báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


DTV Thuyết Minh:
 Gió đă xoay chiều, TT Trump lật mặt mưu toan tạo phản của Obama qua vụ OBAMAGATE


ĐẢNG CỘNG H̉A XÚC TIẾN
LỆNH KHỞI TỐ ĐIỀU TRA MICHELLE OBAMA KHI BÓP MÉO SỰ THẬT NHẰM HẠ BỆ TT TRUMP
 
Diễn từ của Phó Tổng thống Mike Pence bênh vực xuất sắc cho Tổng thống Trump làm bừng tỉnh nước Mỹ

***


Ann Nguyen: Make American Great Again & videos thời sự: Diễn từ của bà Melania tại Đại Hội Dảng Cộng Ḥa


Video- BẦU CHO TỔNG THỐNG DONALD TRUMP/Nhạc và lời: Hoàng Tường

Bầu cho Trump thêm 4 nam nữa

***

Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông

Chính quyền Mỹ vừa phát thông báo áp thêm trừng phạt với 24 công ty và một số cá nhân của Trung Quốc có liên quan tới những hành động xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa trên Biển Đông

Thông cáo đăng trên trang web của Bộ Thương mại Mỹ ngày 24-8 nêu rơ Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) thuộc Bộ thương mại Mỹ đă bổ sung 24 công ty Trung Quốc vào danh sách thực thể (Entity List), tức danh sách các công ty bị Mỹ trừng phạt.

24 công ty này bị trừng phạt v́ đă "giúp quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo bị quốc tế lên án tại Biển Đông", thông cáo nêu.

Các công ty nằm trong danh sách đen sẽ không được tiếp cận công nghệ có xuất xứ từ Mỹ của các công ty Mỹ nếu không có giấy phép.

Trung Quốc đă ồ ạt cải tạo trái phép, biến Đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam) thành đảo nhân tạo rất lớn (ảnh nhỏ) và máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ   

Thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ cũng nhắc lại rằng "bất chấp những phản đối của Mỹ và nhiều nước khác, Trung Quốc vẫn không ngừng tăng tốc xây dựng các đảo nhân tạo từ năm 2013, quân sự hóa các tiền đồn gây tranh căi tại Biển Đông, làm xói ṃn những quyền chủ quyền thuộc về các đối tác của Mỹ trong khu vực".

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng khẳng định trong thông cáo: "Các thực thể bị liệt vào danh sách hôm nay đă đóng vai tṛ quan trọng trong hoạt động xây dựng gây hấn những đảo nhân tạo này của Trung Quốc và họ phải chịu trách nhiệm".

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/8 cũng ra tuyên bố cho biết họ sẽ áp đặt hạn chế thị thực đối với các cá nhân Trung Quốc "chịu trách nhiệm hoặc đồng lơa" với hành động nói trên ở Biển Đông và những người có liên quan đến việc Trung Quốc "sử dụng hành động cưỡng ép với các nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền chồng lấn để cản trở họ tiếp cận các nguồn tài nguyên ngoài khơi".

Đá Subi của Việt Nam bị Trung Quốc bồi đắp thành đảo nhân tạo. Ảnh: DigitalGlobe

Kể từ năm 2013, Trung Quốc đă bồi lấp các rặng san hô thành đảo nhân tạo, sau đó quân sự hóa chúng với mạng lưới đường băng, bệ phóng tên lửa, doanh trại và các cụm ra đa.

Tiến sĩ Jay Batongbacal, chuyên gia Philippines về Luật Biển b́nh luận:

"Những ǵ Trung Quốc đang giành được là sự kiểm soát gần như toàn

 bộ Biển Đông, bao gồm tất cả các hoạt động và nguồn tài nguyên trong đó, bất chấp quyền và lợi ích hợp pháp khác của các nước Đông Nam Á."

Trung Quốc đơn phương vạch ra "đường lưỡi ḅ", yêu sách phi lư đ̣i chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp phản đối quốc tế. Bắc Kinh đă bồi đắp phi pháp 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, biến chúng thành đảo nhân tạo và quân sự hóa thành tiền đồn trên biển

Trung Quốc gần đây c̣n thực hiện một loạt hoạt động gây hấn ở Biển Đông trong bối cảnh các nước tập trung đối phó với Covid-19. Bắc Kinh điều tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, sau đó bám sát tàu khoan của Malaysia. 

Tàu Trung Quốc cũng đâm ch́m tàu cá của ngư dân Việt Nam. Bắc Kinh c̣n đơn phương tuyên bố thành lập các đơn vị hành chính ở Biển Đông, đặt tên cho các thực thể và cấm đánh bắt cá.

Mỹ hồi đầu tháng 7 công bố lập trường về vấn đề Biển Đông, bác bỏ gần như toàn bộ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc. Washington cáo buộc "Bắc Kinh dùng biện pháp bắt nạt để xâm phạm quyền chủ quyền của các quốc gia Đông Nam Á ven Biển Đông, thay thế luật quốc tế bằng tư duy 'chân lư thuộc về kẻ mạnh'".

Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ James Mattis đă nhấn mạnh tại Đối thoại Shangri-la năm nay rằng, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với hậu quả v́ quân sự hóa Biển Đông và dùng nó vào mục đích đe dọa, ép buộc láng giềng.Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Mac Thornberry nói thêm, sự hiện diện của hải quân Mỹ ở Biển Đông có nghĩa là không phải Trung Quốc thích làm ǵ th́ làm.

Tiến sĩ Gregory Poling, Giám đốc hàng hải châu Á -Thái B́nh Dương, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế, Washington, b́nh luận:

"Không có căn cứ hợp lư nào để Hoa Kỳ sử dụng lực lượng quân sự đẩy Trung Quốc ra khỏi các tiền đồn của nó, và cũng chẳn có quốc gia nào trong khu vực ủng hộ một nỗ lực như vậy." 

Suốt mấy chục năm Đặng Tiểu B́nh cải cách mở cửa, Trung Quốc đă giàu lên nhanh chóng nhờ được Mỹ hà hơi tiếp sức về kinh tế,với hy vọng một ngày nào đó Bắc Kinh sẽ đổi thay theo con đường Mỹ và phương Tây.

Kinh tế mạnh lên, và Trung Quốc ngày càng lộ rơ tham vọng.

Nó bộc lộ từ cách đặt vấn đề “chia đôi Thái B́nh Dương” của ông Tập Cận B́nh với ông Barack Obama, cho đến “cộng đồng chung vận mệnh”

Cái gọi là "cộng đồng chung vận mệnh" nếu nh́n vào cách Trung Quốc khai triển dự án Vành đai và Con đường, th́ có thể thấy Bắc Kinh đang khiến các nước mục tiêu dự án này phải gắn chặt vận mệnh của họ với Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, ông Donald Trump đă phát huy tối đa sở trường của ḿnh trong kinh doanh áp dụng vào chính trường. 

Biển Đông, thương mại, Đài Loan...đều đang là những đấu trường nơi Trung - Mỹ so găng.

Bắc Kinh lộ rơ sự lúng túng và bất an khi đối mặt với những ngón đ̣n thương mại của Hoa Kỳ thời TT Donald Trump.

Lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Donald Trumpnghe điện thoại chúc mừng của nhà lănh đạo Đài Loan kể từ cú bắt tay lịch sử xuyên Thái B́nh Dương 1972.

Mỹ là nước hiểu rất rơ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, thế mà dưới thời Donald Trump, đă điều 2 chiến hạm xông thẳng vào 12 hải lư 4 đảo ở Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm đóng (bất hợp pháp)

Tất cả hiện tượng này không chỉ cho thấy nước Mỹ dưới thời Donald Trump sẽ ngăn chặn bằng được chủ nghĩa bành trướng  và tham vọng soán ngôi, mà c̣n cho thấy Trung Quốc không dễ kiểm soát hoàn toàn Biển Đông và hất cẳng Mỹ.

TT Donald Trump đang t́m cách thay đổi hành vi của Trung Quốc bằng nhiều biện pháp, B-52 lượn trên bầu trời Trường Sa cách đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép chỉ 32 km, hay chiến hạm Mỹ xông thẳng vào bên trong lănh hải các đảo Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép ở Hoàng Sa chứ không chọn nă tên lửa vào các đảo nhân tạo, khơi mào cuộc chiến hao tiền tốn của,

Nhưng những hành động này buộc Trung Quốc phải hiểu rằng, họ chưa đủ sức để muốn làm ǵ th́ làm.

Trong bối cảnh ấy, tiếp tục quốc tế hóa vấn đề Biển Đông là lựa chọn phù hợp với các nước trong khu vực chống lại nguy cơ Trung Quốc độc chiếm vùng biển này.

Ngoài Hoa Kỳ, Anh và Pháp đă quyết định điều chiến hạm tới tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông, trong khi Australia cũng có kế hoạch thực hiện riêng hoạt động này.

Ông Donald Trump đă tạm thời “b́nh định” được Triều Tiên, B́nh Nhưỡng không c̣n là con bài để Bắc Kinh có thể sử dụng, giật dây và mặc cả với Washington như trước.

Do đó, Biển Đông, thương mại và Đài Loan sẽ là vơ đài chính để 2 siêu cường này tỉ th

Trung tướng Kenneth McKenzie – giám đốc Tham mưu liên quân Mỹ

"Chúng tôi (Washington) sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tự do hàng hải được luật pháp quốc tế cho phép. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm những ǵ chúng tôi đang làm”.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Higgins (DDG-76) của Mỹ

Dường như ông Donald Trump biết rơ điểm mạnh, điểm yếu của Trung Quốc ở đâu, và cách ông “ra đ̣n” cũng đầy bất ngờ, hiệu quả và không dễ để Trung Quốc “bóc mẽ” và vô hiệu hóa, như những vị Tổng thống tiền nhiệm.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đă chỉ ra mối liên quan giữa sáng kiến “Vành đai, con đường” và hoạt động xây đảo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông

Phương Vũ (Theo Reuters)