báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

***

ANN NGUYEN: Doug Wead đă viết ǵ về Tổng thống Trump?&Obama Gate/youtube
 

***

Bài phân tích của

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh

Câu chuyện một người da đen như George Floyd bị chết v́ cảnh sát không phải là lần đầu tiên xảy ra trên đất Hoa Kỳ. Và việc đ̣i công lư cho nạn nhân bằng biểu t́nh rồi đi đến đập phá, đốt các cửa tiểm, cướp của, đốt xe cảnh sát xe người thường và làm cản trở lưu thông, không cho nhân viên công lực thi hành nhiệm vụ đă và đang xảy ra tại Minneapolis, nơi xảy ra vụ chết người và trên hầu hết các thành phố lớn ở Hoa Kỳ cũng không phải là lần đầu tiên. Chính phủ đă phải dùng tới vệ binh quốc gia, và có thể cả quân đội để văn hồi an ninh trật tự và bảo vệ sinh mạng cùng tài sản của người dân.

Đến hôm nay bạo động đă qua ngày thứ 7, chính gia đ́nh nạn nhân ông G. Floyd đă phải kêu gọi biểu t́nh ôn ḥa, không nên bạo động. Vậy th́ tại sao lại có bạo động trong khi chính phía nạn nhân không muốn. Phải chăng có những kẻ muốn nhờ gió bẻ măng, lợi dụng cơ hội để đánh phá đối thủ của ḿnh hầu đoạt phần thắng.

Chắc chắn chẳng ai dám nghĩ là chính quyền hiện tại, TT Trump lại tạo nên t́nh trạng rối loạn này. Vậy th́ ai đây đă cố t́nh làm cho xă hội, đất nước Hoa Kỳ trở nên rối tung, khiến chính trị bất ổn, kinh tế sa sút, ḷng người hoang mang…?

Người quan sát có lương tâm công chính và công bằng chắc có thể biết được ai là thủ phạm. Đối thủ của Trump hay ai khác? Những chắc chắn những kẻ chủ mưu phá rối an ninh quốc gia, phá hoại tài sản nhà nước và của dân chúng là có tội và là kẻ thù của đất nước.

Mấy ngày gần đây, trên đường phố biểu t́nh / bạo động và trên truyền thông báo chí và truyền h́nh thấy xuất hiện danh từ ANTIFA. Vậy Antifa là ǵ?

Antifa là một phong trào chính trị đối kháng gồm những nhóm người tự phát có liên hệ với phe đối lập chống lại chủ nghĩa phát xít và những h́nh thức cực hữu cực đoan. Phong trào này ra đời vào thập niên 1940 tại Đức trong thời gian và ngay sau thế chiến 2. Antifa là chữ viết ngắn lại từ chữ Antifaschismus / anti-fascism hay antifaschistisch / anti-fascist.

‘Cuộc biểu t́nh hôm thứ bảy và chủ nhật đă được sự hỗ trợ bởi nhóm ANTIFA mà kẻ thù sinh tử của chúng là phe cực hữu’. Cảnh sát ch́m trà trộn trong đám phá rối Antifa đă vồ được tại trận những tên biểu t́nh gây rối mặc đồ đen.

Nhóm Antifa này đă từng gây bạo động tại các khuôn viên trường đại học trên toàn quốc. Gần đây chúng đă chiếm các đường phố ở downtown Portland, CA và hiện đang trực tiếp gây rối giao thông. Antifa gồm nhiều nhánh rải rắc khắp nơi. Chúng thường hành động theo chỉ thị trực tiếp. Ba thành viên Antifa đă bị bắt tại trận trong khi phá phách. Hôm thứ bảy, khi chúng đến hiện trường đă đến gặp đồng bọn để nhận lệnh, không ngờ đồng bon này lại chính là nhân viên ch́m giả dạng người biểu t́nh phe Antifa..

Trên TV chúng ta đă nh́n rơ giữa quang cảnh chiến đấu có liên hệ đến Antifa, cảnh sát bắt tại chỗ và đè ra c̣ng tay những tên mặc đồ đen từ đầu xuống chân, lưng đeo túi.

Chính những thành viên Antifa và các tên liên hệ với chúng hiển nhiên là làm việc theo chủ đích của chúng. Lật đổ chính quyền, thay đổi nước Mỹ, hủy bỏ cả một hệ thống dân chủ tuyệt vời nhất thế giới. Người dân lương thiện không ai lại muốn đất nước xáo trộn.

Những người bạn da đen, nạn nhân của áp bức nên khôn ngoan, đừng để những kẻ gian lợi dụng xác chết của G. Floyd, nhân cơ hội nước đục béo c̣, lợi dụng các bạn làm bàn đạp bước lên cho tư lợi phe nhóm của chúng. Chúng chẳng thương mến ǵ các bạn đâu, bởi lẽ ngay trước mắt, các bạn đă bị chúng bôi nhọ rồi đấy. Chúng đốt nhà cướp của, làm rối loạn xă hội rồi tai tiếng, tội lỗi các bạn lănh. Các bạn là người thiệt tḥi nhất cả về tinh thần lẫn vật chất.

VÀI LỜI KẾT

Giờ này không phải là lúc chúng ta chê trách Trump thế này thế nọ, như trốn xuống hầm trú ẩn. Nghĩ như vậy quả là trẻ con, không phải tư cách của người lớn và có học. Vào địa vị ḿnh gặp t́nh trạng rối tung như vậy th́ làm sao khi mà tứ bề thọ địch.

Trump đă công khai chính thức ra ngoài Ṭa Bạch Ốc, đứng trên đường phố cùng với cả bộ tham mưu để nói chuyện với đồng bào và những người biểu t́nh. Ông yêu cầu biểu t́nh ôn ḥa, không chấp nhận bạo động…. Ở hậu phương, đào ngũ không thể nói là ta tài giỏi, chiến đấu oai hùng!

Hăy công b́nh mà nhận định rồi có thể th́ góp ư xây dựng, bằng không biết th́ nên yên lặng. Ngoài ra nên nh́n sự việc với tâm hồn ngay thẳng và công bằng công chính, không nên dựa quá nhiều vào báo chí nhất là trong những thời gian này. Buổi sáng tin tức thế này, buổi chiều lại khác.

Ngay cả tin tức về khoa học / y khoa, hôm nay Dr Fauci nói thế này mai lại nói thế khác, nói chi những tin liên quan tới chính trị thời sự. Cứ nghĩ đến câu nói (quên mất tác giả): “Khi chính trị đi vào ṭa án th́ công lư đội nón ra đi” th́ đủ biết. Tin vào báo chí th́ có ngày đổ thóc giống ra ăn.

Trên đây, người viết chỉ nêu lên cái tổ chức / phong trào Antifa để làm bằng chứng và thí dụ về cuộc bạo loạn. C̣n biết bao tên “ma đầu” ghét Trump nhảy vào ăn có hay nằm ngay trong đám Antifa, ai mà biết. Quí vị tự suy nghĩ.

Đ̣i hỏi công lư th́ phải có công bằng. Không thể một chiều được.

Ít lời chia sẻ. Nếu có sai trái xin sửa chửa. Rất cám ơn

NTC