báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


DTV Thuyết Minh: Toàn văn phát biểu tấn công trực diện TQ của Phó Tổng Thống Mike Pence

***

Ann Nguyen: Make American Great Again & nhiều videos thời sự-Kẻ thù trong hàng ngủ chúng ta


Video- BẦU CHO TỔNG THỐNG DONALD TRUMP/Nhạc và lời: Hoàng Tường

***

Tổng thống Mỹ Donald Trump: 'Nếu Trung cộng hung hăng ở Hong Kong, tôi sẽ lấy lại mọi thứ'

14/08/2020 

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền h́nh ngày 13-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Hong Kong "không thể thành công" dưới sự kiểm soát của Trung cộng và thị trường Hong Kong sẽ "xuống địa ngục".

 

 Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc họp báo ở Ṭa Bạch Ốc - Ảnh: AFP 

Tổng thống Mỹ Donald nhận định Hong Kong đă hưởng lợi hàng tỉ USD từ "những ưu đăi rất giá trị" và Mỹ sẽ lấy lại những ưu đăi này ngay. "Một khi Trung cộng hung hăng và kiểm soát Hong Kong, tôi sẽ lấy lại mọi thứ. Và Hong Kong sẽ thất bại", Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump b́nh luận như trên trong bối cảnh quan hệ Mỹ và Trung cộng tiếp tục gia tăng căng thẳng v́ đại dịch COVID-19 cũng như luật an ninh mới mà Bắc Kinh áp dụng tại Hong Kong.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đồng ư duy tŕ mối quan hệ lâu dài với Hong Kong, bằng cách "chi rất nhiều tiền dưới h́nh thức các ưu đăi để giúp Hong Kong tự do", nhưng nếu Trung cộng gây hấn và muốn kiểm soát Hong Kong th́ ông sẽ lấy lại mọi thứ. 

"Tất cả các ưu đăi, hàng tỉ và hàng tỉ và hàng tỉ đôla tôi đă cho, chúng ta đă cho Hong Kong, giờ tôi lấy lại" - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox Business.

Vào tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Mỹ sẽ bắt đầu chấm dứt ưu đăi thương mại với đặc khu hành chính Hong Kong, liên quan đến việc Trung cộng ban hành luật an ninh quốc gia tại thành phố này. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu rơ Mỹ giờ đây sẽ đối xử với Hong Kong như với Trung cộng đại lục, tức không có đặc quyền, không được đối xử đặc biệt về kinh tế và không xuất cảng công nghệ nhạy cảm cho đặc khu. 

Tuần này, Washington tuyên bố hàng hóa Hong Kong nhập cảng vào Mỹ sẽ gắn nhăn "Made in China" kể từ ngày 25-9.

"Hong Kong sẽ không bao giờ thành công nếu không có các ưu đăi đó. Và Hong Kong có thể không bao giờ thành công nếu có Trung cộng", Tổng thống Trump nêu. Tổng thống Trump thêm rằng kết quả là thị trường Mỹ sẽ có "rất nhiều tiền" và thị trường Hong Kong "sẽ xuống địa ngục" v́ sẽ c̣n rất ít người muốn làm ăn với đặc khu này nữa.

  Mỹ triển khai ba máy bay ném bom tàng h́nh B-2A Spirit đến căn cứ Diego Garcia trên Ấn Độ Dương lần đầu tiên trong ṿng 4 năm qua.

Theo South China Morning Post, nhóm máy bay khởi hành vào ngày 11/8 từ căn cứ không quân Whiteman ở Missouri (Mỹ), di chuyển qua phía bắc Australia rồi đến đảo Diego Garcia. Nhóm được tiếp nhiên liệu trên không một vài lần trên hành tŕnh, theo thông tin từ quân đội Mỹ.

Các máy bay B-2A có năng lực ném bom nguyên tử. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2016 loại máy bay ném bom nguyên tử này được triển khai đến căn cứ trên Ấn Độ Dương.

Giới quan sát cho biết 3 chiếc máy bay ném bom tàng h́nh không di chuyển qua những khu vực nhạy cảm trong quan hệ Mỹ - Trung hiện nay như eo biển Đài Loan hay Biển Đông. Tuy nhiên, sự hiện diện của các vũ khí tối tân này tại Diego Garcia có thể nhằm gửi thông điệp cụ thể về sức mạnh quân sự Mỹ trên khu vực Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương. 

Máy bay ném bom tàng h́nh B-2A có thiết kế dạng cánh dơi và năng lực ném bom nguyên tử. Ảnh: Không quân Mỹ.

See the source image 

"Dịch chuyển sức mạnh nguyên tử trên không là sự phô diễn sức mạnh. Không nhất thiết phải là đ̣n tấn công", Zhao Tong, nhà nghiên cứu chính sách hạt nhân thuộc Quỹ Ḥa b́nh Quốc tế Carnegie, nhận định.

Không như tàu ngầm mang vũ khí nguyên tử nhưng khó nh́n thấy, hay vũ khí nguyên tử đất liền thiếu cơ động, máy bay ném bom chiến lược có thể được triển khai và rút về tùy ư. V́ vậy, chúng thường được sử dụng làm công cụ răn đe đối thủ. Trong số đó, B-2 là ḍng máy bay ném bom chiến lược tối tân nhất trên thế giới với năng lực tàng h́nh đủ sức xuyên phá các hệ thống pḥng không.

"Máy bay ném bom tàng h́nh rất khó để phát hiện hoặc ngăn chặn", chuyên gia Bắc Kinh Zhou Chenming nhận định.

"Sự thay đổi về cân bằng sức mạnh sau quyết định điều động (của Mỹ) có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng mới", Zhou dự báo Trung cộng sẽ phản ứng bằng cách tăng cường năng lực phản công.

Máy bay ném bom nguyên tử Mỹ trở lại Diego Garcia giữa lúc Trung cộng đang gia tăng hoạt động quân sự trong khu vực.

Ngày 17/8, quân đội nước này sẽ khởi động cuộc tập trận bắn đạn thật dài 5 ngày ở quần đảo cách Đài Loan chỉ 550 km về phía bắc. T́nh h́nh eo biển tiếp tục căng thẳng với những lần máy bay Trung cộng áp sát ḥn đảo. Bắc Kinh đă nhiều lần ám chỉ sẵn sàng thống nhất Đài Loan bằng mọi giá, kể cả phương án dùng vũ lực.

"Lực lượng chúng tôi sẽ luôn trong t́nh trạng cảnh giác cao và sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đối phó bất kỳ âm mưu nào nhằm chia rẽ đất nước và khiến Đài Loan độc lập", một phát ngôn viên Bộ tư lệnh quân khu Đông của quân đội Trung cộng ngày 13/8 cho biết.