bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              


Sch của Đỗ Văn Phc c bn trn Amazon

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


DTV Thuyết Minh:
 Gi đ xoay chiều, TT Trump lật mặt mưu toan tạo phản của Obama qua vụ OBAMAGATE


ĐẢNG CỘNG HA XC TIẾN
LỆNH KHỞI TỐ ĐIỀU TRA MICHELLE OBAMA KHI BP MO SỰ THẬT NHẰM HẠ BỆ TT TRUMP
***


Ann Nguyen: Make American Great Again & videos thời sự


Video- BẦU CHO TỔNG THỐNG DONALD TRUMP/Nhạc v lời: Hong Tường

Bầu cho Trump thm 4 nam nữa

***

TI NĂNG CỦA TỔNG THỐNG HOA KỲ DONALD TRUMP NHƯ THẾ NO?

Tc giả, Ann Nguyễn

Trong suốt gần một thng ở nh theo di tnh hnh hiện nay, ti nhận ra một vấn đề m trước giờ t để tới đ l những bi viết về TT Trump hầu như đều l ch trch, đổ lỗi, rất kh tm đọc được một bi viết no c quan điểm tch cực về ng ấy. Ngồi xem live cc buổi họp bo từ To Bạch Ốc, ti ngạc nhin khi nhiều nh bo đặt những cu hỏi kiểu gi bẫy chờ Trump sơ hở lỡ miệng chỗ no đ để lm mồi cho truyền thng nhảy vo xu x. Những cu hỏi, trả lời được cắt ghp cho những bi viết, những video bnh luận tiu cực đ được ln đồ sẵn để định hướng người xem ngập trn trn YouTube, Facebook...

Thắc mắc với cu hỏi tại sao truyền thng ght Trump như vậy? Sao nhiều người chửi ng? ng ấy đ lm những g? Ti tm được một phần lớn cu trả lời cho mnh qua quyển sch di của Doug Wead: Inside Trump's White House. Sch vừa được xuất bản thng 11 năm 2019.

* Doug Wead đ viết hơn ba mươi quyển sch v l một trong những tc giả c sch bn chạy nhất của New York Times. Wead đ phỏng vấn trực tiếp với su đời Tổng thống Mỹ (TT Trump l người thứ 6). ng cng l tc giả xuất bản chung một quyển sch với cựu TT George Bush. ng từng l thnh vin cố vấn cấp cao của Ta Bạch ốc. ng l một trong rất t những nh sử học hiện tại cn sống cng viết về 44 đời Tổng Thống Mỹ. Đy l quyển sch ng viết về những g TT Trump đ lm được trong ba năm qua. Với một tiểu sử sự nghiệp nổi bật như vậy, TT Trump đ thật sự đặc biệt như thế no để nh sử học Wead viết hẳn một đầu sch về mnh?

* Tc giả Wead được TT Trump đồng để ng ấy ghi m lại tất cả những cuộc phỏng vấn giữa ng v Tổng thống cũng như với tất cả thnh vin gia đnh Trump v cc tư vấn cấp cao khc. Đy l một yếu tố gip Wead tiếp cận nguồn thng tin quan trọng v viết chnh xc nhất những g đang diễn ra. Lịch sử m chng ta đ đọc về Washington, Lincoln, Roosevelt, hay Kennedy... đ được ghi lại xc thực ra sao th giờ đy với Wead, ng ấy cần lm g để thế hệ sau c thể tiếp cận được nguồn tư liệu đng nhất về TT Trump? Tất cả sẽ nhờ vo những g được ghi ngay lc ny v ng ấy muốn mnh phải ghi lại sự thật một cch cng tm nhất.

* L do g m một tỷ ph rất thnh đạt trong cả hai lĩnh vực bất động sản v show truyền hnh như Trump lại quyết định ra tranh cử Tổng thống.. Trump đ gầy dựng ln một thương hiệu nổi bật cho chnh mnh, r rng ng ấy khng cần phải lm tổng thống để được nổi tiếng hay để giu hơn.

* Khi Wead phỏng vấn cc con của Trump, Ivanka, Eric v Don Jr., Wead khng ngạc nhin khi họ kể về những lần nhn thấy cha họ bực tức x toạt bi bo khi biết chnh phủ Mỹ vừa k kết một hiệp định no đ gy bất lợi cho Mỹ. Trump bực tức khi nhn thấy hng trăm ngn cng việc ở Mỹ được mang đi nơi khc.

Trump nhn thấy ci hố m Mỹ đang từ từ ln xuống v những k kết ng thẳng thắng ln tiếng l rất nguy hại cho Mỹ từ những người đi trước (1 l do bị ght tơi bời l đy). Những k kết m lợi ch chỉ đem lại cho cc nước khc từ Trung cộng cho đến Ty u, v cng đ gnh nặng ln vai tầng lớp trung lưu Mỹ khi cng những lợi ch đ qua ci gọi l THUẾ.

* Wead khng ngạc nhin v sao, v ng đ từng l thnh vin tư vấn cấp cao ở Ta Bạch Ốc ng hiểu r cơ chế đằng sau những k kết đ, hiểu r những nhm lợi ch đứng sau giật dy, hiểu r truyền thng đ bị mua chuộc như phương tiện tuyệt vời để đnh lạc hướng dư luận hay ni nặng hơn th đ gọi l tẩy no.

D từng l cố vấn cấp cao của hai đời Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng Ha, Wead nhận định thẳng thắng rằng Tổng thống Mỹ ở cả hai đảng Cộng Ha v Dn Chủ t nhiều đều bị chi phối bởi cc thế lực ngầm đứng sau, những thế lực c thể m trọn truyền thng v bắt n hoạt động theo mnh.

Nhưng Trump lại khc, ng ấy đ l tỷ ph, ng khng cần tiền của những thế lực đ lm bn đệm để nhảy ln, ng ấy cũng khng cần phải lấy lng những thế lực đ để dọn đường cho cuộc sống hưởng thụ an nhn sau khi rời nhiệm kỳ.

* Wead cho rằng l một doanh nhn thnh đạt chưa từng bước vo con đường chnh trị, ng Trump khng bị dẫm vo lối nghĩ g b rập khun, khng bị chui vo những ci hộp được đng sẵn như cc chnh trị gia trước đy. Sự giải phng ny gip ng nhn r "bệnh tnh" của nước Mỹ theo một hướng khc v r rng đ c những kế hoạch ph hợp hơn.

Tuy nhin việc TT Trump từng bước ph vỡ những quy luật bất thnh văn trong giới chnh trị, gy đe dọa đến những lợi ch nhm đứng sau đ khiến ng giống như một con si đầu đn đơn độc bị cả đn vy hm tấn cng trong suốt thời gian qua.

Ti tưởng TT Trump bị truyền thng v giới chnh trị gia đnh tơi tả từ khi ng trng cử nhưng thật sự th ng đ bị "nm bom" từ khi mở lời ra tranh cử.

* Tm đọc lại những nguồn thng tin từ Wead ghi trong sch, ti phải thật sự l nể sự phớt lờ của Trump với cnh truyền thng.

Bất kể pht ngn no của Trump cũng bị truyền thng moi mc. Khi Trump ni ng c kế hoạch sẽ mang việc lm về Mỹ, sẽ lm cho kinh tế Mỹ tăng ln, lm cho Mỹ hng mạnh trở lại....

Cnh nh bo giật tt chửi rủa, chnh trị gia ở cả 2 đảng cười nhạo như "Heo th lm sao biết bay"; "hắn c cy php thuật "; "b mật ở cc kế hoạch của hắn l hắn chả c kế hoạch no cả"; "Trump đang mơ đấy"... Cả Hollywood, cc giới tỷ ph, giới nghin cứu học thuật đều chống lại Trump.

* Bỏ ngoi tai tất cả những chm biếm, tấn cng từ truyền thng, sự chống đối từ đảng đối lập v ngay cả những chnh trị gia cng đảng Cộng Ha, cả 5 đời cựu Tổng thống Mỹ thời điểm đ đều khng chọn Trump, nhưng cuối cng ng đ thắng trước sự ngỡ ngng của tất cả mọi người khắp nơi.

Đ c phải l may mắn? Wead đ viết lại rất chi tiết về hnh trnh tranh cử đầy đơn độc v kh khăn của ng Trump. Nhờ đ m người ta sẽ biết được sự thật TT Trump cng những người con lớn đ tiếp xc với cc cử tri của mnh như thế no, sẽ biết được sự thật đảng đối lập đ dng truyền thng đưa sai thng số dự bo về tỉ lệ bầu chọn để lm nhụt ch những người ủng hộ tin rằng Trump sẽ thua ra sao.

* L do g Wisconsin trong suốt 32 năm chỉ bầu cho ứng vin đảng Dn Chủ đ quay qua bỏ phiếu cho Trump.

ng đ thắng Ohio như thế no, 1 tiểu bang trong suốt 44 đời Tổng thống qua hễ ứng vin no chiếm được phiếu bầu th người đ sẽ thắng cử. Tại sao c những cử tri tự nhận rằng họ đ bỏ phiếu cho cc ứng vin đảng Dn Chủ cả đời của họ, l do g lm họ thay đổi lần bầu cử ny.

Lm thế no Trump dnh được phiếu bầu những nơi m nh Clinton cn khng thm đến vận động v tin chắc phần thắng thuộc về mnh. Tại sao Florida gần như nắm chắc phần phiếu về cho Hillary Clinton nhưng cuối cng đ lm cho đảng Dn Chủ ngỡ ngng ở pht cuối. R rng đ khng phải l may mắn.

* Nếu Wead khng viết quyển sch ny c lẽ chng ta sẽ khng biết rằng thật sự Mỹ đ gần như c chiến tranh với Triều Tin ra sao. Khi cựu tổng thống Obama rời nhiệm kỳ, Obama thừa nhận rằng Kim Jong-un sẽ l vấn đề lớn nhất m ng Trump sẽ phải đối mặt.

Thật th vị khi đọc đoạn đối thoại của TT Trump v Kim qua cch kể lại từ Wead. Vấn đề Trump nhận ra ở Kim đ l những tn độc ti thường uy hiếp kẻ yếu, khng phải kẻ mạnh hơn.

Tuy nhin ng đ rất cẩn trọng v đ thnh cng trong việc đm phn lần thứ nhất với Kim tại Singapore. Chấm dứt việc thử vũ kh hạt nhn, đưa con tin bị bắt giữ, đưa hi cốt lnh Mỹ ở Triều Tin từ cuộc chiến Nam Hn về Mỹ, một kết quả tuyệt vời m Wead cho biết phải mất 11 đời Tổng thống để thực hiện.

Hội nghị đm phn lần thứ hai tại H Nội lẽ ra c thể đ c kết quả tốt đẹp nếu như truyền thng Mỹ khng cố tnh vạch o cho người xem lưng. Tại sao ngay thời điểm quan trọng của việc đm phn, knh truyền hnh trn mn ảnh tivi được chia ra lm đi với 1 bn l hnh ảnh trực tiếp hội nghị Mỹ-Triều Tin tại H Nội, 1 bn l hnh ảnh Hạ viện Mỹ đưa ra những co buộc khc về Trump?

Đ chẳng phải l một thng điệp cho cả thế giới biết nội bộ Mỹ đang bị chia cắt sao. Bằng cch no đ Kim r rng đ nhận ra thng điệp đ.

Trump muốn duy tr ha bnh thế giới ư, hy quay về giải quyết xung đột nội bộ trong nước trước đi. Đ l kết quả v sao ở lần đm phn thứ 2 ng đ khng đạt được một thỏa thuận no với Kim.

* Wead nhn nhận thật chua xt khi sự th ght Trump đ lm cho những người chống đối ng sẵn sng đạp ln danh dự v lợi ch của nước Mỹ để đạt được mục đch của mnh.

Wead viết khi Trump tuyn bố Mỹ rt lui khỏi hiệp định biến đổi kh hậu Paris, giới hoạt động mi trường, truyền thng, đảng đối lập phản đối la . Dn chng phần lớn cũng chửi ng m khng hiểu r ci hiệp định đ l về g.

* Vng, ci hiệp định ấy l để Mỹ phải tham gia bỏ tiền, đầu tư cng nghệ, my mc để dọn dẹp việc nhiễm mi trường của cc nước như Trung cộng, Ấn Độ, Nam Phi....... Tiền từ đu, từ tiền thuế dn Mỹ m ra cả.

Những người chửi Trump liệu khi biết tiền thuế của mnh trước giờ phải cng lun ci việc dọn dẹp vệ sinh cho những nước chuyn gy nhiễm đ th c cn muốn la lng ln nữa khng?

Khi Obama k tham gia hiệp định Paris 2016, truyền thng đ khng hề nu r nội dung về n cho dn Mỹ biết, tất cả chỉ được viết ngắn gọn rằng n tốt cho việc bảo vệ mi trường. Nhờ truyền thng che đậy, Obama lại được thm lng dn qua phong cch qu ng lịch lm biết yu mi trường. Nhưng sự thật th Obama đ vi phạm điều lệ Byrd-Hargel Resolution thng qua năm 1997 qui định rằng Mỹ khng được k kết bất cứ hiệp định no về việc lm sạch mi trường ở cc nước đ nu ở trn m khng km theo những quy định bắt buộc những nước đ phải c biện php hạn chế việc gy nhiễm ở chnh nước của mnh.

Thế m khi ng Trump rt lui khỏi hiệp định, nước Mỹ go ln chửi.

* Wead chm biếm, dường như truyền thng đ nho nặn thnh cng một hnh tượng Obama bng lng khng t vết trong lng hơn một nửa dn chng Mỹ.

V mang danh l anh cả của thế giới, Mỹ phải đang cổ bao bọc qun sự miễn ph cho cc nước Hn, Nhật, Ả rập, khối NATO... cho tới khi TT Trump đem bn cn ra đặt lại. ng cho rằng thật v l khi Mỹ phải bỏ ra hng tỷ mỹ kim để tạo nn những đầu đạn, tn lửa, vũ kh v tặng khng cho cc nước đang được coi l siu cường của thế giới.

* Giới ngoại giao, bo ch, tướng t lại nhao ln lo sợ Mỹ sẽ lm mất lng cc đồng minh - u. Trump đ thẳng thắng gọi đ l mối quan hệ lợi dụng v giữ vững lập trường của mnh. Thng điệp của ng rất r:

Vng, đồng minh quan trọng nhưng Mỹ vẫn quan trọng hơn.

Mỹ khng thể bị bn rt như vậy nữa. Đức, Nhật khng cn l những nước lụi bại sau chiến tranh.

R rng hiện nay họ đ l cc cường quốc. Hy nhn nền kinh tế v sự pht triển của Nam Hn, Ả Rập xem, đ l những nước ngho yếu cần bảo vệ miễn ph sao? Với ti thương lượng của mnh ng lại thnh cng trong việc bớt đi một gnh nặng trn lưng tầng lớp trung lưu Mỹ. Khng những thế, nhờ Trump m hệ thống phng ngự NATO đ trở nn mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Về kinh tế, Wead thừa nhận trong vi chục năm qua chưa c đời Tổng thống no đưa Mỹ đạt được mức tăng trưởng kinh tế tới 4.3 như Trump vo thời điểm Wead kết thc quyển sch.

* Trump đ lm g để thay đổi những luật lệ gy kh khăn cho doanh nghiệp trong nước từ thời Clinton, Bush v Obama để khiến cho cc hng xưởng dần bốc hơi qua bn kia bn cầu.

ng đ lm g để mang cc hng xưởng về lại Mỹ? L một nh kinh doanh ng Trump hiểu r ci gọi l thương mại tự do hon ton khng mang lại lợi ch bằng nhau cho đi bn, m đ l ci bẫy bn được bn mất.

Hy tưởng tượng với 1 hng xưởng được mở ra tại Trung cộng từ doanh nghiệp Mỹ sẽ đồng nghĩa với việc 1 hng xưởng tại Mỹ bị đng đi.

Khi dn Trung cộng c việc lm, dn Mỹ sẽ bị mất việc. Chng ta tin rằng việc mang việc lm sang những nước c gi nhn cng thấp để đổi lại được mua sản phẩm rẻ hơn l điều c lợi cho đi bn nhưng thật sự đ l ci bẫy.

Ngay lc ny, ci bẫy m khng ring g Mỹ m cả thế giới đang mắc phải đ lộ r qua việc thiếu hụt đồ y tế do phụ thuộc vo khu sản xuất từ nước no th mọi người đ biết. Thật tiếc khi TT Trump chưa kịp dẹp hết ci bẫy ny th lại đang bị chỉ trch từ nhiều pha về tnh hnh hiện tại.

* V sao giới học thuật, cc trường đại học Mỹ thường ủng hộ cho Dn Chủ?

V sao cc ứng vin của đảng ny lun mang những vấn đề về sng, về việc xa hết nợ cho sinh vin, về y tế, về dn nhập cư, về đường lối ngoại giao song phương mềm mỏng... để lm chủ đề chnh cho những cuộc vận động tranh cử.

Liệu những vấn đề đ c thật sự tốt như n được hứa từ cc ứng vin.

Liệu n gip Mỹ đứng vững hay suy yếu thm trn đấu trường thế giới.

Đối tượng tầng lớp no họ đang hướng đến để kiếm được sự ủng hộ.Tại sao lại tr hon ngăn chặn dn nhập cư bất hợp php?

Tại sao đảng Dn Chủ đưa ra kiến đồng thuận việc cấp bảo hiểm y tế cho dn nhập cư lậu trong cuộc bầu cử sắp tới? (i, lại tiền thuế!)

Liệu c phải di dn lậu từ cc nước Nam Mỹ thng qua cửa ng Mexico l một nguồn lợi nhuận dồi do m chỉ c dn chnh trị gia, lợi ch nhm ngầm thỏa hiệp với nhau mới hiểu r?... Hy đọc v tm cu trả lời qua lối viết li cuốn r rng từ Wead.

C nhiều những thnh tựu khc m TT Trump đ đạt được chỉ trong hai năm đầu nhiệm kỳ m Wead phải thừa nhận rằng chưa c đời Tổng Thống gần đy no đạt được như vậy.

Từ kinh tế, qun sự, đm phn ngoại giao cho đến giải thot con tin Mỹ, tiu diệt khủng bố.. Trump đều hon thnh nhanh gọn..

Nhưng phần lớn truyền thng v đảng đối lập sẽ khng dễ dng thừa nhận những thnh tựu đ.

TT Trump đang l ci gai đ gy tổn thất qu nhiều cho lợi ch nhm m họ sẽ phải dng mọi thủ đoạn để nhổ bỏ đi..

Đ l l do tại sao phải tạo ra giả thuyết tố co Trump đ bắt tay với Nga gian lận trong bầu cử (tốn 40 triệu $ để điều tra từ tiền thuế dn!) Khi khng tm được chứng cớ th lại tạo ra phin ta luận tội v l m kết quả như thế no th ai cũng biết rồi.

Chắc chắn ng Trump sẽ cn chịu nhiều chống đối khc cho đến khi đảng đối lập v cc nhm lợi ch đạt được mục đch của họ.

Kết thc quyển sch của mnh, Wead để người đọc tự tm ra cu trả lời cho tương lai của nước Mỹ qua những con số xc thực, những vấn đề quan trọng ng đ đưa ra phn tch. Liệu những thnh quả m TT Trump đạt được sẽ được người sau tiếp nối hay dẹp bỏ? Wead cho rằng sẽ sớm thi khi những cuộc tranh cử theo lối mn cũ trở lại khi ng Trump ra đi, khi cc ứng vin Tổng thống được đo ni đng gt khc trong guồng my chnh trị được đưa ln, khi Mỹ lại dẫm vo những ci bẫy kinh tế ngoại giao khc.

Khi Mỹ đnh mất vị tr số 1 của mnh, dn Mỹ sẽ tỉnh giấc nhn ra sự thật về những việc Trump đ lm lun hướng đến "America First" như thế no.

Nhưng thật tệ l lc đ đ qu muộn!

***

Nguồn:

Wead, Doug. Inside Trump's White House. New York: Center Street, 2019

Fox News Live

----------

Xin lưu : ti viết bi ny để truyền tải lại một phần nội dung v giới thiệu quyển sch tc giả Doug Wead đ viết. Xin php khng tranh luận vấn đề yu hay ght, đng hay sai của ng Trump. Nếu thấy ph hợp hy tm đọc v share bi viết để nhiều người biết đến quyển sch bn nhiều nhất, v chắc chắn quyển sch sẽ khng lm bạn thất vọng.

Ảnh:

Wead in September 2011.

Born Douglas Wead

May 17, 1946 (age 73)

Muncie, Indiana, U.S.

Occupation Writer, political commentator

Political party Republican

 

Sự thật m mưu lm loạn đổ tội cho TT Trump của đảng DC