báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


TT Donald Trump nắm bài tẩy Joe Biden, truyền thông cánh tả bị Trung Cộng mua chuộc hàng triệu USD


BẰNG CHỨNG BÁO MỸ ĂN TIỀN CỦA TQ ĐỂ VIẾT BÀI CHỐNG TRUMP!


***

ANN NGUYEN: Doug Wead đă viết ǵ về Tổng thống Trump?&Obama Gate/youtube
 

***

Báo Mỹ nhận 19 triệu USD chạy quảng cáo, làm truyền thông cho Trung Cộng  

Tổ hợp truyền thông của Trung Quốc đă trả cho nhiều tờ báo tại Mỹ số tiền 19 triệu USD để đăng quảng cáo, chạy phụ san - mạng tin Daily Caller (Mỹ) dẫn tài liệu của Bộ Tư pháp nước này cho biết.

Phụ trang China Watch của China Daily trên báo giấy Wall Street Journal. Ảnh: EP. Times

Theo đó, China Daily, một tờ báo tiếng Anh, cơ quan truyền thông của nhà nước Trung Quốc, đă lần lượt trả cho hai tờ báo lớn của Mỹ là Washington Post và Wall Street Journal số tiền 4,6 và 6 triệu USD 

Cả hai tờ này đều cho phát hành phụ trang “China Watch” của China Daily trong các số báo in và chạy mục riêng trên bản điện tử. Phụ san China Watch có nhiều tin, bài mang định hướng ủng hộ Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc chi 19 triệu USD quảng cáo trên hàng loạt báo Mỹ - 1

Ngoài ra, China Daily cũng chi tiền quảng cáo cho nhiều báo giấy, báo điện tử khác của Mỹ, gồm New York Times (50.00 USD), Foreign Policy (240.000 USD), Des Moines Register (34.600 USD), CQ-Roll Call (76.000 USD). 

Tính tổng cộng, tờ báo của Trung Quốc đă chi 11.002.628 triệu USD cho quảng cáo trên báo Mỹ và 265.822 USD quảng cáo trên mạng xă hội Twitter. 

Báo cáo của Bộ Tư pháp Mỹ cũng cho thấy, China Daily c̣n bỏ ra 7,6 triệu USD chi phí in ấn cho nhiều ṭa soạn, xưởng in tại Mỹ để in báo phục vụ độc giả của China Daily tại Mỹ. 

Các “khách hàng” trong diện này gồm có Los Angeles Times, Seattle Times, Atlanta Journal-Constitution, Chicago Tribune, Houston Chronicle và Boston Globe. 

Nhiều năm qua, Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu China Daily công bố hoạt động theo định kỳ 6 tháng/lần dựa theo Luật đăng kư đại diện nước ngoài (FARA). Lần gần nhất China Daily nộp đệ tŕnh cho Bộ Tư pháp Mỹ là hôm 1/6 vừa qua. Đây cũng là lần đầu tiên China Daily nêu chi tiết các khoản chi trả cho các báo, tổ hợp truyền thông của Mỹ

China Daily chưa đưa ra b́nh luận ǵ về thông tin trên. 

4 cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc là đối tượng hạn chế theo quy định mới của Mỹ. Ảnh: indepthnews.net

Mỹ áp đặt quy tắc mới với các hăng truyền thông nhà nước Trung Quốc

Hăng Reuters đưa tin hai quan chức ngoại giao Mỹ giấu tên cho hay quyết định trên được Chính phủ Mỹ đưa ra với cáo buộc cho rằng Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát truyền thông nước này. 

Các nguồn tin cho biết quyết định kiểm soát chặt hơn các hăng truyền thông Trung Quốc tại Mỹ không hề liên quan đến bất kỳ diễn biến nào hiện nay trong quan hệ song phương Mỹ - Trung Quốc. 

Các phóng viên Trung Quốc. Ảnh: ReutersTheo thống kê, có khoảng 500 nhà báo Trung Quốc đang làm việc tại Mỹ, trong khi chỉ có 75 nhà báo Mỹ sống và làm việc tại Trung Quốc

Theo nguồn tin trên, các qui định mới sẽ được áp dụng với Hăng thông tấn Tân Hoa, Kênh truyền h́nh Toàn cầu Trung Quốc (CGTN), Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc, Tập đoàn báo chí China Daily Distribution Corp và Hai Tian 

Development USA. 

Cơ quan đại diện của 5 hăng truyền thông trên tại Mỹ sẽ phải công khai hoạt động quản lư nhân sự, công tác tuyển dụng cũng như sa thải nhân viên, và đăng kư tài sản mà họ thuê hoặc sở hữu tại Mỹ với Bộ Ngoại giao Mỹ. 

Mỹ tiếp tục áp hạn chế với ít nhất 4 tổ hợp truyền thông Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố quyết định này trong ngày 4/6  chắc chắn sẽ khiến quan hệ Mỹ - Trung thêm căng thẳng.

Trong ít nhất 4 thực thể  bị phía Mỹ áp đặt hạn chế có Đài Truyền h́nh Trung ương Trung Quốc (CCTV) – tổ hợp truyền thông nhà nước lớn nhất Trung Quốc và Cơ quan Tin Tức Trung Quốc (CNS) - hăng tin nhà nước lớn thứ hai của Trung Quốc. 

Trụ sở của Tân Hoa xă đặt tại New York, Mỹ. Ảnh: NYT

Hồi tháng 2/2020, Mỹ đă áp đặt hạn chế đối với 5 hăng truyền thông Trung Quốc với cáo buộc đây là công cụ để Trung Quốc phát tán thông tin gậy hại cho Mỹ và có lợi cho Bắc Kinh.

Tất cả số này sẽ buộc phải đăng kư, gửi thông báo cho Bộ Ngoại giao Mỹ khi có thay đổi nhân sự, hoặc mua/thuê văn pḥng làm việc ở Mỹ - tương tự quy định áp dụng với các đại sứ quán và các phái đoàn ngoại giao khác.

Hiện Toa Bach Oc  và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra b́nh luận ǵ trước yêu cầu phản hồi thông tin của Reuters. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng không phản ứng khi được đề nghị cho ư kiến.

Năm hăng truyền thông Trung Quốc bị chính quyền Tổng thống Trump liệt vào diện "cơ quan ngoại giao nước ngoài" trước đó gồm: Tân Hoa xă, Mạng lưới Truyền h́nh Toàn cầu Trung Quốc, Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc, China Daily và Hai Tian Development USA (chuyên phát hành, phân phối tờ Nhân dân

 Nhật báo tại Mỹ).

Đối với Bắc Kinh, những người coi báo chí là mắt, là tai, là lưỡi và cổ họng của ĐCSTQ, th́ truyền thông là thứ vũ khí sắc bén dùng để tấn công bất cứ đối thủ nào “nhăm nhe” đi ngược với lợi ích của nó. (Ảnh: Getty)

Mục tiêu của ĐCSTQ từ lâu là xâm nhập, thôn tính, chi phối truyền thông thế giới và giờ nó đang khởi tác dụng như vũ băo tại Mỹ