báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

 
CHÁY LSQ TẠI HOUSTON, MỸ BUỘC TQ PHẢI ĐÓNG CỬA!

***


Ann Nguyen: Make American Great Again & nhiều videos thời sự

***

Mỹ tuyên bố khởi tố 4 nhà khoa học Trung Quốc là quân nhân PLA giấu mặt

Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố khởi tố 4 nhà nghiên cứu Trung Quốc che giấu mối quan hệ của họ với PLA, một người  trong số họ hiện chưa bị bắt v́ đang trốn trong Lănh sự quán Trung Quốc tại San Francisco.

Đường Quyên, một trong 4 người bị khởi tố được cho là đang lẩn trốn trong Lănh sự quán Trung Quốc tại San Francíco từ ngày 20/6 (Ảnh: Apolo).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 24/7, cả 4 người này đều bị buộc tội gian lận visa. Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc 4 người này là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm xâm nhập vào các tổ chức của Mỹ để lấy cắp kiến thức và khoa học công nghệ.

Ông John Demers, Trợ lư Bộ trưởng, người phụ trách các vấn đề an ninh quốc gia tại Bộ Tư pháp nói: “Đây là một phần của việc Trung Quốc lợi dụng xă hội mở của chúng ta và lợi dụng các chương tŕnh học thuật”.Ông nói, khi các nhân viên PLA này xin visa vào Mỹ để nghiên cứu, đă cố t́nh che giấu mối quan hệ của họ với quân đội và nói rằng ông sẽ tiếp tục phối hợp điều tra với FBI.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đă bắt giữ được 3 người, người c̣n lại là Đường Quyên (Juan Tang) được cho là đang lẩn trốn trong Lănh sự quán Trung Quốc tại San Francisco.

 Bà này đă tới Mỹ để tiến hành nghiên cứu quân sự tại Phân hiệu Davis, Đại học California,  với visa học giả J-1 vào mùa thu năm 2019. Nhân viên FBI khi phát hiện thấy những bức ảnh Đường Quyên mặc đồng phục quân đội của PLA, đă tiến hành điều tra và biết rằng bà ta là quân nhân tại ngũ, làm việc tại Đại học Quân y Không quân PLA.

Ông John Demers, Trợ lư Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cáo buộc 4 quân nhân Trung Quốc phạm tội lừa đảo visa (Ảnh: DJY).

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, 4 nhà nghiên cứu Trung Quốc bị khởi tố về tội gian lận visa là Vương Hân (Xin Wang), Tống Th́n (Song Chen), Triệu Khải Khải (Zhao Kaikai) và Đường Quyên (Tang Juan). Nếu bị tội danh thành lập, họ có thể phải đối mặt với mức án tù 10 năm và phạt tiền 250.000 USD.

Theo BBC, trong số 4 quân nhân Trung Quốc bị khởi tố, Vương Hân đă bị bắt tại sân bay quốc tế Los Angeles vào ngày 7/6. Dưới sự thẩm vấn của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ, Vương Hân thừa nhận rằng ông ta là một đảng viên và làm việc trong pḥng thí nghiệm tại một trường đại học quân sự. Tuy nhiên, visa của Vương Hân cho thấy ông đă nghỉ hưu vào năm 2016. Hai người khác là Tống Th́n và Triệu Khải Khải đă bị FBI bắt giữ vào ngày 18/7. Tống Th́n vào Hoa Kỳ với thị thực J-1 vào năm 2018 và là một học giả thỉnh giảng tại Đại học Stanford. Khi nộp đơn xin thị thực, bà khai báo đă từng làm việc tại Bệnh viện Tây Điếu Ngư Đài, thuộc quân đội Trung Quốc, nhưng đă chuyển đi.

Đường Quyên, người bị cho là đang trốn trong Lănh sự quán Trung Quốc ở San Francisco (Ảnh:Apolo) 

Tuy nhiên, các công tố viên liên bang các buộc tội Tống Th́n vẫn là một quân nhân làm việc cho Bệnh viện Đa khoa Không quân và Đại học Quân y Số 4. Bà là một bác sĩ điều trị tại Trung tâm y tế đặc biệt của Không quân nằm gần ga Tây Điếu Ngư Đài của tàu điện ngầm Bắc Kinh, v́ vậy bà gọi chệch đi là "Bệnh viện Tây Điếu Ngư Đài".

Ngoài ra, Tống Th́n đă xóa các thông tin quan trọng về hồ sơ cá nhân; trong đó có một bức thư bà gửi cho Lănh sự quán Trung Quốc tại New York, giải thích rằng thời gian ở lại Mỹ đă được kéo dài thêm một năm và cho biết đă được quân đội Trung Quốc chấp thuận.

Triệu Khải Khải nói ông ta chưa bao giờ tham gia quân đội Trung Quốc, nhưng các công tố viên liên bang đă cáo buộc ông ta thực sự là thành viên của một tổ chức nghiên cứu quân sự cấp cao của Trung Quốc.

Đường Quyên nói không có mối liên hệ nào với quân đội Trung Quốc khi xin visa J-1 cho diện học giả trao đổi. Nhưng ngày 20/6, FBI đă thực hiện một cuộc phỏng vấn với Đường Quyên và khám xét nhà của bà, họ đă t́m thấy một bức ảnh bà mặc quân phục và t́m thấy trong thiết bị điện tử trong nhà chứng cứ bà ta làm việc tại Đại học Quân y Không quân  và vẫn đang tại ngũ.Theo trang web tin tức Axios của Mỹ, Đường Quyên bị buộc tội gian lận visa vào ngày 26/6, và sau đó bà ta trốn vào Lănh sự quán Trung Quốc tại San Francisco.  

Trong khi truy tố 4 người này, Bộ Tư pháp cũng tuyên bố hôm thứ Năm (23/7) rằng FBI đă gọi thẩm vấn thêm những người có visa bị nghi ngờ có quan hệ với PLA tại hơn 25 thành phố trên khắp nước Mỹ và phát hiện ra rằng có những người đă giấu là quân nhân PLA để lợi dụng nhập cảnh Mỹ.

Đây được cho là hành động mới của chính quyền của Tổng thống Donald Trump trong việc trừng phạt và ngăn chặn quân đội Trung Quốc lấy cắp quyến sở hữu trí tuệ về công nghệ.

 Lănh sự quán Trung Quốc tại San Francisco có thể là nơi tiếp theo bị đóng cửa trong cuộc chiến ngoại giao Mỹ-Trung lần này (Ảnh: Đông Phương).

Vào ngày 29/ 5, Tổng thống Donald Trump đă ban hành Tuyên bố của Tổng thống (Proclamation), tạm đ́nh chỉ và hạn chế việc cấp thị thực loại F và J liên quan đến sự phát triển quân sự của Trung Quốc.

Quan chức phụ trách an ninh quốc gia của FBI, ông John Brown, nói Hoa Kỳ chào đón các sinh viên, học giả và nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới đến Mỹ, nhưng hành động này của chính phủ Trung Quốc phản ánh ư đồ không từ thủ đoạn nào để xâm nhập  và lợi dụng thiện chí của Mỹ. 

Sau một loạt các cuộc kiểm tra, FBI đă phát hiện ư định của họ nhằm đạt được mục đích ở Mỹ và dân chúng.

Dư luận cho rằng việc tuyên bố Đường Quyên đang lẩn trốn trong Lănh sự quán Trung Quốc tại San Francisco có thể là dấu hiệu cho thấy tới đây Mỹ sẽ đóng cửa tiếp cơ quan ngoại giao này của Trung Quốc.