báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


DTV Thuyết Minh:
 Gió đă xoay chiều, TT Trump lật mặt mưu toan tạo phản của Obama qua vụ OBAMAGATE

ĐẢNG CỘNG H̉A XÚC TIẾN
LỆNH KHỞI TỐ ĐIỀU TRA MICHELLE OBAMA KHI BÓP MÉO SỰ THẬT NHẰM HẠ BỆ TT TRUMP

NGÀY TÀN Của Obama Cận Kề KHI BÁO CHÍ VẠCH TRẦN MÁNH LỚI LÀM GIÀU CỦA SÂN SAU OBAMA VÀ BẠN THÂN

***


Ann Nguyen: Make American Great Again & videos thời sự


Video- BẦU CHO TỔNG THỐNG DONALD TRUMP/Nhạc và lời: Hoàng Tường

***

21 Quan Điểm của Chính Quyền Trump với Cộng Ḥa Nhân Dân Trung Hoa -

 

TS Nguyễn Ngọc Chu

I. KHÔNG CHỈ LÀ CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI


Với lịch sử hơn 3.000 năm, bắt đầu từ cuộc xâm lược của giặc Ân, Việt Nam phải đối mặt với gần 20 cuộc chiến tranh xâm lược từ Trung Quốc, thiết tưởng Việt Nam hiểu Trung Quốc hơn bất cứ quốc gia phương Tây nào.

Với lịch sử 71 năm từ khi ra đời (01/10/1949) chính thể Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, Việt Nam bị Cộng sản Trung Quốc đâm lén hàng ngàn mũi dao cho đến khi không thể che đậy, phải lộ diện bằng cuộc chiến tranh xâm lược 10 năm 1979 1989, thiết tưởng người Việt Nam hiểu Cộng sản Trung Quốc hơn bất cứ người phương Tây nào.

Khi TT Donald Trump phải lên thang, xuống thang trong suốt hơn 2 năm chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, thiết nghĩ Hoa Kỳ khó tránh khỏi kế sách hoăn binh “mèo vờn chuột” của Trung Quốc: bề ngoài tưởng là lép vế nhún nhường cam chịu, nhưng bên trong lại là người dẫn dắt nhịp điệu cuộc chơi.

Khi TT Donald Trump tiến hành chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, thiết  tưởng chỉ v́ mục đích lợi ích, thoả thuận được sự nhân nhượng lợi ích từ Trung Quốc là dừng.

Hôm nay, đọc bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/7/2020 tại Thư viện và Bảo tàng Tổng thống Nixon ở California, mới vững dạ, rằng TT Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo hiểu Cộng sản Trung Quốc hơn Việt Nam, rằng Hoa Kỳ không dừng ở chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

II.  21 QUAN ĐIỂM ĐÁ TẢNG CỦA CHÍNH QUYỀN TT DONALD TRUMP VỀ CỘNG HOÀNHÂN DÂN TRUNG HOA

Bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, có tiêu đề: “Trung Quốc Cộng sản và Tương lai Thế giới Tự do” - là bài cuối cùng trong chuỗi 4 bài phát biểu về Trung Quốc của các “chiến tướng” trong chính quyền của TT Donald Trump. Đó là: Cố vấn An ninh quốc gia Robert O’Brien nói về ư thức hệ, Giám đốc FBI Chris Wray nói về gián điệp, và Bộ trưởng Tư pháp Barr nói về kinh tế.

Ngoại trưởng Pompeo đề cập:

“Chúng tôi có một mục đích rất rơ ràng, một nhiệm vụ thực sự. Đó là để giải thích các mặt khác nhau của mối quan hệ Mỹ với Trung Quốc, sự mất cân bằng lớn trong mối quan hệ đó đă được xây dựng trong nhiều thập kỷ, và các thiết kế của Đảng Cộng sản Trung Quốc để giành quyền bá chủ”.

Sau đây là 21 quan điểm đá tảng của chính quyền TT Donald Trump về Trung Quốc rút ra từ phát biểu “Trung Quốc Cộng sản và Tương lai Thế giới Tự do” của Ngoại trưởng Mike Pompeo:

1.Sai lầm bản lề của Hoa Kỳ là đă mở cửa phương Tây cho Đảng Cộng sản Trung Quốc, làm TQ trở thành con quái vật Frankenstein

Như thống đốc Bang California Wilson cho biết, Ngoại trưởng Mike Pompeo chọn Thư viện TT Nixon để nói về Trung Quốc - bởi chính TT Nixon cách đây gần 50 năm (1972) đă mở cửa cho Trung Quốc bước vào thế giới phương Tây. TT Nixon cho rằng thế giới không an toàn khi Trung Quốc chưa thay đổi. Và để Trung Quốc thay đổi th́ mở cửa cho Trung Quốc tương tác. Nhưng chính TT Nixon đă sợ rằng sự mở cửa cho ĐCS Trung Quốc có làm cho Trung Quốc thay đổi? hay tạo ra con quái vật Frankenstein?

Sau gần 50 năm, nỗi lo sợ của TT Nixon đă thành sự thật. Trung Quốc làcon quái vật Frankenstein.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói:“Năm tới đánh dấu nửa thế kỷ kể từ khi sứ mệnh bí mật của Tiến sĩ Kissinger đến Trung Quốc, và kỷ niệm 50 năm chuyến đi của Tổng thống Nixon không phải là quá xa vào năm 2022”.

“Chúng tôi tưởng tượng sự kết hôn với Trung Quốc sẽ tạo ra một tương lai với lời hứa sáng sủa về sự hợp tác và hợp tác”.

“Nhưng hôm nay - hôm nay tất cả chúng ta vẫn đeo mặt nạ và chứng kiến số đếm thân xác đại dịch gia tăng v́ ĐCSTQ thất bại trong lời hứa với thế giới. Chúng tôi đă đọc mỗi sáng những tiêu đề mới về sự đàn áp ở Hồng Kông và Tân Cương”.

“Chúng tôi đă thấy các số liệu thống kê đáng kinh ngạc về các vụ lạm dụng thương mại của Trung Quốc gây thiệt hại cho việc làm của Mỹ và giáng những đ̣n mạnh vào các nền kinh tế trên khắp nước Mỹ, bao gồm cả ở miền nam California. Và chúng tôi đang theo dơi một quân đội Trung Quốc ngày càng lớn mạnh hơn và thực sự đáng sợ hơn”.

“Người dân Mỹ phải thể hiện điều ǵ sau 50 năm kể từ khi đính hôn với Trung Quốc”?

“Kiểu đính hôn mà chúng ta đang theo đuổi đă không mang lại sự thay đổi bên trong Trung Quốc mà Tổng thống Nixon đă hy vọng diễn ra”.

“Tổng thống Nixon đă từng nói, ông sợ rằng ông đă tạo ra một quái vật Frankenstein bằng cách mở cửa thế giới cho ĐCSTQ, và chúng ta đang ở đây!”.

2.Phá bỏ di sản của TT Nixon, mô h́nh hợp tác với TQ là thất bại và không được quay lại

Đó là quan điểm rơ ràng của chính quyền TT Donald Trump:“Chúng ta phải thừa nhận một sự thật phũ phàng sẽ hướng dẫn chúng ta trong những năm và thập kỷ tới, rằng nếu chúng ta muốn có một thế kỷ 21 tự do, chứ không phải thế kỷ Trung Quốc mà Tập Cận B́nh mơ ước, mô h́nh cũ về sự hôn ước mù quáng với Trung Quốc, đơn giản là không đưa đến thành công. Chúng ta không được tiếp tục và chúng ta không được quay lại nó”.

3.Trung Quốc là kẻ phản trắc

Hăy nghe sự thừa nhận của Ngoại trưởng Pompeo về sự phản trắc của Trung Quốc:

“Sự thật là các chính sách của chúng ta - và của các quốc gia tự do khác - đă hồi sinh nền kinh tế thất bại của Trung Quốc, chỉ để thấy Bắc Kinh cắn những cánh tay quốc tế đang nuôi dưỡng nó”.

“Chúng ta mở rộng ṿng tay với công dân Trung Quốc, chỉ để thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc khai thác xă hội tự do và cởi mở của chúng ta. Trung Quốc đă gửi các nhà tuyên truyền vào các cuộc họp báo, trung tâm nghiên cứu, trường trung học, trường cao đẳng và thậm chí vào các cuộc họp PTA của chúng ta”.

4.Hoa Kỳ và phương Tây đă sai lầm khi liên tiếp nhân nhượng Trung Quốc để đổi lại thị trường

“Chúng ta đă cho Đảng Cộng sản Trung Quốc và chính thể của nó một đối xử kinh tế đặc biệt, chỉ để thấy ĐCSTQ khăng khăng im lặng trước các vi phạm nhân quyền của nó, như là giá trao đổi để các công ty phương Tây vào Trung Quốc”.

“Đại sứ O Brien đă đánh dấu một vài ví dụ ở ngày hôm trước: Marriott, American Airlines, Delta, United đều xóa các nguồn dẫn về Đài Loan khỏi các trang web công ty của họ, để không chọc giận Bắc Kinh”.

“Ở Hollywood, cách đây không xa - tâm điểm của tự do sáng tạo của Mỹ, có những người tự chỉ định ḿnh là trọng tài phán xét công bằng xă hội - đă tự kiểm duyệt ngay cả những nguồn dẫn nhẹ nhàng nhất về Trung Quốc”. “Việc thành lập công ty này đối với ĐCSTQ cũng xảy ra trên toàn thế giới”.

5.Trung Quốc cướp bóc và đột kích Hoa Kỳ

“Và các công ty này đă làm việc nhiệt thành như thế nào? Nịnh hót của nó có được đền đáp lại không? Tôi sẽ cung cấp cho bạn một trích dẫn từ bài phát biểu mà Tướng Barr đă đưa ra, Tổng chưởng lư Barr. Trong một bài phát biểu tuần trước, ông nói rằng:“Tham vọng tối hậu của những người cầm quyền Trung Quốc không phải là thương mại với Hoa Kỳ. Nó là để đột kích Hoa Kỳ”. “Trung Quốc xé toạc tài sản trí tuệ và bí mật thương mại của chúng ta, nguyên do của hàng triệu việc làm trên khắp nước Mỹ”.

“Nó hút chuỗi cung ứng ra khỏi Mỹ”.

6.Trung Quốc ngày càng độc đoán ở trong nước và hung hăng thù địch với bên ngoài

Mở cửa cho Trung Quốc, nhưng Trung Quốc không thay đổi về hướng tốt hơn, mà ngược lại:

“Dù lư do là ǵ - bất kể lư do là ǵ, ngày nay Trung Quốc ngày càng độc đoán ở nhà, và hung hăng hơn trong sự thù địch với tự do ở mọi nơi khác”.

Và TT Donald Trump đă quyết định chấm dứt: “Đủ rồi”.

7.Đối thoại với Trung Quốc là vô vọng

Ngoại trưởng Mike Pompeo đi guốc trong bụng các nhà ngoại giao Trung Quốc. Ông chỉ ra trong đàm phán, Trung Quốc muôn thuở lặp lại sách cũ, nói nhiều nhưng thực chất không có một đề xuất nào. Trung Quốc chỉ chờ đợi đối phương sốt ruột, mắc sai lầm mà thay đổi. Đây là một nhận xét kinh điển cho Việt Nam trong đàm phán với Trung Quốc. Hăy xem ông Pompeo nói về đàm phán với Dương Khiết Tŕ:

“Chỉ vài tuần trước, tôi đă đến Honolulu để gặp Dương Khiết Tŕ”, “Đó vẫn là câu chuyện cũ - đầy từ ngữ, nhưng thực chất không có đề nghị nào để thay đổi bất kỳ hành vi nào”.

“Lời hứa của Dương, giống như rất nhiều ĐCSTQ đưa ra trước ông ta, trống rỗng. Tôi cho rằng, sự kỳ vọng của ông ta là tôi đă đáp ứng yêu cầu của họ, bởi v́ thật ḷng mà nói, đây là điều mà quá nhiều chính quyền trước đây đă làm. Tôi đă không, và Tổng thống Trump cũng không”.

Nhận xét của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về Dương Khiết Tŕ và ngoại giao Trung Quốc thật bổ ích cho Việt Nam.

8.Ước muốn nhiều thập kỷ của Tập Cận B́nh là thống trị thế giới

Đây là nhận định chính xác và thẳng thắng của Ngoại trưởng Pompeo, đúng tim đen của Tập Cận B́nh:

“Như Đại sứ OBrien đă giải thích rất tốt, chúng ta phải ghi nhớ rằng chế độ ĐCSTQ là chế độ Mác - Lênin. Tổng Bí thư Tập Cận B́nh là một người thực sự tin tưởng vào một hệ tư tưởng toàn trị phá sản”.

“Đó là ư thức hệ này, đă thông báo ước muốn dài hàng thập kỷ của ông ta về quyền bá chủ toàn cầu của chủ nghĩa Cộng sản Trung Quốc. Nước Mỹ không c̣n có thể bỏ qua những khác biệt chính trị và ư thức hệ cơ bản giữa các nước chúng ta, giống như ĐCSTQ chưa bao giờ bỏ qua chúng”.

9.Không được tin Trung Quốc

Nếu trước đây, TT Regan tin tưởng vào Liên Xô, th́ Ngoại trưởng Mike Pompeo để lại lời nguyền là không được tin Trung Quốc. Đây là kinh nghiệm cả đời ông cho đến lúc này. Ông nói:
“Kinh nghiệm của tôi trong Ủy ban T́nh báo Hạ viện, và sau đó là giám đốc Cơ quan T́nh báo Trung ương, và hơn hai năm nay là Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, đă đưa tôi đến sự hiểu biết trung tâm này: Rằng chỉ một cách duy nhất - cách duy nhất để thực sự thay đổi Trung Quốc cộng sản là hành động không dựa trên những ǵ các nhà lănh đạo Trung Quốc nói, mà là cách họ hành xử. Và bạn có thể thấy chính sách của Mỹ đáp ứng với kết luận này. Tổng thống Reagan nói rằng ông đă giao dịch với Liên Xô trên cơ sở “tin tưởng nhưng xác minh”. Khi đến với ĐCSTQ, tôi nói chúng ta phải không tin tưởng và xác minh”.

10.Giao dịch với TQ không được theo lối thông thường mà phải có cách
hành xử khác

Trung Quôc không như các quốc gia khác. Giao dịch với Trung Quốc phải khác biệt, không theo lối thông thường. Đây là một kết luận để đời nữa của Mike Pompeo:

“Chúng tôi biết rằng giao dịch với Trung Quốc không giống như giao  dịch với một quốc gia b́nh thường, tuân thủ luật pháp. Bắc Kinh đe dọa các thỏa thuận quốc tế, coi các đề xuất quốc tế như là ống dẫn cho sựthống trị toàn cầu”.

Nhưng “vỏ quưt dày có móng tay nhọn”, Mỹ có đối sách thích hợp:

“Nhưng bằng cách nhấn mạnh vào các điều khoản công bằng, như đại diện thương mại của chúng tôi đă làm khi đảm bảo thỏa thuận thương mại giai đoạn một của chúng tôi, chúng tôi có thể buộc Trung Quốc nghĩ đến hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và các chính sách gây tổn hại cho người lao động Mỹ”.

“Chúng tôi cũng biết rằng làm kinh doanh với một công ty được hỗ trợ bởi ĐCSTQ không giống như làm kinh doanh với một công ty Canada. Họ không trả lời cho các hội đồng độc lập, và nhiều người trong số họ được tài trợ bởi nhà nước, và do đó không có nhu cầu theo đuổi lợi nhuận.

Một ví dụ điển h́nh là Huawei. Chúng tôi đă chấm dứt sự giả vờ của Huawei là một công ty viễn thông vô tội - chỉ xuất hiện để đảm bảo bạn có thể nói chuyện với bạn bè của ḿnh. Chúng tôi đă gọi nó đúng như bản chất của nó - một mối đe dọa an ninh quốc gia thực sự - và chúng tôi đă hành động tương ứng.

Chúng tôi cũng biết rằng, nếu các công ty của chúng tôi đầu tư vào Trung Quốc, họ có thể tế nhị hoặc không tế nhị hỗ trợ các vi phạm nhân quyền thô bạo của Đảng Cộng sản.

Do đó, Bộ Tài chính và Thương mại của chúng tôi đă xử phạt và đưa vào danh sách đen các nhà lănh đạo và thực thể Trung Quốc đang làm hại và lạm dụng các quyền cơ bản nhất cho mọi người trên toàn thế giới. Một số cơ quan đă làm việc cùng nhau trong một tư vấn kinh doanh để đảm bảo các CEO của chúng tôi được thông báo về cách thức chuỗi cung ứng của họ hoạt động bên trong Trung Quốc”.

11.Sinh viên Trung Quốc đến Mỹ để làm gián điệp và để ăn cắp sáng chế

Việc cử người đến nước khác hoạt động gián điệp, đánh cắp bí mật là chuyện thường t́nh. Điều đặc biệt của Trung Quốc là đă cử hàng chục ngàn sinh viên đến Mỹ học để làm gián điệp, để ăn cắp sáng chế, để tuyên truyền cho Trung Quốc. Mỹ đă nhận ra điều này, đang có biện pháp đối phó - bao gồm trục xuất hàng loạt. Đây là bài học đắt giá cho phương Tây. Ông Pompeo nhận xét:
“Chúng tôi cũng biết rằng không phải tất cả sinh viên và nhân viên Trung Quốc chỉ là sinh viên và công nhân b́nh thường đến đây để kiếm một ít tiền và thu thập cho ḿnh một số kiến thức. Quá nhiều người trong số họ đến đây để đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng tôi và đưa điều này trở lại đất nước của họ.

Bộ Tư pháp và các cơ quan khác đă mạnh mẽ theo đuổi h́nh phạt cho
những tội ác này”.

12.Quân đội TQ là quân đội không b́nh thường và phải đối phó theo cách khác
 Người Mỹ đă nhận thấy Trung Quốc là đất nước không b́nh thường, sinh viên Trung Quốc không b́nh thường và quân đội Trung Quốc lại càng không b́nh thường. Và Mỹ đă có cách đối phó với quân đội Trung Quốc:

“Chúng tôi biết rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân cũng không phải là một đội quân b́nh thường. Mục đích của nó là duy tŕ sự cai trị tuyệt đối của giới tinh hoa Đảng Cộng sản Trung Quốc và mở rộng đế quốc Trung Quốc, không phải để bảo vệ người dân Trung Quốc.

Và v́ vậy, Bộ Quốc pḥng của chúng ta đă tăng cường nỗ lực, tự do hoạt động hàng hải ra ngoài và khắp Biển Đông và Biển Nam Trung Hoa, và ở Eo biển Đài Loan.Và chúng tôi đă tạo ra một Lực lượng Không gian để giúp ngăn chặn Trung Quốc khỏi sự xâm lược trên biên giới cuối cùng đó.

Và cũng vậy, thành thật mà nói, chúng tôi đă xây dựng một bộ chính sách mới tại Bộ Ngoại giao đối phó với Trung Quốc, đẩy các mục tiêu của Tổng thống Trump về sự công bằng và có đi có lại, để viết lại sự  mất cân bằng đă phát triển trong nhiều thập kỷ.

Chỉ trong tuần này, chúng tôi đă tuyên bố đóng cửa lănh sự quán Trung Quốc tại Houston v́ đây là một trung tâm gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ.

Chúng tôi đă đảo ngược, hai tuần trước, tám năm thay đổi liên quan đến luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Chúng tôi đă kêu gọi Trung Quốc rằng các khả năng hạt nhân của họ phải tuân thủ với chiến lược thực tế của thời đại chúng ta.

Và Bộ Ngoại giao - ở mọi cấp độ, trên toàn thế giới - đă tiếp xúc với các đối tác Trung Quốc chỉ đơn giản là để đ̣i hỏi sự công bằng và có đi có lại”.

13.Tách biệt nhân dân Trung Quốc với ĐCS Trung Quốc

Nhân dân luôn khác biệt với nhà cầm quyền. Chỉ có nhà cầm quyền tồi tệ. C̣n với nhân dân - luôn là hữu nghị hợp tác, chia sẻ, giúp đỡ. Trong quan hệ với Trung Quốc, người Việt Nam luôn rạch ṛi điều này. Và người Mỹ trong quan hệ với Trung Quốc, cũng vậy:

“Chúng ta cũng phải tham gia và trao quyền cho người dân Trung Quốc - một dân tộc năng động, yêu tự do, hoàn toàn khác biệt với Đảng Cộng
sản Trung Quốc.

Điều đó bắt đầu với ngoại giao trực tiếp.
 Tôi đă gặp những người đàn ông và phụ nữ Trung Quốc với tài năng lớn và sự siêng năng bất cứ nơi nào tôi đi.

Tôi đă gặp những người Uyghur và người dân tộc Kazakhstan đă trốn thoát khỏi các trại tập trung Tân Cương. Tôi đă nói chuyện với các nhà lănh đạo dân chủ Hồng Kông, từ Hồng y giáo chủ Zen cho đến Jimmy Lai. Hai ngày trước tại Luân Đôn, tôi đă gặp gỡ với chiến binh v́ tự do của Hong Kong Nathan Law.

Và tháng trước, trong văn pḥng của tôi, tôi đă nghe những câu chuyện về những người sống sót ở Quảng trường Thiên An Môn. Một trong số họ ở đây hôm nay.

Wang Dan là một sinh viên chủ chốt chưa bao giờ ngừng chiến đấu v́ tự do cho người dân Trung Quốc. Ông Wang, bạn vui ḷng đứng để chúng tôi có thể nhận ra bạn chứ?

Cũng với chúng tôi hôm nay là cha đẻ của phong trào dân chủ Trung Quốc,Wei Jingsheng. Ông đă trải qua hàng thập kỷ trong các trại lao động Trung Quốc để vận động. Anh Wei, anh sẽ đứng lên chứ?”.

14.ĐCS TRUNG QUỐC luôn nói dối, không đại diện cho 1,4 tỷ dân Trung Quốc và sợ lời nói thật của nhân dân TQ

Hăy nghe Ngoại trưởng Mike Pompeo nhận xét:

“Tôi lớn lên và phục vụ Quân đội trong Chiến tranh Lạnh. Và nếu có một điều tôi học được đó là những người cộng sản hầu như luôn nói dối. Lời nói dối lớn nhất mà họ nói, là nghĩ rằng họ nói cho 1,4 tỷ người bị giám sát, áp bức và sợ hăi nói ra.

Hoàn toàn ngược lại, ĐCSTQ sợ người dân Trung Quốc, ư kiến trung thực
hơn bất kỳ kẻ thù nào”.

“Chỉ cần nghĩ rằng thế giới sẽ tốt hơn bao nhiêu - không kể đến những người bên trong Trung Quốc - nếu chúng ta có thể nghe được từ các bác sĩ ở Vũ Hán và họ được phép đưa ra báo động về sự bùng nổ của chủng loại virus mới”.

15.Ủng hộ những người bất đồng chính kiến ở TQ

Đây là kết luận rút ra của Ngoại Trưởng Mike Pompeo:

“Trong nhiều thập kỷ, các nhà lănh đạo của chúng tôi đă phớt lờ, hạ thấp những lời của những nhà bất đồng chính kiến dũng cảm của Trung Quốc, những người đă cảnh báo chúng tôi về bản chất của chế độ mà chúng tôi phải đối mặt.
 Và chúng ta không thể bỏ qua được nữa”.

16.ĐCS TRUNG QUỐC lặp lại các sai lầm của Liên Xô - không thừa nhận sở
hữu tư nhân

Một nhận xét mang tính quy luật của Ngoại trưởng Pompeo, rằng các sai lầm lặp lại của ĐCS Trung Quốc sẽ dẫn đến sự thay đổi Trung Quốc:

“ĐCSTQ đang lặp lại một số sai lầm tương tự mà Liên Xô đă gây ra – xa lánh các đồng minh tiềm năng, phá vỡ niềm tin trong và ngoài nước, từ chối quyền sở hữu”.

“Nhưng thay đổi hành vi của ĐCSTQ không thể là nhiệm vụ của riêng người dân Trung Quốc. Các quốc gia tự do phải làm việc để bảo vệ tự do. Nhưng tôi có niềm tin chúng ta có thể làm được”.
“Tôi có niềm tin. Tôi có niềm tin v́ sự thức tỉnh mà tôi thấy trong số các quốc gia khác biết rằng chúng ta không thể quay về quá khứ giống như cách chúng ta làm ở Mỹ. Tôi đă nghe điều này từ Brussels, tới Sydney, Hà Nội”.

17.Trung Quốc phụ thuộc vào thế giới nhiều hơn thế giới phụ thuộc vào TQ

Đây là một nhận xét mấu chốt của Mike Pompeo, rằng đừng sợ ly dị với Trung Quốc.V́ có nhiều người sợ ly dị với Trung Quốc th́ kinh tế sụp đổ, ư thức hệ sụp đổ:

“Khác với Liên Xô, Trung Quốc hội nhập sâu vào nền kinh tế toàn cầu. Nhưng Bắc Kinh phụ thuộc vào chúng ta nhiều hơn chúng ta”.

18.Không thay đổi Trung Quốc th́ Trung Quốc sẽ thay đổi thế giới

Đây phải nói là lời nguyền, đây phải nói là TT Donald Trump và ngoại trưởng Mike Pompeo hiểu chính thể Trung Quốc hiện nay hơn bất cứ ai:

“Nếu thế giới tự do không thay đổi, Trung Quốc Cộng sản chắc chắn sẽ thay đổi chúng ta”.

“Bảo vệ các quyền tự do của chúng ta khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc là sứ mệnh của thời đại chúng ta, và nước Mỹ có vị trí hoàn hảo để lănh đạo nó bởi v́ các nguyên tắc sáng lập của chúng ta cho chúng ta cơ hội đó”.

“ĐCSTQ sẽ làm xói ṃn các quyền tự do của chúng ta, và phá vỡ trật tự dựa trên các quy tắc mà xă hội của chúng ta đă làm việc rất chăm chỉ để xây dựng. Nếu chúng ta uốn cong đầu gối bây giờ, con cháu chúng ta có thể sẽ phải chịu sự thương xót của Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

19.Tập Cận B́nh không phải sinh ra để độc trị trong và ngoài Trung Quốc

Rất đanh thép và rơ ràng, Ngoại trưởng Pompeo đă gửi đi một thông điệp cho nhân dân Trung Quốc và thế giới và cho chính Tập Cận B́nh về vị trí của Tập Cận B́nh:

“Tổng bí thư Tập không được định sẵn để độc trị trong và ngoài Trung Quốc măi măi, trừ khi chúng ta cho phép”.

Đây là lời cảnh tỉnh sấm rền cho những ai sợ và chịu khuất phục trước Tập Cận B́nh.

20.Khuyến khích các nước nhỏ liên minh

Không như trước đây, Hoa Kỳ đă hành động chống Trung Quốc ở Biển Đông Nam Á, làm dũng cảm các nước nhỏ đang sợ hăi, và khuyến khích thành lập các liên minh mới cho các nước nhỏ vững dạ.

“Chúng ta phải vẽ những đường chung trên cát không thể bị cuốn trôi bởi những mặc cả của ĐCSTQ”.

“Thật vậy, đấy là những ǵ Hoa Kỳ đă làm gần đây khi chúng tôi bác bỏ các yêu sách bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông một lần và măi măi, cũng như chúng tôi đă thúc giục các nước trở thành Quốc gia Sạch để thông tin cá nhân của công dân không bị rơi vào tay của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Chúng tôi đă làm điều đó bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn”.

“Nó khó khăn cho một số nước nhỏ. Họ sợ bị chọn ra. Một số trong số họ v́ lư do đơn giản là không có khả năng, không có sự can đảm để sát cánh cùng chúng tôi trong lúc này”.

“Có lẽ đă đến lúc thành lập cho một nhóm các quốc gia có cùng chí hướng, một liên minh mới của các nền dân chủ”.

21.Thành lập liên minh chống Trung Quốc

Xuyên suốt bài phát biểu, Ngoại trưởng Mike Pompeo hướng tới lập một Liên minh Toàn cầu chống Trung Quốc.

“Đây là thời điểm để các quốc gia tự do hành động. Không phải mọi quốc gia sẽ tiếp cận Trung Quốc theo cùng một cách, họ cũng không nên như vậy. Mỗi quốc gia sẽ phải tự hiểu về cách bảo vệ chủ quyền của chính ḿnh, cách bảo vệ sự thịnh vượng kinh tế của chính ḿnh và làm thế nào để bảo vệ lư tưởng của ḿnh khỏi những xúc tu của Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

“Thách thức của Trung Quốc đ̣i hỏi nỗ lực, năng lượng từ các nền dân chủ - những người ở Châu Âu, những người ở Châu Phi, những người ở Nam Mỹ và đặc biệt là những người ở khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương”.

“Liên Xô đă bị đóng cửa khỏi thế giới tự do. Trung Quốc cộng sản đă ở trong biên giới của chúng ta”.

“V́ vậy, chúng ta không thể đối mặt với thử thách này một ḿnh. Liên hợp quốc, NATO, các nước G7, G20, sức mạnh kinh tế, ngoại giao và quân sự kết hợp của chúng ta chắc chắn đủ để đáp ứng thách thức này nếu chúng ta chỉ đạo rơ ràng và rất can đảm”.

“Hôm nay nguy hiểm đă rơ.

Và hôm nay sự thức tỉnh đang xảy ra.

Hôm nay thế giới tự do phải phúc đáp.

Chúng ta không bao giờ có thể quay lại quá khứ.

Xin Chúa ban phước lành cho mỗi bạn.

Xin Chúa ban phước lành cho người dân Trung Quốc.

Và xin Chúa ban phước lành cho người dân Hoa Kỳ.

Cảm ơn tất cả”.

https://www.state.gov/communist-china-and-the-free-worlds-future


III. AI HIỂU ĐCS TRUNG QUỐC BẰNG CHÍNH QUYỀN TT DONALD TRUMP?

Không thể trích ra ở đây cả trăm ư trong bài phát biểu tuyệt vời của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Quả thật là khó có thể bỏ qua một từ nào trong chiến thư hiệu triệu này.

Bài phát biểu của Ngoại trưởng Mike Pompeo đă loại bỏ hoàn toàn hoài nghi, rằng TT Donald Trump không hiểu Trung Quốc, mà chứng minh ngược lại, rằng TT Donald Trump hiểu Trung Quốc hơn nhiều lănh đạo các quốc gia có lịch sử ngàn năm bang giao với Trung Quốc.

Bài phát biểu của Ngoại trưởng Mike Pompeo cho thấy chính quyền của TT Donald Trump hiểu ĐCS Trung Quốc hơn chính những người cộng sản.

Bài phát biểu của Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Hoa Kỳ biết những nước cờ của Trung Quốc.

Bài phát biểu của Ngoại trưởng Mike Pompeo cho thấy chính quyền của TT Donald Trump không dừng ở chiến tranh thương mại Mỹ -Trung, mà bắt đầu một tiến tŕnh loại bỏ chính thể Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa.

IV. LỜI NGUYỀN

Đây là bài phát biểu kỳ diệu của Mike Pompeo. Kỳ diệu bởi ông đă để lại những lời nguyền về Trung Quốc. Hai trong số đó là:

- “KHÔNG ĐƯỢC TIN TRUNG QUỐC”.

- “NẾU CHÚNG TA KHÔNG THAY ĐỔI TH̀ TRUNG QUỐC CỘNG SẢN SẼ THAY ĐỔI CHÚNG TA”.

N.N.C