báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

***

ANN NGUYEN: Doug Wead đă viết ǵ về Tổng thống Trump?&Obama Gate/youtube
 

***

Tổng thống Trump ban sắc lệnh bảo vệ tự do ngôn luận trên mạng xă hội

Kính mời quư vị chịu khó đọc bài viết hay, đừng e ngại bài viết quá dài, đọc để thấy lũ thiên tả Dân Chủ và CS Tàu thao túng truyền thông và mạng xă hội đến thế nào với mục đích triệt hại TT Trump kể từ năm 2016 đến nay 

Nguyen Liên Hương

Ngày 28/5, tổng thống Donald Trump đă kư sắc lệnh hành  pháp nhằm vào các công ty mạng xă hội. Ông Trump nói động thái này là để “bảo vệ tự do ngôn luận khỏi những nguy hiểm nghiêm trọng nhất trong lịch sử Mỹ”.

Sắc lệnh có thể sẽ buộc các “ông trùm” truyền thông như Twitter, Facebook và YouTube phải nới lỏng các hạn chế nội dung, đặc biệt là các phát ngôn về chính trị, đồng thời cũng giảm bớt đáng kể về trách nhiệm bảo vệ người dùng.

Tổng thống Trump ban sắc lệnh bảo vệ tự do ngôn luận trên mạng xă hội

Tổng thống Donald Trump 

Mới đây vào ngày 27/5, Twitter đă thêm ḍng “xác thực nội dung” trên hai trong số các tweet của ông Trump. V́ vậy ông Trump đă phản ứng lại và cáo buộc công ty này đang can thiệp vào việc bầu cử.

Tổng thống cho rằng: “Twitter đưa ra các lựa chọn như: chặn người dùng, chỉnh sửa, danh sách đen hay chặn nội dung là các quyết định nhằm biên tập, thuần túy và đơn giản. 

Thế nhưng đôi lúc, Twitter không c̣n là một nền tảng công cộng trung gian mà [trở thành] một biên tập viên với quan điểm độc lập và tôi nghĩ chúng ta đều có thể thấy điều này ở các ứng dụng mạng xă hội khác”.

Ông Trump cáo buộc Twitter “đă chọn lọc áp đặt” nhăn  “thông tin cần được kiểm chứng”, lưu ư rằng họ được quyền chọn nội dung xác thực, những nội dung được 

cho qua hoặc được quảng bá. Ông cho rằng điều đó  không khác ǵ “hoạt động chính trị xă hội”.

“Tôi nghĩ rằng tất cả các bạn đều cảm nhận được, sự kiểm  duyệt và thiên vị là một mối đe dọa đối với quyền tự do.

 Hăy h́nh dung điều này nếu các công ty điện thoại ngắt đường truyền hoặc chỉnh sửa cuộc hội thoại của bạn”.

Ông Trump kêu gọi các quy định mới theo mục 230 thuộc Đạo luật Thông tin về Truyền thông năm 1996 nhằm  bảo đảm rằng các công ty truyền thông xă hội tham gia “kiểm duyệt” hay “điều khiển chính trị” sẽ “không thể thoát khỏi các trách nhiệm pháp lư”.

Mục 230 phần lớn miễn trừ trách nhiệm của các nền tảng trực tuyến đối với nội dung được đăng tải bởi người dùng, tuy nhiên các trách nhiệm về nội dung vi phạm luật chống buôn bán t́nh dục hoặc luật sở hữu trí tuệ vẫn không thay đổi.

Tổng chưởng lư William Barr trong khi tuyên bố về lệnh hành pháp của ông Trump đă nói rằng: luật ban hành nhằm mục đích bảo vệ “ngành công nghiệp non trẻ”, đồng thời nói rằng “nghị viện và hạ viện đều cùng cảm thấy tầm ảnh hưởng của nó đă vượt quá những dự kiến ban đầu”.

Luật pháp cho phép các công ty hạn chế hoặc xóa nội dung “với ư định tốt,” nếu họ coi đó là “hành vi tục tĩu, dâm ô, mê hoặc, bẩn thỉu, bạo lực quá mức, quấy rối hoặc những nội dung bị phản đối”.

Ông Barr chỉ ra rằng: “Tuy nhiên, các biện pháp bảo vệ không nhằm áp dụng cho các dịch vụ, mà nó đóng vai tṛ như những nhà xuất bản nhiều hơn là các nền tảng”.

Ông cho biết: “Khi thêm các nội dung của họ, như xác thực nội dung, vào nội dung của người dùng, quản lư bộ sưu tập và bắt đầu kiểm duyệt nội dung cụ thể, bao gồm những t́nh huống theo định hướng của chính phủ nước ngoài, chẳng hạn như Đảng Cộng sản Trung Quốc, họ đă  trở thành những Nhà xuất bản”.

Sắc lệnh của ông Trump chỉ đạo Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), xây dựng các quy định cho những nội dung “phù hợp” hay không phù hợp được lưu hành trên các nền tảng trực tuyến. Các quy định nên giải thích rơ ràng khi nội dung hạn chế được cho là “lừa đảo, viện cớ hoặc không thích hợp với các điều khoản dịch vụ của nhà cung cấp; hoặc việc hạn chế được thực hiện sau khi thông báo, đưa ra giải thích hợp lư hoặc một cơ hội được lắng nghe”.

Sắc lệnh có thể buộc các công ty công nghệ phải cung cấp lư do, cách kháng cáo và thời gian phản hồi trước khi thực hiện một biện pháp hạn chế đối với nội dung được đăng bởi người dùng. Đồng thời các công ty cũng có thể tự bảo vệ ḿnh khỏi những cáo buộc rằng lư do được cung cấp không phải là lư do thực tiễn.

Người dùng sẽ có thể nói lên sự bất b́nh của họ trực tiếp với Ṭa Bạch Ốc thông qua trang web “Tech Bias Reporting” mà ông Trump đă điều hành trong vài tháng qua kể từ năm ngoái. 

Trong khoảng thời gian đó, hơn 16.000 khiếu nại về kiểm duyệt trực tuyến đă được thu thập. Sắp tới trang web sẽ được thiết lập lại và các khiếu nại sẽ được gửi trực tiếp đến Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), tất cả sẽ được tóm tắt trong một báo cáo công khai.

Theo lệnh này, ông Trump sẽ ban lệnh cho FTC “cân nhắc đưa ra hành động” đối với các nền tảng trực tuyến có hành vi “bất công hoặc các hành vi lừa đảo, thủ đoạn” nếu họ “hạn chế phát ngôn bằng cách không thực hiện dàn xếp với các đại diện công khai của thực thể về các hành động hạn chế”.

FCC cũng sẽ được chỉ đạo để đề xuất các quy định nhằm “đưa ra kết luận phù hợp nhằm thúc đẩy chính sách” mà quy định đưa ra.

Sắc lệnh cho biết: “Truyền thông qua các kênh này đă trở nên quan trọng đối với sự tham gia vào nền dân chủ Hoa Kỳ, bao gồm kiến nghị bầu cử lănh đạo. Các trang điện tử đang cung cấp một diễn đàn quan trọng cho công chúng cùng tham gia bày tỏ và tranh luận”.

Đề cập đến Ṭa án tối cao năm 1980 về vụ kiện của Trung tâm thương mại Pruneyard v. Robins, đă thiết lập các tiểu bang được tự do thông qua luật cho phép tự do thể hiện đối với tài sản riêng.

Điều đó cho thấy Ṭa Bạch Ốc sẽ hỗ trợ các  tiểu bang cấp cho cư dân quyền bổ sung khi duyệt Internet - như quyền tự do ngôn luận. Các nền tảng trực tuyến buộc phải tôn trọng các quyền đó khi cung cấp dịch vụ ở các tiểu bang.

Ông Barr cáo buộc những gă khổng lồ công nghệ lợi dụng quyền hạn để gây ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận công khai.

Ông cho biết: “Ở đây có một chút thủ đoạn lừa đảo xảy ra trong xă hội chúng ta. Các công ty này phát triển dưới h́nh thức tổ chức là những diễn đàn công cộng miễn phí, nơi mà những tiếng nói khác nhau có thể đến và được lắng nghe. 

Đó là cách mà họ phát triển. Đó là cách thu hút cộng đồng. Cũng là lư do tại sao mọi người đều cùng tham gia”.

Nguyên Hương

Nhân sự cao cấp của Twitter ủng hộ đảng Dân chủ

Một thông tin cho biết Yoel Roth, người phụ trách bộ phận bảo đảm liêm chính ở Twitter, là người "chống Trump", ủng hộ đảng Dân chủ.

Yoel Roth từng gọi TT Trump là "quả quưt phân biệt chủng tộc" trong ḍng tweet từ năm 2016.

 Nhân vật quan trọng ở Twitter này c̣n nhiều lần đăng tin chống lại các quan chức của đảng Cộng ḥa, theo Fox News.

Nhân sự cao cấp của Twitter Yoel Roth và ḍng tweet chống Trump.

Nhân sự cao cấp của Twitter Yoel Roth và ḍng tweet chống Trump.

Hôm 16/5, Tổng thống Trump cũng nói rằng chính quyền của ông đang hành động để ngăn chặn việc các mạng xă hội độc quyền ngăn chặn quyền tự do ngôn luận của công dân Mỹ.

“Phe thiên tả đang chỉ huy & kiểm soát hoàn toàn Facebook, Instagram, Twitter và Google. Chính quyền đang làm việc để khắc phục t́nh trạng bất hợp pháp này. 

Hăy theo dơi và gửi tên & sự kiện vi phạm”, TT Trump viết trên Twitter.

Trong những năm qua, các mạng xă hội và tập đoàn công nghệ ở Mỹ (cũng giống như nhiều hăng truyền thông) có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ. 

Họ nhắm mục tiêu vào các trang web tin tức ủng hộ đảng Cộng ḥa. Gần đây, Facebook thậm chí đă thực hiện các thay đổi khiến các trang web tin tức này khó tiếp cận đến người dùng hơn

Kêu gọi Bach ốc  điều tra kiểm duyệt Twitter v́ thuê ‘giám đốc độc lập’ thân

 Bắc Kinh

Vào tuần trước, một kiến nghị gửi đến Nhà Trắng đă được tạo ra sau khi một chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI) người Mỹ gốc Hoa gây tranh căi được thuê làm trong hội đồng quản trị của Twitter. 

Và tài khoản của những người bất đồng chính kiến Trung Quốc trên nền tảng này bắt đầu biến mất, theo Taiwannews.

Kêu gọi Nhà Trắng điều tra kiểm duyệt Twitter v́ thuê ‘giám đốc độc lập’ thân Bắc Kinh

Nhiều tài khoản Twitter bị đ́nh chỉ sau khi công ty này thuê giám đốc độc lập’ thân Bắc Kinh. (Ảnh: Getty Images, Wikipedia) 

Vào ngày 11/5, Twitter đă thông báo trong một thông cáo  báo chí rằng họ đă thuê Li Fei-Fei (李飛飛), một chuyên gia về AI và cựu phó chủ tịch của Google, làm một "giám đốc độc lập mới".

Một tuần sau khi Li gia nhập Twitter, một người dùng có tài khoản tên là Caijinglengyan (冷眼), đă phát hiện ra rằng 4 tài khoản của ông đă bị xóa đồng thời vào ngày 18/5 mà không nhận được lời giải thích nào. 

 

Cho đến ngày 23/5, Twitter giải thích với ông rằng những tài khoản đó đă bị gỡ xuống v́ vi phạm quy tắc chống lại việc đăng nội dung giống hệt nhau trên các tài khoản trùng lặp.

Người dùng tài khoản Caijinglengyan phản bác rằng ông chỉ đăng nội dung trên một trong các tài khoản và sử dụng các tài khoản kia để chuyển tiếp bài đăng gốc và Twitter không có chính sách ngăn cấm một người dùng có nhiều tài khoản.

Nhưng người dùng tài khoản Caijinglengyan cho rằng lư do thực sự khiến Twitter hủy tài khoản của ḿnh là vào ngày 17/5, thành viên hội đồng quản trị mới của nền tảng này thuộc “phe đỏ”. 

Trong một đoạn tweet, ông cáo buộc rằng Li là thành viên của hiệp hội sinh viên liên kết với Mặt trận Thống nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và có quan hệ mật thiết với thế hệ lănh đạo đảng thứ hai và thứ ba.

Ngoài ra, người dùng tài khoản Caijinglengyan cáo buộc rằng nhiều tài khoản Twitter của các nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc khác cũng đột nhiên bị đ́nh chỉ mà không được thông báo trước. 

Sau khi ông liên lạc với những người này, ông thấy rằng họ cũng đă chỉ trích hoặc bắt đầu b́nh luận về Li ngay trước khi tài khoản của họ bị cấm.

2 tài khoản @beacon__news (爆料) và @ kevinheaven9 (Calvin ) đă đột ngột bị ngừng hoạt động. Trong đó một tài khoản chỉ đơn giản viết "Li Fei-Fei đang đến, tôi phải chạy thôi" và chủ tài khoản này sớm nhận thấy rằng cả tài khoản chính và tài khoản phụ của ḿnh đă bị đ́nh chỉ.

Theo Liberty Times, nhà bất đồng chính kiến người Trung Quốc gốc Pháp Wang Longmeng (王龍 ) đă viết rằng lệnh cấm Twitter đối với những người bất đồng chính kiến "chắc chắn có liên quan đến việc bổ nhiệm Li Feifei làm giám đốc, bởi v́ những lời chỉ trích và thông tin tiêu cực đă bị cấm, đó là đặc điểm của Bắc Kinh”. 

Ông tin rằng Twitter đă nhanh chóng "nhuộm đỏ" sau khi Li gia nhập.

Vào ngày 20/5, một bản kiến nghị đă được tạo ra trên trang web của Ṭa Bạch Ốc với tiêu đề "Kêu gọi điều tra kỹ lưỡng về việc vi phạm quyền tự do ngôn luận của Twitter". 

Người tạo ra bản kiến nghị đă viết rằng Twitter đang đàn áp những lời chỉ trích ĐCSTQ và đ́nh chỉ các tài khoản bất đồng chính kiến trong khi các tài khoản ủng hộ Bắc Kinh vẫn c̣n nguyên vẹn.

Bản kiến nghị được đăng kư vào ngày 18/5, ngày mà nhiều người dùng Twitter "chống ĐCSTQ" thấy tài khoản của họ bị treo vĩnh viễn. Tác giả của tài liệu đă chỉ ra sự liên quan của Li với Dự án Maven và cáo buộc rằng cô đă tham gia vào các chương tŕnh kỹ thuật quân sự rộng lớn trong khi điều hành trung tâm AI của Google ở Bắc Kinh.

Bản kiến nghị sau đó cáo buộc rằng Li tiếp tục có "mối quan hệ chặt chẽ với các nhà lănh đạo hàng đầu của ĐCSTQ". 

Kiến nghị đă khép lại bằng cách kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ điều tra "vi phạm quyền tự do ngôn luận của Twitter và sự hợp tác của Tiến sĩ Li FeiFei với ĐCSTQ, một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia”.

Thời gian Li ở Google

Dự án Maven là một dự án AI của Bộ Quốc pḥng Hoa Kỳ nhằm t́m cách sử dụng công nghệ để giúp máy bay không người lái quân sự chọn mục tiêu từ các cảnh quay video.

Trong nhiệm kỳ của ḿnh tại Google, không có hồ sơ công khai nào về việc Li phản đối Dự án Dragonfly, một công cụ t́m kiếm gây tranh căi v́ phù hợp với các quy tắc kiểm duyệt của ĐCSTQ, khi bà mở một cơ sở nghiên cứu AI ở Bắc Kinh.

 Khi nắm quyền điều hành trung tâm AI mới của Google ở Bắc Kinh, Li đă được truyền thông Trung Quốc trích dẫn khi sử dụng khẩu hiệu của Bắc Kinh "hăy trung thành với sứ mệnh sáng lập của chúng ta" và nói rằng "Trung Quốc đă thức tỉnh". 

Ngoài ra, Li cũng bị cáo buộc có quan hệ với một hiệp hội sinh viên có liên kết với Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ.

Mới đây vào ngày 28/5, Hoa Kỳ đă có những hành động  mạnh hơn đối với các trang mạng xă hội. 2 ngày sau khi Twitter đánh dấu “cần chứng thực” lên bài tweet

 của Tổng thống Trump, ông đă kư một sắc lệnh hành pháp nhằm hạn chế các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lư cho các công ty chủ quản mạng xă hội.

Văn Thiện

Theo taiwannews

 

 

 https://ci6.googleusercontent.com/proxy/JZtXcmSEtEPGAz_CL6p9Tr-hG9xHy-YjCIWZB6GgVsXTjvvnHwe1KSFZU9F3UCYwIw=s0-d-e1-ft#http://i.imgur.com/f23VgGV.gif