bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sch Hay của Peter W Navarro v Greg Autry

 

 

 

 

 

 

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

 Trần Mai C/youtube

 

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vo đy xem video

         

Bo ch Php - Virus corona: Ni lo đi dch bao trm

Dịch Covid-19 ngy cng lan rộng l chủ đề dĩ nhin khng thể thiếu vắng trn cc tuần bo ra đầu thng 3 năm 2020 được LExpress, LObs, Courrier International và The Economist dành cho trang bìa. Các báo nói chung đ̀u th̉ hịn thái đ̣ lo u trước nguy cơ đại dịch Covid-19 bùng ln trn th́ giới. Duy nh́t có tờ Le Point làm khác, chú ý nhìu hơn đ́n cái nhìn từ bn ngoài v̀ nước Pháp.

V̀ dịch Covid-19 đang hoành hành, LExpress trong hng tựa trang ba chỉ nu ra ṃt cu hỏi đơn giản: Tnh hnh c thể đi đến đu, nhưng bn trong đ dnh 7 trang cho hồ sơ đặc bịt đ̉ nu ln những kịch bản của giới khoa học: Từ sự hoảng loạn trước con virus corona đ́n đại dịch.

Ảnh trang bìa của LExpress phản ảnh đng tm trạng lo u và kh̉n trương hịn nay, với hình vẽ ṃt con virus corona như đang đuổi theo một người đang chạy hụt hơi ở phía trước. Đ́i với những ai thường xem phim, đy chính là ṃt bức ảnh m phỏng ṃt tờ affiche cho ḅ phim h̀i ḥp kinh đỉn n̉i tíng của đạo dĩn Alfred Hitchkock, với Cary Grant thủ vai chính. Tựa đ̀ tíng Anh của phim là North by Northwest (Bắc Ty Bắc) nhưng trong tíng Pháp đã được đặt lại thành La Mort aux trousses, nghĩa là Tử th̀n bám đủi.

L Express: Thch thức khng nhỏ

LExpress nhn thấy trước tin l con virus gy ra dịch Covid-19 sẽ cn tồn tại lu di, và tác hại đến đu còn ty thuộc vo thi độ giới lnh đạo, và nh́t là ty thuộc vo mỗi người chng ta. Tạp ch cng nhận l thch thức khng nhỏ.

Đ́i với LExpress, chắc chắn l đến ṃt lc no đ nạn dịch sẽ chậm lại, và những dy chuyền truyền nhiễm sẽ được chặn lại, và hnh tinh c thể thở phào. Th́ nhưng trong khi chờ đợi th thế giới đang trong tnh trạng lm chiến chống con virus của dịch Covid-19, với số tử vong đ vượt xa nạn dịch Sars trong những năm 2002-2003 (774 người chết).

Đỉm khác hịn nay giữa Sars và Covid-19 là quy m ly lan. Ńu trước đy Sars chỉ hoành hành ở ṃt ś ít qúc gia, chủ ýu ở chu Á, cũng như ở Canada và vài nước ở chu Đại Dương, thì hịn nay, với dịch Covid-19, theo b Sylvie Briand thục Tổ Chức Y Tế Thế Giới: Khng ṃt nước no có th̉ trnh khỏi.

Tạp ch nhắc lại rằng quả thật l khng c ngy no m khng c ṃt ca mới xút hiện trn thế giới, và m̃i ̉ dịch đều gy bất ngờ cho giới khoa học v chnh trị. Thử hỏi là c điểm chung nào giữa trường hợp ở Hn Quốc m tnh hnh ly nhiễm lin quan đến một gio phái Thin Cha Gio, nơi một tn đồ đ truyền virus cho hng trăm tn đồ khc, với tnh hnh Iran m những ca tử vong bng nổ, hay tnh hnh , nước bị nặng nh́t ở chu u ?

Theo LExpress, Tổ Chức Y Tế Thế Giới từng hy vọng giới hạn nạn dịch nhưng thời kỳ ngăn chặn c lẽ đ qua rồi, v như nhn định của bc sĩ Php Daniel Lvy-Bruhl, chuyn gia ḅ Y T́ Pháp đặc trch việc vạch ra cc kịch bản diễn tiến của dịch ḅnh, th virus vừa sẽ ly lan đến nhiều nước khác, vừa tăng thm cường độ tại những nơi đ bị nhiễm.

V như đánh giá của chuyn gia Marc Baguelin, thuộc trường Imperial College ở Lun Đn, đến một lúc nào đó, sẽ c từ 1/3 đến một nửa nhn loại bị nhiễm Covid-19.

Cn nhiều ẩn số

Cu hỏi đặt ra là tc hại thực sự của mối đe dọa mới ny sẽ là như thế no ? LExpress nhn thấy ở giai đoạn hiện nay c rất nhiều ẩn số:

Khả năng ly nhiễm của Covid-19 rất cao, cao hơn ḅnh cm thường. Ńu khng bị ngăn chặn, một người nhiểm virus corona c thể ly ḅnh cho từ 2 đ́n 3 người khác, trong khi virus cm chỉ ly cho 1,5 người. V cn c những người siu ly nhiễm, một hiện tượng khng h̀ thấy với virus cm.

Ngoi ra, cn c v́n đ̀ những người khng ḷ ra triệu chứng, sức ly nhiễm của ho ra sao, hay v́n đ̀ các ca tử vong, tỷ lệ như thế no, tất cả những vấn đề đó vẫn đang được thảo luận si nổi trong giới khoa học.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới nu ln con số 80% trường hợp nhẹ, 11% trường hợp nặng, 5% bệnh nhn trong tnh trạng nguy kịch v từ 2% đến 5% tử vong. Học Vịn Imperial College ở Lun Đn thì nói đ́n tỷ ḷ 1% tử vong, trong lúc chuyn san y khoa Anh Quốc New England Journal of Medicine, nu tỷ lệ rất thấp l 0,1%.

Th́ nhưng đ́i với LExpress, k̉ cả khi tỷ lệ tử vong ở mức th́p nh́t, nếu tnh trn ton cầu th con số người ch́t vẫn sẽ rất quan trọng.

Virus corona : Php đã sẵn sàng thử nghiệm lm sng điều trị

Trong b̀u khng khi đ̀y lo u như k̉ trn, LExpress đã làm le ln ṃt tia hy vọng: Tại Pháp, các cục thử nghiệm lm sng cch chữa trị ḅnh Covid-19 c thể bắt đầu nay mai, tuần ny hoặc vo tuần sau.

Tờ bo trch dẫn bc sĩ Yazdan Yazdanpanah, khoa bệnh truyền nhiễm của bệnh viện Bichat, Paris, đồng thời l một chuyn gia bn cạnh T̉ Chức Y T́ Th́ Giới, cho bít rằng: Thủ tục tín hành đã xong, giờ đy chỉ chờ được php đúng theo quy định, v cng vịc sẽ được xúc tín nhanh.

Theo tạp ch th giới khoa học đ chuẩn bị khả năng ny ngay sau khi có thng bo v̀ dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc. Nhìu mạng nghin cứu tại Pháp và chu u đã được huy đ̣ng trong sự ph́i hợp với T̉ Chức Y T́ Th́ Giới đ̉ tránh vịc m̃i nơi làm ṃt nẻo.

Gio sư vi trng học Herman Goosens tại Bỉ, điều phối vin của mạng lưới Prepare của chu u xác nḥn: Hng trăm cơ sở ở chu u đ được kết nối, cc thủ tục thu thập dữ liệu bệnh nhn v thực hiện cc nghin cứu đ được hi ha v́n đ̀ cn lại chỉ l chọn thuốc.

Tại Php, cc bộ Y Tế v Nghin Cứu đ tháo khoán các ngn sách c̀n thít.

Tùn báo Pháp Le Point cũng ch đến cc lịu pháp c thể chống Covid-19, trong lc cả thế giới lao vo tm cch chữa trị. Trong 4 trang, tạp ch trước tin ni đến những -kp đang duyệt lại kỹ cng những phn tử c sẵn với hy vọng tm được đp n nhanh chóng hơn l bắt đầu từ số khng.

Courrier International: Đ́i phó ra sao với con virus corona

Tạp ch Pháp Courrier International cũng chạy một tựa trang ba về Covid-19: Đối ph thế no với con coronavirus, bn cạnh hnh vẽ một người mang khẩu trang che kín đến tận trn. Tờ báo ghi nḥn: Từ Paris đến Seoul, cc chnh quyền đang ñ lực tổ chức đ́i phó.

Theo tờ báo, tại Pháp, tại Hàn Qúc, tại Đức, ở khắp nơi trn th́ giới, các giới chức y t́ đ̀u đang ra sức t̉ chức và tín hành cng cục phòng ch́ng dịch Covid-19, huy đ̣ng mọi loại phương tịn.

Courrier International đã lịt k, nào là c ḷp chặt chẽ các phng cch ly trong các ḅnh vịn, đặt mua khẩu trang với kh́i lượng lớn, nào là hún luỵn nhn vin y tế v̀ cách pht hiện triệu chứng, phát trỉn các loại xét nghịm có ḱt quả nhanh chóng

Th́ nhưng, v́n đ̀ là khng phải nơi nào cũng có đ̀y đủ phương tịn, cũng phản ứng nhanh chóng như nhau, và nh́t là đều quýt tm như nhau. Hai ví dụ tiu cực được Courrier International ghi nḥn là tại Iran và tại Trung Qúc.

Tạp ch Pháp đã trch dẫn cc bo v trang web u Á đ̉ ghi nḥn những nơi lm tốt, như ở Php chẳng hạn. Courrier International đã trích dịch ṃt bài phóng sự trn tờ bo Đức Die Zeit (xút bản ở Hambourg), cho bít là phóng vin của báo này đ đến thăm bệnh vin lớn tại thành ph́ Nice, mìn Nam nước Pháp vo cuối thng 2, và đã khng che gíu sự ngạc nhin.

Tờ báo Đức đã khen ngợi cch chuẩn bị, cho thấy l bệnh viện Php đ sẵn sng đối ph với con virus corona, và cc bc sĩ bít cách trấn an cc bệnh nhn đang ŕt lo u.

Nhưng khng phải nơi no cũng thế. Courrier International đã trích dịch trn trang mạng IranWire ở Lun Đn, ghi nḥn lời chứng của giới y sĩ Iran chỉ trch rất nặng nề chnh quyền Teheran Iran, thoạt đ̀u đã khng chỉ lm ngơ m còn phủ nhận sự t̀n tại của dịch Covid-19, tḥm chí ni dối, đ̉ dẫn đến thảm họa.

Theo lời giới y sĩ tại Iran, số liệu th́ng k mà chính quỳn đưa ra hoàn toàn sai sự tht, v dẫn đến việc Iran khng c được kế hoạch đúng đắn đ̉ chống dịch bnh. Còn những bc sĩ nào bo động v̀ nguy cơ th bị đe dọa.

Họ e ngại nếu tnh hnh ny tiếp diễn th trong những thng tới đy thảm họa Covid-19 ở Iran sẽ lm hng chục ngn người thiệt mạng chỉ ring ở thủ đTeheran, ṃt đìu cn nguy hại hơn l ở Trung Quốc.

The Economist: Toàn ḅ chính phủ phải nổ lực, ph́i hợp hành đ̣ng

Tuần bo Anh The Economist cũng dnh trang ba cho dịch Covid-19, để khuyến co cc chnh phủ về cch chuẩn bị đối ph với tnh trạng dịch bệnh lan rộng.

Đ́i với The Economist, đại dịch covid-19 kéo theo nguy cơ khủng hoảng vừa y t́, vừa kinh t́, do đó c̀n phải chữa trị cả hai mảng này.

Theo tạp chí Anh, ở bất cứ nơi no bị dịch ḅnh hoành hành, vịc ngăn chặn đà ly lan và giảm thỉu tác hại của con virus khng chỉ c̀n đ́n bc sĩ v đ̣i ngũ y t́ mà còn đòi hỏi ṃt ñ lực của toàn ḅ chính phủ, ph́i hợp hành đ̣ng đ̉ bảo vệ người dn v cc doanh nghịp mà chũi cung ứng bị gián đoạn.

The Economist cho rằng ńu làm được như ṿy, thì ñi lo u v dịch bệnh tự khắc tiu tan.

LObs: Ñi hãi sợ dịch ḅnh có từ ngàn xưa

LObs trn trang ba ni đến ñi hãi sợ gh gớm về dịch bệnh, bn trn hnh một người đàn ng mặc o choàng đen di và rộng, đội nn đen, nhưng đeo khẩu trang trắng, dưới bầu trời u m v khung cảnh hoang vu.

Tạp ch dnh 12 trang, trch lời một nh sử học về cc dịch bnh, nhắc lại l người ta vẫn giữ trong k ức tập thể những đại dịch chết người, như dịch hạch thời Trung Cổ, dịch cm Ty Ban Nha vào năm 1918, v gần đy hơn l cm gia cầm Sars ở Hồng Kng, hay dịch Ebola ở Chu Phi

Đy l những nạn dịch xảy ra vào những thời đỉm khc nhau nhưng mỗi khi được nhắc đ́n đều lm dấy ln ñi sợ hi nhưng pha lẫn ṃt sức thu ht giống như cảm nhận chong vng của con người trước sự linh thing.

 

 

 

 

 ***