báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

 ***

ANN NGUYEN: Doug Wead đă viết ǵ về Tổng thống Trump?&Obama Gate/youtube

 


TT TRUMP đă tuyên ch.i.ế.n với băng đảng Deep state, Obama, Hillary và Đảng Dân chủ
OBAMA GATE


#227 13MAY20: TT TRUMP SẼ ĐIỀU TRA VỤ OBAMAGATE!

***

Quyền của người biểu t́nh

Nếu bạn dự định tham gia các cuộc biểu t́nh, hăy biết các quyền của bạn. Hăy đọc các điều sau.
(bởi Scottie Andrew, CNN - Cập nhật 11:48 AM ET, Thứ Hai ngày 2 tháng 6 năm 2020) - Mọi người Mỹ đều có quyền biểu t́nh một cách ḥa b́nh. Đó là ngay trong Tu chính án thứ 1. Nhưng nó không đơn giản như hiển thị với một kư hiệu. Có một số biện pháp mà các quan chức có thể sử dụng để hạn chế các cuộc biểu t́nh và thật dễ dàng vô t́nh nhón chân vào lănh thổ âm u về mặt pháp lư nếu bạn không biết chi tiết cụ thể. V́ vậy, trước khi bạn đi biểu t́nh, hăy đọc nhé.
1. Quyền của người biểu t́nh là ǵ?
Tu chính án đầu tiên cho phép người Mỹ có quyền tập hợp một cách ḥa b́nh và giải tỏa những bất b́nh của chúng ta. Trong lịch sử, chúng ta đă dựa vào các cuộc biểu t́nh để nắm quyền lực - nghĩ về cuộc tuần hành tháng ba về Washington năm 1963 cho các quyền dân sự hoặc cuộc tuần hành tháng ba cho cuộc sống của chúng ta vào năm 2018 để kiểm soát súng.
Luật sư Emerson Sykes nói, Chính phủ không thể ngăn bạn phản đối một cách ḥa b́nh, nhưng họ có thể áp đặt một số hạn chế về thời gian, địa điểm và cách thức biểu t́nh - ví dụ, cấm người biểu t́nh đi trên đường cao tốc công cộng hoặc thiết lập lệnh giới nghiêm ảnh hưởng khi cuộc biểu t́nh kết thúc. Tuy nhiên, họ không thể chặn cuộc biểu t́nh chỉ v́ nội dung của nó. Nếu các cuộc biểu t́nh được lên kế hoạch trước, các nhà tổ chức có thể xin giấy phép để cơ quan thực thi pháp luật có thể chặn các không gian công cộng để cho họ biểu t́nh.
Tuy nhiên, có những sự bảo vệ cho "các cuộc biểu t́nh tự phát" sinh ra để đối phó với các sự kiện hiện tại, giống như các cuộc biểu t́nh xuất hiện sau cái chết của George Floyd.
Tu chính án đầu tiên không tiếp tục bảo vệ các cuộc biểu t́nh leo thang thành bạo lực hoặc phá hủy tài sản tư nhân hoặc công cộng. Đó là khi lực lượng thực thi pháp luật có nghĩa vụ đáp ứng và loại bỏ các mối đe dọa bạo lực.
2. Tôi có thể và không thể phản đối ở đâu?
Luật sư Emerson Sykes nói, một loạt các không gian công cộng là OK cho các cuộc biểu t́nh - vỉa hè, công viên thành phố, đường phố và các diễn đàn công cộng khác thường là hợp pháp.
Giáo sư Luật học Timothy Zick nói, Một số tiểu bang yêu cầu bạn nộp giấy phép để chặn đường và quyền tập họp không cho bạn quyền tự động diễu hành trên đường cao tốc công cộng. Mọi người có thể bị bắt hoặc nhận giấy phạt v́ chặn lối đi.
Bạn không có quyền tập họp trên các tài sản sở hữu riêng . Zick gọi đó là "vùng đất không dành cho mọi người - no man's land " theo từ ngữ trong Tu chính án đầu tiên, và cảnh sát có thể di chuyển bạn ra khỏi tài sản và ngăn bạn biểu t́nh ở đó. Sykes nói, Họ thậm chí có thể có quyền di chuyển bạn ngay cả khi bạn đang đứng trên sở hữu công cộng. Có các quy tắc đặc biệt áp dụng cho các ṭa nhà chính phủ v́ các cuộc biểu t́nh có thể làm gián đoạn hoạt động dịch vụ đang diễn ra bên trong. Nếu cuộc biểu t́nh được cho phép, bạn nên ở lại nơi bạn được phép - nhưng việc rời khỏi địa điểm biểu t́nh được phép có thể vô t́nh dẫn bạn đến những nơi bị cấm.
3. Cảnh sát hoặc lănh đạo địa phương có thể bảo chúng tôi giải tán không?
Sykes nói: Nó phụ thuộc, nếu một thị trưởng nài nỉ mọi người về nhà, bạn không có nghĩa vụ pháp lư phải tuân thủ. Nhưng cảnh sát và chính quyền địa phương có thể yêu cầu bạn rời đi, giả sử, nếu họ đă áp dụng lệnh giới nghiêm, miễn là họ thông báo cho bạn đủ để rời đi an toàn. Nếu bạn vẫn ở trên đường khi đă vào giờ giới nghiêm - hoặc nếu bạn biểu t́nh trên tài sản sở hữu riêng - bạn có thể bị ghi phạt hoặc bị bắt.
4. Tôi có thể ghi lại những ǵ?
Sykes nói: Bạn có quyền chụp ảnh và quay video về những ǵ đang diễn ra tại một cuộc biểu t́nh ở nơi công cộng và bạn cũng có thể ghi lại cảnh sát. Các tiểu bang khác nhau có các quy tắc khác nhau về ghi và chia sẻ âm thanh mà không có sự đồng ư của những người có giọng nói mà bạn đă ghi âm, nhưng phần h́nh ảnh của video và h́nh ảnh luôn được bảo vệ bởi Tu chính án đầu tiên. Nếu bạn can thiệp vào các hoạt động cảnh sát hợp pháp, họ có thể yêu cầu bạn di chuyển. Tốt nhất là quay video họ từ một khoảng cách an toàn.
Cảnh sát không thể yêu cầu bạn đưa cho họ điện thoại của bạn hoặc cưỡng chế tịch thu nó mà không có lệnh khám xét, mà họ cần phải có được từ một thẩm phán. Tuy nhiên, nếu họ yêu cầu điện thoại của bạn, hăy tuân thủ để tránh leo thang đối đầu. Sau đó, bạn có thể nộp đơn khiếu nại hành vi sai trái của cảnh sát hoặc liên lạc với ACLU.
5. Ai đó đă chụp ảnh khuôn mặt của tôi tại một cuộc biểu t́nh công khai. Điều đó có được phép không?
Zick nói: Tại một cuộc biểu t́nh công khai ở Hoa Kỳ, bạn đồng ư với một bức ảnh đă chụp ở đó. Bất cứ ai chụp ảnh bạn biểu t́nh ở nơi công cộng đều có quyền sử dụng h́nh ảnh của bạn và bạn có thể thấy h́nh ảnh của chính ḿnh trên phương tiện truyền thông hoặc trực tuyến.
6. Tôi nên mang theo những ǵ để giữ an toàn trong một cuộc biểu t́nh?
Sykes đề nghị,  bạn mang theo vật dụng phát sáng, nước và một bữa ăn nhẹ ở mức tối thiểu. Nếu bạn mang theo một cái túi, hăy chuẩn bị cho việc bị xét hỏi t́m kiếm.
Trong nạn đại dịch, đeo khẩu trang sẽ giúp bạn không hít vào những giọt nhỏ chứa coronavirus khi tiếp xúc gần gũi với những người biểu t́nh khác có thể khạc nhổ hoặc hắt hơi, có thể mang virus coronavirus.
Và nếu bạn sợ bạn sẽ bị bắt và sẽ cần trợ giúp pháp lư, hăy ghi nhớ hoặc viết lên tay của bạn số điện thoại của một tổ chức luật pháp địa phương hoặc quốc gia có thể hỗ trợ bạn ra khỏi tù và giải quyết vụ việc của bạn sau đó.
7. Cảnh sát có thể - và không thể làm ǵ trong một cuộc biểu t́nh?
Đó là trách nhiệm của cảnh sát để bảo vệ quyền hội họp ḥa b́nh của bạn. Họ cũng được trao quyền để duy tŕ luật pháp và trật tự, điều này cho phép họ có thẩm quyền rộng răi trong việc loại bỏ các mối đe dọa bạo lực theo cách họ thấy phù hợp. Làm thế nào họ giảm nhẹ mối bạo lực phụ thuộc vào luật pháp địa phương và hoàn cảnh mà họ sử dụng chúng, điều này có thể khó chứng minh trước ṭa nếu bạn tin rằng họ sử dụng vũ lực một cách bất hợp pháp, Zick nói.
Giống như Sykes đă nói, cảnh sát không có quyền tịch thu điện thoại hoặc thiết bị cá nhân của bạn mà không có trát ṭa, mà chỉ có thẩm phán mới có thể cấp cho họ. Họ cũng không được phép xóa nội dung khỏi điện thoại của bạn, v́ vậy nếu họ bảo bạn xóa video bạn đă ghi hoặc cho họ tự xóa, họ đă sai.
8. Tôi có thể làm ǵ nếu cảnh sát ngăn cản tôi lại?
Sykes nói: B́nh tĩnh. Đừng kháng cự. Sau khi nói chuyện với họ, hỏi họ xem bạn có thể tự do đi tiếp không;  nếu họ nói đồng ư, hăy b́nh tĩnh bước đi và tiếp tục tham gia cuộc biểu t́nh nếu nó an toàn. Nếu họ nói không, và họ giam giữ bạn, đừng kháng cự và giữ b́nh tĩnh. Hỏi họ, v́ tội ǵ mà nghi ngờ bạn phạm phải.
9. Tôi có thể làm ǵ nếu tôi bị bắt giữ?
Sykes nói, Một số người bị bắt cố ư như một h́nh thức bất tuân dân sự. Nhưng cho dù bạn có bị c̣ng tay hay không, bạn không nên chống lại việc bắt giữ. Đó là cơ hội tốt nhất bạn phải giữ an toàn.
Trong khi bị bắt, bạn có thể giữ im lặng, đó là quyền của bạn.
Ở một số tiểu bang, cảnh sát được phép biết tên của bạn nếu họ hỏi, nhưng họ không có quyền biết bạn đến từ đâu hoặc t́nh trạng công dân của bạn.
Bạn cũng có thể yêu cầu có một luật sư - hăy nhớ đến số điện thoại mà bạn đă giữ để được hỗ trợ pháp lư. Nếu bạn bị tống vào tù, hăy gọi luật sư ngay lập tức. Cảnh sát không thể nghe cuộc gọi của bạn nếu bạn gọi điện thoại cho luật sư, nhưng họ có thể lắng nghe nếu bạn gọi cho bạn bè hoặc thành viên gia đ́nh, v́ vậy hăy lưu ư.
10. Tôi có thể làm ǵ nếu tôi cảm thấy cơ quan thực thi pháp luật hoặc các quan chức khác vi phạm quyền của tôi?
Bạn có thể kiện vi phạm quyền dân sự. Bạn được phép làm điều đó theo Mục 1983 của luật liên bang, bao gồm các hành vi vi phạm của các chủ thể và cảnh sát tiểu bang đă vi phạm quyền theo Tu chính án đầu tiên để biểu t́nh, ngôn luận và kiến nghị.
Zick nói, Một số người biểu t́nh nộp đơn kiện tập thể lớn đôi khi thành công và đôi khi chính quyền có thể bồi thường thiệt hại khi họ quyết định không đáng theo đuổi việc kiện tụng. Nhưng quyền miễn trừ đủ điều kiện có thể bảo vệ các viên chức khỏi trách nhiệm dân sự nếu họ không vi phạm luật được thiết lập rơ ràng.
Miễn trừ đủ điều kiện là một học thuyết pháp lư bảo vệ các viên chức cảnh sát bị cáo buộc can thiệp vào quyền lập hiến khỏi trách nhiệm pháp lư trừ khi họ vi phạm luật được thiết lập rơ ràng và được xác định.
Zick nói, Các ranh giới nḥa mờ trong các cuộc biểu t́nh về những ǵ cảnh sát được phép làm và những ǵ cấu thành phản ứng thái quá, v́ vậy các quyền hiến pháp "được thiết lập rơ ràng" rất khó xác định.
Theo cách này, nhiều viên chức cảnh sát được bảo vệ bởi khả năng miễn dịch đủ điều kiện, Sykes nói.
"Những trường hợp đó rất khó để chiến thắng và tốn kém về thời gian và tài nguyên cá nhân", Zick nói. "Đương nhiên, tôi nghĩ rằng rất nhiều người biểu t́nh mà quyền của họ có thể đă bị vi phạm đă không thể theo đuổi các vụ kiện."
11. Nơi làm việc của tôi có thể sa thải tôi nếu họ phát hiện ra tôi đă tham gia một cuộc biểu t́nh?
Điều đó phụ thuộc vào hợp đồng bạn đă thực hiện với chủ lao động khi bạn được tuyển dụng, nhưng vâng, điều đó là có thể, Sykes nói. Bạn có sự bảo vệ hiến pháp mạnh mẽ hơn cho những ǵ bạn làm ngoài công việc, nhưng tùy thuộc vào những ǵ bạn đă đồng ư khi bạn được tuyển dụng, một công ty có thể chấm dứt việc làm của bạn./.
https://www.cnn.com/2020/06/02/us/how-to-protest-safely-know-your-rights-wellness-trnd/index.html
+++ Timothy Zick is a professor of Government and Citizenship at the College of William & Mary Law School. He specializes in constitutional law and the First Amendment, and he's written several books about both, including 2009's "Speech Out of Doors: Preserving First Amendment Liberties in Public Spaces."
+++ Emerson Sykes is a staff attorney with the ACLU's Speech, Technology and Privacy Project, who studies free speech protections under the First Amendment. Previously, he worked at the International Center for Not-for-Profit Law to protect free speech in Africa.