báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

***

ANN NGUYEN: Doug Wead đă viết ǵ về Tổng thống Trump?&Obama Gate/youtube
 

***

ĐÁ CỤC hay ĐÁ TẢNG/ Nguyễn Văn Thông

 

- "Các bạn hăy khoan! Hăy nh́n vào đây, và xin ném cục đá đầu tiên vào tôi."

Đó là cậu Dominic Savio 14 tuổi can hai bạn học trong một cuộc ẩu-đả. Hồi đó đám trẻ thanh thiếu niên ở Ư có mốt giải-quyết mâu-thuẫn bằng cách chọi đá. Người lớn đấu gươm, trẻ chọi đá. Hai đối-thủ hẹn nhau ở một nơi, đứng cách nhau một khoảng cách, mỗi bên một đống đá. Hai bên sẽ chọi nhau cho tới khi một bên đổ máu và chịu thua.            

Bối-cảnh là một nhà trường do linh-mục Don Bosco lập để dạy các trẻ em mồ-côi, nghèo, hoặc bị bỏ rơi. Có những học-sinh tốt như Savio và cũng có những học-sinh gây-gỗ như hai bạn kia. Dưới sự giáo-dục tôn-giáo của Don Bosco, cậu Savio trở nên một học-sinh gương-mẫu và đạo-đức. Cậu sẵn-sàng gíup-đỡ các bạn sống tốt, nhưng không phải làm được tất cả.        

Sau khi biết hai bạn có sự mâu-thuẫn dẫn đến thách đấu, Savio t́m mọi cách can-ngăn nhưng vô hiệu. Ngày thách đấu dù được giữ bí-mật, Savio đă theo-dơi. Cậu kịp chạy đến, lôi trong áo ra tượng thánh-giá, giơ lên giữa hai đối-thủ, xin họ nh́n vào, và ném cục đá đầu tiên vào cậu trước khi ném vào nhau. Hai học-sinh dĩ-nhiên không thể ném đá vào cậu Savio hay vào thánh-giá Chúa. Nhờ đó họ giải-hoà. Savio kết-thúc cuộc đời thánh-thiện vào năm 14 tuổi. Năm 1954, Savio được Giáo Hội phong thánh, là vị thánh trẻ nhất không tử-đạo.        

Đấy là câu chuyện của hơn 150 năm trước. Đêm 31 tháng 5 vừa qua, xảy ra một cuộc biểu-t́nh bạo-loạn trước Toà Bạch Ốc tại Thủ Đô Washington D.C v́ cái chết của một người da đen tên George Floyd 46 tuổi có liên-hệ với bốn cảnh-sát ở Bang Minnesota vào ngày 25 tháng 5. Trong khi c̣n điều-tra th́ cảnh-sát da trắng Derek Chauvin - người đè gối trên gáy cổ của Floyd - đă bị sa-thải và giam tù. Tổng Thống Donald Trump ngay lập tức lên tiếng đ̣i điều-tra t́m công-lư cho Floyd, gọi chia buồn với gia-đ́nh anh ta, và lên án mọi hành-vi bạo-lực không thích-đáng.          

Dầu vậy, như một đám cháy gặp gió, các cuộc biểu-t́nh nổi lên ở các thành-phố Minneapolis, New York, D.C., Dallas, Houston, Chicago, … hàng chục rồi lan tới hàng trăm. Đám biểu-t́nh bạo-loạn đốt phá dinh-thự, đập phá xe, cướp các cửa hàng. Ngay đêm 31/5, chúng nổi lửa từ tầng hầm ngôi nhà thờ lịch-sử Saint John của Giáo Hội Episcopal nằm cách Toà Bạch Ốc 300 mét. Hôm sau, sau cuộc họp báo buổi chiều ở Vườn Hoa Hồng, Tổng Thống Trump cùng một số quan-chức đi bộ đến nhà thờ. Dù không bị cháy nhiều nhưng các cửa đều bị bịt kín bằng ván ép. Rác c̣n vương-văi xung quanh và trên đường trước mặt. TT Trump đến trước cửa nhà thờ, quay ra mặt đường, im-lặng  giơ cao cuốn thánh kinh trong vài phút, sau đó ông cùng một số quan-chức đứng chụp h́nh trước cửa nhà thờ cũng chỉ trong vài phút trước khi đi bộ về Toà Bạch Ốc. Ông rảo bước giữa các mật-vụ và phóng-viên, và không trả lời một câu phỏng-vấn nào.    

Hôm sau, trên Đài CNN và các báo đăng lời của Bà Giám Mục Mariann E. Budde lên tiếng giận-dữ về cuộc thăm nhà thờ của TT Trump. Bà nói: “Xin nghe tôi cho rơ: Ông tổng thống dùng cuốn Thánh Kinh, và nhà thờ giáo-phận của tôi mà không xin phép, để làm tấm phông đi ngược lại lời dạy của Chúa Jesus và mọi điều giáo-hội chúng tôi tuân giữ. Và v́ vậy… ông ta cho cảnh-sát xử-dụng khói cay chống nổi dậy để giải-tán dân-chúng trong sân nhà thờ. Tôi rất bất-b́nh.”

 

 

Bà ta nói tiếp với những đại-ư rằng: Ông tổng-thống không hề cầu-nguyện, không hề nói tới nỗi khổ của người da mầu... Chúng tôi giảng dạy yêu thương, hoà-b́nh và công-lư, chúng tôi không thể hỗ-trợ cách hành-sử đổ dầu vào lửa của ông ta trên một đất nước đầy thương-tích... Chúng tôi sát cánh với vô-số những người biểu-t́nh ôn-hoà đ̣i công-lư choGeorge Floyd...

Sự thật là ngày hôm trước, nhóm bạo-loạn trên đường H Street dùng gạch đá, chai lọ, và xăng dầu để đánh-phá. Một số trèo vào một toà nhà đă bị chúng đốt cháy dở-dang. Những t́nh-báo viên nghe được những cú kêu gọi tấn-công vào cảnh-sát. Họ t́m thấy từng két chai lọ, gậy bóng chày, ống nước kim-loại giấu ở bên đường.

Khi nhóm bạo-loạn tấn-công cảnh-sát và t́m cách cướp súng, cảnh-sát phải dùng ống khói và ớt bột (smoke canisters and pepper balls) chứ không dùng khói cay (tear gas) để phong-toả khu công-viên  Lafayette Park. Sau đó, một hàng rào chắn tạm được dựng nên. 

Trong khi biểu-t́nh bạo-loạn tăng nhanh, Tổng Thống Trump một mặt tuyên-bố ông ủng-hộ biểu-t́nh ôn-hoà, t́m công-lư cho Derek Floyd, một mặt  trong vai-tṛ lănh-đạo đất nước, kêu gọi các thống-đốc tiểu-bang nhanh-chóng giải-quyết bạo-loạn, nếu cần, liên-bang sẵn-sàng hỗ-trợ. Sinh-mạng và tài-sản của dân-chúng và đất nước phải được bảo-vệ. 

Đây là những bước hành-động khẩn-cấp rất khó-khăn khi Đảng Dân Chủ và những kẻ thù trong và ngoài nước  đă bày sẵn kế-hoạch để hăm-hại ông. Suốt ba năm sáu tháng  lănh-đạo đất nước, dù đạt được những thành-quả kỷ-lục về đủ mặt kinh-tế, ngoại-giao, quân-sự quốc-nội và quốc-ngoại, ông bị cả một hệ-thống truyền-thông thiên tả đánh phá hàng ngày.  Vụ điều-tra Nga-Trump suốt hai năm do Quyền Lực Ngầm đă thất-bại, tiếp liền vụ Quốc Hội đ̣i truất-phế không thành,  tiếp ngay đến Tầu Cộng tung ra con cúm Vũ Hán. Đảng Dân Chủ lợi-dụng kết-hợp để Bà giống như phá nát nền kinh-tế đang lên, đ̣i đóng cửa cả nước tới ngày bầu-cử tổng-thống vào tháng 11. 

Sau hơn ba tháng, con cúm bị khống-chế, hăng xưởng, cửa hàng mở cửa với viễn-tượng kinh-tế hồi-phục nhanh th́ kịch-bản George Floyd xảy ra.  Các cửa hàng, dinh-thự, nhà thờ bị đập phá. Các khu thương-mại phải đóng cửa. Gọi là kịch-bản v́ cái chết của G. Floyd có rất nhiều điều cho người ta thấy là một sự dàn-dựng trắng-trợn và vụng-về. Điều không vụng-về là những chuẩn-bị chu-đáo cho cuộc bạo-loạn xảy ra trên cả nước. Nhiều nhân-vật gạo-cội của Đảng Dân Chủ bị điểm mặt v́ có bàn tay nhúng vào. Thực hư sẽ chờ hạ-hồi phân-giải. 

Bây giờ chúng ta trở lại những điều Bà Giám Mục Nhà Thờ St. John lên án TT Trump.  Hăy giới-hạn trong khía cạnh tôn-giáo trong những lời tuyên-bố của Bà Budde.  Bà ta lên án tổng-thống ở hành-vi giơ Kinh Thánh lên trước cửa nhà thờ của Bà mà không xin phép, không nói ǵ về sự yêu-thương và công-lư, mà chỉ dùng nhà thờ để làm tấm phông đánh bóng ḿnh trong khi cho cảnh-sát xịt hơi cay giải-tán đám dân biểu-t́nh ôn-hoà. 

Tất cả những ǵ bà nói được chứng-minh là giả-dối khi đối-chiếu với các video được ghi lại từ nhiều nguồn. Chỉ có mùi tear gas là người ta không ngửi được, hay không có v́ phản-ứng của đám đông không cho thấy như thế. Bây giờ hăy nói chuyện cuốn Thánh Kinh.

TT Trump không phải là người giả-h́nh đạo-đức. Ông không phải là người hoàn-hảo về luân-lư, nhưng ông là người có Đức Tin. Ông thường-xuyên cầu-nguyện và kêu gọi cầu-nguyện trong mọi trường-hợp. Tạ ơn Thiên Chúa và xin Thiên Chúa chúc lành là lời thường-xuyên trên môi miệng của ông. Bà GM Budde cho rằng TT Trump bất-xứng khi giơ Thánh Kinh trước nhà thờ của bà, trong khi bà tự cho ḿnh cái quyền cầm Thánh Kinh, cho rằng bà xứng đáng hơn ông tổng-thống. Bà giống như người Phariseu đứng giữa nhà thờ khoe với Chúa những công-trạng của bà trong khi cầu-nguyện, và chỉ tay khinh bỉ người thu-thuế tội-lỗi cúi đầu ở cuối nhà thờ là TT Trump. 

Rất may TT Trump không nói ǵ về yêu-thương và công-lư hay bất cứ điều ǵ, nếu không, bà đă tước TT Trump cái quyền đó v́ chỉ có bà mới xứng-đáng rao giảng. Rất may TT Trump chỉ giơ Thánh Kinh như một biểu-tượng kêu-gọi mọi người - trong đó có cả ông - hăy tùng-phục và thực-hành Lời Chúa; chỉ có Lời Chúa mới có sức hoà-giải v́ Lời Chúa là t́nh-thương và chân-lư. 

Bà Budde được đặt làm giám-mục nghĩa là chủ chiên nhưng bà không có tấm ḷng của một chủ chiên lành. Bà lên án vội-vàng và hồ-đồ. Chúa không dạy bà có cái nh́n thiên-lệch và kết án như thế. Bà không có cái mùi của người chủ chiên lành.

TT Trump có lẽ mang phải số-mạng vất-vả. Ngày thứ hai đi thăm nhà thờ cháy th́ bị xỉ-vả, bị xỉ-vả v́ đàn-áp biểu-t́nh, v́ đánh bóng cá-nhân. Nếu không đi th́ sao ta? Ngày thứ ba ông cùng phu-nhân Melania đi viếng Đền Thánh Giáo Hoàng JPII th́ bị Tổng GM Wilton Gregory quạt! Ông TGM nói: 

"Tôi thật khó chịu v́ phải nói rằng cơ-sở của GH Công Giáo không thể cho phép sử-dụng trong cách vi-phạm những nguyên-tắc tôn-giáo mà chúng tôi phải đứng ra bảo-vệ cho tất cả mọi người, kể cả những người chúng tôi không đồng ư... Thánh GH JPII là người nhiệt-thành bảo-vệ nhân-quyền và nhân-phẩm. Cả đời ngài là nhân-chứng sống-động của chân-lư đó. Ngài chắc-chắn không đồng-ư dùng khói cay và những phương-tiện khác để đàn-áp, xua-đuổi, và bịt miệng dân chúng để chụp h́nh trước chốn thờ-phượng và hoà-b́nh."

 

Vị TGM này cũng là một chủ chăn lớn nhưng không biết trái tim và bộ óc của ông th́ sao. Ông có biết rằng, cuộc thăm-viếng đền thánh đă được sắp-đặt từ trước để TT Trump cầu-nguyện cùng vị  Thánh đă lật đổ khối cộng-sản Đông Âu mà ông kính-phục và quí-mến, và hôm nay là ngày tổng-thống  kư một Sắc Lệnh Về Tự Do Tôn Giáo toàn cầu. 

Hồi xưa cậu thánh Savio giơ cao tượng Chúa giữa hai đối-thủ và đă mang hoà-b́nh cho họ. Hôm nay, TT Trump giơ cao cuốn Thánh Kinh mong cho toàn dân hoà-giải trong hoà-b́nh, th́ bị hai chủ chăn trong hai Giáo Hội của Chúa choảng cho hai tảng đá vào đầu trong lúc ông đang choáng-váng sau các trận đánh của giặc trong thù ngoài liên-tục suốt ba năm sáu tháng vừa qua, và khi trận dại-dịch Vũ Hán chưa hoàn-toàn chấm dứt.

Tuy bị những chủ chiên xua-đuổi nhưng TT Trump c̣n được chút an-ủi. Những chiên con trong đàn ríu-rít bênh-vực. 

Brian Burch Chủ Tịch Hiệp Hội Lá Phiếu Công Giáo nói chuyến viếng thăm Đền Thánh JPII của ÔB Tổng Thống đáng lẽ phải được ăn mừng bởi những người yêu giáo-hội và yêu quyền được tự-do tôn-giáo. 

Đền Thánh ra công-bố: "Cuộc thăm viếng Đền Thánh rất thích-hợp với Thánh JPII là vị đă tranh-đấu không mỏi-mệt cho quyền tự-do tôn-giáo," và rằng "Quyền tự-do tôn-giáo toàn cầu được cả lưỡng-đảng Quốc Hội rộng-răi hỗ-trợ," và "Đền Thánh hân-hoan chào đón mọi người đến cầu-nguyện và t́m-hiểu về cuộc sống của Thánh John Paul II." 

Giáo Sư Edward N. Peter chuyên về giáo-luật Công-giáo của Đại Chủng Viện TGP Detroit, gởi tuưt rằng, lời kết-án của TGM Gregory là "thiếu cảm-nhận Kitô-giáo." 

 

Linh Mục Công giáo Dwight Longenecker đăng một tấm h́nh của TGM Gregory chủ-tế Thánh Lễ có Bà Chủ Tịch Nancy Pelosi với câu của chính TGM Gregory: "Tôi thật khó chịu v́ phải nói rằng cơ-sở của GH Công giáo không thể cho phép sử-dụng trong cách vi-phạm những nguyên-tắc tôn-giáo."

Người ta nói có hàng triệu người không đồng ư với lời của vị TGM Gregory kết-án TT Trump. Dầu vậy, thật tội-nghiệp cho ông phải nhận những tảng đá không phải từ tay đối-thủ mà từ những người ḿnh tin-tưởng. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng, là một con người đặt niềm tin nơi Thiên Chúa vững chắc như TT Trump, ông hẳn biết rằng, người đang che-chở ông cũng là Đấng bị xỉ-nhục, ném đá, đóng đinh và chết trên thập-giá. Và ông cũng tin rằng, Đấng ấy đă phục-sinh. Tổng Thống Trump bị vài thứ chủ chăn ném đá và loại ra, nhưng ông được chọn làm viên đá góc xây-dựng một trật-tự xă-hội trong-sạch, đức Tin, và thịnh-vượng. ***

Nguyễn Văn Thông