĩ bị giam giữ, c nguy cơ trở thnh nơi chết chc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyn bố virus corona l một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trong thng ny. Tuy nhin chnh phủ TC, WHO v Lin Hợp Quốc dường như đ im lặng về mối nguy hiểm tiềm tng đối với người Duy Ng Nhĩ bị giam cầm.

Điều đng lo ngại hơn l nếu virus ly lan trong cc trại, khng ai ở thế giới bn ngoi c thể sẽ biết cc quan chức y tế TC sẽ phản ứng như thế no, hoặc thậm ch khng biết được mức độ tử vong v khng c tổ chức nhn quyền hay phương tiện truyền thng no được tự do tiếp cận đến những trại ny. Hơn một chục trường hợp virus corona đ được bo co ở Tn Cương, nhưng TC khng tiết lộ liệu c bất kỳ người no trong cc trại đ bị nhiễm bệnh hay khng, ng Mujahid nhấn mạnh.

ng Mujahid cho rằng chnh quyền TC đ giữ b mật trước khi đối mặt cng khai với cuộc khủng hoảng đang gia tăng, v c nguy cơ xảy ra rối loạn chnh trị. Nhưng thế giới khng cn c thể bỏ qua hnh vi độc đon của TC v những hậu quả c thể xảy ra.

Năm ngoi, ti đ ni chuyện ở Mỹ với c Mihrigul Tursun, một người sống st sau cuộc đn p ngy cng gia tăng của chnh phủ TC đối với người Duy Ng Nhĩ. Dựa trn cuộc tr chuyện của chng ti, cũng như lời khai của chnh c ấy trong phin điều trần tại Thượng viện Mỹ m ti tham dự, điều kiện kinh khủng của cc cơ sở ny v sức khỏe bị tổn hại của những người bị giam giữ, sẽ khiến họ l con mồi cho virus, ng Mujahid chia sẻ đầy lo lắng.

C Tursun đ ni với ng Mujahid rằng c ấy đ bị chuyển đến 3 trại trong thời gian bị giam giữ năm 2017, nhưng phng giam của c ấy ở cc trại ny đều qu đng t nhn, đến mức nguy hiểm.

Ước tnh mỗi x lim như vậy, với diện tch 430 feet vung, chứa khoảng 60 phụ nữ, c Tursun cho rằng đ l một khng gian qu chật hẹp, m những người phụ nữ bị buộc phải thay phin nhau ngủ v đứng.

Những điều kiện chật chội ny lại gip virus corona ly lan từ người ny sang người khc rất nhanh, ng Mujahid nhận định.

Trại tập trung khng vệ sinh, qu đng đc v nguy hiểm

Điều kiện vệ sinh tồi tệ hơn nhiều so với những g m cc chuyến thăm ngắn của truyền thng được TC được chỉ đạo cho xem. C Tursun ni với ng Mujahid rằng phng giam của c c một ci hốc duy nhất ở gc, khng được che chắn, để lm chỗ vệ sinh cho tất cả 60 phụ nữ sử dụng.

Những điều kiện mất vệ sinh, bạo hnh v qu đng đc như vậy c thể khiến cc trại trở thnh nơi sinh sản của virus corona.

Theo The Washington Post, sự ngược đi, vi phạm nhn quyền được cho l qu kinh khủng. Một cựu nữ t nhn, người hiện đang ở Kazakhstan, pha bn kia bin giới của TC, ni rằng nhiều phụ nữ đ bị p ph thai, uống thuốc khng r nguồn gốc hoặc phải sử dụng dụng cụ trnh thai được cấy ghp ngoi muốn khi họ bị giam giữ.

Một cựu t nhn khng nu danh, ni với tờ bo ny rằng cc nữ gim thị thậm ch cn ra lệnh cho họ bi hỗn hợp ớt xay ln trn bộ phận sinh dục của họ.

Theo c Tursun, những điều kiện ny đ giết chết 9 người phụ nữ trong x lim nơi c Tursun bị giam giữ v đ l trước khi WHO tuyn bố tnh trạng khẩn cấp sức khỏe ton cầu.

Những người c hệ miễn dịch yếu, bao gồm người gi, trẻ sơ sinh, những người suy dinh dưỡng v những người c mức độ căng thẳng cao, chẳng hạn như những người bị giam giữ trong cc trại ny, đặc biệt dễ bị nhiễm virus corona.

Do đ, điều rất quan trọng đối với thế giới l cần gy p lực ln TC, ngay lập tức đng cửa cc trại ny v đưa cc t nhn về lại nh của họ. Chng ta khng thể v khng được chờ đợi cho đến khi c cc bo co xuất hiện về v số t nhn đ chết, rồi mới hnh động, ng Mujahid ku gọi.

 

 

 

OUR PRESIDENT


**