báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

 

 

 

 

 

 

  
Joe Biden lộ nguyên h́nh khiến cử tri Mỹ đồng loạt quay 180 độ bầu cho TT Donald Trump tái đắc cử

 
Mắc mưu TT Trump, Obama lồng lộn lợi dụng cả lễ tang để sách động gian kế bầu cử qua thư

***

Ann Nguyen: Make American Great Again & nhiều videos thời sự- Mắc mưu TT Trump, Obama lồng lộn lợi dụng cả lễ tang để sách động gian kế bầu cử qua thư
Video- BẦU CHO TỔNG THỐNG DONALD TRUMP/Nhạc và lời: Hoàng Tường

***

 

 

Phe Dân chủ ngày càng thiên về một cương lĩnh xă hội chủ nghĩa cực đoan

Không chỉ  ứng viên Dân chủ tranh cử tổng thống năm 2020, mà hầu hết những nghị sĩ Dân chủ và lănh đạo của họ, cùng nhiều nhà tài trợ chiến dịch cho phe Dân chủ, cũng như khối cử tri trọng yếu của đảng (Party’s Base) này đều đang tỏ ra ngày càng thiên tả (moving increasingly left), ngày càng chuyển dịch về hướng Chủ nghĩa xă hội (Socialism)

Phong trào Dân chủ thoát ly Thiên hướng tự do (Liberalism) và tách rời Thiên hướng cải cách xă hội (Progressivism) để chuyển sang Chủ nghĩa xă hội, đă có được động lực mới kể từ khi B. Obama nhậm chức năm 2008; rồi tăng tốc ở giai đoạn ông Bernie Sanders thua bà Hillary Clinton trong cuộc đua đại diện phe Dân chủ thi đấu với ông D. Trump năm 2016; và rốt cuộc phong trào này giờ đă trở thành trọng tâm của phe Dân chủ sau khi cuộc bầu cử hạ viện năm 2018 bầu ra 4 thành viên hạ viện mới, là những người định h́nh đường  lối tuyên truyền của Đảng Dân chủ (Party’s narrative)

Đóng góp của Tổng thống tiền nhiệm Obama Ngay trước cuộc bầu cử tháng 11/2008, ông Obama loan báo:

“Chúng ta chỉ c̣n cách cuộc cải tổ căn bản nước Mỹ có 5 ngày.” Vài tháng trước đó, trong tháng 5/2018  bà Michelle Obama  tuyên bố:

”Chúng ta phải thay đổi cách đối thoại; chúng ta sẽ thay đổi nhiềutruyền thống, thay đổi lịch sử; và với tư cách một quốc gia, chúng  ta sẽ phải tiến tới một nơi chốn mới và khác biệt.”

Ông Obama được bầu đúng lúc cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 bắt đầu. Ông tiêu gần 1000 tỉ USD kích thích nền kinh tế bằng cách nâng quyền lợi cho người thất nghiệp, nâng lương giáo viên, chi tiêu chăm sóc sức khỏe, cùng với tài trợ  các dự án hạ tầng. Ông cũng mua giải cứu ngành xe (91 tỉ USD), ngành ngân hàng (900 tỉ USD). Những người có nguy cơ mất  nhà thế chấp th́ được cho vay từ quỹ 85 tỉ USD để có nguồn trả một phần nợ vay mua nhà.

Obama đưa ra một chương tŕnh lớn mà nay đang thất bại, mang tên Obamacare, chi tiêu tới hàng ngàn tỉ USD mỗi năm, khi đó được coi là dấu hiệu báo trước tham vọng của ông muốn từ bỏ bảo hiểm y tế tư nhân và thay thế bằng một chương tŕnh do chính phủ chi trả.

Obama lập nên những đại kế hoạch cấp trung ương (central planning schemes), đặc biệt ở lĩnh vực năng lượng và môi trường. Các công ty năng lượng được liên bang trợ cấp để đẩy mạnh việc từ bỏ những ngành sản xuất tạo nhiều carbon. Ông Obama cho các công ty sản xuất tấm pin mặt trời vay  hàng  tỉ USD

Ông Obama cũng cắt giảm sâu chi phí quốc pḥng, bao gồm cả giảm thiểu quy mô quân đội để tài trợ những chương tŕnh này. 

Sau 8 năm cầm quyền  Gần 20 ngàn  tỉ nợ quốc gia, trong đó ông Obama đă làm nợ quốc gia tăng thêm 9,2 ngàn tỉ USD để bù đắp thiếu hụt chi tiêu.

Những người Xă hội chủ nghĩa Dân chủ trỗi dậy năm 2018

Một phần nhờ thành công của ông Sanders, nhóm DSA (Democratic Socialists of America -- những người Xă hội chủ nghĩa Dân chủ Mỹ), thành lập năm 1982, đă mở rộng được từ 30 ngàn lên 60 ngàn thành viên, Có 2 ứng cử viên DSA giành được ghế ở quốc hội: Alexandra Ocasio-Cortez (viết tắt là AOC) và Rashida Tlaib.

Hai người này cùng hai người khác của đảng Dân chủ mới giành thắng lợi trong bầu cử, là Ilhan Omar và Ayanna Pressley, đă lập nên một nhóm gọi là “The Squad”(nhóm đặc nhiệm - ND) trong quốc hội, theo đuổi một cương lĩnh Xă hội chủ nghĩa cực đoan. 

4 thành viên nhóm The Squad (từ trái qua): Rashida Tlaib (43 tuổi), Ilhan Omar (37 tuổi), Alexandria Ocasio-Cortez (30 tuổi), và Ayanna Pressley (45 tuổi)

Nhóm “The Squad” ngay lập tức dùng truyền thông chủ lưu và truyền thông xă hội tấn công nhóm cầm quyền, bao gồm cả những người Dân chủ Tự do và Cải cách (Liberal and Progressive Democrats) cùng nhóm lănh đạo của họ; ông Donald Trump cùng những người Cộng ḥa đương nhiên cũng bị tấn công. Những thành viên nhóm đặc nhiệm này hiện hết thảy đều nổi tiếng như là những “ngôi sao nhạc rock của công chúng”, nhiều người tin rằng họ sẽ là gương mặt mới của phe Dân chủ.

Qua 7 tháng hoạt động, nhóm “The Squad” đă thành công đến mức những tư tưởng Xă hội chủ nghĩa cực đoan của họ đă đi  vào được ḍng chính. Kết quả, họ tỏ ra đă chuyển được Đảng Dân chủ đi xa thêm nhiều về phía tả, c̣n các ứng cử viên tổng thống của đảng này th́ đi về phía cực tả. 

C̣n AOC, sau khi nhậm chức, đă tạo ra một nghị quyết mang tên Green New Deal (Tạm dịch Tân chính sách về Phát triển xanh, sau đây viết tắt là GND), một tuyên bố về chính sách có vai tṛ hướng dẫn một Quốc hội mới trong năm 2019. AOC lăng xê “chào bán” GND như là một kế hoạch khẩn cấp nhằm cứu quốc gia và hành tinh khỏi biến đổi khí hậu. 

Cô ta đă khôn khéo kết hợp được nỗi sợ về biến đổi khí hậu với cái nhu cầu tái cấu trúc tổng thể xă hội và nền kinh tế, tức là Chủ nghĩa xă hội. Làm được vậy, th́ chi phí đắt rẻ sẽ không c̣n là vấn đề nữa.

Cố vấn trưởng của AOC gợi ư rằng GND “giải quyết được biến đổi khí hậu VÀ đảo ngược được sự bất b́nh đẳng của cải bằng cách chủ động xây dựng một nền kinh tế năng lượng mới trong nước Mỹ.”

GND kêu gọi “một sự tập hợp kinh tế, xă hội và ngành nghề mới, trên phạm vi quốc gia và ở một quy mô chưa từng thấy từ Thế chiến II và từ kỷ nguyên Tân chính sách (New Deal).” 

Gần đây, cộng sự của AOC có thừa nhận mục tiêu của GND là hạ bệ (take down) chủ nghĩa tư bản (Capitalism) và thay thế nó bằng Chủ nghĩa xă hội dân chủ (Democratic Socialism).

GND cổ xúy những thứ như xóa bỏ hầu hết du lịch hàng không, chuyển đổi sang một nền kinh tế tổng phát thải bằng zero vào năm 2030, cải tạo để mọi ṭa nhà trở nên tiết kiệm năng lượng, loại bỏ mọi loại nhiên liệu hóa thạch và nhiều thứ khác.

Về mặt kinh tế, mọi người đều được trao việc làm; mọi người đều được  bảo đảm một mức lương đủ sống; miễn phí hoàn toàn y tế, giáo dục, nhà ở, vân vân. GND đi theo cách người giàu sẽ bị đánh thuế. Điều thú vị là khi vận động tranh cử, gần như  ứng cử viên Dân chủ tổng thống năm 2020 đều bày tỏ sự ủng hộ GND.

Nhóm Squad thậm chí c̣n có những tổ chức gây quỹ riêng để chạy chiến dịch lật đổ những người không đồng thuận với họ. Nhóm đặc nhiệm này là những bậc thầy về lôi kéo chú ư của truyền thông cho những kế hoạch của ḿnh. Họ xuất hiện trên truyền thông hàng ngày. Nhóm này cũng đoàn kết trong việc phản đối bất cứ thứ ǵ ông Trump làm. 

Triển vọng cho Chủ nghĩa xă hội ở Mỹ

Như vậy, phe Dân chủ có thể đang trở thành một đảng chính trị Xă hội chủ nghĩa “hoàn toàn”. Cũng có thể cái nỗ lực theo đuổi Chủ nghĩa xă hội này có thể sắp sụp đổ. Và, nếu phe Dân chủ giành ghế tổng thống và kiểm soát quốc hội năm 2021, th́ nước Mỹ khả năng cao sẽ chuyển sang Chủ nghĩa xă hội.. 

Nếu phe Dân chủ đánh mất hoặc Hạ viện, Thượng viện hoặc Ghế tổng thống, bất kỳ một chương tŕnh Xă hội chủ nghĩa lớn nào cũng sẽ bị sụp đổ.

Phe Dân chủ đang hy vọng rằng sự ủng hộ mạnh mẽ (40%) dành cho Chủ nghĩa xă hội trong công chúng Mỹ, đặc biệt là những người trẻ, sẽ biến thành lá phiếu cho phe Dân chủ cạnh tranh với ông Trump. Điều này hiện vẫn chưa chắc chắn.

Cuộc chạy đua tổng thống vừa mới khởi động và kinh nghiệm quá khứ cho ta biết rằng người được trông đợi là thắng lợi nhiều nhất có khi lại thất bại cay đắng: Hăy hỏi bà Clinton hồi 2008 và 2016.

Hải Văn (chuyển ngữ