báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              


 

 

 

 

 

  

 

 
THE KINGRADIO - TRUMP DAY AT WHITE HOUSE - 06/15/2019 - A REMARKABLE DAY

 
TRUMP 2020: President Trump Re-Election Campaign Rally - FULL SPEECH

***


Trump's Wall from Sea to Shining Se

Cô thư kư báo chí mới của Nhà Trắng

May 2, 2020

 20200503.1.jpg

Getty Images

UNG HOANG (California)

Ngày 1 tháng 5 năm 2020, Nhà Trắng đă tung ra một nữ chiến binh mới toanh. Beauty and Brain, vừa đẹp vừa thông minh sắc sảo, cô thư kư báo chí mới nhất của Nhà Trắng đă có một buổi họp báo đầu tiên rất thành công. Nhà Trắng có lẽ chính thức sử dụng lại một thư kư phụ trách báo chí sau một thời gian dài tạm ngưng. Hôm qua, Kayleigh McEany, một phụ nữ tóc vàng xinh đẹp tốt nghiệp luật ở Harvard, đă làm cánh báo chí ở pḥng họp báo giật ḿnh không chỉ ở ngoại h́nh mà c̣n do cách cô trả lời các câu hỏi.

Bước vào pḥng họp với nụ cười xinh xắn nhưng đầy tự tin và lịch sự, cô dành mấy phút đầu tiên để thay mặt Nhà Trắng báo cáo t́nh h́nh liên quan đến công việc pḥng chống virus. Các nam phóng viên không bỏ lỡ giây phút người đẹp bước vào pḥng với các điện thoại giơ lên để tự quay phim. Chắc để làm kỷ niệm?

+ “Mười hai tỷ đô đă được chuyển cho 395 bệnh viện khắp nước Mỹ, trong đó có hai tỷ dành cho các bệnh nhân low-income, bệnh nhân nghèo”. Cô Kayliegh vô vấn đề trực tiếp với báo cáo về tiền bạc cung cấp cho các bệnh viện trên toàn quốc.

 

+ Tiếp đến cô nói về vật tư y tế trong chương tŕnh vận chuyển cầu hàng không:

“Dự án cầu hàng không chuyển vật tư y tế về Mỹ – một tỷ trang phục bảo vệ y tế (PPE) – vừa hoàn thành hôm nay”

+ Vấn đề thứ ba là tiền dành cho các doanh nghiệp nhỏ:

“Ba trăm tỷ đô la dành thêm cho PPP (Paycheck-Protection-Program) – chương tŕnh trợ giúp doanh nghiệp nhỏ có tiền trả lương cho nhân viên trong thời gian đóng cửa doanh nghiệp. Đây là “forgivable loan”, loại có thể miễn trả lại một phần hay toàn bộ của số tiền mượn, hoặc được trả chậm trong thời gian nào đó. Có 1,6 triệu đơn xin vay mượn trong chương tŕnh PPP này.

Ba vấn đề được báo cáo ngắn gọn trong ṿng năm phút, kể cả đoạn video ngắn về một doanh nhân nhỏ – là chủ chuỗi quán cà phê – tỏ ḷng biết ơn về “PPP loan” trong buổi họp hôm thứ ba vừa qua.

Kế đến là phần trả lời.

Các phóng viên lịch sự chào mừng cô đến với chương tŕnh họp báo trước khi nêu câu hỏi. Những lời cám ơn rất lịch sự với cô thư kư xinh đẹp được nghe nhiều hơn so với buổi họp trực tiếp với Tổng thống Trump.

+Câu hỏi đầu tiên là về việc cấm vận thêm với Trung Quốc liên quan che dấu dịch bệnh. Cô trả lời rất rơ ràng là cô không có thông báo nào mới về vấn đề này, ngoài những điều Tổng thống đă nói trước đó. Phóng viên hỏi Tổng thống có định đ̣i Trung Quốc bồi thường hay không th́ cô trả lời chưa có thông tin.

+Câu thứ hai của phóng viên là về nguồn gốc virus ở Vũ Hán. Họ hỏi tại sao khi Tổng thống khẳng định ông ta có bằng chứng về nguồn gốc virus từ pḥng thí nghiệm ở Vũ Hán th́ sao đồng thời ông lại nói đang tiến hành điều tra. Có phải ông ta tạo ra loại mix-message?

Cô trả lời, từ các thông tin thu thập, Tổng thống sẽ có quyết sách chính thức với Trung Quốc. Hiện các thông tin của t́nh báo chỉ là ‘suggestion’ ư tưởng phán đoán.

+Câu hỏi thứ ba là Tổng thống có quyết định ǵ về Trung Quốc? Trả lời là chưa có nhưng sẽ rất nghiêm túc. V́ sự chậm chạp trong thông tin của Trung Quốc đă làm ảnh hưởng đến sinh mạng của người Mỹ.

+Câu hỏi đặc biệt của một nữ phóng viên: “Cô có kế hoạch họp báo hàng ngày hay không? Cô có sẽ ‘nói dối’ với chúng tôi không?”

Trả lời, với gương mặt điềm tĩnh và ai đó có thể thấy cô đang đeo sợi dây chuyền với cây thánh giá đơn sơ nổi bật trên nền áo màu đen. Đó là tự hào của người có đạo. “Tôi sẽ không bao giờ nói dối và có kế hoạch sẽ tiếp tục chương tŕnh họp báo này”.

Q: Câu hỏi tiếp về vaccine, khi nào sẽ có?

A: Theo báo cáo của Dr. Fauci, tiến tŕnh vaccine đang ở giai đoạn một, trong ba tháng đầu thử nghiệm, và đây là một kỷ lục rồi.

Q: Tin đồn về ai đó mới trong nhân viên phụ trách chương tŕnh?

A: Chưa có chi tiết về vấn đề này.

Q: Về oil industry?

A: Tổng thống luôn quan tâm đến 11 triệu người làm trong lănh vực dầu mỏ.

Q: Về vụ biểu t́nh ở Michigan. Những người đang giận dữ có vũ khí.
A: Nói chung ở đất nước này, mọi người đều có quyền biểu t́nh, nhưng phải trong ṿng luật pháp.

 

20200503.2.jpg

Getty Images

 

+Câu hỏi kế có vẻ khiêu khích nhất, về những “thành công tuyệt diệu” Tổng thống hay nhắc đến, trong khi vài người khác th́ xem là thiếu sót đáng tội nghiệp? Cô Kayleigh lúc này mới tỏ ra bản lĩnh thật sự, trong cách cô đáp trả loại câu hỏi kiểu tấn công như vậy.

“Bạn muốn nói về những câu chuyện thành công ư? Đó là hành động của chính phủ về sự chuẩn bị và tổ chức đội ngũ trong thời gian qua. Thí dụ thế này nhé, mỗi năm cả nước chỉ cần 25 triệu mặt nạ N95, nhưng trong thời gian ngắn, chúng ta đă giao 75 triệu N95, ba lần hơn. Đó là sự thành công phải không? Truyền thông trước kia hay nói chúng ta cần hàng triệu máy thở? Vậy sao chưa có thấy ai chết v́ thiếu máy thở. Tổng thống có thể nh́n thẳng vào mắt của người dân và nói rằng: ‘Tôi đă làm một trăm ngàn máy thở trong một thời gian ngắn, gấp ba lần khả năng sản xuất mỗi năm của cả nước. Tôi xem đó là một thành công vượt bực đấy’.”

Cô thư kư báo chí chứng tỏ ḿnh không phải chỉ là một người đọc tin đơn thuần mà là một người nắm vững tư tưởng của Tổng thống Trump, và có thể giải thích rơ ràng cho mọi người về quan điểm của ông. Cách nh́n của cánh nhà báo rơ ràng từ một phía đối nghịch, th́ cách trả lời họ nhận được cũng sẽ là vậy. Bạn đấm vào bức tường, bạn sẽ thấy sức mạnh dội lại làm bạn đau chính là sức của bạn. Cô ta quả là ‘một bức tường’ đấy.

Q: Về giọng điệu của Tổng thống?

A: Ông ta muốn dân Mỹ cảm thấy tự tin hơn. Chính quyền liên bang đă làm một việc chưa từng có tính từ thời Đệ nhị thế chiến.

Tới đây người ta mới thấy cái sức mạnh ẩn giấu bên trong cô luật sư tóc vàng xinh đẹp này. Cô bắt đầu nói nhanh hơn và sôi nổi hơn.

Q: Khi Tổng thống Trump nhắc về Brazil và gởi hàng, vậy ta sẽ gởi cho Brazil?
A: Không có thông tin mới ngoài việc Tổng thống nói gởi các vật tư giúp cho các nước trên thế giới nhưng không nói cụ thể nước nào (câu này rơ là phóng viên muốn moi tin từ hai việc tổng thống nói riêng rẽ nhưng cô ta cho thấy rơ ràng không thấy ǵ liên quan. Làm việc với Tổng thống Brazil là một chuyện, gởi hàng cho các nước trên thế giới là một chuyện, không có chuyện gồm hai thứ làm một)

Q: Với tư cách thư kư phụ trách truyền thông, cô biết được những thông tin loại ǵ? Cô hăy cho biết Tổng thống nghĩ ǵ về chúng tôi?

A: Tôi luôn ở cạnh gần như cả ngày với Tổng thống Trump, các nhân viên, và các bác sĩ như Fauci và Berg, để chuẩn bị thông tin đưa ra cho quư vị. Ngay cả nhân viên của tôi cũng khó mà t́m thấy tôi là v́ vậy. Trách nhiệm của tôi là mang đến cho dân Mỹ những thông tin cần thiết và chính xác nhất (chữ “chính xác nhất” dùng ở đây mang ư nghĩa ǵ nhỉ? Có thể là ám chỉ các bạn báo chí ngồi đây chưa làm được việc đó?)

Q: Trung Quốc đang muốn chặn điều tra nguồn gốc virus ở Vũ Hán, vậy chúng ta nên làm ǵ để đẩy mạnh điều tra, và có thể sẽ t́m ra phương pháp chữa trị nhanh hơn không?

A: “Không có bí mật trong việc Trung Quốc cố chặn không cho Mỹ vào điều tra. Mỹ đă nhiều lần muốn vào nhưng điều đó đă không xảy ra”. V́ vậy Mỹ chỉ c̣n biết dựa vào thông tin từ WHO. “Nhưng trong khi Mỹ đóng góp hơn bốn trăm triệu vào WHO, và Trung Quốc chỉ đóng bốn mươi triệu nhưng WHO cho thấy rơ ràng họ luôn nghiêng về Trung Quốc trong các bản báo cáo”.

Xem lại các mốc liên quan chúng ta sẽ thấy:

+ Ngày 21 tháng 12, Đài Loan cảnh báo virus có thể truyền từ người sang người nhưng WHO không đưa ra công chúng tin đó.

+ 9 tháng giêng, WHO lặp lại lời quan chức Trung Quốc rằng virus không truyền từ người sang người.

+ 14 tháng giêng, WHO tiếp tục phán theo lời Trung Quốc rằng không thấy dấu hiệu lây truyền từ người sang người.

+ 22 và 23 tháng giêng, WHO nói không thể xảy ra một đại dịch và đă không loan báo t́nh trạng khẩn cấp.

+ Ngay cả ngày 29 tháng hai, khi virus lan khắp thế giới, WHO vẫn phản đối việc cấm đoán đi lại giữa các nước, mà chính việc cấm đoán của Mỹ, do Tổng thống ra lệnh từ ư kiến của bác sĩ Fauci, đă cứu sinh mạng người Mỹ.

  

20200503.3.jpgGetty Images

Chắc chúng ta c̣n nhớ lúc này ở China Town tại San Francisco, ngày 24 tháng hai, bà Pelosi đă quảng bá h́nh ảnh khu phố Tàu và nói “du khách và cả cư dân địa phương không có lư do ǵ tránh xa khu này xuất phát từ nỗi lo về coronavirus (tội nghiệp cho bà ta).

Q: Hỏi về việc mở cửa của tiểu bang Georgia.

A: Tổng thống nói tiểu bang có quyền quyết định cho dân của ḿnh.

Q: Tổng thống nước ói ǵ về vận động tranh cử trong mấy ngày qua không?
A: Tôi không nghe ǵ về vận động tranh cử trong mấy ngày qua.

Q: Trong các tiểu bang quyết định mở cửa, Tổng thống có tính vận động tranh cử ở những nơi đó hay không?

A: Tôi sẽ chuyển câu hỏi đến ban vận động tranh cử.

Q: Chúng ta có c̣n gặp các bác sĩ Fauci và Berg không? Hay Nhà Trắng đang muốn chuyển sang đề tài kinh tế?

A: Đây là lúc các tiểu bang đang tính chuyện mở cửa. Mọi người cần những thông tin về vấn đề này. C̣n task force vẫn làm việc để bảo đảm việc mở cửa được an toàn.

Q: Thông tin về virus không phải man-made từ DNI, vậy có khi nào Tổng thống gây áp lực lên DNI để chứng minh cho giả thuyết covid-19 là nhân tạo?
A: Tôi có thể bảo đảm với bạn rằng không ai gây sức ép lên thông tin t́nh báo để đi đến một kết luận.

(Thông tin t́nh báo DNI về nguồn gốc virus đăng trên báo mấy ngày nay, rằng họ không tin đây là virus nhân tạo, nhưng sẽ tiếp tục điều tra, về khả năng virus truyền qua do con người khi tiếp xúc với vật chủ, và có phải là sự cố ngoài ư muốn hay không? – UH)

Phần nóng nhất có lẽ bắt đầu ở những phút cuối khi nói về một đề tài từng gây tranh căi, liên quan ông cố vấn quân sự Micheal Flynn. Cô thư kư báo chí nói đảng Dân Chủ đă làm một việc đáng xấu hổ khi hăm hại một người như tướng Micheal Flynn. Cô nhắc lại chuyện FBI nói rằng Flynn không cần luật sư khi nói chuyện, trong khi đó lại thể hiện ư đồ muốn gài bẫy ông tướng Flynn với một ghi chú “get him lie and then get him fired” (có lẽ của Bill Priestap.) Khi phóng viên hỏi Nhà Trắng có can dự vào việc lật ngược quyết định về tướng Micheal Flynn hay không? Cô khẳng định là không. Cô nói James Comey đă vi phạm quy tắc điều tra và dẫn đến chuyện oan sai miscariage of justice như vậy.

(Chuyện tướng Flynn cố vấn quân sự của Nhà Trắng bị FBI gài bẫy và nhận tội nói dối năm 2017, rồi đến năm 2018 FBI bị lộ cái note không rơ của sếp nào, có lẽ của Priestap, chỉ rơ mục đích xấu xa của họ là làm sao gài bẫy cho tướng Flynn chết. UH)

Khi phóng viên xoáy vào câu hỏi rằng: Tổng thống Trump trước kia nói tướng Flynn nói dối với Tổng thống và Phó Tổng thống, và fired ông ta. Vậy th́ sau những sự việc xảy ra, Tổng thống c̣n nghĩ là tướng Flynn đă nói dối với ông không?

Cô thư kư Kayleigh dẫn ra câu nói cũ của Phó Tổng thống rằng tướng Flynn không chủ đích nói dối với ông mà không trả lời thẳng câu hỏi.

Q: Câu hỏi về Biển Đông

A: Chưa có tin ǵ mới chính thức, sẽ báo lại sau.

Q: Về câu nói của Tổng thống về sự giúp đỡ của bên Dân Chủ, xin nói rơ là cái ǵ? Về việc Thống đốc New York Cuomo nói tại sao bail out các hăng hàng không mà không lo cho States?

A: Cô nhắc lại những lời khen của Thống đốc Cuomo với Tổng thống. Nói về tiền trợ giúp cho các tiểu bang và ư của Tổng thống về các tiểu bang sanctuary – chứa chấp người di dân lậu. Cô liệt kê các loại tội phạm xảy ra để bảo vệ tư tưởng chống di dân lậu của Tổng thống.

Q: Chuyện bê bối t́nh dục của Tổng thống bốn năm trước.

A: Chuyện này đă rơ ràng, ông ta đă không nhận lỗi vụ đó và dân Mỹ cũng đă bầu ông lên làm Tổng thống sau đó.

Q: Một ông phóng viên quay lại với câu hỏi cũ của phóng viên John về ông tướng. Nhất quyết không tha. Ông hỏi nếu như không tính chuyện dính dáng của FBI, chỉ với lỗi nói dối của tướng Flynn với Phó Tổng thống th́ ông Trump có ‘fired’ ông Flynn hay không? Cô lại “eco” lập lại câu trả lời. Và nhắc lại ông Flynn rơi vào bẫy.

Anh phóng viên này lại nói về “justice” khi nói ông Flynn đă nhận tội nói dối. Lần này cô phang liền “Khi anh bị FBI dí như vậy th́ anh gọi đó là miscarriage-oan sai, hay justice-công lư?” Anh này không trả lời lại được.

Và cô kết thúc buổi nói chuyện, và nói ḿnh c̣n về chăm con.

Sau buổi họp báo, bên Cộng Hoà khen nức nở. C̣n báo thân Dân Chủ th́ lôi lịch sử cô ra xem xét.

Nói chung, cô Kayleigh Mceany này quả là một người vừa đẹp vừa có trí, Beauty and Brain. Cách đối đáp chắc chắn làm dân ủng hộ Tổng thống Trump rất hài ḷng qua các comments tràn ngập trên mạng. C̣n các fan Dân Chủ th́ mỉa mai. Nếu cô ta hứa không nói dối th́ chỉ sau hai tuần là cô sẽ bỏ việc (quit job) hay bị đuổi (fired).

Một người đẹp như vậy, xứng đáng được gọi là một ‘bombshell’ không theo nghĩa sex mà là một sự bất ngờ trong chính trường. Như một Hoàng Dung trong truyện Kim Dung vậy. Tài sắc vẹn toàn. Không nói về chính kiến nhé.

:
20200503.4.jpgTân Thư kư Báo chí – Vũ khí truyền thông mới của Ṭa Bạch Ốc

May 1, 2020

 

Kayleigh McEnany – Tân Thư kư Báo chí của Ṭa Bạch Ốc (Chip Somodevilla/Getty Images)

ĐOAN TRANG

Sau động thái thay đổi vị trí một cách thầm lặng với người tiền nhiệm là bà Stephanie Grisham, hôm thứ Sáu, 01-05, Thư kư Báo chí Ṭa Bạch Ốc Kayleigh McEnany đă chính thức xuất hiện.

 
Cô Thư kư xinh đẹp’

Trong khi t́nh h́nh cả nước đang rối tung lên v́ đại dịch COVID-19, ngày càng hung hăn, nội t́nh Ṭa Bạch Ốc tiếp tục xáo trộn nhân sự (một kiểu điều hành của Tổng thống Trump từ khi ông nhậm chức), khi Dinh Tổng thống lại có một cô thư kư báo chí mới, và ‘người thứ tư’ này trẻ trung, xinh đẹp hơn – Kayleigh McEnany.

Bất ngờ, không một lời tuyên bố, Kayleigh McEnany đứng thay vị trí Thư kư Báo chí Ṭa Bạch Ốc của Stephanie Grisham, 44 tuổi, người được thuyên chuyển sang Cánh Đông, làm việc cho Đệ nhất Phu nhân Melania Trump.

Sự ra đi của bà Grisham không quá bất ngờ khi ‘động tác hoán chuyển’ này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Chánh Văn Pḥng mới của Tổng Thống Trump, cựu Dân Biểu Cộng Ḥa Mark Meadows của North Carolina, bắt đầu làm việc.

Vị trí Thư kư Báo chí Ṭa Bạch Ốc vốn là một chức vụ quan trọng, có trách nhiệm quảng bá cho các chính sách của Tổng Thống. Do đó, người ta rất trông chờ vào sự xuất hiện của Kayleigh McEnany, v́ dưới thời bà Grisham, vai tṛ của Thư kư Báo chí rất mờ nhạt, bà ít khi xuất hiện trên truyền h́nh và chưa bao giờ chính thức tổ chức họp báo tại Ṭa Bạch Ốc trong suốt 9 tháng làm việc.

Kayleigh McEnany, 31 tuổi, người có gương mặt khả ái, tốt nghiệp Trường Luật Harvard vào năm 2016, là cựu cộng tác viên của CNN. Cô được bổ nhiệm làm phát ngôn viên quốc gia cho Ủy ban Quốc gia đảng Cộng ḥa vào năm 2017. Tháng 2 năm 2019, cô được bổ nhiệm làm thư kư báo chí quốc gia cho chiến dịch tranh cử Tổng Thống năm 2020 của Donald Trump.

20200503.5.jpgNgày 01-05, Thư kư Báo chí Ṭa Bạch Ốc Kayleigh McEnany (áo đen, đứng giữa) bế con gái 5 tháng tuổi Blake Gilmartin, chụp h́nh với bố mẹ Mike và Leanne McEnany và em gái Ryann McEnany tại cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ khi nhận chức (Chip Somodevilla / Getty Images)

Kayleigh McEnany là Thư kư Báo chí thứ tư của Tổng thống Trump (cho tới thời điểm hiện tại), sau Grisham, Sarah Sanders và Sean Spicer. Đứng vào vị trí quan trọng này vào hôm thứ Ba, cô bắt đầu cuộc hành tŕnh tới trung tâm của quỹ đạo Tổng Thống.

Người bảo vệ ‘giọng hát’ của Tổng Thống

Trong những ngày đầu đảm nhận nhiệm vụ không ‘dễ nuốt’ này, Kayleigh McEnany thể hiện ngay lập trường ‘bảo vệ Tổng thống tới cùng’ trên CNN, một cơ quan báo chí mà Tổng Thống Trump có rất ít đồng minh.

McEnany được xem là người luôn bảo vệ ‘giọng hát’ của Tổng Thống Trump trên truyền h́nh. Chẳng hạn, trong một video của McEnany trên chương tŕnh “Trish Regan Primetime” của Fox Business hồi giữa tháng Hai, được post lên Twitter Andrew Kaczynski của CNN, McEnany cho biết: Chúng ta sẽ không thấy bệnh dịch coronavirus trên đất nước này, chúng ta sẽ không thấy khủng bố, và mọi người sẽ thấy những điều hoàn toàn mới mẻ khi đối chiếu giữa nhiệm kỳ của Tổng Thống Trump với nhiệm kỳ khủng khiếp của Tổng thống Obama.

20200503.7.jpgKayleigh McEnany (áo tím) lắng nghe đối thoại của TT Trump với các nhà báo trong cuộc họp báo ngày 28-04-2020. (Win McNamee/Getty Images)

Kể từ khi McEnany đưa ra tuyên bố đó, số người bị nhiễm coronavirus trên đất nước Hoa Kỳ không ngừng gia tăng, thậm chí phi mă, từ vài trăm ngàn ca lên đến cả triệu ca. Vào ngày 25-04, dù chưa ‘xuất đầu lộ diện’ với vai tṛ mới, Kayleigh McEnany vẫn sử dụng những ‘lời hoa mỹ’ về việc ông Trump tham gia họp báo hằng ngày.

McEnany nói: “Tôi tin Tổng Thống đă nói chuyện trực tiếp với người dân Mỹ theo cách tốt nhất có thể.” Đây cũng có thể là nhân vật đại diện Ṭa Bạch Ốc đưa ra lời cáo buộc giới truyền thông “bóp méo” ư kiến của Tổng Thống Trump khi ông nói với lực lượng đặc nhiệm coronavirus rằng ánh sáng và chất khử trùng có thể có khả năng điều trị COVID-19. “Tổng Thống Trump đă nhiều lần nói rằng người Mỹ nên tham khảo ư kiến ​​các bác sĩ y khoa về việc điều trị bằng coronavirus,” Kayleigh McEnany nói trong một tuyên bố, “Tuy nhiên giới truyền thông đă sử dụng ư kiến này của Tổng Thống để “bóp méo” và chạy những tiêu đề tiêu cực.”

Khi vận động cho các ứng viên Cộng ḥa trong các cuộc tranh cử trên cả nước, Kayleigh McEnany, tác giả cuốn “Cách mạng Hoa Kỳ mới: Tạo nên phong trào dân túy”, (The New American Revolution: The Making of a Populist Movement), luôn ‘giữ vững lập trường’ rằng Tổng thống Trump đă chứng tỏ ông là người có sức mạnh thay đổi cuộc chơi, tạo nên sự khác biệt đáng kể.

Sẽ không bao giờ nói dối’

Trước đó, Tổng Thống Trump – người luôn ám ảnh bởi truyền thông báo chí – đă làm sống lại bầu không khí tẻ nhạt bằng những cuộc họp báo hàng ngày. Ông đích thân lên bục phát biểu trong pḥng họp của Ṭa Bạch Ốc, trực tiếp đối thoại mà chẳng cần thư kư, hay phát ngôn viên, để đưa ra vài hành động của chính phủ liên bang đối phó với đại dịch Covid-19. Những buổi họp báo ‘chẳng đi đến đâu’, và dư luận luôn cho rằng đó chẳng qua là để ‘lấy phiếu’, nhưng vẫn thu hút hàng triệu người theo dơi.

Vai tṛ của thư kư báo chí là một thách thức đặc biệt dưới thời ông Trump. Trước nay, Tổng Thống Trump luôn tin rằng ḿnh có thể đứng ở rất nhiều vị trí: phát ngôn viên, giám đốc truyền thông và chiến lược gia giỏi nhất, đáng tin cậy nhất.

Tuy vậy, từ lâu ông đă có ư tưởng cần một phụ tá, được chỉ định mỗi ngày dành ra nửa ngày để thu thập thông tin và nội dung nói chuyện, và để giải thích cho những quyết định của Tổng Thống. Cuộc khủng hoảng coronavirus xác nhận rằng ông Trump ‘rất vui’ khi dành hàng giờ mỗi ngày để tự ḿnh làm công việc này. Tổng Thống đă xem các cuộc họp giao ban mà ông tham dự với các thành viên của đội đặc nhiệm chống coronavirus theo cách mà ông tweet hàng ngày: ‘đấu khẩu’ với các nhà báo. Và một trong những lư do khiến ông phải đích thân họp báo là v́ ông chẳng tin ai.

Trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên, khi trả lời câu hỏi của một nữ nhà báo về sự trung thực trong vai tṛ Thư kư Báo chí, Kayleigh McEnany đă hứa rằng cô “sẽ không bao giờ nói dối”.

20200503.7.jpgKayleigh McEnany tại cuộc họp báo ngày 01-05-2020 (Chip Somodevilla/Getty Images)

 

McEnany nói cô và nhóm báo chí và truyền thông mới của Ṭa Bạch Ốc đang t́m cách phổ biến thông tin và những quyết định tốt nhất để công chúng dễ dàng tiếp nhận vào thời điểm này.” McEnany cũng cho biết ông Trump là ‘Tổng Thống gần gũi nhất’ trong lịch sử’. Cô thường xuyên có mặt trong Pḥng bầu dục cùng ông để thực hiện nhiệm vụ “truyền tải cho công chúng biết những suy nghĩ của Tổng Tống và để Tổng Thống nhận được báo cáo một cách công bằng và chính xác.”

Với vai tṛ mới, McEnany cũng báo hiệu rằng Ṭa Bạch Ốc sẽ thu hẹp lại các cuộc họp giao ban về lực lượng đặc nhiệm coronavirus hàng ngày, thường do chính Tổng Thống và Phó Tổng Thống Pence dẫn đầu, với sự xuất hiện của Tiến sĩ Deborah Birx và Tiến sĩ Anthony Fauci để cung cấp thông tin y tế cho người dân.

“Nhưng mọi người cứ yên tâm, những cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm vẫn diễn ra, và tôi cũng sẽ có mặt. Chính phủ luôn muốn mở cửa trở lại, nhưng phải an toàn, sức khỏe và phúc lợi của người dân Mỹ là ưu tiên hàng đầu!”, McEnany nói.

McEnany nói với các phóng viên rằng các cuộc họp báo sắp tới có thể sẽ đi vào một trọng tâm khác, có một diện mạo mới hơn và hướng nhiều đến vấn đề mở cửa lại nền kinh tế.

Cô dự kiến ​​sẽ không thay đổi đáng kể vai tṛ của ḿnh trong công việc mới, người có trách nhiệm chính – trả lời các câu hỏi từ báo chí trong pḥng họp và truyền đạt các quyết định của Tổng Thống tới công chúng, và tất nhiên ​​sẽ tiếp tục ‘bảo vệ Tổng Thống trên truyền h́nh.’

Trong những tuần làm việc đầu tiên của ḿnh, cựu Dân Biểu Cộng Ḥa Mark Meadows chưa ngừng làm rung chuyển ‘nhóm truyền thông’. Ngoài cô tân Thư kư Báo chí, Meadows đă đưa Alyssa Farah ‘gia nhập’ Ṭa Bạch Ốc với tư cách là giám đốc truyền thông chiến lược. Ṭa Bạch Ốc cũng thông báo rằng Ben Williamson sẽ cùng làm việc với McEnany và Farah với tư cách là cố vấn truyền thông cao cấp. Williamson là giám đốc truyền thông của Meadows, trong thời gian ông ở Capitol Hill.

(The New York Times, Foxnews)