báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              


 

 

 

 

 

  

 

 
THE KINGRADIO - TRUMP DAY AT WHITE HOUSE - 06/15/2019 - A REMARKABLE DAY

 
TRUMP 2020: President Trump Re-Election Campaign Rally - FULL SPEECH

***


Trump's Wall from Sea to Shining Se

****

 

20200503ab.jpgDonald Trump khởi động lại chiến dịch tranh cử tổng thống

Vào lúc số người chết v́ dịch Covid-19 tại Hoa Kỳ đă vượt qua ngưỡng 66.000, hôm nay, 03/05/2020, ông Donald Trump khởi động lại chiến dịch vận động tranh cử tổng thống bằng một cuộc trao đổi (ảo) với dân Mỹ, được truyền trực tiếp trên đài truyền h́nh Fox News, với chủ đề « Nước Mỹ cùng nhau trở lại làm việc ».

Ông Trump đă chọn một khung cảnh mang đầy tính biểu tượng, đó là Đài tưởng niệm Lincoln. Vị tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ Abraham Lincoln vẫn là một trong những vị tổng thống được ḷng dân nhất.

Theo hăng tin AFP, thay v́ kêu gọi tập hợp để chống dịch bệnh, tổng thống Trump chắc là sẽ có những phát biểu đả kích đối thủ nhiều hơn, như đă được thể hiện qua những ǵ ông viết trên mạng xă hội Twitter hôm qua : « Phe Dân Chủ, vẫn như mọi khi, lúc nào cũng muốn đánh nhau. Họ chẳng làm điều ǵ mang tính xây dựng, ngay cả trong lúc đang có khủng hoảng ».

Trong khi đó, người tiền nhiệm của ông, cựu tổng thống Cộng Ḥa George W. Bush, trong một đoạn video, đă lên tiếng kêu gọi dân Mỹ đoàn kết và cảm thông trước cơn đại dịch Covid-19 mà nay đă cướp đi sinh mạng của 66.224 người, theo các số liệu của đại học Johns Hopkins được công bố hôm 02/05.

Vố đau từ Quốc Hội Mỹ

Ngay trước ngày ông khởi động lại chiến dịch tranh cử, tổng thống Trump đă bị một vố đau từ Quốc Hội Mỹ. Mặc dù là đối thủ chính trị, bà Nancy Pelosi, chủ tịch Dân Chủ của Hạ Viện và ông Mitch McConell, lănh đạo khối đa số Cộng Ḥa ở Thượng Viện, đă ra một thông cáo chung hiếm hoi, bác bỏ đề nghị của chính quyền Trump nhanh chóng làm xét nghiệm các thượng nghị sĩ.

Mặc dù đang có dịch và thủ đô Hoa Kỳ đang bị phong tỏa, các thượng nghị sĩ Mỹ, đa số là lớn tuổi, sẽ trở về Washington vào ngày mai để dự phiên họp toàn thể. Hôm thứ Sáu (01/05), chính quyền Trump thông báo đă gởi đến Thượng Viện các thiết bị xách tay để xét nghiệm và phát hiện nhanh chóng những ca nhiễm virus corona. Nhưng trong thông cáo chung, lănh đạo hai viện của Quốc Hội Mỹ đă « trân trọng » từ chối sử dụng các thiết bị xét nghiệm, v́ muốn dành các phương tiện đó cho các bệnh viện.

Phong trào đ̣i không trả tiền thuê nhà lan rộng

Đại dịch virus corona đă kéo theo một loạt hậu quả dây chuyền : Khủng hoảng kinh tế, hàng chục triệu người thất nghiệp và đại đa số họ không c̣n khả năng trả tiền thuê nhà đứng trước đe dọa bị trục xuất khỏi nơi ở. Giờ đây, đ̣i được xóa tiền thuê nhà đă trở thành một phong trào lan rộng khắp nước Mỹ của các hiệp hội bảo vệ người thuê nhà. Đơn giản trong hoàn cảnh hiện nay, họ không lấy đâu ra tiền để trả. Phóng sự của thông tín viên Loubna Anaki tại New York, thành phố có giá thuê nhà cao nhất nước:

Thư TinHăy nhận thư tin hàng ngày của RFI: Bản tin thời sự, phóng sự, phỏng vấn, phân tích, chân dung, tạp chí

Đăng kư

Trong  một số khu phố của New York, phong trào treo biểu ngữ lớn trên các ṭa nhà. Những lá cờ và khẩu hiệu ghi : "Cancel Rent - Xóa tiền thuê nhà". Lời kêu gọi lan truyền ồ ạt trên mạng xă hội. Cea Weaver tham gia một hiệp hội bảo vệ quyền của người thuê nhà. Theo bà t́nh h́nh đă ở trên mức khẩn cấp. Bà nói : « Đơn giản là mọi người không có ǵ để trả tiền thuê nhà. Họ đă mất việc làm. C̣n chính phủ th́ không làm ǵ để giải quyết t́nh h́nh ».

Bị áp lực, thống đốc bang New York, Andrew Cuomo đă kư lệnh tạm ngừng trục xuất ra khỏi nơi ở ít nhất cho đến tháng 6. Với nhiều người th́ biện pháp này vẫn chưa đủ. Từ ngày 1/5, hàng trăm người thuê nhà nhất định không trả tiền nhà.

Bà Cea nói thêm : «  Vấn để ở chỗ, ngay cả bây giờ không có ai bị trục xuất, th́ tiền nhà vẫn không bị tạm dừng. Khi mà sớm hay muộn ṭa án cũng mở cửa trở lại, th́ sẽ có hàng loạt người bị đuổi ra khỏi nhà ».

Hiện tại, chính quyền không dự tính cho ngừng thu tiền thuê nhà. Hơn nữa, các chủ nhà lo ngại biện pháp đó sẽ gây hậu quả cho việc trả tiền vay mua nhà của họ.

Phong trào « Xóa tiền thuê nhà » đang lan rộng khắp nơi trên cả nước. Mỹ đang bị dịch Covid-19 nặng nhất thế giới và hứng chịu cuộc khủng hoảng kinh tế lớn nhất trong lịch sử với 30 triệu người mới thất nghiệp trong 6 tuần qua.