báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

 
Bolsa California Biểu T́nh Ủng Hộ TT. TRUMP - Truất phế NEWSOM - Chống Trung Cộng

***

Hăy ủng hộ tổng thống Donald Trump https://viet4trump2020.blogspot.com/

Ann Nguyen: Make American Great Again & nhiều videos thời sự-Kẻ thù trong hàng ngủ chúng ta


Video- BẦU CHO TỔNG THỐNG DONALD TRUMP/Nhạc và lời: Hoàng Tường

***

Cuộc Chiến Với Trung Quốc Đă Bắt Đầu Chuyển Động?

Vào thập niên 70, Trung Quốc c̣n là một quốc gia chậm tiến, đông dân và nghèo đói.  Nhờ vào sự giúp đỡ và những ưu đăi của Hoa Kỳ,  quốc gia này đă được vực dậy từ nền kinh tế đang bị đổ nát.  Khi hỗ trợ cho Trung Quốc, Hoa Kỳ mong rằng nhờ vào sự thịnh vượng của nền kinh tế, Trung Quốc sẽ được dân chủ hóa, và do vậy sẽ có thể đóng góp cho ḥa b́nh thế giới.  Nhưng về thực chất, Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đă lợi dụng chính sách thân thiện, nhân đạo của Hoa Kỳ để xây dựng một Trung Quốc theo chủ nghĩa cộng sản và sẵn sàng lấn lướt qua mặt Hoa Kỳ khi đủ điều kiện.  

Chính sách ngoại giao sai lầm của Hoa Kỳ

Tham vọng đưa Trung Quốc lên vị trí siêu cường quốc nhất thế giới được h́nh thành rơ ràng kể từ khi Tập Cận B́nh đưa ra sáng kiến “Made in China 2025”.  Đây là một kế hoạch muốn chiếm lănh thị trường quốc tế của ĐCSTQ, với sự hỗ trợ hàng trăm tỷ dollars của nhà nước cho các doanh nghiệp, nhằm sản xuất 80% sản phẩm ngành công nghệ cao như xe điện, robot, hàng không, . . . Trung Quốc đă không cạnh tranh thương mại công bằng mà đă dùng mọi thủ đoạn, bất chấp các quy luật của tổ chức WTO, đánh cắp sản phẩm trí tuệ của Hoa Kỳ và các nền kinh tế tiền tiến trong kỹ thuật công nghệ cao, giành lấy ưu thế cho riêng ḿnh.  

V́ muốn ngăn chận tham vọng của Trung Quốc, nên nhà tỷ phú Donald Trump đă ra tranh cử Tổng Thống năm 2016.  Trong thời gian tranh cử, Ứng Cử Viên Donald Trump đă nói “Trung Quốc đă bóc lột Hoa Kỳ, đă thao túng tiền tệ để làm cho hàng xuất cảng của nước này có giá rẻ trên toàn cầu.  Trung Quốc đă gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và công nhân Hoa Kỳ. Trung Quốc là quốc gia ăn cắp tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới. Tôi sẽ không cho phép Trung Quốc tiếp tục xâu xé đất nước của chúng ta. Tôi sẽ thay đổi chính sách” (theo BBC).  

Trong bài diễn văn ngày 24/7/2020, Ngoại Trưởng Mike Pompeo đă nh́n nhận chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc trong nửa thế kỷ qua là sai lầm.  Chính ra Hoa Kỳ đă phải chấm dứt chính sách ngoại giao “thân thiện” này 

từ khi ĐCSTQ đưa quân đội và xe tăng tới giải tán cuộc biểu t́nh, đàn áp sinh viên tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989, gây tử vong cho hàng chục ngàn người trẻ.  Hoa Kỳ đă thờ ơ trước sự tàn bạo, đàn áp nhân quyền của ĐCSTQ, đă không lắng nghe tiếng nói của những người trẻ đ̣i dân chủ cho đất nước này.  

TT Trump đă quyết tâm thay đổi chính sách sai lầm của Hoa Kỳ, ngay sau khi nhậm chức, Tổng Thống đă quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi nhiều hiệp ước thương mại bất lợi như TPP, NAFTA, WTO, . . .  để Hoa Kỳ có cơ hội thảo luận trực tiếp riêng rẽ với từng quốc gia. 

Đối phó toàn diện với Trung Quốc

Từ năm 2018, sau khi Hoa Kỳ không c̣n bị ràng buộc bởi WTO, TT Trump đă kư những sắc lệnh áp đặt hàng nhiều trăm tỷ dollars thuế trên một số mặt hàng của Trung Quốc.  Trong lúc đang phải đương đầu với cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ th́ tới đầu năm 2020 Trung Quốc lại phải hứng chịu thêm thiệt hại do đại dịch cúm gây ra.  Nhiều công ty của Hoa Kỳ và một số quốc gia trên thế giới như Nhật Bản và Nam Hàn đă di chuyển ra khỏi Trung Quốc.  Hậu quả là kinh tế của Trung Quốc đă bị suy giảm.   

Trong nội các chính phủ của TT Trump, hiện có 4 thành viên nồng cốt đắc lực nhất là Ngoại Trưởng Mike Pompeo, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Mark Esper, Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin.  Liên tiếp trong mấy ngày qua, các Bộ Trưởng này đă đưa ra nhiều tuyên bố quan trọng.  Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr đưa ra nhận định là “từ nhiều thập niên qua, Hoa Kỳ vẫn nuôi hy vọng là sẽ thay đổi Trung Quốc nhưng ngược lại, thực tế là ĐCSTQ đang tận dụng sức mạnh kinh tế để thay đổi Hoa Kỳ và cả thế giới.  Vấn đề quan trọng là Hoa Kỳ và thế giới cần đối phó với tham vọng bá chủ toàn cầu của ĐCSTQ.  Đối phó với ĐCSTQ là cấp bách và có tính cách lịch sử, nếu không thực hiện, Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh có thể sẽ bị ĐCSTQ chế ngự.”  

Nhiều công ty lớn của Hoa Kỳ như Google, Apple, Microsoft, Yahoo, . . . đă không đứng cùng nhau chống lại sự độc tài của ĐCSTC, trái lại họ đă là những công cụ của Trung Quốc, sẵn sàng nhượng bộ, và tuân theo những chỉ thị của ĐCS TQ để được hưởng lợi nhuận từ một môi trường tiêu thụ lớn nhất thế giới.   Bộ Tư Pháp đă có nhiều bằng chứng cho thấy ĐCSTQ đă gài người tiếp xúc với giám đốc của các doanh nghiệp lớn, áp lực họ ủng hộ các chính sách và hành động của ĐCSTQ.  Ngoại Trưởng Mike Pompeo cũng thêm rằng nếu các doanh nghiệp muốn làm ăn tại Trung Quốc th́ phải nhắm mắt làm ngơ trước những đàn áp nhân quyền gay gắt xảy ra tại quốc gia này.

ĐCSTQ đă t́m cách xâm nhập vào lănh vực giáo dục qua việc kiểm duyệt hoặc đồng tổ chức các viện nghiên cứu, học thuật của Hoa Kỳ.  Viện Khổng Tử được mở tại nhiều trường đại học Hoa Kỳ do ĐCSTQ tài trợ nhằm gây áp lực những trường đại học này phải im lặng hoặc hủy bỏ những cuộc thảo luận, học hỏi về những đề tài gây bất lợi cho Trung Quốc.  Nhiều Viện Khổng Tử tại Hoa Kỳ đă bị đóng cửa.  Cùng lúc Ṭa Lănh Sư Trung Quốc tại Houston (được biết tới là một trung tâm gián điệp quy mô nhất của Trung Quốc tại Hoa Kỳ) bị đóng cửa ngày 24/7/2020 th́ hàng chục ngàn du học sinh Trung Quốc cũng bị di tản ra khỏi Hoa Kỳ và nhiều gián điệp đă bị bắt.  Trong lănh vực thương mại, ĐCSTQ đă cài gián điệp xâm nhập vào hàng trăm công ty hàng đầu của Hoa Kỳ, đánh cắp bí mật thương mại, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và hàng chục ngàn người dân bị mất việc làm.  Giám Đốc FBI Christopher Wray cảnh báo Trung Quốc đang tạo ra sự nguy hiểm trên toàn diện nền kinh tế Hoa Kỳ, cứ mỗi 10 tiếng đồng hồ là có thêm một cuộc điều tra về tội ăn cắp, gian lận của Trung Quốc. 

Liên minh các quốc gia tự do

Ngoại Trưởng Pompeo đă lên tiếng báo động rằng ĐCSTQ là mối đe dọa cho Hoa Kỳ và thế giới tự do v́ hiện tại “chúng ta vẫn phải đeo khẩu trang và các nạn nhân của đại dịch cúm vẫn liên tục gia tăng v́ Trung Quốc đă không thành thật với chúng ta”. Trung Quốc đă không thực hiện những ǵ đă cam kết  “Cách duy nhất có thể làm thay đổi ĐCSTQ là hành động chứ không dựa trên những ǵ ĐCSTQ hứa.”  Hoa Kỳ và các nước tự do trên thế giới không thể tiếp tục làm ngơ trước thái độ hung hăng, hiếu chiến muốn làm bá chủ toàn cầu của ĐCSTQ.

Hoa Kỳ đă tuyên bố bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông và Ngoại Trưởng Mike Pompepo hứa là sẽ bênh vực những quốc gia bị Trung Quốc hà hiếp.  Từ đầu tháng 7 vừa qua đă có nhiều cuộc tập trận tại Biển Đông của các quốc gia: Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ.  Không c̣n nghi ngờ ǵ nữa, một Liên Minh Bộ Tứ đang được thành h́nh nhằm đối phó với Trung Quốc, chiến lược gia Steve Bannon gọi là “Alliance of Liberty against China.”  Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe là một nhân vật quan trọng trong việc thúc đẩy thành lập Liên Minh Bộ Tứ ở khu vực Thái B́nh Dương –  Ấn Độ Dương. Từ năm 2007, Thủ Tướng Abe đă từng đưa đề nghị này ra thảo luận nhưng thời gian đó Úc và Ấn Độ c̣n muốn duy tŕ giao thương với Bắc Kinh, và TT Obama lại chủ trương thực hiện chính sách “thân thiện” với Trung Quốc.  Không giống như TT Obama, TT Trump hoàn toàn ủng hộ việc thành lập một liên minh “Bộ Tứ” để làm pháo đài chống lại Trung Quốc (theo ntvn.com).

Cho tới nay, TT Trump là Tổng Thống duy nhất có chính sách mạnh mẽ đối với Trung Quốc.  Hoa Kỳ và liên minh các quốc gia tự do đă và đang liên kết chặt chẽ với nhau, tạo sức mạnh để ngăn chặn, đối đầu và triệt hạ Trung Quốc.

Kim Nguyễn