báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              


Luật Sư Nguyễn Quốc Lân : Bài Cậy Đăng Không Trả Tiền Số 6 Những Vi Phạm Nghiêm Trọng Của Nhóm Vận Động Băi Nhiệm Tại Westminste & Video Cuộc họp báo Ls Trần Thái Văn

 

 

  

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 

 
POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

 
Phan Nhật Nam: Thư gởi đồng hương của Nhà văn Phan Nhật Nam - .... ....

Phan Nhật Nam Tổng công kích Tổng nổi dậy Canh Tư Little Saigon/youtube

***

Đại dịch virus corona: Đảng Cộng Sản Trung Quốc càng hung hăng với phương Tây


H́nh ảnh Tập Cận B́nh đi thăm Vũ Hán được chiếu trên màn ảnh rộng trước một trung tâm thương mại ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 10/03/2020 REUTERS/Thomas Peter

Thụy My

Nhà Trung Quốc học Alice Ekman, phụ trách châu Á của Viện nghiên cứu An ninh Liên Hiệp Châu Âu khi trả lời Le Figaro ngày 18/03/2020 đă nhấn mạnh, theo đảng Cộng Sản Trung Quốc, tất cả các cuộc khủng hoảng trên thế giới đều do Hoa Kỳ và các đồng minh gây ra. Từ Biển Đông, Đài Loan cho đến các cuộc « cách mạng màu », hay Hồng Kông… thuyết âm mưu được tăng cường, thậm chí c̣n dám trơ tráo khẳng định con virus Vũ Hán là do bên ngoài đưa vào !

Cuộc khủng hoảng virus corona tiết lộ những ǵ về tính chất của chế độ Trung Quốc ?

Tuy nạn dịch không thay đổi sâu sắc bàn cờ chính trị Trung Quốc, nhưng nó nhắc nhở sự hiện diện khắp nơi của đảng Cộng Sản, được tăng cường từ khi Tập Cận B́nh lên ngôi năm 2013. Đảng có mặt ở tất cả các thang bậc xă hội, từ bệnh viện, trường đại học cho đến những khu nhà ở…Đảng Cộng Sản Trung Quốc có 90 triệu đảng viên, và c̣n tiếp tục kết nạp, kể cả trong số nhân viên y tế trong nạn dịch virus corona. Hệ thống kiểm soát xă hội và chính trị vẫn theo kiểu mao-ít.

Từ khi nắm quyền, Tập Cận B́nh đă kêu gọi tăng cường « giám sát lẫn nhau » giữa các cá nhân ở mọi tầng lớp, song song với việc phát triển giám sát bằng công nghệ. Các ban điều hành khu phố có nhiệm vụ phổ biến các thông cáo của đảng, thu thập thông tin, giám sát thái độ, tham gia cuộc « chiến tranh nhân dân » chống con virus Vũ Hán.

Cho dù tương lai của cá nhân các nhà lănh đạo và những cuộc khủng hoảng mà họ đang phải đối mặt sẽ như thế nào, khó thể cho rằng đảng sẽ sụp đổ trong một sớm một chiều, v́ mạng lưới hiện nay hết sức dày đặc.

Đảng quay lại với thói cũ là che giấu sự thật và đàn áp, góp phần làm nạn dịch bùng nổ. Người dân lên tiếng chỉ trích, nhưng rồi lại rơi vào im lặng…

Vào đầu tháng Hai, cái chết của Lư Văn Lượng (Li Wenliang), một trong số các bác sĩ ở Vũ Hán đă cảnh báo về con virus, đă gây xúc động trên toàn quốc. Nhiều người đă chia sẻ sự phẫn nộ trên mạng xă hội, và vinh danh vị bác sĩ mà ban đầu đă bị công an bắt giữ v́ « lan truyền tin đồn ».

Nhưng ít lâu sau vụ này, kiểm duyệt đă được tăng cường và các cơ quan tuyên truyền cố gắng sửa chữa bằng cách nâng bác sĩ Lư lên hàng người hùng quốc gia. Điều này không có nghĩa là bất b́nh đă chấm dứt, nhưng việc bày tỏ ư kiến trở nên nguy hiểm và phức tạp hơn. Các cơ quan kiểm duyệt và tuyên truyền, di sản xô-viết, vốn rất mạnh.

Có thể định nghĩa chế độ Trung Quốc như thế nào ?

Đó là một hệ thống hỗn hợp, pha trộn giữa nhiều ảnh hưởng (xô-viết, mao-ít, dân tộc chủ nghĩa, thực dụng, tư bản chủ nghĩa…) nhưng vẫn tiếp tục cao giọng tự xưng là cộng sản. Không nên đánh giá thấp tỉ trọng ảnh hưởng xô-viết và mao-ít trong hỗn hợp này, nhất là Tập Cận B́nh – người tự cho là một nhà tư tưởng mác-xít lớn – trong những năm gần đây hứa hẹn một Trung Quốc đỏ, không chỉ trên lư thuyết.

Trên lănh vực kinh tế, trọng lượng của các đảng bộ đă được tăng cường tại các công ty quốc doanh mà hiện tất cả đều có cơ sở đảng, c̣n các công ty tư nhân được khuyến khích thành lập tổ đảng. Giáo dục chủ nghĩa Mác-Lê được đẩy mạnh trong các trường đại học. Các buổi tự kiểm, tự phê giữa đồng nghiệp, di sản từ thời Mao, lại tái hiện.

Để thăng tiến, trong suốt quá tŕnh làm việc các cán bộ đảng phải được đánh giá là trung thành với lư tưởng. Trong khuôn khổ chiến dịch uốn nắn được tung ra trong hai năm gần đây, Tập Cận B́nh đ̣i củng cố « sự trong sáng của ư thức hệ », « nạo tận xương để thải loại chất độc », « xoay lưỡi dao về phía ḿnh », « xây dựng một đảng cứng như chất thép »…những từ ngữ này không phải là vô hại.

Trung Quốc có t́m cách phổ biến mô h́nh của ḿnh ra nước ngoài ?

Vâng. Trung Quốc ngày càng tự cho ḿnh là điển h́nh để noi theo, trước hết là đối với các nước đang phát triển. Ngành ngoại giao nói về « giải pháp Trung Quốc » cho thế giới, nhấn mạnh việc xây dựng cơ sở hạ tầng trước đó tại Hoa lục. Chẳng hạn, Bắc Kinh cố chứng tỏ vị trí hàng đầu trong số những thành phố thông minh, về công nghệ viễn thông, giám sát.

Tuy mô h́nh đô thị này kém hấp dẫn và ngày càng bị đặt dấu hỏi tại châu Âu và Hoa Kỳ, nhưng lại bắt đầu thu hút ở Kenya hay Ethiopia và một số nước Đông Nam Á, Bắc Phi, Trung Đông. Từ khi đạt vị thế nền kinh tế thứ nh́ thế giới và nhất là khi Tập Cận B́nh lên ngôi với lời kêu gọi « tự tin », gia tăng sự « tin tưởng vào chế độ », Trung Quốc không c̣n ngần ngại quảng bá mô h́nh cai trị được coi là « ưu việt » của ḿnh, và phá bỏ hệ thống chính trị Âu Mỹ.

Xu hướng này rất rơ trong bối cảnh đại dịch virus corona, khi báo chí và ngành ngoại giao Trung Quốc thi nhau ca ngợi phương pháp xử lư khủng hoảng của Bắc Kinh và kêu gọi các nước khác noi gương.

Một sự cạnh tranh dữ dội về mô h́nh quản lư đă diễn ra trước khi có nạn dịch virus Vũ Hán, và có thể kéo dài trong những năm tới, do quyết tâm chính trị của Trung Quốc rất mạnh mẽ. Bắc Kinh đă tuyên xưng cho « sự biến mất của chủ nghĩa tư bản và chiến thắng của chủ nghĩa xă hội vào hồi kết ».

Trung Quốc của Tập Cận B́nh muốn chứng tỏ với thế giới là lư tưởng cộng sản chưa bị biến mất cùng với sự sụp đổ của Liên Xô. Ông chủ tịch Trung Quốc chủ trương một chủ nghĩa mác-xít công nghệ theo kiểu mới, phù hợp với thời đại, và khẳng định tư thế người cải cách chủ nghĩa xă hội trên thế giới. Tuy chủ nghĩa này tỏ ra lỗi thời, nhưng đó chính là điều mà Tập Cận B́nh kiên quyết khẳng định trước các ủy viên trung ương đảng.

Bà nêu ra việc đảng Cộng Sản Trung Quốc tự cho là ưu việt, họ có thể tỏ ra thù địch với phương Tây đến mức nào ?

Họ sẽ cứng rắn hơn nhiều trong tương quan lực lượng giữa các Nhà nước – đôi khi đè nặng lên các doanh nghiệp hoặc cá nhân, thô bạo hơn trong các tuyên bố và về ngoại giao…Đặc biệt là luôn trả đũa theo kiểu « mắt đổi mắt, răng đổi răng » với Washington, trong bối cảnh căng thẳng kéo dài về thương mại và công nghệ.

Trung Quốc của Tập Cận B́nh cho rằng về bản chất, phương Tây không thể áp đặt phương pháp của ḿnh mà ngược lại, không nên ngần ngại dạy cho Âu Mỹ các bài học. Họ có tham vọng biến Trung Quốc thành cường quốc điển h́nh để noi theo, và vượt qua mặt phương Tây - mà theo họ đă ấn định các quy luật cuộc chơi, nhất là tại các tổ chức đa phương, trong thời gian quá dài.

Tâm lư căm ghét phương Tây luôn tiềm ẩn trong giới ăn trên ngồi trước của đảng (hơn là so với trong dân chúng). Đây là một phần của giáo dục chính trị truyền thống – vẫn luôn nhấn mạnh đến « sự ô nhục » trong thời kỳ chiến tranh nha phiến và các hiệp ước bất b́nh đẳng – ngày càng thấy rơ trong những năm gần đây.

Theo quan điểm của đảng, tất cả các cuộc khủng hoảng trên thế giới đều do Hoa Kỳ và các đồng minh gây ra. Từ Biển Đông, Đài Loan cho đến các cuộc « cách mạng màu », hay Hồng Kông, nơi các sinh viên đă bị thế lực nước ngoài giựt dây. Tập Cận B́nh thường xuyên nêu ra việc các « thế lực thù địch phương Tây » t́m cách gây bất ổn cho Trung Quốc, luôn chỉ trích và làm đảng yếu đi.

Trong bối cảnh đó, thuyết âm mưu được tăng cường, và truyền thông nhà nước trở nên hung hăng hơn. Thậm chí c̣n dám trơ tráo khẳng định con virus Vũ Hán là do bên ngoài đưa vào !

Virus corona, mặt trận mới trong cuộc đọ sức Mỹ - Trung:


Virus corona, mặt trận mới trong cuộc đọ sức Mỹ - Trung