báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              


Luật Sư Nguyễn Quốc Lân : Bài Cậy Đăng Không Trả Tiền Số 6 Những Vi Phạm Nghiêm Trọng Của Nhóm Vận Động Băi Nhiệm Tại Westminste & Video Cuộc họp báo Ls Trần Thái Văn

 

 

  

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 

 
POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

 
NHÂN SĨ CỘNG ĐỒNG: TP Westminster vẫn đứng vững trước những đánh phá của CSVN

***

Bài Cậy Đăng Số 23 –

Ứng Cử Viên Về Chót Khải Đào Nộp Đơn Kiện Kết Quả Băi Nhiệm:

 Tỷ Phú Hoàng Kiều Tiếp Tục Đánh Phá Cộng Đồng

 Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

 

Trong một biến chuyển hơi bất ngờ, ông Tỷ Phú Hoàng Kiều đă dùng nhân vật Khải Đào để nộp đơn kiện hầu hết mọi người về kết quả bầu cử băi nhiệm tại Westminster vào ngày 7 tháng 4 vừa qua. Đây là một hành động hèn nhát của ông nhà giàu, nhưng vẫn có người trong cộng đồng chấp nhận làm con dê tế thần cho ông ta để thực thi mục đích tiếp tục bôi nhọ cộng đồng.

Đơn kiện nộp tại Ṭa Án Quận Cam dưới tên của Khải Đào, một ứng cử viên gốc Việt có số phiếu thấp nhất trong số 11 ứng cử viên, 443 phiếu trong số 17,205 phiếu bầu. Đơn kiện nhắm vào ba vị dân cử gốc Việt đă thắng gần 60% số phiếu trong cuộc bầu cử chống băi nhiệm, đó là Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên

Charlie Nguyễn Mạnh Chí và các viên chức khác trong đó có Giám Đốc Pḥng Ghi Danh Bầu Cử Quận Cam và Tổng Lục Sự Thành Phố Westminster. Đơn kiện đ̣i hỏi phải vô hiệu hóa kết quả bầu cử để đ̣i lại công lư cho hai ứng cử viên khác, Nghị Viên Tài Đỗ và Ủy Viên Giáo Dục Jamison Power, hai ứng cử viên ruột của ông Hoàng Kiều trong cuộc bầu cử băi nhiệm vừa qua.

Đơn kiện cáo buộc các lư do bâng quơ là có phiếu bầu hay cử tri bất hợp lệ và Pḥng Ghi Danh Bầu Cử Quận Cam đă đếm phiếu sai trái để gây ra kết quả không đúng ư muốn thực sự của cử tri nhưng không hề đưa ra bằng chứng hay giải thích là sự việc đó xảy ra như thế nào. Đơn kiện c̣n đ̣i hỏi bồi hoàn luật sư phí cho nguyên đơn, tức Khải Đào hay ông Tỷ Phú Hoàng Kiều, đă chi ra để chứng minh những sai trái trong cuộc bầu cử và tiến tŕnh đếm phiếu sau đó.

Những điều bất thường trong đơn kiện Đơn kiện có rất nhiều điều rất bất thường trong một đơn kiện phản đối kết quả bầu cử (election contest) từ trước đến nay.

Thứ nhất, không có luật sư đứng tên đại diện. Đơn kiện phản đối kết quả bầu cử (election contest) là loại đơn kiện rất đặc biệt và chuyên môn và không giống các đơn kiện thông thường khác và một luật sư thông thường ít có khả năng hay kiến thức để thụ lư loại đơn kiện này. Việc đưa một người không biết ǵ đứng ra nộp đơn kiện mà không có luật sư đại diện là một hành động hết sức hèn nhát. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy sau hơn ba tuần lễ đếm phiếu lại họ đă không t́m được bằng chứng nào để chứng tỏ bất cứ sự sai trái nào. Cho dầu là luật sư được trả tiền để đại diện, họ vẫn phải có trách nhiệm đưa ra những bằng chứng và lập luận khả dĩ trước ṭa nên không thể nào tuyên bố bừa băi và vô trách nhiệm như ông Hoàng Kiều vẫn thường làm.

Thứ hai, người đứng ra kiện bừa băi có thể bị bắt bồi thường tiền luật sư phí cho những người liên hệ hay các thiệt hại khác. Tuy nhiên, ông Hoàng Kiều đă chọn nhân vật Khải Đào để đứng đơn là v́ nhân vật này không có tài sản, nhà cửa hay công ăn việc làm. Cho nên, nếu có bị buộc trả tiền án phí hay bồi thường thiệt hại th́ vẫn khó lấy được tiền từ nhân vật này. Tuyệt nhiên trong đơn kiện này cho thấy ông Tỷ Phú Hoàng Kiều không đứng tên để có thể bị liên lụy bồi thường thiệt hại hay án phí. Cả những nhân vật người Mỹ địa phương trong nhóm Westminster United đă hang say vận động băi nhiệm mà vẫn hằng ngày tham gia đếm phiếu lại hay đứng tên đ̣i đếm phiếu lại cũng trốn luôn v́ họ có nhà cửa và có thể có công ăn việc làm. Cả ông Tiến Sĩ Giấy Phạm Kim Long cũng đă trốn trước rồi. Nhân vật Khải Đào có thể đồng ư đứng tên để nhận tiền sâu và được xử dụng như một con chốt trong ván cờ thí để giúp ông Hoàng Kiều và nhóm tay chân tiếp tục mục tiêu gây rối trong cộng đồng.

Thứ ba, đơn kiện không hề nhắc đến một trường hợp, dữ kiện hay bằng chứng nào cho thấy có sự gian lận trong tiến tŕnh ghi danh, bầu cử hay đếm phiếu mặc dầu họ đă hoàn tất hơn ba tuần lễ để soi mói mọi hồ sơ, sổ sách và phiếu bầu để t́m mọi sai sót, cho dầu là tưởng tượng. Cộng với yếu tố là không có luật sư đại diện, điều đó chứng tỏ những thành phần lạy trời mưa to này đă nh́n nhận là không có bằng chứng hay lư do nào để tiến hành đếm phiếu lại hay nạp đơn kiệnhết.

Một tṛ hề pháp lư sắp diễn ra.

Một đặc điểm của ṭa án tại Hoa Kỳ là tất cả mọi nguyên đơn đều có quyền đưa khiếu nại của ḿnh được phân xử công b́nh, cho dầu là thấp cổ bé miệng hay to mồm lớn tiếng. Có lẽ ông Tỷ Phú và Luật Sư Không Biên Giới Duy Nhất Hoàng Kiều nghĩ rằng ông có thể đại diện cho Khải Đào để tranh luận trước ṭa, có thể cả bằng tiếng Việt và có thông dịch viên để giải thích cho ṭa hiểu như ông đă từng làm trước đây tại Ṭa Án Quận Cam trong đơn kiện Nhật Báo Người Việt mà ông ta đă bị thất bại hoàn toàn. Tiến tŕnh này có thể mất từ vài tháng đến một năm. Phán quyết sau cùng vẫn có thể được kháng cáo lên ṭa kháng án.

Tại ṭa án kháng cáo, nguyên đơn và luật sư vẫn có quyền tŕnh bày lập luận khiếu nại của ḿnh và bất kể là phán quyết của ṭa án xét xử như thế nào. Nguyên đơn và luật sư của họ cũng có thể đ̣i hỏi các quyền hạn họ có giống như ṭa ở dưới. Tiến tŕnh này có thể mất thêm một đến hai năm.

Phán quyết của ṭa kháng cáo có thể được khiếu nại lên ṭa án tối cao của tiểu bang. Tuy nhiên ṭa án tối cao có quyền chọn lựa xét đơn kháng cáo hay không. Tuy nhiên, thủ tục này cũng mất có thể từ vài tháng hay một năm mới biết được là đơn kháng cáo có được chấp nhận hay không.

Do đó, tiến tŕnh kiện tụng, cho dầu có hay không có bằng chứng, vẫn có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Nếu mục đích là để bôi nhọ hay gây xáo trộn trong cộng đồng th́ đây là một phương thức dễ dàng cho những người có nhiều tiền và thiếu hiểu biết hay hành động với mục đích khác với tranh căi theo luật lệ và bằng chứng.

Tai hại của tiến tŕnh đếm phiếu lại và đơn kiện hiện nay Việc đ̣i hỏi đếm phiếu lại và đơn kiện hiện nay sẽ gây ra nhất nhiều tai hại cho uy tín và danh dự của cộng đồng tỵ nạn Việt Nam. Việc đếm phiếu lại ám chỉ là có vấn đề gian lận nào đó trong tiến tŕnh ghi danh bầu cử hay tham gia bầu cử trong khối cử tri gốc Việt. Tương tự như vậy, việc đệ đơn kiện hiện nay cũng hàm ư có một sự gian lận hay sai trái nào đó cho dầu là không có một bằng chứng nào hết. Nhiều người chỉ nghe đến sự việc có đơn kiện tại ṭa án nhưng không thể t́m hiểu thêm sự việc như thế nào để có sự nh́n nhận chính xác hơn.

Nên nhớ rằng cộng đồng Việt Nam và nhiều vị dân cử gốc Việt đă vừa trăi qua một năm trời tranh căi lẫn nhau với những cáo buộc ghê gớm như tham nhũng, hối lộ, phe đảng, độc tài, mafia, v..v.. mà đă đưa đến cuộc bầu cử băi nhiệm vừa qua mặc dầu là không hề có bằng chứng ǵ hết. Âm ỉ lâu ngày, cộng đồng tỵ nạn Việt Nam hay các dân cử gốc Việt sẽ bị mang ấn tượng xấu xa chỉ v́ những cáo buộc vô căn cứ này.

Thêm vào đó, cộng đồng Việt Nam sẽ không thể nào tiến hành thảo luận về hàn gắn hay đoàn kết trong cộng đồng nếu những xào xáo hay cáo buộc này vẫn cứ tiếp tục. Cả Thành Phố Westminster cũng không thể nào tập trung vào việc xây dựng thành phố hay đối phó với những khó khăn trước mặt nếu có đơn kiện này vẫn tiếp tục đeo đuổi thành phố.

Cộng đồng Việt Nam đang cần duy tŕ và gây dựng sức mạnh chính trị của ḿnh mặc dầu là đang trăi qua nhiều chia rẽ, xáo trộn và cấu xé lẫn nhau trong nhiều năm qua. Sự yếu kém, chia rẽ hay triệt tiêu sức mạnh của cộng đồng tỵ nạn Việt Nam là mục tiêu và ước muốn của CSVN từ nhiều năm qua. Yếu tố Tỷ Phú Hoàng Kiều đă tạo cơ hội cho một cuộc tổng tấn công vào thành tŕ chống cộng tại khu Little Saigon như chúng ta đă thấy trong cuộc bầu cử chống băi nhiệm vừa qua. Mặc dầu thất bại, nhóm phá hoại này sẽ tiếp tục v́ mục tiêu của họ không phải là giải quyết những tranh chấp nhất thời hiện nay, nhưng để triệt tiêu và gây rối trong cộng đồng chỉ v́ họ có tiền và lạm dụng những thủ tục mà luật lệ cho phép.

Tại sao họ đă đi xa như vậy?

Ngay từ ban đầu, nhóm vận động chống băi nhiệm đă nh́n nhận rằng tiến tŕnh đ̣i đếm phiếu lại hay đơn kiện tiếp theo chỉ với một mục đích là tiếp tục gây rối trong cộng đồng mà không phải t́m ra sai trái nào hết. Tiến tŕnh này không cần có một bằng chứng hay chứng cớ nào hết mà chỉ cần có tiền mà thôi.

Tiến tŕnh này cũng giống như thủ tục đ̣i băi nhiệm vừa qua. Họ không cần có một chứng cớ, lư do hay bằng chứng ǵ hết mà chỉ cần có tiền bỏ ra để thâu thập chữ kư mà thôi là đủ để buộc thành phố phải bỏ ra hơn $500,000 để tổ chức bầu cử băi nhiều như người ta thấy vừa qua trại thành phố Westminster. Họ chỉ cần dựa vào lư do là luật lệ cho phép và có đủ tiền để trả cho cácchi phí cần thiết.

Đây không phải là chuyện t́nh cờ. Chính CSVN qua Nhật Báo Nhân Dân đă ra mặt kêu gọi hỗ trợ cuộc bầu cử băi nhiệm và triệt tiêu các thành phần dân cử gốc Việt chống lại sự bành trướng của Nghị Quyết 36 của CSVN trong các khư vực có đông người Việt Nam. Hùa theo với mục tiêu này, các ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử băi nhiệm vừa qua đă ra mặt vận động cho các luận điệu của CSVN và cho rằng chống cộng là lỗi thời và đi ngược lại chiều hướng thời đại và Nghị Quyết 36 chỉ là chính sách cởi mở để đem lại lợi ích cho người Việt Nam tại mọi nơi trên thế giới. Các thành phần hỗ trợ băi nhiệm đă không ngần ngại “múa đôi” với nhau theo điệu nhạc tổng tấn công giải phóng Westminster, thủ đô tinh thần của cộng đồng tỵ nạn Việt Nam. Cho tới giờ này, vẫn không ai trong nhóm của họ lên tiếng phản đối lập luận tương thân tương trợ của họ.

Lợi dụng t́nh thế này, một nhóm chức sắc kể cả một vài người cựu quân nhân trong khu Little Saigon đă lợi dụng tiền bạc của ông Tỷ Phú Hoàng Kiều để trả thù cá nhân, triệt tiêu đối thủ chính trị và hậu quả chính là triệt tiêu sức mạnh của cộng đồng tỵ nạn Việt Nam. Nhóm cựu quân nhân này đă hành động trong bộ đồ lính có phù hiệu mang chữ “Tổ Quốc – Danh Dự - Trách Nhiệm.” Đó là triệu chứng của một hiện tượng bệnh hoạn trong cộng đồng Việt Nam mang tên Bệnh Dịch Hoàng Kiều.

Bệnh Dịch Hoàng Kiều

Tôi đă tŕnh bày trong nhiều lá thư cậy đăng trước đây, hiện tượng này trong cộng đồng giống như bệnh dịch mang tên Hoàng Kiều không thể nào bộc phát được nếu không có tiền của ông Hoàng Kiều. Nhưng ngược lại, tiền bạc của ông Hoàng Kiều không thể nào gây rối được trong cộng đồng nếu không có những thành phần sẵn sàng bán đứng lương tâm v́ đồng tiền này. Cộng đồng cần phải mạnh dạn trừ khử các thành phần có dính liếu đến ông Hoàng Kiều th́ cộng đồng mới yên ổn được trong thời gian sắp tới.

Muốn tẩy sạch thành phần phá hoại này, cộng đồng cần phải cân nhắc hai yếu tố chính trong các thành phần lănh đạo cộng đồng, đó là (1) có liên hệ hay tiếp tay với cộng sản hay không, và (2) có liên hệ hay tiếp tay với Hoàng Kiều hay không.

 

= = = = = =