báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

 
CHÁY LSQ TẠI HOUSTON, MỸ BUỘC TQ PHẢI ĐÓNG CỬA!

***


Ann Nguyen: Make American Great Again & nhiều videos thời sự

 

***

Thế Trn Ca Hoa K và Đng Minh Ti Bin Đông

Trong bài din văn ti Đi Hi Đng th 18 ca đng Cng Sn Trung Quc (CSTQ) ngày 17/3/2013, ông Tp Cn B́nh đă đưa ra khu hiu "Gic Mơ Trung Quc".   "Gic Mơ Trung Quc" là s phc hưng đt nước, phát trin kinh tế, đy mnh thương mi toàn cu đ tr thành mt cường quc vào gia thế k 21.  Trong kế hoch thc hin "Gic Mơ Trung Quc", Tp Cn B́nh đă đ xướng d án "Mt Vành Đai Mt Con Đường" m rng nh hưởng ca Trung Quc ti Châu Á, Châu Âu và Châu Phi.  Trung Quc đă hung hăng xâm chiếm nhng qun đo ca các nước láng ging trong vùng Đông Nam Á.  

Từ thập niên 70, cựu Ngoại Trưởng Henry Kissenger đă có nhiều nỗ lực trong việc thiết lập bang giao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Theo BBC, trong cuốn sách "Henry Kissinger on China," ông Kissenger đă lập luận rằng "Mối quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ là tối quan trọng cho sự ổn định và ḥa b́nh thế giới".  Sau đó, dưới thời TT Jimmy Carter, ṭa Tổng Lănh Sự (TLS) đầu tiên của Trung Quốc đă được thành lập năm 1979 tại thành phố Houston, một thành phố lớn thứ tư tại Hoa Kỳ sau New York, Los Angeles và Chicago.  

Hoa Kỳ đă hỗ trợ cho Trung Quốc, ủng hộ Trung Quốc gia nhập vào nhiều tổ chức quốc tế, hy vọng Trung Quốc sẽ đồng hành với Hoa Kỳ trong công việc duy tŕ trật tự ḥa b́nh thế giới.  Chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đă sai lầm trong nhiều thập niên,  TT Trump đă nhận ra tham vọng làm bá chủ thế giới của Trung Quốc và Tổng Thống đă quyết tâm sửa đổi chính sách này.

Ṭa Tng Lănh S ca Trung Quc ti Hoa K b đóng ca

Sáng sớm Thứ Tư hôm nay, ngày 22/7, báo chí truyền thông đă đồng loạt loan một tin "nóng" là hôm Thứ Ba, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đă ra lệnh cho Ṭa Tổng Lănh Sự Trung Quốc (TLS) tại Houston, TX phải đóng cửa trong ṿng 72 tiếng.  Ngoại Trưởng Mike Pompeo đă nhấn mạnh "ĐCSTQ hiểu rơ những nguyên tắc của Hoa Kỳ, và khi họ không tôn trọng những nguyên tắc đó, chúng tôi sẽ có những hành động để bảo vệ an ninh của người dân, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ kinh tế và công ăn việc làm cho người dân" (CNN)

TLS của Trung Quốc tại Houston rất quan trọng, trách nhiệm lănh thổ của nó gồm 8 tiểu bang, Texas, Oklahoma, Florida, Louisiana, Arkansas, Mississippi, Alabama, Georgia và Puerto Rico.  Trung Quốc rất giận dữ, thẳng thừng lên án và đe dọa sẽ đóng cửa TSL của Hoa Kỳ tại Hồng Kông. 

Liên Minh Quc Tế chng Trung Quc

Ngoi giao ca Trung Quc vi nhiu quc gia đă b căng thng do hu qu ca đi dch Covid19, và càng thêm t hi khi Trung Quc áp đt lut an ninh quc gia lên Hng Kông.  Nhiu quc gia đă quyết đnh gim đu tư vào Trung Quc và s có chính sách ngoi giao cng rn vi Trung Quc.  Hiện tại ông Pompeo đang có chuyến công du tại Âu Châu nhằm thúc đẩy các quốc gia nên có những biện pháp cứng rắn hơn với Trung Quốc.  Ngoại Trưởng Pompeo cũng gặp các nhà bất đồng chánh kiến của Trung Quốc đang lưu vong tại Âu Châu.  Hoa K đă to được nhiu hu thun t các cường quc như Anh, Úc, Canada, Nht Bn và n Đ, và mt liên minh chng Trung Quc đă và đang được h́nh thành. 

Hoa Kỳ đă có nhiều bằng chứng Trung Quốc cài người gián điệp và đánh cắp nhiều công tŕnh nghiên cứu của Hoa Kỳ trong những lănh vực như tài chánh, thương mại, quân sự, khoa học, y tế, giáo dục, truyền thông, . . . TT Trump đă kư nhiều sắc lệnh đánh thuế, cấm một số công ty của Trung Quốc hoạt động tại Hoa Kỳ, giới hạn visa nhập cảnh cho lănh đạo, thương gia và sinh viên Trung Quốc, . . . và nhiều công ty của Trung Quốc đang bị điều tra.  Hôm Thứ Ba, ngày 21/7/2020, hai tin tặc (hacker) Trung Quốc đă bị Bộ Tư Pháp cáo buộc về tội "xâm phạm máy điện toán" nhằm đánh cắp tin tức nghiên cứu thuốc điều trị và thuốc chủng ngừa coronavirus, hành động này nằm trong chiến dịch toàn cầu do chính phủ Trung Quốc tài trợ.  Đây là lần đầu tiên Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ truy tố những "hackers" hoạt động cho Trung Quốc.  Và sau đó có tin Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ra lệnh đóng cửa TLS Trung Quốc tại Houston, đây không phải sự kiện ngẫu nhiên v́ Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio cho biết "Ṭa Lănh Sự tại Houston là trung tâm gián điệp kinh khủng nhất, chính ra nó phải bị đóng cửa từ lâu rồi".

Cuối năm 2018, theo sự yêu cầu của Hoa Kỳ, Canada đă bắt bà Meng Wanzhou (Măng Châu), Tổng Giám Đốc Tài Chánh của công ty Huawei v́ công ty này đă giao dịch tài chánh với Iran, trái với lệnh cấm của Hoa Kỳ.  Huawei bị cáo buộc nhiều tội danh như gián điệp, đánh cắp công nghệ của nhiều công ty viễn thông Hoa Kỳ, đe dọa tới an ninh của nhiều quốc gia, . . .   

Ngoại Trưởng Pompeo đă từng cảnh cáo các quốc gia về vấn đề an ninh bị đe dọa khi xử dụng công nghệ của Huawei. Tới nay đă có nhiều quốc gia đă ngăn chận việc xử dụng 5G của Huawei như Japan, South Korea, India và Australia. Thủ Tướng Boris Johson của Anh đă tuyên bố "Mạng 5G của Huawei sẽ bị loại bỏ khỏi nước Anh từ cuối năm nay và sẽ hoàn tất vào năm 2027".  Quyết định của Anh quốc sẽ kéo theo nhiều quốc gia Âu Châu khác,  hiện tại đă có một số quốc gia của Âu Châu như Ba Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, . . . đă ngưng không xử dụng mạng 5G của Huawei.  Trung Quốc hứa sẽ trả đũa các quốc gia ngưng giao dịch thương mại với Huawei.

Hoạt động quân sự tại Biển Đông

Hoa Kỳ đă bác bỏ tất cả những yêu sách bất hợp pháp của Trung Quốc về việc xâm chiếm lănh hải của Philippines, Việt Nam, Malaysia và Indonesia.  Hoa Kỳ cùng với Nhật Bản, Úc và Ấn Độ họp thành "Bộ Tứ", mi hôm qua, ngày 21/7, RFI loan tin "Hoa K và các đng minh trong nhóm B T vùng n Đ- Thái B́nh Dương (Quad) t chc đng thi hai cuc tp trn hi quân ti khu vc kế cn Bin Đông trong tun này.  Cuc tp trn ca B T din ra đúng vào lúc truyn thông Trung Quc hôm qua, ngày 20/07/2020, cho biết quân đi nước này va tiến hành cuc tp trn bn đn tht ti khu vc qun đo Hoàng Sa, mà Vit Nam khng đnh ch quyn".  Song song vi cuc tp trn này, Hi Quân Hoa K, Nht Bn và Úc cùng tp trn ti vùng bin Philippines.  

Ngoài hai Hàng Không Mu Hm (HKMH) ca Hoa K là USS Nimitz và USS Ronald Reagan đang hot đng trên Bin Đông, Anh Quc cũng s điu đng HKMH Queen Elizabeth vi đy đ các loi chiến đu cơ ti vùng bin Thái B́nh Dương cùng tham gia trong liên minh quc tế nhm mc đích bo đm an ninh và quyn t do hàng hi trong khu vc Bin Đông.  Và mi vài ngày qua, Hoa K đă tp trn vi n Đ gn đo Andaman và Nicobar ti n Đ Dương.

Ln đu tiên các cường quc trên thế gii đă quyết tâm cùng nhau chng li s bành trướng ca Trung Quc ti Bin Đông.  Trung Quc nhn thy sc mnh vượt tri ca Hi Quân Hoa K và cm thy thc s b đe da nên Ngoi Trưởng Vương Ngh ca Trung Quc đă tuyên b "Trung Quc chưa bao gi có ư đnh thách thc Hoa K."  Va đánh va đàm là chiến thut ca cng sn mà cng sn Bc Vit đă tng x dng trong cuc hi đàm ti Paris vi Hoa K và Vit Nam Cng Ḥa trước đây.  

Các quốc gia trong vùng Đông Nam Á đă quyết tâm đứng chung với liên minh quốc tế chống lại Trung Quốc nhưng Việt Nam th́ chưa có thái độ dứt khoát, mặc dù Việt Nam thường bị Trung Quốc quấy nhiễu.  Đầu tháng 7, tầu chiến của Trung Quốc đă tới tập trận tại đảo Phú lâm, Hoàng Sa trong lúc HKMH Hoa Kỳ đang hoạt động trong vùng Biển Đông. Nếu Việt Nam lên tiếng phản đối và yêu cầu được giúp đỡ th́ có thể Hoa Kỳ sẽ can thiệp v́ Ngoại Trưởng Pompeo đă hứa "Hoa Kỳ sẽ bênh vực những quốc gia bị Trung Quốc ăn hiếp về chủ quyền lănh hải và lănh thổ".  

Trong suốt ngàn năm bị giặc Tầu đô hộ, có biết bao anh hùng liệt nữ đă hiên ngang, đă đơn phương đứng lên giành lại quyền tự chủ cho dân tộc. Ngày nay, trước sự sẵn sàng yểm trợ của liên minh quốc tế thế mà đảng cộng sản Việt Nam vẫn giữ một thái độ câm lặng khó hiểu.    

Kim Nguyễn

July 22-2020