báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

 ***

ANN NGUYEN: Doug Wead đă viết ǵ về Tổng thống Trump?&Obama Gate/youtube

 


TT TRUMP đă tuyên ch.i.ế.n với băng đảng Deep state, Obama, Hillary và Đảng Dân chủ
OBAMA GATE


#227 13MAY20: TT TRUMP SẼ ĐIỀU TRA VỤ OBAMAGATE!

***

Tại Hoa Kỳ, hiện tại Obamagate đă nổi bong bóng - vấn đề là ǵ?

 

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đă chúc mừng người kế nhiệm Donald Trump, trong lễ nhậm chức tại Washington vào tháng 1/2017.

Ảnh: CARLOS BARRIA / REUTERS

Xuất bản: 19:04

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đă cáo buộc người tiền nhiệm của ông, Barack Obama, về tội ác chính trị lớn nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, cho đến nay anh ta đă từ chối nói đó là tội ǵ.

Những người theo dơi các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ vào cuối tuần và hơn thế nữa hầu như không tránh khỏi từ "Ob Obagagate" nhấp nháy trong tiêu đề của một số phương tiện truyền thông. Thẻ chủ đề tương tự đă trở nên rất phổ biến trên phương tiện truyền thông xă hội là tốt.

Từ bắt đầu được phát triển vào cuối tuần qua trên tài khoản Twitter của ông bởi Tổng thống Donald Trump , người trong hàng tá tweet về chủ đề này đă ngụ ư rằng người tiền nhiệm của ông, Barack Obama, đă phạm tội mà chưa có thông tin chính xác nào. Phần c̣n lại của từ cổng Gate bắt nguồn từ vụ bê bối Watergate đă lật đổ Tổng thống Richard Nixon vào đầu những năm 1970.

Tất cả đă bắt đầu từ đâu?

Trong nhiệm kỳ tổng thống của ḿnh, Trump đă cáo buộc người tiền nhiệm của ḿnh về một số điều, và trong quá khứ, ông đă thực sự bắt đầu sự nghiệp chính trị của ḿnh bằng cách đặt câu hỏi về nguồn gốc này. Các cáo buộc Obamagate dường như bắt nguồn từ thứ Sáu, khi Yahoo News báo cáo một bản ghi âm cuộc gọi bị đổ cho nó.

Trump và Obama đă thảo luận về các vấn đề chuyển tiếp tại Nhà Trắng sau khi Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2016.

Ảnh: KEVIN LAMARITE / REUTERS

Trong bản ghi âm, Obama đă thảo luận với các cựu thành viên trong chính quyền của ḿnh và bày tỏ với họ những lo ngại về đất nước của Bộ Tư pháp. Ư định bác bỏ các cáo buộc chống lại cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump, Michael Flynn .

Obama cho biết tính hợp pháp của bản ghi âm đang bị đe dọa ở Hoa Kỳ. Ông cũng chỉ trích cách tiếp cận của Trump để đối phó với cuộc khủng hoảng coronavirus, gọi đây là một thảm họa hoàn toàn hỗn loạn.

Trump đă phản ứng với lũ Twitter

Trong số những thứ khác, Politico đă tính toán rằng Chủ nhật là ngày thứ hai bận rộn nhất trên Twitter của Trump, khi anh đăng tổng cộng 126 tweet của riêng ḿnh hoặc một người nào khác trong ngày. Một số lượng đáng kể các tin nhắn này liên quan đến Obama và Obamagate.

- Anh ta bị bắt, NGHAM! Ví dụ, Trump đă viết trong một tweet chia sẻ về phía trước chỉ trích Obama v́ chỉ trích những người theo ông.

Trong một diễn biến khác vẫn được Trump chia sẻ, người dẫn chương tŕnh phát thanh bảo thủ cánh hữu Buck Sexton đă cáo buộc Obama sử dụng những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ để đuổi theo các quan chức được bầu bởi người kế nhiệm và phá hoại chế độ tương lai này.

- Tội ác chính trị lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, cho đến nay! thuộc về lời nói đầu của chính Trump Trump cho tweet của Sexton.

Trong các bài đăng của ḿnh, Trump cũng đă nói về vụ phản bội Hồi giáo và sử dụng từ sủa của các thành viên người Hồi giáo cho các thành viên của chính quyền Obama.

- OBAMAGATE làm cho Watergate trông giống như một điều nhỏ! bao gồm một tweet được xuất bản bởi Trump vào thứ Hai.

Chính xác th́ Trump cáo buộc Obama là ǵ? 

Những người ủng hộ Trump nói rằng vấn đề là Obama đă tham gia vào việc cố gắng để Flynn bị mắc kẹt. Trong cuộc điều tra năm 2017, Flynn thú nhận đă nói dối với FBI và phải rời khỏi vai tṛ cố vấn của ông Trump.

Kể từ đó, Flynn đă rút lại bài phát biểu của ḿnh về việc nói dối và nói rằng anh cũng muốn rút lại lời tỏ t́nh của ḿnh.

Lư thuyết âm mưu được thảo luận trước đây về việc Obama đuổi theo Flynn và các thành viên khác của chính quyền Trump đă bị tiếp tục thúc đẩy bởi ư định của Bộ Tư pháp để lật ngược các cáo buộc của ông. Tuy nhiên, cho đến nay, Obama tội phạm thực sự vẫn chưa rơ ràng.

Hôm thứ Hai, một nỗ lực đă được thực hiện để hỏi Trump tại một cuộc họp báo về tội ác chính trị lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, ông đă cáo buộc Obama trong các tweet của ḿnh.

Video về phản ứng của Trump đă lan truyền trên Twitter, trong số những người khác:

- Chính xác th́ tội ǵ mà bạn cáo buộc Tổng thống Obama và bạn có nghĩ Bộ Tư pháp nên truy tố ông ta không? Phóng viên của Washington Post Philip Rucker đă hỏi Trump.

- Ám ảnh. Nó đă diễn ra trong một thời gian dài. Nó đă tiếp tục trước khi tôi được bầu. Và nó xấu hổ rằng nó đă xảy ra. Nh́n vào những ǵ đă xảy ra và tất cả thông tin được công bố này, tôi hiểu đó chỉ là khởi đầu, Trump bắt đầu phản ứng của ḿnh.

- Một cái ǵ đó khủng khiếp đă xảy ra, và nó không bao giờ được phép xảy ra một lần nữa ở nước ta. Bạn sẽ thấy những ǵ xảy ra trong những tuần tới, và tôi hy vọng bạn viết về nó một cách trung thực. Nhưng thật không may, nếu bạn chọn cách khác, Trump tiếp tục và nhanh chóng chuyển câu hỏi sang phóng viên tiếp theo.

Tuy nhiên, Rucker vẫn đang cố gắng t́m ra tội ác cụ thể là ǵ.

- Bạn biết nó là một tội ác. Tội ác là rất rơ ràng với tất cả mọi người, bạn chỉ cần đọc các tờ báo ngoại trừ tờ báo của bạn, Trump nói, đề cập đến các phóng viên nhà tuyển dụng.

Có bất kỳ cáo buộc?

Trump và những người ủng hộ ông, trong số những người khác, dường như đă tịch thu các tài liệu của FBI từ các cuộc thẩm vấn của Flynn, theo Guardian . Trong đó, Flynn nói rằng anh ta là nạn nhân của cảnh sát bẩn bẩn.

Các bài báo cũng bao gồm một tin nhắn viết tay từ giám đốc t́nh báo FBI khi đó, mục tiêu của chúng tôi là ǵ? Sự thật / Thú nhận hoặc bắt anh ta nói dối để chúng tôi có thể đổ lỗi cho anh ta hoặc khiến anh ta bị sa thải?

Theo các sĩ quan t́m hiểu thực tế của hăng tin AP, có một thực tế là một cuộc điều tra về các mối liên hệ bị cáo buộc giữa các chiến dịch bầu cử của Nga và Trump đă bắt đầu ngay từ khi kết thúc nhiệm kỳ Obama. Tuy nhiên, nó vẫn tiếp tục trong một thời gian dài sau khi Obama từ chức.

Cuộc điều tra về Flynn cuối cùng đă được thực hiện bởi một công tố viên đặc biệt được chọn bởi Phó Tổng chưởng lư của Trump, Rod Rosenstein.

Thư từ FBI nội bộ xuất hiện trong hai tuần qua không tiết lộ rằng các đặc vụ đă nói về việc lật đổ tổng thống là mục tiêu của cuộc điều tra, những người kiểm tra thực tế của AP AP cho biết.

Những ǵ được cho là được t́m thấy trong nền?

Những người ủng hộ Trump đă ủng hộ mạnh mẽ tổng thống trên phương tiện truyền thông xă hội, nhưng nhiều người khác đă nghi ngờ rằng sự hỗn loạn Obamagate được thúc đẩy bởi một nỗ lực nhằm chuyển sự chú ư khỏi cách tiếp cận của chính quyền Trump để đối phó với cuộc khủng hoảng coronavirus.

Sự phát triển kinh tế của Trump, mà ông coi là một tài sản bầu cử, đă đảo ngược với cuộc khủng hoảng. Áp lực phải dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đă rất nghiêm trọng, mặc dù 1,5 triệu ca nhiễm corona đă sớm được chẩn đoán ở nước này, trong đó hơn 83.000 người đă tử vong.

Tuy nhiên, Nhà Trắng đă phủ nhận hôm thứ Ba rằng đó là một vỏ bọc cho cuộc khủng hoảng lăi suất.

Cuộc khủng hoảng do coronavirus gây ra đă giáng một đ̣n nặng nề vào Hoa Kỳ cả về mặt kinh tế và con người.

Ảnh: Angela Weiss / AFP / Ảnh tạp chí

Ngoài ra, người ta nghi ngờ rằng Trump cố gắng lật đổ đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11, Joe Biden , một trong những người Obamagate đă bị cáo buộc là ông Obama, cựu phó tổng thống Obama, cũng có thể nằm dưới quyền .

Theo một số ước tính, Obamagate cũng có những đặc điểm liên quan đến nỗi ám ảnh lâu dài, v́ kể từ khi lên nắm quyền, Trump đă t́m cách triệt tiêu một cách có hệ thống những thành tựu của người tiền nhiệm.

Anna Nuutinen

https://www.is.fi/ulkomaat/art-2000006506701.html